“Lượm đây” tiếp sức em đến trường

Quan Hưng | 18/11/2021, 12:11

(TN&MT) - “Lượm đây” - Colecting Day - bản thân cái tên qua cách Việt hóa đã gợi lên cảm giác dân dã, chân chỉ, thân thiện dễ gần, giống như một sự sẵn sàng có mặt, tương trợ nếu bạn gặp khó khăn. Đặt tên cho sự kiện “Lượm đây”, hẳn các bạn trẻ của Striped Project có nghĩ về điều đó.

Striped Project là dự án tái chế được thành lập bởi một nhóm học sinh trung học phổ thông trên địa bàn TP. Hà Nội từ tháng 6/2015. Xuất phát từ tình trạng lãng phí giấy trầm trọng trong các nhà trường, dự án ra đời với mục đích tận dụng nguồn giấy thừa đó để tạo thành những món đồ hữu dụng trong cuộc sống hàng ngày, đơn cử như những cuốn vở, cuốn sổ… để quyên góp ủng hộ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, ít cơ hội được tiếp cận với điều kiện học tập đầy đủ, góp phần chung tay mang đến một tương lai tươi sáng hơn cho các em.

Sự kiện Lượm đây được tổ chức nhằm thu gom phế liệu, tái chế bảo vệ môi trường

Ra đời với mong muốn nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường, Striped Project đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực vừa có tính giáo dục vừa giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trong đó, sự kiện “Lượm đây” - ngày hội thu gom phế liệu thu hút đông đảo bạn trẻ tham gia.

“Lượm đây” được duy trì tổ chức hàng năm. Đến với sự kiện, Striped Project không chỉ thu gom các loại giấy mà còn thu gom chai lọ cũ cùng quần áo đã qua sử dụng tới nơi tập kết để vừa bán thu tiền gây quỹ ủng hộ cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, nhờ vào những bàn tay khéo léo của các thành viên trong Striped Project, tái chế thành những vật dụng có ích, đáng yêu trang trí góc học tập hay ngôi nhà. Những món đồ này cũng được bày bán tại hội chợ tái chế để gây quỹ.

Giấy, chai lọ nhựa sẽ được thu gom nhằm bảo vệ môi trường

Qua 6 mùa “Lượm đây”, Striped Project đã thu về được 32 tấn giấy và sách truyện. Riêng “Lượm đây 2020”  đã thu về 4 tấn giấy vụn, 3 tấn sách truyện, 2.000 bộ quần áo, các vật dụng khác có thể tái chế. Đó là những con số cho thấy sự quan tâm rất lớn của cộng đồng, đặc biệt là học sinh, sinh viên dành cho chương trình. Điều này cũng cho thấy “Lượm đây” nói riêng và dự án Striped Project nói chung có sức lan tỏa lớn, góp phần nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường qua mỗi mùa hoạt động tới các bạn trẻ.

Qua hoạt động giúp các bạn trẻ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Mùa “Lượm đây 2021” vừa diễn ra đã trở thành một điểm sáng trong chuỗi hoạt động ngoại khóa mùa đông năm nay, đem lại những trải nghiệm mới lạ và bổ ích về tái chế, cũng như nâng cao nhận thức của mọi người về bảo vệ môi trường. Đặc biệt, “Lượm đây 2021” là năm đầu tiên tổ chức thu gom pin. Số pin thu gom sẽ được gửi đến các tổ chức có uy tín để xử lý tránh gây hại tới môi trường.

Bài liên quan
 • Không có bao bì nào trở thành chất thải
  (TN&MT) - Ngày 22/10 vừa qua, Coca-Cola chính thức ra mắt chai nước giải khát đầu tiên được làm 100% từ thực vật, không bao gồm nắp và nhãn chai. Đây là sáng kiến bảo vệ môi trường mới nhất của thương hiệu sau khi trình làng PlantBottle - bao bì có thể tái chế được làm từ 30% nguyên liệu có nguồn gốc thực vật vào năm 2009.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đi chợ không rác

Đi chợ không rác

10:12 28/12/2021
(TN&MT) - Bằng việc đặt booth tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa, đặc biệt là túi ni lông, tặng làn đi chợ và hộp đựng thức ăn dùng lâu dài, các bạn trẻ Green Life đang mang đến những thông điệp đẹp về sống xanh nơi các bạn “đóng đô”.
Đừng bỏ lỡ
 • Rác đến từ bệnh viện ???
  (TN&MT) - Ngã tư Vũ Phạm Hàm - Nguyễn Chánh 6h sáng ngày 24/11, khi đường đang còn vắng người thì một đống rác đã có mặt từ lúc nào.
 • Cưới cũng phải xanh

  Cưới cũng phải xanh

  09:30 23/11/2021
  (TN&MT) - Khác với những đám cưới lấy tông đỏ làm màu sắc chủ đạo, gần đây, một số bạn trẻ đã chọn xu hướng cưới xanh thân thiện với môi trường. Không chỉ là một không gian ngập tràn sắc xanh mà điều quan trọng hơn, đó là các sản phẩm sử dụng trong tiệc cưới đều là sản phẩm trực tiếp từ thiên nhiên hoặc là nguyên vật liệu thân thiện với môi trường.
 • “Lượm đây” tiếp sức em đến trường
  (TN&MT) - “Lượm đây” - Colecting Day - bản thân cái tên qua cách Việt hóa đã gợi lên cảm giác dân dã, chân chỉ, thân thiện dễ gần, giống như một sự sẵn sàng có mặt, tương trợ nếu bạn gặp khó khăn. Đặt tên cho sự kiện “Lượm đây”, hẳn các bạn trẻ của Striped Project có nghĩ về điều đó.
 • Xót thương số phận chim trời
  (TN&MT) - Cứ vào độ cuối thu, những cánh đồng ở các huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu…lại giăng ra bạt ngàn “thiên la, địa võng” của “sát thủ” chim trời. Với “trận địa” được bố trí dày đặc như thế thì thật khó để còn cò, con vạc nào có thể thoát khỏi những cạm bẫy chết chóc đó.
 • Mua thực phẩm bằng... phế liệu
  (TN&MT) - Gần đây, chuỗi cửa hàng đổi phế liệu lấy thực phẩm xuất hiện trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội. Hoạt động này đã gây hiệu ứng giúp người dân tích cực hơn trong việc gom rác thải nhựa, vỏ lon, giấy bìa cứng… mang đến các gian hàng để được đổi thực phẩm mang về.
 • Lời nhắn gửi từ Đà Lạt chốn xưa
  (TN&MT) - Bảo vệ môi trường không chỉ là hô khẩu hiệu mà là quá trình kỷ luật bản thân ở Cà phê Đà Lạt chốn xưa.
 • Cùng rác đi qua mùa dịch
  (TN&MT) - Gần 4.000 vỏ lon, 62kg vỏ chai nhựa, 103kg giấy vụn là số lượng rác tái chế mà Chi hội Phụ nữ thu gom ve chai thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Hội An (Quảng Nam) thu gom được trong một buổi sáng của Chương trình “Đổi rác lấy gạo - Cùng nhau đi qua mùa dịch”.
 • Ăn mía để lại… khẩu trang
  (TN&MT) - 5 sinh viên trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) vừa trình làng ý tưởng tận dụng bã mía để sáng chế ra khẩu trang với mong muốn tận dụng sản phẩm tự nhiên, hạn chế rác thải khó phân hủy, bảo vệ môi trường.
 • Không có bao bì nào trở thành chất thải
  (TN&MT) - Ngày 22/10 vừa qua, Coca-Cola chính thức ra mắt chai nước giải khát đầu tiên được làm 100% từ thực vật, không bao gồm nắp và nhãn chai. Đây là sáng kiến bảo vệ môi trường mới nhất của thương hiệu sau khi trình làng PlantBottle - bao bì có thể tái chế được làm từ 30% nguyên liệu có nguồn gốc thực vật vào năm 2009.
 • Xe “nuốt” rác ra đời từ lòng trắc ẩn
  (TN&MT) - Dưới sự hướng dẫn của thầy giáo Nguyễn Minh Triết, nhóm các em: Phương, Hà, Sang, Uyên, Hân, Ngọc, học sinh trường THCS Cách mạng Tháng Tám, quận 10, TP.HCM đã chế tạo một sản phẩm độc đáo gọi là xe vệ sinh đa năng, hay dễ hơn, còn gọi là xe “nuốt” rác.
 • Sống xanh như Phương Anh
  (TN&MT) - Mình là Phương Anh, mình thích sống xanh. Từ lâu, mình đã hạn chế sử dụng các sản phẩm liên quan đến nhựa. Mình cũng đang thực hiện phân loại rác tại nhà. Nhưng trong nhà chưa ai làm cùng mình. Mình chưa cố gắng thay đổi mọi người, cứ từ từ làm một mình trước đã.
 • Xin đừng… phân loại lửng lơ
  (TN&MT) - Là một trong những địa phương trên toàn tỉnh Hà Tĩnh được lựa chọn thực hiện thí điểm phân loại rác tại nguồn đến tận người dân, thành phố Hà Tĩnh đặt mục tiêu đến hết năm 2021, tỷ lệ phân loại rác thải tại nguồn ở các phường trên địa bàn đạt trên 70% và tại các xã đạt trên 40%.
 • Đổi lá lấy xôi

  Đổi lá lấy xôi

  09:48 14/10/2021
  (TN&MT) - Hơn 6h sáng, rất nhiều em nhỏ ở Trường tiểu học A Đớt (xã Lâm Đớt, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cầm xấp lá chuối trên tay, xếp hàng chờ gặp các anh, chị ở Xã đoàn Lâm Đớt để đổi lá lấy xôi. Những phần xôi thơm, nóng hổi được gói trong lớp lá chuối trao tận tay các em.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO