Mai Sơn - Sơn La: Kiểm soát môi trường trong chế biến nông sản

Nguyễn Nga | 10/11/2022, 10:26

(TN&MT) - Qua rà soát, niên vụ 2022-2023, toàn huyện Mai Sơn có 117 hộ đăng ký hoạt động chế biến cà phê quả tươi. Đến tháng 10/2022, 58 cơ sở sơ chế quy mô nông hộ đã được xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường; 59 cơ sở đã, đang thực hiện đầu tư, xây dựng hệ thống thu gom, lưu chứa nước thải trong sơ chế cà phê quả tươi theo Hướng dẫn của Sở TN&MT.

Niên vụ năm nay, huyện Mai Sơn có trên 6.500ha diện tích đất trồng cà phê, dự báo sản lượng cà phê quả tươi đạt khoảng 89.000 tấn. Các hộ đăng ký hoạt động chế biến tập trung chủ yếu tại các xã: Chiềng Ban, Chiềng Mung, Chiềng Chung, Chiềng Dong, Chiềng Kheo….

a1.jpg

Đoàn liên ngành UBND huyện Mai Sơn kiểm tra đột xuất tại các cơ sở sơ chế cà phê quy mô hộ gia đình.

Để chủ động phòng ngừa ô nhiễm môi trường, ngay từ đầu năm 2022, UBND huyện Mai Sơn đã tổ chức ký cam kết giữa Chủ tịch UBND 22 xã, thị trấn với Chủ tịch UBND huyện về tăng cường vai trò, trách nhiệm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, trong đó, có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi xả thải trái phép gây ô nhiễm. Giao UBND các xã, thị trấn tổ chức ký cam kết với các cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực chế biến nông sản, chăn nuôi, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ chấp hành nghiêm quy định về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước.

Theo lãnh đạo Phòng TN&MT huyện Mai Sơn, Đoàn kiểm tra liên ngành việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước, khoáng sản đối với các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện đã thường xuyên tổ chức kiểm tra nắm bắt tình hình. Qua đó, kịp thời phát hiện, xử phạt 3 trường hợp vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động sơ chế nông sản. Gồm 2 cơ sở tại xã Chiềng Ban, Nà Ớt có hành vi lắp đặt đường ống xả nước thải sơ chế cà phê chưa qua xử lý ra môi trường; 1 cơ sở tinh bột dong tại xã Hát Lót xả nước thải trực tiếp ra môi trường. UBND huyện đang hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm theo quy định.

Nhìn chung, thời gian qua, Mai Sơn đã có nhiều nỗ lực nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường trong sơ chế cà phê. Nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các hộ quy mô nhỏ đã có sự chuyển biến tích cực, đã chủ động hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục về môi trường. Bước đầu đã đầu tư các bể chứa lưu giữ nước thải cà phê, giảm tình trạng xả thải trực tiếp ra môi trường.

a2.jpg

Kịp thời phát hiện, xử phạt 3 cơ sở sơ chế không đảm bảo các quy định về môi trường (Ảnh: Cơ sở tinh bột dong tại xã Hát Lót có hành vi xả thải trực tiếp ra môi trường).

Tuy nhiên, việc đầu tư xây dựng công trình xử lý nước thải sơ chế cà phê quả tươi đạt quy chuẩn theo quy định đòi hỏi nguồn kinh phí lớn, mặt bằng rộng, trong khi các hộ sơ chế nông sản không có nghề và công việc ổn định, thu nhập của gia đình chủ yếu phụ thuộc mùa vụ. Việc tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh sơ chế, chế biến cà phê lắp đặt camera giám sát khu vực xử lý nước thải gặp nhiều khó khăn. Hoạt động sơ chế thường diễn ra vào ban đêm và sáng sớm gây hạn chế cho công tác kiểm tra, xử lý vi phạm.

Cùng với đó, sản lượng cà phê quả tươi trên địa bàn huyện rất lớn, ước tính phải sơ chế gần 1.000 tấn/ngày, trong khi 2 nhà máy trên địa bàn là Công ty cổ phần Phúc Sinh Sơn La và Hợp tác xã xây dựng và phát triển nông thôn Mường Chanh mới chỉ thu mua, chế biến đáp ứng khoảng 1/4 sản lượng cà phê.

Cộng thêm, hiện nay, pháp luật về bảo vệ môi trường không quy định loại hình sơ chế cà phê phải thực hiện cấp giấy phép môi trường, do đó khó khăn trong quá trình quản lý. Việc thực hiện đăng ký môi trường và xử lý vi phạm với đối tượng không đăng ký môi trường trong sơ chế cà phê còn thấp, chưa đủ tính răn đe.

Với quyết tâm không để xảy ra ô nhiễm môi trường, nguồn nước niên vụ năm nay, huyện Mai Sơn sẽ tiếp tục tăng cường hoạt động của Đoàn liên ngành cùng các Tổ công tác thường xuyên kiểm tra, giám sát với các hộ đăng ký sơ chế nông sản, chú trọng kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở sơ chế chưa đăng ký môi trường, chưa có hệ thống thu gom, lưu chứa nước thải trong hoạt động sơ chế nông sản.

Chỉ đạo UBND cấp xã, đặc biệt là xã Chiềng Mung, Chiềng Ban, Chiềng Chung, Chiềng Mai, Chiềng Dong tiếp tục rà soát, kiểm tra giám sát các hộ thực hiện sơ chế, chế biến cà phê trên địa bàn. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp không có biện pháp thu gom, xử lý, lưu chứa lượng nước thải phát sinh, xả nước thải sơ chế cà phê ra môi trường; trường hợp vượt quá thẩm quyền hoàn thiện hồ sơ và chuyển vụ việc vi phạm đến cấp có thẩm quyền để xử lý theo quy định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Khánh Hòa: Chuyện về những người “biến” bãi rác trên đảo thành điểm du lịch
Đảo Điệp Sơn thuộc Vịnh Vân Phong, Khánh Hòa, cách thành phố Nha Trang khoảng 60 km. Nơi đây gồm có 3 đảo nhỏ là Hòn Bịp, Hòn Giữa, Hòn Đuốc. Điệp Sơn gây ấn tượng với du khách từ cái nhìn đầu tiên bằng vẻ hoang sơ thơ mộng, cùng với những điểm sống ảo độc nhất vô nhị như con đường cát đi bộ giữa biển có 1-0-2 dài gần 1vkm, nối liền các đảo với nhau. Du khách có thể dễ dàng đi bộ từ đảo này tới đảo khác và tranh thủ có thêm những thước ảnh sống động giữa biển xanh mênh mông. Chính vì điều đó, du lịch Điệp Sơn đã trở thành điểm đến được đông đảo mọi người truyền tai nhau.
Đừng bỏ lỡ
 • Các vùng đất ngập nước ở Việt Nam
  (TN&MT) - Với khoảng hơn 25 vùng đất ngập nước (ĐNN) có thể đáp ứng tiêu chí vùng ĐNN có tầm quan trọng quốc tế theo Công ước Ramsar, Việt Nam đã được phê chuẩn trở thành thành viên thứ 50 của Công ước Ramsar từ năm 1989 và là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á tham gia Công ước.
 • Cần chú trọng đầu tư để nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất
  (TN&MT) - Thực tế lũ quét, sạt lở đất đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trong nhiều năm qua, đặc biệt là thời gian gần đây. Để có cái nhìn tổng quan về công tác cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, cũng như những giải pháp của ngành KTTV nhằm nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS. Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia.
 • Thời tiết 30/9/2023: Miền Bắc hứng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối
  (TN&MT) - Dự báo thời tiết ngày 30/9, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.
 • Mai Sơn (Sơn La): Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm niên vụ nông sản 2023-2024
  (TN&MT) - Qua rà soát, niên vụ 2023-2024, trên địa bàn huyện Mai Sơn có 145 hộ thuộc 7 xã đăng ký hoạt động sơ chế, chế biến cà phê quả tươi. Để bảo vệ môi trường, nguồn nước, UBND huyện đã giao nhiệm vụ cho các phòng ban chuyên môn, UBND các xã triển khai các giải pháp chủ động phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm.
 • Đầu tháng 10/2023, không khí lạnh có xu hướng gia tăng về tần suất và cường độ
  (TN&MT) - Ngày 29/9, dự báo xu thế khí hậu tháng thời kỳ từ ngày 1-31/10/2023, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết không khí lạnh trong tháng 10/2023 sẽ bắt đầu có xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần suất và cường độ.
 • Đồng Nai: Yêu cầu kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai vừa có Công văn số 7529/STNMT-CCBVMT gửi đến UBND các huyện, thành phố Long Khánh về việc kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường trên địa bàn tỉnh.
 • Đắk Lắk: Ứng dụng công nghệ số để giảm thiểu thiêt hại từ thiên tai
  Do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến ngày càng phức tạp và bất thường, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Vì vậy, ngay từ đầu năm, tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai, mưa lũ, sạt lở đất, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
 • Chuẩn hóa trái sầu riêng để "vui chung"
  (TN&MT) - Những ngày này, huyện Krông Pắc – thủ phủ sầu riêng của tỉnh Đắc Lắc đang vào vụ thu hoạch rộ. Các thương lái, công ty đến thu mua khá đông, giá chốt đầu vụ dao động từ 60.000 - 90.000 đồng/kg tùy loại, khiến bà con rất phấn khởi. Cây sầu riêng đang mang lại lợi nhuận và thu nhập cao cho người dân cũng như các cơ sở, đại lý thu mua sơ chế, đóng gói, tiêu thụ, xuất khẩu sầu riêng trên địa bàn.
 • Thích ứng BĐKH ở Long An: Hướng tới phát triển bền vững
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng diễn biến phức tạp, tỉnh Long An đã và đang xây dựng, triển khai thực hiện nhiều giải pháp để ứng phó, đặc biệt là chuyển đổi các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trên địa bàn.
 • Ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ carbon tại Việt Nam
  (TN&MT) - Chuyển đổi xanh và giảm thải nhằm thực hiện cam kết Net Zero được nhiều nước trên thế giới đang thực hiện nhằm giảm thiểu tác hại đến môi trường. Việc ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ carbon ASEAN đầu tiên tại Việt Nam được kỳ vọng doanh nghiệp chuyển sang công nghệ sạch, ít carbon và hiệu quả hơn.
 • Đẩy lùi nạn buôn bán, săn bắt động vật hoang dã: Báo chí là “vũ khí”
  (TN&MT) - Đó là phát biểu của Tiến sĩ sinh học Tilo Nadler - Giám đốc Chiến lược bảo tồn của tổ chức Three Monkeys Wildlife Conservancy, người sáng lập - Giám đốc Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng Nguy cấp (EPRC) Vườn Quốc gia Cúc Phương tại Chương trình tập huấn tăng cường năng lực báo chí khai thác đề tài buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) trái pháp luật.
 • Phát động cuộc thi vẽ tranh Đan Mạch trong mắt em 2023
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại Hà Nội, Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch (VIDAFA) đã phát động cuộc thi vẽ tranh "Đan Mạch trong mắt em 2023". Hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình kỷ niệm 10 năm ký hết Hiệp định Đối tác toàn diện Việt Nam – Đan Mạch.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO