Mai Châu – Hòa Bình: Ai cấp phép cho Công ty Tiến Phương lập trạm bê tông ngay hành lang QL6?

Đức Hải – Nhật Lam | 31/08/2021, 05:36

(TN&MT) - Suốt hơn 3 năm qua, người dân sinh sống tại khu vực ngã 3 Tòng Đậu, xã Tòng Đậu bức xúc trước việc Công ty TNHH Tiến Phương ngang nhiên san gạt đất, tạo mặt bằng làm trạm trộn bê tông. Nước xả thải cứ chảy thẳng về hồ Tòng Đậu.

Điều lạ, ý kiến người dân phản ánh nhiều về 1 số nhà sàn "mọc lên" làm điểm dừng nghỉ, lưu trú và trạm bê tông cùng bãi tập kết VLXD bất hợp lý này lên xã, huyện. Nhưng đến nay, vẫn tồn tại, có hay không việc khuất tất ở đây?

Trao đổi với phóng viên, chị H.T.N, một người dân địa phương, sinh sống tại ngã ba xã Tòng Đậu, ngay dưới chân đèo Thung Khe bất bình cho biết: “Khoảng hơn 3 năm nay, không hiểu được sự “giúp sức” của ai, mà chúng tôi thấy Công ty bê tông Tiến Phương lại cho máy xúc, máy gạt, gạt phăng đi cả 1 vạt đất ven đường quốc lộ 6, ngay trên đỉnh dốc, gần khu nghĩa địa đó để làm mặt bằng trạm trộn bê tông. Vật liệu xây dựng chở từ khắp nơi về, đánh đống lớn ven hành lang giao thông của đường QL6. Xe chở nặng, cát, mạt rơi vãi khắp.

Còn nước thải của trạm trộn, các anh cứ lội bùn, đi men theo hướng nhà nghỉ Bảo Ngọc mà vào sẽ thấy nó như thế nào. Ngày xưa, chúng tôi còn dùng nước hồ Tòng Đậu, còn giờ, nói thật, rất sợ. Bà con tiếc cả 1 hồ nước ngọt lớn, mà lại thành hồ nước bỏ hoang và có nguy cơ xâm hại bởi ô nhiễm môi trường. Đã đến lúc thường trực tỉnh ủy, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình cần quan tâm, chỉ đạo, xem xét thực tế tại đây” - Chị N. cho biết.

Đoàn xe chở bê tông của Công ty Tiến Phương

 

Bãi vật liệu xây dựng đổ tràn ra hành lang an toàn giao thông QL 6

Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Văn Dũng, một người có thâm niên làm nghề đổ bê tông cũng cho biết: Cần phải xem xét cả đầu vào của nguồn nguyên liệu vật liệu xây dựng của doanh nghiệp này, bởi thời gian qua, tình trạng “cát tặc” Sông Mã chở ra khu vực QL6 này khá nhiều, rất nhiều doanh nghiệp “nhập nhoạng”, mua nguồn cát giá rẻ để làm hạ giá thành sản phẩm của mình đi. Nhưng lại vô hình trung, tiếp tay cho “cát tặc” có đường sống.

Theo chân 1 người dân sinh sống ở đây, người này đã chở phóng viên xuống ven hồ bằng xe máy. Và phóng viên đứng bên bờ quan sát sang phía bên kia nơi có trạm trộn. Phóng viên thấy nguy cơ ô nhiễm Hồ Tòng Đậu là có thật. Bởi hàng ngày, nhiều khối bê tông được trộn, sàng tại đây và chở đi các công trình. Vậy những nước thải, cát, nước xi sẽ trôi đi đâu? Nhất là khi trạm trộn bê tông Tiến Phương đặt ở trên cao, mà hồ Tòng Đậu nằm tọt xuống phía dưới.

Cũng theo anh Dũng phân tích, tình trạng VLXD đối với một số huyện như Mai Châu, Tân Lạc, Mộc Châu, Vân Hồ là khan hiếm. Cát trong đơn giá chủ yếu là lấy cát từ sông Đà chở lên. Điều đó khiến giá thành đẩy lên rất cao. Nhưng không hiểu sao, một số trạm trộn bê tông, bán bê tông tươi lại rất rẻ, chở khắp nơi. Liệu nguồn nguyên liệu đó có đúng quy định của pháp luật ? Điều này cứ thanh tra là sẽ rõ ngay, anh Dũng nhấn mạnh.

Những bãi cát, sỏi này đổ đây làm khuất tầm nhìn của các phương tiện giao thông

Rộng đường dư luận, Phóng viên đã đến UBND huyện Mai Châu để đặt lịch làm việc với ông Nguyễn Văn Lâm, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu. Tiếp phóng viên, ông Nguyễn Phú Cường, Chánh Văn phòng UBND huyện Mai Châu sau khi nghe qua nội dung phóng viên đăng ký làm việc gồm: Đề nghị huyện cung cấp thông tin về việc trạm trộn bê tông của Cty Tiến Phương đặt tại ven đường Quốc Lộ 6, xã Tòng Đậu, có nằm trong việc vi phạm hành lang an toàn giao thông hay không? Báo cáo đánh giá tác động môi trường có không? Đất này là đất gì, Đất rừng hay đất phục vụ sản xuất công nghiệp, cùng các hoạt động khai thác khoáng sản khác trên địa bàn huyện Mai Châu...

Cần sớm làm rõ những khuất tất tại trạm bê tông Tiến Phương

Tuy nhiên, sau đó ông Nguyễn Phú Cường cho biết, hiện lãnh đạo huyện đi họp, có gì sẽ “bố trí” làm việc sau. Nhưng rồi ông này “bặt vô âm tín”.

Tiếp đó, một thời gian trôi đi, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường tiếp tục gọi điện thoại đến cho ông Cường để hỏi, nhưng ông này không nghe máy (dù việc khác, ông này có trả lời), nhắn tin nội dung muốn tìm hiểu về trạm bê tông này thì ông Cường không trả lời dứt khoát sự việc!

Qua tìm hiểu phóng viên được biết: Trạm trộn bê tông Tiến Phương thuộc Công ty TNHH Tiến Phương, do ông Đặng Hòa làm giám đốc, có địa chỉ tại một huyện khác. Nhưng không hiểu sao, doanh nghiệp này lại lên đây dựng trạm và sản xuất bê tông.

Cùng đó, ngay tại gần trạm trộn bê tông này cũng có 2 điểm dừng nghỉ nhà sàn lẳng lặng dựng lên làm điểm ăn nghỉ, lưu trú khi hỏi đến, phần lớn người dân địa phương đều đề nghị làm rõ lý do tại sao những khu đất này trước là đất rừng mà giờ lại thành đất kinh doanh, dịch vụ?…

Việc trạm trộn bê tông Tiến Phương đặt trạm trộn trên bờ ven Hồ Tòng Đậu, đổ vật liệu xây dựng ngay sát quốc lộ 6, gây ảnh hưởng gián tiếp đến tầm quan sát, đường giao thông là điều đáng báo động. Đã đến lúc các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình cần phải sớm làm rõ. 

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục phản ánh các vấn đề bức xúc, tồn tại ở đây.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Xử lý hàng trăm dự án “treo” tại Hà Nội: Lãnh đạo thành phố báo cáo những gì?
(TN&MT) - Trong Báo cáo tổng hợp trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2, HĐND thành phố khóa XVI mới đây, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã trả lời về kết quả và hướng xử lý những dự án “treo” gây bức xúc dư luận nhiều năm qua.
Đừng bỏ lỡ
 • Nghệ An: Tổng Công ty 36 ngang nhiên đổ đất thải không đúng nơi quy định
  (TN&MT) - Mặc dù được chấp thuận vị trí đổ thải ở nơi khác, thế nhưng trong quá trình thi công công trình đường tránh ngập nước đập thủy lợi Bản Mồng thì nhà thầu thi công là Tổng Công ty 36 đã tiến hành đổ đất thải ở vị trí khác.
 • Bình Định: Hàng trăm hộ dân khát nước sạch
  (TN&MT) - 277 hộ dân thôn Quảng Vân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định đang sống trong điều kiện khát nước sạch vì nguồn nước lúc có lúc không, bị nhiễm bẩn, nhiễm phèn, người dân vẫn phải đóng tiền nước hàng tháng. Việc này kéo dài trong nhiều năm nhưng đến nay chưa được cải thiện.
 • Văn Yên (Yên Bái): Người dân bị ảnh hưởng từ trang trại chăn nuôi lợn
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, người dân tại thôn Trung tâm, xã Yên Phú, huyện Văn Yên phải chịu ảnh hưởng bởi mùi hôi thối từ trang trại chăn nuôi lợn của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Nhung.
 • Ninh Giang – Hải Dương: Bãi bồi màu mỡ thành nơi chôn lấp rác thải
  (TN&MT) - Những ngày qua, người dân hai xã Kiến Quốc và Hồng Phong, huyện Ninh Giang (Hải Dương) vô cùng bức xúc khi hàng trăm tấn rác thải chôn lấp trái phép trên đất bãi bồi màu mỡ bên sông Luộc.
 • TP. Đồng Hới - Quảng Bình: Người dân "bất an" khi sống cạnh kho thuốc bảo vệ thực
  (TN&MT) - Những năm qua, nhiều hộ dân tại TDP 9, phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới lo lắng khi sống cạnh một kho thuốc bảo vệ thực vật bốc mùi hôi nồng nặc. Hiện, kho thuốc này đã xuống cấp, không đảm bảo có thể gây ảnh hưởng đến môi trường.
 • Than Uyên – Lai Châu: Vì sao Công ty CP Huy Ngọc bị yêu cầu đóng cửa mỏ?
  (TN&MT) - Thời gian qua, tình trạng khai thác khoáng sản làm VLXD trên địa bàn tỉnh Lai Châu là khá “bát nháo”. Nhiều đơn vị đã bị xử phạt, nhưng cũng có những đơn vị “chiếm” cả con đường đi của thôn bản thì không bị xử lý.
 • Quảng Ninh: “Nghịch lý” bỏ tiền mua đất hàng chục năm nhưng chưa xây được nhà
  (TN&MT) - Hàng chục năm năm qua, nhiều người dân bỏ tiền mua đất thuộc Dự án khu dân cư tự xây cảng 10/10 tại phường Cẩm Phú, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh do Công ty CP Than Cọc Sáu- Vinacomin làm chủ đầu tư vẫn chưa thể xây được nhà do các hạng mục hạ tầng điện, nước, đường giao thông chưa được xây dựng.
 • Quảng Ngãi: Dân “kêu trời” vì nhà máy chế biến bột cá gây ô nhiễm
  (TN&MT) - Nhà máy chế biến thuỷ sản Sa Kỳ thuộc Công ty Cổ phần bột cá Thanh Hoa được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp phép hoạt động từ năm 2014. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, nhà máy thường phát tán ra môi trường mùi hôi nồng nặc ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sức khỏe của người dân xung quanh.
 • Thái Nguyên: Buông lỏng quản lý đất đai dẫn đến khiếu kiện kéo dài
  (TN&MT) - Việc buông lỏng quản lý đất đai tại xã Kha Sơn (huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) đã khiến cùng 1 mảnh đất nhưng được cấp tới 2 giấy chứng nhận. Chính quyền địa phương đã thừa nhận trong quá trình quản lý còn lỏng lẻo, dẫn đến hậu quả chồng chéo, sai phạm. Thế nhưng, điều đáng nói là, những bất cập đó chính quyền đã biết, đã nhiều năm trôi qua, sự việc vẫn chưa được giải quyết thấu đáo dẫn đến tranh chấp, người dân bị đẩy vào con đường khiếu kiện kéo dài.
 • Quảng Nam: Dân bức xúc vì nhà ngập sâu sau khi dự án “mọc lên”
  (TN&MT) - Từ khi dự án bất động sản Khu phố chợ Chiên Đàn (huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) triển khai xây dựng đã gây ra tình trạng ngập úng. Bức xúc vì chủ đầu tư chậm khắc phục, người dân kéo đến phản ứng.
 • Quảng Ninh: Tuyến đường sắt chuyên dụng “đắp chiếu” nhiều năm, gây lãng phí hàng chục ha đất
  (TN&MT) - Đó là tuyến đường sắt chuyên dụng dài hơn 4km nằm trên địa bàn TX. Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh của Công ty Xi măng Vicem Hoàng Thạch đã bị bỏ hoang nhiều năm nay. Tuyến đường sắt “đắp chiếu” không chỉ gây lãng phí hàng chục ha đất, mà còn ảnh hưởng đến quy hoạch phát triển hạ tầng của địa phương.
 • Bình Định: Một hộ nuôi heo khiến hơn 60 hộ nín thở vì mùi hôi thối
  (TN&MT) - Một hộ dân ở thôn Kinh Tế, xã Canh Vinh, huyện Vân Canh nuôi heo với số lượng đàn lớn khiến hơn 60 hộ dân trong thôn phải chịu đựng mùi hôi thối từ phân heo. Nhiều năm nay những hộ dân ở đây hàng ngày phải nín thở sống chung với nạn ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO