Lung linh sắc màu đêm hội Thành Tuyên

Khánh Ly | 05/09/2022, 15:50

(TN&MT) - UBND tỉnh Tuyên Quang vừa khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2022 với chủ đề “Lung linh sắc màu đêm hội Thành Tuyên”.

Đây là hoạt động thường niên tại TP. Tuyên Quang mỗi dịp Tết Trung Thu, đã xác lập kỷ lục Guiness “Lễ hội có nhiều mô hình đèn trung thu độc đáo, lớn nhất Việt Nam” và trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo của Tuyên Quang.

Người dân thi nhau sáng tạo, làm ra những mô hình đèn khổng lồ với các ý tưởng hết sức độc đáo về các chủ đề văn hóa, lịch sử, về những câu truyện cổ tích, về thế giới động vật phong phú để dành tặng cho các cháu thiếu nhi vui Tết Trung thu.

Qua đó, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của gia đình và xã hội đối với thế hệ tương lai, góp phần nuôi dưỡng khát vọng, hoài bão tuổi thơ trong sáng, tươi đẹp, tạo không khí vui tươi, phấn khởi để các em bước vào năm học mới.

van-nghe.jpg
Buổi khai mạc quy tụ nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc

Lễ hội năm nay tiếp tục được tổ chức ở quy mô cấp tỉnh, với hàng trăm mô hình đến từ nhiều tổ dân phố, phường, xã và đặc biệt có sự tham gia của một số tổ chức, doanh nghiệp trong nước và nước. Đây là bước chuẩn bị cho lộ trình xây dựng lễ hội trở thành một Lễ hội mang tầm quốc tế trong những năm tới.

mo-hinh.jpg
Hơn 60 mô hình đẹp nhất được lựa chọn diễu hành tại sân khấu  Quảng Trường Nguyễn Tất Thành

Ngay từ rằm tháng 7, các đoàn rước mô hình đã bắt đầu tham gia diễu hành trên đường phố. Càng gần đến ngày Rằm Trung Thu, du khách các nơi đổ về thăm quan, thưởng thức lễ hội càng đông khiến bầu không khí càng thêm rộn ràng, náo nhiệt.

Nhằm tạo điểm nhấn cho lễ hội, Chương trình “Lung linh sắc màu đêm hội Thành Tuyên” đã quy tụ các tiết mục nghệ thuật hấp dẫn đến từ nhiều đoàn và các em học sinh tham gia biểu diễn. Đan xen giữa các tiết mục ca, múa, nhạc là phần diễn diễu của 62 mô hình Trung thu đẹp nhất, được chia theo 6 nhóm gồm: Linh vật phương Đông; cá chép; Anh hùng sử Việt; câu chuyện dân gian và các nhân vật; bảo vệ môi trường và hội nhập, du lịch...

Nhân dịp Tết Trung thu và chuẩn bị khai giảng năm học mới, lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh đã tặng quà cho 70 học sinh có hoàn cảnh khó khăn và có thành tích học tập xuất sắc năm học 2021-2022 và tặng quà Trung Thu cho các thiếu niên, nhi đồng tham dự Lễ hội Thành Tuyên năm 2022.

anh-toan-canh.jpg
Quang cảnh các mô hình đèn khổng lồ thắp sáng Lễ hội Trung thu Tuyên Quang

Sau khai mạc, các mô hình Trung thu tiếp tục tham gia diễn diễu trên các tuyến phố chính của thành phố Tuyên Quang, tạo nên khung cảnh “con đường ánh sáng” rực rỡ trên đường phố Tuyên Quang. Các buổi diễu hành sẽ tiếp tục diễn ra vào các buổi tối từ nay đến Rằm Trung Thu.

Bài liên quan
 • TP.HCM tổ chức nhiều hoạt động tại Lễ hội “Tết Độc lập”
  (TN&MT) - Bên cạnh các hoạt động triển lãm, dâng hương, dâng hoa, lễ hội năm nay sẽ có nhiều hoạt động mới, đặc biệt là chương trình “Thả khinh khí cầu kéo đại kỳ” bên bờ sông Sài Gòn. Song song đó là các hoạt động thể thao dưới nước và dù lượn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Triển lãm “Sản phẩm sơn mài Việt Nam”
Ngày 28/11, triển lãm “Sản phẩm sơn mài Việt Nam” chính thức khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng. Đến dự có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông và Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến.
Đừng bỏ lỡ
 • Bình Dương: Tổ chức sự kiện “Gặp gỡ Hàn Quốc - Meet Korea 2022”
  (TN&MT) - Sáng 11/11, UBND tỉnh Bình Dương đã phối hợp với Bộ Ngoại giao đồng tổ chức sự kiện “Gặp gỡ Hàn Quốc - Meet Korea 2022”. Sự kiện được tổ chức tại tỉnh Bình Dương nhằm thiết thực hướng đến kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc.
 • Mường Khương – Lào Cai: Lễ thượng cờ Tổ quốc trên đỉnh núi Cô Tiên
  Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày giải phóng huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai (11/11/1950 - 11/11/2022). ngày 10/11, UBND huyện Mường Khương đã làm Lễ thượng cờ Tổ quốc trên đỉnh núi Cô Tiên ngọn núi cao nhất của huyện Mường Khương.
 • Cậu bé mất cha từng xin cơm chùa khôn lớn và 26 năm không ngừng vượt lên số phận
  Từng thiếu cơm ba bữa phải xin cơm chùa lớn lên, Trương Chấn Sang nay đã trở thành người thầy mang con chữ tiếng Anh đến gần hơn những học sinh nghèo hiếu học. Câu chuyện anh chia sẻ trong chương trình Nối trọn yêu thương vừa qua đã truyền cảm hứng cho cộng đồng về tinh thần vượt lên nghịch cảnh.
 • Sắp diễn ra Lễ hội sáng tạo Hà Nội 2022
  (TN&MT) - Theo Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hà Nội, Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022 sẽ được diễn ra từ ngày 11 - 18/11. Đây là hoạt động góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội, các doanh nghiệp về thiết kế sáng tạo, đồng thời, kết nối, mở rộng hợp tác và phát huy các nguồn lực văn hóa của Hà Nội.
 • Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival Tràng An kết nối di sản – Ninh Bình năm 2022
  (TN&MT) - Festival Tràng An kết nối di sản – Ninh Bình năm 2022 với chủ đề “Hoa Lư vang mãi ngàn năm” sẽ được tổ chức từ ngày 17/11 – 19/11/2022 tại TP. Ninh Bình với rất nhiều hoạt động đặc sắc với mục tiêu giữ gìn, bảo tồn, tôn vinh các di sản văn hoá, góp phần xúc tiến du lịch, thương mại và mở rộng hợp tác.
 • Một thứ ánh sáng chậm trong thơ
  (TN&MT) - “VANG ÂM TIẾNG SÓNG” - Sóng của quê hương, đất nước; sóng của tình yêu con người, tình yêu đôi lứa… luôn vang trong trái tim, để từ đó, những tứ thơ bật mầm…
 • Sắp diễn ra Lễ hội Áo dài Hà Nội 2022
  (TN&MT) - Thông tin từ Sở Du lịch thành phố Hà Nội, trong các ngày từ 2 đến 4/12 tới đây sẽ diễn ra Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022. Đây là sự kiện góp phần bảo tồn, phát triển các giá trị văn hóa truyền thống và tôn vinh tà áo dài truyền thống của dân tộc Việt Nam…
 • Hát giữa biển đảo Tổ quốc
  (TN&MT) - Hát cho bộ đội Trường sa nghe không chỉ là món ăn tinh thần ý nghĩa nhớ lâu, thấm sâu, mà còn là “sợi dây liên kết” giữa đất liền với Trường Sa thêm gần gũi, là động lực giúp cán bộ chiến sĩ vững chắc tay súng canh giữ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc nơi đầu sóng ngọn gió.
 • Ủy ban Dân tộc: Khảo sát ấn phẩm báo chí để tuyên truyền phù hợp với đồng bào
  (TN&MT) - Thực hiện Đề án “Tiếp tục thực hiện chính sách cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí và nghiên cứu đổi mới hình thức cung cấp thông tin phù hợp với điều kiện đặc thù của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2023 - 2025 theo Quyết định số 660/QĐ-UBDT ngày 30/9/2022 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Vụ Tuyên truyền (Ủy ban Dân tộc) đã tổ chức điều tra, khảo sát tại các tỉnh Trà Vinh, Kiên Giang từ ngày 12/10 đến ngày 21/10/2022.
 • Võng La: Tiếp nối trang sử anh hùng
  Trên mảnh đất Võng La (Đông Anh - Hà Nội), quá khứ anh hùng, di sản tinh thần vô giá luôn hiển hiện trong sự trân trọng, tự hào của thế hệ hôm nay.
 • Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc chào mừng 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
  (TN&MT) - Theo Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hà Nội, kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc, hấp dẫn tại nhiều điểm đến di sản, giao lưu văn hóa, nhằm phục vụ đông đảo công chúng Thủ đô, du khách trong nước và quốc tế.
 • Bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc Mường gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2023-2030
  (TN&MT) - UBND huyện Nho Quan (Ninh Bình) vừa ban hành Kế hoạch số 147/KH-UBND xây dựng Đề án “Bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc Mường gắn với phát triển du lịch” giai đoạn 2023-2030.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO