Lý Nhân (Hà Nam): Xã làm 2km đường nông thôn cấp 5 hết gần 30 tỷ đồng

Việt Linh | 28/06/2022, 12:15

(TN&MT) - Hai đoạn đường nông thôn cấp 5 chạy qua các thôn 2,3,5,6 của xã Chính Lý, huyện Lý Nhân (Hà Nam) có tổng chiều dài 2km do UBND xã làm chủ đầu tư, sử dụng nguồn vốn ngân sách nhưng tổng mức đầu tư lên đến gần 30 tỷ đồng.

Đầu năm 2022, người dân tại xã Chính Lý vui mừng khi chính quyền đầu tư làm đường nông thôn trải apphan chạy qua địa bàn, thay thế con đường trước đây. Theo thông báo, trước mắt đoạn đường được kiên cố hóa có hai đoạn. Một đoạn dài khoảng 900m, mặt đường rộng 5,5m; một đoạn chiều dài là 1,1 km mặt đường rộng 7m.

c5ab9b3abd0a7e54271b.jpg
Tuyến đường giao thông nông thôn cấp 5 dài khoảng 2km được UBND xã Chính Lý đầu tư gần 30 tỷ đồng.

Ông Hoàng Đức Thuấn, Chủ tịch UBND xã Chính Lý cho biết, đoạn đường nói trên là đường trục xã thuộc tuyến ĐX01 và ĐX02 nằm trong “Dự án cải tạo, nâng cấp đường giao thông nông thôn xã Chính Lý”, do UBND xã làm chủ đầu tư, Công ty TNHH An Dương (đóng tại địa bàn xã) là đơn vị thi công; đơn vị tư vấn giám sát là Công ty 30/4 cũng nằm trên địa bàn huyện. Nguồn vốn để thực hiện dự án là nguồn vốn ngân sách.

0e1b69e73abf0268f696880d7ef1a9ea.jpg
Nhiều người dân bức xúc vì việc đào đường "vô tội vạ" khiến việc đi lại, buôn bán của họ bị đảo lộn.

Cũng theo ông Thuấn, cả 2 tuyến đường được khởi công xây dựng từ tháng 3/2022, dự kiến hoàn thành vào tháng 7/2022. Tuyến đường ĐX01 có chiều dài khoảng 900m, mức đầu tư trên 13 tỷ đồng; tuyến đường ĐX02 có chiều dài khoảng 1,1km, mức đầu tư trên 14 tỷ đồng.

“Cả hai tuyến đường thuộc đường giao thông cấp 5, toàn bộ tuyến đường thi công không phải đền bù, giải phóng mặt bằng bất kể hộ gia đình nào”, ông Thuấn thông tin.

c649218218b2dbec82a3.jpg
Việc xây dựng, thi công dưới nước tiềm ẩn nguy cơ không đảm bảo chất lượng công trình.

Theo một số người dân, bên cạnh việc phấn khởi khi có con đường mới để thuận tiện làm ăn buôn bán nhưng ngược lại người dân cũng không khỏi bàng hoàng, bất ngờ khi nắm bắt được thông tin chỉ với 2km đường nông thôn cấp 5 mà tiêu tốn đến gần 30 tỷ đồng tiền ngân sách nhà nước. Theo bà con, nếu so với cùng đoạn đường trải apphan như thế dân tự làm thì giá chỉ hết vài tỷ đồng.

Bên cạnh đó, người dân còn bày tỏ sự bức xúc khi đơn vị thi công nhiều tháng qua xem nhẹ vấn đề đảm bảo ô nhiễm môi trường và coi thường sự an toàn của người dân.

c814660a5f3a9c64c52b.jpg
Nhiều nhà dân không có đường để đi lại, sinh hoạt nhiều tháng.
f7e59d96a4a667f83eb7.jpg
Người dân lo ngại việc xây dựng không đảm bảo chất lượng.

Ông Trần Văn Bằng, người dân thôn 5 xã Chính Lý bức xúc: “Kể từ ngày khởi công xây dựng (khoảng đầu tháng 3/2022) đến nay, chúng tôi luôn phải sống chung với ồn ào, bụi bặm, nguy hiểm. Bên cạnh đó, vật liệu công trình của đơn vị thi công đổ bừa bãi ra đường gây cản trở lối đi lại của người dân, gây nguy hiểm cho người và phương tiện qua lại, họ đào bới tung lên khiến cuộc sống của người dân chúng tôi bị đảo lộn”.

Những người dân khác cũng cho biết, việc đào đường “vô tội vạ” đã khiến nhà cửa bị ngăn cách với đường, thậm chí nhiều nhà phải dừng việc buôn bán. Tình trạng thi công ồ ạt của nhà thầu còn “quên” điều tiết giao thông cũng như các biện pháp đảo bảo an toàn khi thi công công trình theo quy định.

981f1b2e221ee140b80f.jpg
Nhà thầu dường như "quên" sự an toàn của người dân.

Trước việc thi công gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống khu dân cư, và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, thời gian qua một số bà con cho biết đã nhiều lần có ý kiến phản ánh lên chính quyền địa phương, nhưng đến nay mọi việc vẫn không có gì thay đổi.

Từ thực trạng trên, đề nghị UBND tỉnh Hà Nam, UBND huyện Lý Nhân và các cơ quan chức năng liên quan sớm vào cuộc thanh, kiểm tra lại việc đầu tư dự án để mọi việc được sáng tỏ, minh bạch, tránh để xảy ra những đồn đoán từ phía người dân.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin!

Bài liên quan
 • Thanh Liêm (Hà Nam): Nhiều bến bãi, cầu cảng hoạt động trái phép
  (TN&MT) - Thời gian qua, trong quá trình hoạt động vận tải, vận hành cầu cảng, bến thuỷ, tập kết vật liệu xây dựng, hàng loạt cầu cảng tại xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) có nhiều dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định về việc bảo vệ môi trường. Hoạt động vận hành cảng tại đây thường xuyên phát tán bụi, tiếng ồn, sụt lún nhà khiến người dân vô cùng bức xúc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Phước: Công khai quy hoạch sử dụng đất đai trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Trước tình trạng mua bán, sang nhượng đất ở, đất sản xuất trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Phước diễn ra phức tạp trong thời gian qua. Đáng chú ý, xuất hiện tình trạng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào dân tộc thiểu số để lừa đảo mua bán, sang nhượng đất ở, đất sản xuất.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Huế: Cận cảnh khu “đất vàng” bỏ hoang trên đường Nguyễn Huệ
  Khu “đất vàng” ở địa chỉ 73 Nguyễn Huệ (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã bị bỏ hoang suốt thời gian dài.
 • Bình Định: Khắc phục tồn tại, hạn chế trong quản lý du lịch Eo Gió
  Ngày 4/8/2022, Báo Điện tử Tài nguyên và Môi trường đăng bài “Bình Định: Cần chấn chỉnh hoạt động du lịch tại Eo Gió”. Phó Chủ tịch UBND thành phố Quy Nhơn Dương Hiệp Hòa yêu cầu UBND xã Nhơn Lý kiểm tra, rà soát việc cho thuê lại các ki ốt, điểm kinh doanh tại bãi giữ xe khu vực Eo Gió để có biện pháp chấn chỉnh, xử lý theo đúng quy định.
 • Vụ sụt lún tại huyện Quỳ Hợp (Nghệ An): Phải thống nhất phương án hỗ trợ hoàn thành trước ngày 31/8
  UBND tỉnh Nghệ An mới ban hành Thông báo số 560/TB-UBND về kết luận của Chủ tịch UBND Nguyễn Đức Trung tại cuộc họp nghe kết quả xử lý của Đoàn kiểm tra liên ngành.
 • Đất lấn, chiếm được cấp sổ đỏ phải đóng bao nhiêu tiền?
  (TN&MT) - Bạn đọc Hoàng Hạnh (Hà Nội) hỏi: Theo quy định của pháp luật thì những mảnh đất lấn, chiếm đủ điều kiện sẽ được cấp sổ đỏ. Xin hỏi, khi được cấp sổ đỏ, cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất lấn, chiếm phải đóng tiền như thế nào?
 • Lào Cai: Kiểm tra siết chặt công tác phòng cháy chữa cháy
  Lào Cai sẽ thanh tra 38 đơn vị của 3 huyện Văn Bàn, Bảo Yên và Bắc Hà về công tác phòng cháy, chữa cháy nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn những vi phạm, khuyết điểm và hạn chế thiệt hại có thể xảy ra khi có sự cố cháy nổ.
 • Thanh Hóa: Phạt tiền gần 26 tỷ đồng các phương tiện vi phạm Luật giao thông
  Trong 6 tháng đầu năm 2022, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện, xử lý 25.525 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, phạt tiền gần 26 tỷ đồng; tạm giữ 4.491 phương tiện.
 • Những trường hợp đất lấn chiếm được xem xét cấp sổ đỏ
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hoàng Thanh Phương (Bắc Giang) hỏi: Tôi được biết, pháp luật đất đai hiện hành cho phép một số trường hợp lấn, chiếm đất đai nếu đáp ứng đủ điều kiện sẽ được xem xét cấp sổ đỏ. Xin hỏi, cụ thể những trường hợp nào và điều kiện cần đáp ứng để đất lấn, chiếm được cấp sổ?
 • Nghệ An: Dự án hàng chục héc ta đất "xây rào trồng cỏ" bị đề nghị thu hồi
  Được biết, ngày 04/8/2022, UBND tỉnh Nghệ An vừa có công văn số 5878/UBND-CN đồng ý chủ trương thu hồi diện tích 41,53 ha thuộc Giai đoạn 2 của Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân tại phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò.
 • Ninh Bình: Sống gần trại lợn, dân khốn khổ vì ô nhiễm
  (TN&MT) - Hàng trăm người dân xóm 1, thôn Hồng Phong, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô (Ninh Bình) đang “kêu trời” suốt nhiều năm do sống gần trại lợn, hứng chịu cảnh hôi thối, lo ngại nguồn nước bị “đầu độc” do nước thải từ trại lợn…
 • Điện Biên: Dự án chồng dự án, kéo dài 30 năm… dân chưa biết là ở hay đi
  (TN&MT) - Sống giữa lòng thành phố mà vẫn còn một bộ phận người dân suốt 30 năm qua không được đầu tư đường giao thông nội bộ, nước sinh hoạt, không được xây mới và nâng cấp nhà ở. Họ đã chờ đợi suốt cả tuổi thanh xuân cho đến lúc đầu đã ngả muối tiêu, vẫn là câu hỏi: ở hay đi? Suốt 30 năm qua, 166 hộ dân, 499 nhân khẩu thuộc tổ dân phố 19,20,21 phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) họ đã chờ như thế..! Và họ phải chờ đến bao giờ, đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức.
 • Bình Định: Kiểm tra, rà soát 18 dự án Quy Nhơn - Sông Cầu
  Nhằm tăng cường công tác quản lý quy hoạch xây dựng. quy hoạch đô thị, triển khai các dự án đầu tư dọc tuyến du lịch, dịch vụ Quy Nhơn – Sông Cầu, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu rà soát 18 dự án để đề xuất đưa ra khỏi quy hoạch, dừng triển khai thực hiện đối các dự án chưa triển khai, các dự án có địa hình nguy cơ sạt lở.
 • Tiêu chí để giao, cho thuê các thửa đất nhỏ hẹp
  (TN&MT) - Bạn đọc Phạm Hồng Vân (Hải Phòng) hỏi: Hiện nay, tôi muốn thuê các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý để mở rộng diện tích sản xuất. Xin hỏi, tiêu chí để giao, cho thuê các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý như thế nào? Ngoài ra, xin hỏi quý Báo, việc giao đất, cho thuê đất đối với trường hợp miễn tiền sử dụng đất được quy định ra sao?
 • Hà Nội: Tháo dỡ toàn bộ ống hút bụi gây ô nhiễm của các xưởng mộc ở Liên Hồng
  (TN&MT) - Sau phản ánh của Báo TN&MT về tình trạng các xưởng mộc sản xuất gây ô nhiễm môi trường khu dân cư trên địa bàn xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội gây ô nhiễm môi trường, chính quyền địa phương đã quyết liệt vào cuộc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO