Lục Yên (Yên Bái): Người dân lo sợ sống dưới chân mỏ đá

Thanh Ngà | 27/03/2020, 22:00

(TN&MT) - Trong thời gian gần đây, rất nhiều mỏ đá trên địa bàn huyện Lục Yên (Yên Bái) đã và đang gây mất an toàn, nhiều hộ dân sống dưới chân mỏ đều đang sống trong tình trạng nơm nớp lo sợ đá văng vào nhà bất cứ lúc nào.

Những hộ dân này đều cho rằng nguyên nhân khiến đá rơi là do hoạt động nổ mìn khai thác đá của các công ty.

Qua đường dây nóng, PV Báo TN&MT đã ghi nhận phản ánh của người dân tại thôn Tông Cụm, xã Minh Xuân, huyện Lục Yên, sự bình yên của gần 20 hộ dân tại đây bị phá vỡ từ khi Công ty TNHH Huy Hoàng được cấp phép khai thác mỏ đá làm vật liệu xây dựng trên địa bàn xã.

Các hộ dân ở thôn Tông Cụm, xã Minh Xuân, huyện Lục Yên trao đổi với PV Báo TN&MT

Chia sẻ với PV ông Hoàng Văn Đỗ - thôn Tông Cụm không hết bức xúc nói: Cả làng chúng tôi ở đây gần 20 hộ dân sống dưới chân núi từ rất nhiều năm đều không bị ảnh hưởng gì, chỉ từ khi Công ty TNHH Huy Hoàng về đây khai thác đá người dân chúng tôi mới bị ảnh hưởng.

Những năm đầu công ty khai thác đá cũng rơi nhưng là viên nhỏ, thế nhưng đến 8/1/2020 hàng trăm tấn đá văng xuống sau nhà, khiến chuồng trại chăn nuôi của gia đình bị hư hỏng, cũng may mọi người trong nhà không bị ảnh hưởng. Nhưng sau ngày hôm đó tất cả mọi người sống dưới chân mỏ đó đều rất lo sợ, vì những tảng đá to trên kia cũng đang có dấu hiệu nứt và sẽ lở bất cứ lúc nào.

Những tảng đá to bằng gian nhà văng xuống chân núi, lơ lửng sau nhà các hộ dân

“Không những vậy những tảng đá to bằng gian nhà vẫn đang nằm ngay sau nhà chỉ sợ đến khi mưa to, gió lớn nó sẽ lăn xuống nhà. Sau khi đá lăn công ty đã bị dừng hoạt động, điều chúng tôi lo nhất bây giờ là khi công ty hoạt động trở lại sẽ có hoạt động nổ mìn để khai thác chắc chắn đá sẽ lại rơi, mà lần này thì không biết nó sẽ ảnh hưởng như thế nào nữa”, ông Hoàng Văn Đỗ thở dài nói.

Cùng chung bức xúc, anh Hoàng Văn Khuyến cho biết: Công ty này thường nổ mìn vào buổi trưa, mỗi khi mìn nổ gây ra chấn động rất lớn khiến nhà cửa của các hộ dân ở đây đều bị rung chuyển, thi thoảng lại thấy đá rơi, nhưng đầu năm 2020 lượng đất rơi lớn hơn rất nhiều, khiến chúng tôi rất hoang mang lo sợ. Các hộ dân ở đây đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền xã nhưng người dân chưa nhận được câu trả lời. Điều mà đến giờ chúng tôi mong muốn là công ty cần dừng hoạt động nổ mìn để khai thác đá, nếu không phải hỗ trợ để người dân chuyển đi nơi khác.

Từ khi đá rơi người dân gần như bỏ hẳn đất sản xuất vì không ai dám đến gần chân mỏ đá

Theo chân những hộ dân tại đây, PV đi thực tế tại chân mỏ đá và ghi lại những hình ảnh còn lại sau ngày 8/1/2020. Những tảng đá nhỏ văng vào chuồng trại chăn nuôi của gia đình ông Đỗ đã được công ty vận chuyển đi nơi khác, còn những tảng đá to bằng gian nhà không thể đưa đi được công ty đã xây tạm bợ để giữ chân những tảng đá này.

Những tảng đá to công ty không di chuyển đi được đã xây lại tạm bợ để giữ lại trên diện tích đất đồi của người dân 

Thế nhưng, đây không phải là giải pháp lâu dài và mùa mưa lũ cũng đang đến gần, mưa nhiều sẽ khiến đất bị xói mòn và đá vẫn có thể lăn vào nhà dân bất cứ lúc nào và hậu quả khó có thể lường trước.

Theo ông Lã Văn Quảng – Phó Chủ tịch UBND xã Minh Xuân, huyện Lục Yên được biết: Ngay khi xảy ra sự việc đá văng vào chuồng trại chăn nuôi của hộ gia đình ông Đỗ, chính quyền xã đã cử người xuống trực tiếp khu vực Công ty TNHH Huy Hoàng, xác minh và mỏ đá của công ty có để xảy ra tình trạng đá lăn, cũng rất may là không ảnh hưởng đến tính mạng con người chỉ thiệt hại đến cây cối hoa màu của bà con nhân dân.

Mỏ đá này đang khiến gần 20 hộ dân sống trong tình trạng thấp thỏm lo lắng

“Sự việc này, UBND xã Minh Xuân đã báo cáo lên huyện, huyện đang cùng các ngành chuyên môn xem xét và lập biên bản để báo cáo các Sở, ban, ngành của tỉnh. Đối với xã cũng lập biên bản và giải quyết xong việc đền bù cây cối hoa màu cho người dân. Hiện nay, doanh nghiệp đang phải dừng hoạt động, xã cũng đang đợi kết quả kết luận của các cơ quan chức năng”, ông Lã Văn Quảng nói.

Qua sự việc trên rất cần các cơ quan chức năng của tỉnh Yên Bái sớm vào cuộc và có biện pháp xử lý để người dân yên tâm làm ăn, sinh sống.

Để làm rõ hơn về công tác quản lý vật liệu nổ trong hoạt động khai thác khoáng sản PV Báo TN&MT sẽ tiếp tục trao đổi với cơ quan chức năng của tỉnh Yên Bái để thông tin tới bạn đọc!

Bài liên quan
 • Nghệ An: Sống “bất an” bên mỏ đá Công ty Hưng Phúc
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, nhiều người dân thôn Nhân Tiến, xã Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn luôn phải sống trong nơm nớp lo sợ đá rơi trong quá trình nổ mìn khai thác đá của Công ty cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng Hưng Phúc (Công ty Hưng Phúc).

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Xã Tứ Hiệp – Thanh Trì: Cần xem xét những uẩn khúc liên quan Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Được bốc thăm đất tái định cư nhưng không được nhận đất; một hộ gia đình nhưng lại được ưu ái mua 2 suất tái định cư; phương án bồi thường không khớp với các văn bản đo đạc hiện trạng trước đó … là những thông tin mà người dân phản ánh liên quan tới Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển – Ngọc Hồi (thuộc địa phận xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội).
 • Việc đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án KĐT Bách Lẫm A (Yên Bái): Trách nhiệm thuộc về ai?
  (TN&MT) - Gần đây, Báo TN&MT đã nhận được phản ánh về tình trạng có nhiều đối tượng đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án Khu đô thị Bách Lẫm A (Dự án) thuộc xã Giới Phiên, TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái) gây ảnh hưởng đến môi trường, mất mỹ quan đô thị.
 • Quảng Nam: “Nghịch lý” sống cạnh 2 công trình nước sạch, dân vẫn phải sử dụng nước bẩn
  (TN&MT) - 2 công trình nước sạch tiền tỷ ở thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam dù đã được nghiệm thu, bàn giao nhưng lại bỏ hoang. Hàng trăm người dân ở đây vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng bị nhiễm phèn, không đảm bảo vệ sinh để sinh hoạt.
 • Văn Chấn – Yên Bái: Nạn khai thác đá bán quý ở Minh An chính quyền có làm ngơ?
  (TN&MT) - Lập biên bản kiểm tra, quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng chính quyền xã Minh An, huyện Văn Chấn lại “quên xác định khối lượng tang vật”, liệu đây có phải cách làm “chiếu lệ” để cho qua?!
 • Thông tin tiếp “Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường”: Do hệ thống vận hành gặp sự cố?
  Sáng ngày 10/02/2023, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh (đơn vị vận hành Nhà máy xử lý nước thải tập trung TP Vinh) liên quan đến hiện tượng nước thải được xả ra môi trường chiều ngày 09/02/2023 có màu đục.
 • Nghệ An: Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường?
  Theo người dân phản ánh, Nhà máy xử lý nước thải thành phố Vinh, đặt tại xã Hưng Hoà (TP Vinh, Nghệ An) đã tiến hành xử nước thải có màu đục ra ngoài mương đi ra môi trường. Sự việc nói trên phóng viên đã trực tiếp ghi nhận được hình ảnh vào khoảng hơn 15h25, ngày 09/02/2023.
 • Thanh Hóa: Cần kiểm tra lại chất lượng công trình hồ Khe Than
  Mặc dù công trình nâng cấp, sửa chữa hồ Khe Than, thuộc xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 2 năm nay, thời gian bảo hành (12 tháng) cũng đã hết. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng thì chất lượng công trình không được đảm bảo, thân đập bị dò rỉ thẩm thấu nước ra ngoài, buộc nhà thầu thi công phải lắp đặt đường ống phụ để chảy ra ngoài mương dẫn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, mà cụ thể là đập tràn.
 • Quảng Bình: Băn khoăn về tính thuyết phục từ một bản án tranh chấp đất đai
  (TN&MT) -Mặc dù phán quyết giữ nguyên bản án sơ thẩm trong vụ việc tranh chấp đất đai giữa nguyên đơn là ông Lê Chiêu Khánh với bị đơn là ông Lưu Trọng Nghĩa, tuy nhiên bản án phúc thẩm do Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Bình tuyên lại chỉ trả lại 229,7m2 so với 293m2 của bản án sơ thẩm khiến vụ việc vẫn chưa có hồi kết.
 • Bá Thước - Thanh Hoá: Cần kiểm tra việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở
  Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử ngày 23/12/2033 có đăng bài: “Bá Thước (Thanh Hóa): Chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất trồng lúa sang đất ở có đúng luật?” phản ánh việc UBND huyện Bá Thước chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp sang cấp đất ở cho 2 hộ gia đình đã có nhà ở, trong khi nhiều nhà cùng hoàn cảnh, ở trên đất đó đã lâu nhưng lại không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để rộng đường công luận, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đi sâu tìm hiểu về vấn đề này.
 • Nghệ An: Xe chở cát “khủng” đại náo các cung đường ở huyện Nam Đàn
  Thời gian qua, hàng loạt xe tải chở cát từ một số bến cát tại huyện Nam Đàn sau đó ngược xuôi các tuyến đường Quốc lộ 46A, Quốc lộ 46C, đường Tỉnh lộ 539B…rồi tỏa đi khắp các hướng. Điều đáng nói, đây là những xe tải trọng “khủng” nhưng khi chúng tôi có mặt tại các tuyến đường nêu trên lại không hề thấy bóng dáng lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.  
 • Quảng Xương (Thanh Hóa): Lợi dụng hạ thấp độ cao để khai thác đất trái phép?
  Tình trạng lợi dụng hạ thấp độ cao, cải tạo đồng ruộng, một số đối tượng đưa máy móc, xe cộ vào khai thác đất trái phép trở đi bán làm hư hỏng đường giao thông, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc đang xảy ra tại thôn Lộc Xá, xã Quảng Long, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa).
 • Bá Thước (Thanh Hóa): Chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất trồng lúa sang đất ở có đúng luật?
  Thời gian gần đây cử tri khu 1, Lâm Xa, thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã nhiều lần phản ánh lên HĐND Thị trấn và HĐND huyện Bá Thước việc năm 2018, UBND huyện chuyển đổi 2 thửa đất với tổng diện tích 532 m2 nông nghiệp sang đất ở cho 2 hộ gia đình, trong khi cũng khu đất đó nhiều người dân có nhu cầu chuyển đổi sang đất ở lại không được. Chính vì thế đã gây bức xúc cho người dân nơi đây.
 • Bình Định: Nhếch nhác tại công trình thi công 8 năm chưa hoàn thành
  Công trình Khách sạn - Trung tâm tiệc cưới của Công ty Cổ phần Kim Triều thi công 8 năm vẫn chưa hoàn thành. Công ty đã từng bị xử phạt về hành vi xây dựng công trình sai nội dung giấy phép và vi phạm lĩnh vực môi trường. Hiện công trình này đang là bãi tập kết rác thải luôn bốc mùi hôi thối gây mất mỹ quan đô thị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO