Lục Yên (Yên Bái): Người dân đồng lòng hiến đất làm đường

Thanh Ngà | 24/08/2021, 11:05

(TN&MT) - Trong quá trình thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Lục Yên (Yên Bái) là một trong những địa phương nổi bật với phong trào hiến đất làm đường, xây dựng nông thôn mới. Từ đó, phong trào đã lan tỏa tới hầu hết các địa phương trong toàn tỉnh, góp phần không nhỏ giúp các xã hoàn thành tiêu chí về đường giao thông nông thôn.

Người dân Lục Yên đốn chặt cây, hiến đất làm đường

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, chung sức xây dựng nông thôn mới, huyện Lục Yên đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo người dân. Nhiều hộ trên địa bàn huyện đã tình nguyện hiến đất, tháo gỡ những tài sản trên đất và ủng hộ kinh phí mở rộng các tuyến đường làng ngõ xóm, đường trục chính, xây dựng nhà văn hóa.

Xã Khánh Thiện là một trong những xã của huyện Lục Yên đi đầu trong phong trào hiến đất làm đường, xây dựng nông thôn mới. Toàn xã hiện có 57,68km đường giao thông nông thôn các loại, sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đến nay, trên địa bàn xã có gần 40km đường giao thông nông thôn được kiến cố hóa.

Trong đó, đường trục xã, từ trung tâm xã đến huyện được nhựa hóa 8,3km, đạt 100%; đường trục thôn, liên thôn với tổng chiều dài hơn 30km, trong đó, 25km được bê tông hóa, đạt 78% đảm bảo chiều rộng nền đường tối thiểu 5mét, mặt đường 3,5mét; còn lại là đường đất được cứng hóa bằng cát sỏi, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện.

Những con đường ngày càng rộng mở

Bên cạnh đó, toàn xã có gần 7km đường làng ngõ, xóm với chiều rộng nền đường từ 4mét và mặt đường 3mét đảm bảo không lầy lội vào mùa mưa, trong đó, bê tông hóa gần 4km; xã có gần 1km đường trục chính nội đồng được bê tông hóa 100%, các tuyến đường trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển vật tư và sản phẩm sau thu hoạch được thuận tiện.

Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm tạo điều kiện của tỉnh, huyện và đặc biệt có sự đồng thuận tham gia đóng góp, tự nguyện hiến đất hàng nghìn m2 đất, tháo gỡ những tài sản trên đất để mở rộng, xây dựng các tuyến đường. Phong trào hiến đất làm được đã được khơi dậy từ chính những cán bộ trong xã rồi lan tỏa đến người dân giúp việc giải phóng mặt bằng được thuận lợi.

Khi được triển khai thực hiện mở đường xây dựng NTM, ông Phạm Quang Ấm - Thôn Khe Phay, xã Khánh Thiện nguyên là cán bộ mặt trận tổ quốc xã tích cực tuyên truyền về lợi ích thiết thực khi có đường giao thông. Bản thân gia đình ông Ấm cũng đã tự nguyện hiến hơn 700m2 để cùng xã xây dựng NTM và kêu gọi mọi người trong thôn cùng hiến đất làm đường.

“Khi có chủ trường xây dựng NTM, đặc biệt là mở rộng các tuyến đường bản thân tôi tích cực tuyên truyền tới người dân mục đích, ý nghĩa và nêu bật lên tầm quan trọng, thuận lợi khi có đường giao thông nông thôn. Sau khi được xã tuyên truyền bản thân gia đình tôi tự nguyện hiến đất trước, sau đó tuyên truyền để người dân trong thôn hiểu và đồng tình ủng hộ, hiến đất để xây dựng các tuyến đường nông thôn. Sau khi có đường đi lại thuận tiện người dân rất phấn khởi, hàng hóa sản xuất được lưu thông thuận tiện, đường làng ngõ xóm được sạch sẽ”, ông Phạm Quang Ấm chia sẻ:

Phong trào lan tỏa rộng rãi 

Cũng giống như nhiều hộ gia đình trong thôn, khi được chính quyền xã tuyên truyền vận động làm đường bê tông, gia đình anh Chu Văn Đủ - Thôn Khe Phay, xã Khánh Thiện cũng tự nguyên hiến hơn 1.000m2 đất sản xuất nông nghiệp và chặt bỏ cây khối trên đất để cùng xã làm mới tuyến đường.

Theo ông Triệu Đức Chính - Bí thư Đảng ủy xã Khánh Thiện, hiện toàn xã có hơn 1.000 hộ dân đã phá bỏ cây cối, hoa màu, vật kiến trúc hiến đất làm đường trên 4.000m2 đất trị giá hàng chục triệu đồng để xây dựng NTM.

Nhớ lại những ngày đầu xây dựng NTM, ông Triệu Đức Chính chia sẻ: “Xã Khánh Thiện chủ yếu là đồng bào dân tộc Tày, chiếm trên 80%, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn. Những ngày đầu bắt tay vào xây dựng NTM xã gặp rất nhiều khó khăn, năm 2019 xã chỉ đạt 2/19 tiêu chí. Ngay sau đó, xã xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, Đảng ủy xã đã đề ra Nghị quyết cho từng tiêu chí để phấn đấu và đến nay xã đã đạt 19/19 tiêu chí”.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, toàn huyện đã huy động kinh phí từ cộng đồng dân cư xây dựng NTM ước tính trên 8 tỷ đồng. Trong đó hiến đất, ngày công và hiện vật quy đôi thành tiên hơn 7 tỷ đồng. Trong đó, vận động nhân dân hiến 92.084 m2 đất các loại, đóng góp 3.636 ngày công, cây cối, hiện vật khác và đóng góp trên 1 tỷ đồng tiền mặt làm đường giao thông, xây dựng các công trình phúc lợi, chỉnh trang nhà văn hóa thôn, đường làng, ngõ xóm...

Đến nay, huyện Lục Yên có 7/24 xã, thị trấn được UBND tỉnh Yên Bái công nhận đạt chuẩn NTM, bình quân toàn huyện đạt 14 tiêu chí/xã. Phấn đấu hết năm 2021 huyện Lục Yên có thêm 2 xã đạt chuẩn NTM nâng tổng số lên 9/24 xã, thị trấn đạt chuẩn NTM.

Qua đó cho thấy, sự đồng thuận hết lòng vì việc chung, người dân huyện Lục Yên đã thực hiện hiệu quả lời dạy của Bác Hồ “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Cũng từ đó cho thấy, sự uy tín trong lãnh đạo, điều hành và cách dân vận khéo của đội ngũ lãnh đạo từ huyện đến cơ sở đã giúp huyện Lục Yên từng bước thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tìm kiếm nguồn nước dưới đất phục vụ sinh hoạt tại Đồng bằng sông Cửu Long
(TN&MT) - Bộ TN&MT đang triển khai lập quy hoạch tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông Cửu Long, dự kiến trình Chính phủ trong năm 2022. Trong đó, có nội dung ưu tiên cho cấp nước sinh hoạt đồng thời, tập trung điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất, nhất là các tầng chứa nước nằm sâu để phục vụ cấp nước sinh hoạt ở các vùng thường xuyên bị xâm nhập mặn.
Đừng bỏ lỡ
 • Hậu Giang: Huy động nguồn lực đất đai phát triển vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Tỉnh Hậu Giang đã và đang huy động các nguồn lực, trong đó có nguồn lực về đất đai để tập trung đầu tư phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là tại các địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống. 
 •  Lào Cai: Tuyên truyền chống rác thải nhựa tại các chợ vùng cao
  (TN&MT) - Ô nhiễm môi trường tại các vùng nông thôn, ô nhiễm rác thải nhựa nhất là các vùng nông thôn miền núi, vùng đồng bào DTTS đang ở mức báo động. Để giảm tình trạng ô nhiêm môi trường, ô nhiễm rác thải nhựa, thay đổi y thức của người dân, tỉnh Lào Cai đã tổ chức tuyên truyền chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường tại các chợ phiên vùng cao.
 • Sơn La: Hiệu quả từ mô hình xử lý nước thải sơ chế cà phê hộ gia đình cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Để xử lý nước thải trong hoạt động sơ chế cà phê quả tươi đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường, từ niên vụ 2020 - 2021, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã thực hiện thí điểm mô hình xử lý nước thải tại hộ gia đình ông Lò Văn Nghĩa, bản Phiêng Quài, xã Chiềng Ban.
 • ­Thanh Hóa: Quy hoạch xây dựng huyện miền núi Bá Thước đến năm 2045
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 4027/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Bá Thước đến năm 2045.
 • Bình Thuận: Chủ động phòng chống thiên tai, ứng phó sự cố môi trường
  (TN&MT) - Những năm gần đây, do tác động của tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH), trên địa bàn tỉnh Bình Thuận thời tiết thay đổi bất thường, nắng nhiều, mưa cực đoan khiến nhiều khu vực bị sạt lở, gây nhiều thiệt hại về đời sống, kinh tế của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) khu vực miền núi.
 • Đắk Lắk: Gieo mầm xanh cho những vùng đất trống, đồi trọc
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2021 đến nay, các bạn trẻ tổ chức thành các nhóm gói nhiều hạt giống vào trong những túi đất rồi gieo xuống những vùng đất trống, đồi trọc ven quốc lộ 27 đoạn đi qua tỉnh Lâm Đồng góp phần phủ xanh những vùng đất hoang hoá hoặc cây cối bị phá từ trước.
 • Lào Cai: Bí thư Chi bộ thôn gương mẫu hiến đất xây dựng NTM
  (TN&MT) - Tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), nhân dân xã A Mú Sung, huyện Bát Xát đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, đóng góp nhiều công sức, tài sản. Một trong những điển hình chung tay xây dựng NTM là gia đình Bí thư Chi bộ Ma Seo Lằng ở thôn Lũng Pô đã tự nguyện hiến 2650m2 đất xây dựng đường giao thông nông thôn.
 • Quảng Ngãi: Người dân Minh Long tình nguyện hiến đất xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Đến nay, huyện miền núi Minh Long (Quảng Ngãi) đã có 2 xã Long Sơn và Thanh An cán đích nông thôn mới. Góp vào thành quả này là nhờ sự chung sức, chung lòng tình nguyện hiến đất của bà con để mở rộng đường làng, xây dựng nhà văn hoá thôn… thay đổi diện mạo vùng quê.
 • Phụ nữ Lai Châu chung tay bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp
  (TN&MT) - Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lai Châu đã đẩy mạnh tuyên truyền, huy động sự tham gia tích cực của các hội viên và cộng đồng dân cư giữ gìn nhà cửa ngăn nắp, sử dụng nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh; không thả rông gia súc, tích cực tham gia quét dọn, vệ sinh, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh và trồng cây xanh ven đường.
 • Quảng Ninh: Trưởng thôn tận tụy với công tác vận động hiến đất mở đường
  (TN&MT) - Đến thôn 2, xã Bằng Cả, huyện Hoành Bồ cũ (nay sáp nhập vào TP.Hạ Long) đều được người dân trong thôn nhắc đến Bí thư, Trưởng thôn Đặng Đức Tiến- một người uy tín, nhiệt tình trong việc vận động bà con tự nguyện hiến đất mở đường, bảo vệ môi trường, gương mẫu đoàn kết xây dựng NTM.
 • Tây Giang (Quảng Nam): Điểm sáng quy hoạch dân cư vùng sạt lở núi
  (TN&MT) - Từ năm 2004, huyện miền núi Tây Giang đã triển khai Đề án di dời dân ra khỏi rừng và sườn núi về sống ở vùng bảo đảm an toàn và được dân đồng thuận. Nhờ đó, qua mỗi đợt thiên tai địa phương đều không có thiệt hại về người. Với thành quả này, Tây Giang đã được Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh tặng Bằng khen về công tác phòng, chống lụt bão năm 2020.
 • Lạng Sơn: Ứng dụng GIS trong quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Từ năm 2016 đến nay, tỉnh Lạng Sơn đã sử dụng các ứng dụng hoạt động dựa trên cơ sở dữ liệu từ hệ thống thông tin địa lý (GIS) vào trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Qua đó, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO