Lục Yên (Yên Bái): Chủ động các biện pháp phòng, chống thiên tai

Thanh Ngà | 27/08/2021, 15:16

(TN&MT) - Lục Yên là một trong những địa phương của tỉnh Yên Bái chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, dông lốc, bão lụt bất thường. Thời gian qua, huyện đã kịp thời hỗ trợ các hộ gia đình bị ảnh hưởng để người dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống. Cùng với đó, ngay từ đầu năm 2021, huyện đã triển khai nhiều giải pháp hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra.

Kịp thời hỗ trợ người dân

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Lục Yên, từ năm 2020 đến nay, trên địa bàn huyện Lục Yên xuất hiện hơn 10 đợt dông lốc kèm theo mưa lớn gây thiệt hại về nhà ở và đời sống sản xuất của người dân.

Trong đó, dông lốc làm ảnh hưởng và thiệt hại 69 nhà, có 6 nhà bị sập đổ hoàn toàn, 8 nhà hư hỏng nặng, 2 nhà bị hư hỏng mất vật dụng trong nhà và hàng trăm nhà bị tốc mái; về nông, lâm nghiệp bị ảnh hưởng gần 1.000 ha cùng các công trình giao thông bị hư hỏng… Ước tính thiệt hại 15 tỷ đồng.

Huyện Lục Yên thường xuyên chịu ảnh hưởng do thiên tai gây ra

Ngay sau khi kết thúc các đợt thiên tai, huyện đã thành lập các tổ công tác trực tiếp xuống cơ sở kịp thời hỗ trợ, chỉ huy công tác khắc phục hậu quả; kiểm tra, xác minh tại các hộ có nhà bị sập đổ, tốc mái, hướng dẫn các xã thống kê, rà soát, lập biên bản, báo cáo, xây dựng kinh phí hỗ trợ. Đồng thời, chỉ đạo UBND các xã, thị trấn cử cán bộ xuống thôn, bản nắm tình hình và thống kê thiệt hại báo cáo huyện để có phương án hỗ trợ kịp thời, khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra.

Cùng với đó, các lực lượng Công an huyện, Ban Chỉ huy Quân sự huyện cũng được huy động xuống giúp dân khắc phục thiệt hại, khấn trương vận động nhân dân di dời khỏi nơi nguy hiểm. Đối với những hộ không thực hiện phương án sơ tán, buộc di dời đảm bảo không bị thiệt hại về người.

Riêng đối với các gia đình bị sập đổ hoàn toàn, huyện huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ vận chuyển tài sản thiết bị ra nơi an toàn và dựng lán tạm để gia đình sinh hoạt. Đối với các gia đình có nhà bị hư hỏng nặng, nhà hư hỏng, huy động các lực lượng giúp đỡ, chống lại nhà cửa và vệ sinh môi trường ngay sau khi thiên tai xảy ra.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra huyện tập trung khắc phục hậu quả

Ông Triệu Đức Chính - Bí thư Đảng ủy xã Khánh Thiện cho biết: Địa hình xã Khánh Thiện có nhiều sông, suối. Đặc biệt, năm 2020, trong tháng 9 có mưa lớn, mưa cục bộ, lũ ống. Sạt lở đất đá đã làm sập 4 nhà, hư hỏng 13 căn. Ngay sau khi xảy ra thiên tai, cán bộ xã đã kịp thời xuống các hộ dân nắm tình hình, rà soát các hộ bị ảnh hưởng, xã cùng với huyện kịp thời hỗ trợ cho các hộ dân để người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Mặt khác, để kịp thời khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, giúp người dân ổn định cuộc sống, huyện Lục Yên đã dành gần 900 triệu đồng hỗ trợ, khắc phục thiên tai. Trong đó, hỗ trợ nhà ở 130 triệu đồng, hỗ trợ sản xuất nông nghiệp hơn 700 triệu đồng.

Để chủ động ứng phó với thiên tai, ngay từ đầu năm 2021 huyện Lục Yên đã chủ động triển khai nhiều giáp pháp. Trong đó, chú trọng đến việc rà soát, di dời các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm nhằm hạn chế thiệt hại về người và của do thiên tại gây ra.

Huyện tiếp tục vận động di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm

Tìm phương án cho người dân vùng nguy hiểm

Trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, bà Nông Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Yên cho biết: Để chủ động ứng phó trước diễn biến bất thường của thời tiết, ngay từ đầu năm, huyện đã kiện toàn Ban chỉ đạo PCTT&TCKN phân công nhiệm vụ cho từng thành viên. Xây dựng Kế hoạch về PCTT&TCKN của huyện giai đoạn 2021 - 2025; ban hành Phương án ứng phó tương ứng với các cấp độ rủi ro thiên tai.

Cùng với đó, chủ động tuyên truyền các bản tin dự báo, cảnh báo thời tiết, thiên tai, các công điện, văn bản chỉ đạo ứng phó với thiên tai trước mỗi đợt thiên tai xảy ra qua hệ thống thông tin: Đài truyền thanh, điện thoại, mạng Internet, zalo… để cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và nhân dân chủ động phòng tránh.

Phó Chủ tịch Nông Thu Hà cho biết thêm, riêng năm 2021, qua rà soát địa bàn cho thấy, huyện có 900 hộ sinh sống trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai. Trong đó, nguy cơ ngập lụt có 113 hộ, lũ quét 131 hộ, sạt lở đất đá là 639 hộ, do sụt lún đất là 14 hộ; vùng hạ du hồ đập có 3 hộ, tổng số 3.755 khẩu.

Trong năm 2020, đã có hơn 1.000 hộ sinh sống trong vùng nguy hiểm. Trong đó, nguy cơ ngập lụt 145 hộ, do lũ quét 156 hộ, do sạt lở đất đá là 666 hộ, sụt lún đất là 19 hộ, hạ du hồ đập 17 hộ.

Qua đó, huyện đã vận động di dời các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đối với những hộ không di dời có phương án sơ tán, buộc phải di dời để đảm bảo không thiệt hại về người.

Năm 2020 huyện Lục Yên đã dành gần 900 triệu đồng hỗ trợ, khắc phục thiên tai

Tuy nhiên, trên địa bàn huyện hiện chưa có dự án tái định cư tập trung, chủ yếu di dời người dân theo hình thức xen ghép. Qua rà soát, tổng số hộ sống trong vùng nguy hiểm cần di chuyển nhà ở ra vùng bị ảnh hưởng do thiên tai là 84 hộ. Trong đó, có 8 hộ đăng ký có điều kiện và tự bố trí được quỹ đất để thực hiện di dời ra khỏi vùng thiên tai trong năm 2021, các hộ còn lại không đủ điều kiện, không tự tìm được quỹ đất để di dời. Chính vì vậy, công tác di dời các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm cũng gặp không ít khó khăn.

Đối với các hộ đã thực hiện di dời đến nơi ở an toàn những năm trước đó hiện tại đã ổn định đời sống và sản xuất. Nhận thức rõ tác động của biến đổi khí hậu, thời tiết diễn biến bất thường, UBND huyện tiếp tục tăng cường chỉ đạo, tuyên truyền, vận động các hộ dân di dời ra khỏi khu vực có nguy cơ xảy ra thiên tai. Đồng thời, lập danh sách các hộ đang sinh sống tại vùng có nguy cơ cao xảy ra thiên tai phải di dời khẩn cấp khi có bổ sung. Thực hiện việc di dời, sơ tán các hộ dân ra khỏi nơi nguy hiểm khi có cảnh báo thiên tai, nâng cao trách nhiệm của toàn dân đối với công tác PCTT&TKCN.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO