Lục Yên (Yên Bái): Chủ động các biện pháp phòng, chống thiên tai

Thanh Ngà | 27/08/2021, 15:16

(TN&MT) - Lục Yên là một trong những địa phương của tỉnh Yên Bái chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, dông lốc, bão lụt bất thường. Thời gian qua, huyện đã kịp thời hỗ trợ các hộ gia đình bị ảnh hưởng để người dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống. Cùng với đó, ngay từ đầu năm 2021, huyện đã triển khai nhiều giải pháp hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra.

Kịp thời hỗ trợ người dân

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Lục Yên, từ năm 2020 đến nay, trên địa bàn huyện Lục Yên xuất hiện hơn 10 đợt dông lốc kèm theo mưa lớn gây thiệt hại về nhà ở và đời sống sản xuất của người dân.

Trong đó, dông lốc làm ảnh hưởng và thiệt hại 69 nhà, có 6 nhà bị sập đổ hoàn toàn, 8 nhà hư hỏng nặng, 2 nhà bị hư hỏng mất vật dụng trong nhà và hàng trăm nhà bị tốc mái; về nông, lâm nghiệp bị ảnh hưởng gần 1.000 ha cùng các công trình giao thông bị hư hỏng… Ước tính thiệt hại 15 tỷ đồng.

Huyện Lục Yên thường xuyên chịu ảnh hưởng do thiên tai gây ra

Ngay sau khi kết thúc các đợt thiên tai, huyện đã thành lập các tổ công tác trực tiếp xuống cơ sở kịp thời hỗ trợ, chỉ huy công tác khắc phục hậu quả; kiểm tra, xác minh tại các hộ có nhà bị sập đổ, tốc mái, hướng dẫn các xã thống kê, rà soát, lập biên bản, báo cáo, xây dựng kinh phí hỗ trợ. Đồng thời, chỉ đạo UBND các xã, thị trấn cử cán bộ xuống thôn, bản nắm tình hình và thống kê thiệt hại báo cáo huyện để có phương án hỗ trợ kịp thời, khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra.

Cùng với đó, các lực lượng Công an huyện, Ban Chỉ huy Quân sự huyện cũng được huy động xuống giúp dân khắc phục thiệt hại, khấn trương vận động nhân dân di dời khỏi nơi nguy hiểm. Đối với những hộ không thực hiện phương án sơ tán, buộc di dời đảm bảo không bị thiệt hại về người.

Riêng đối với các gia đình bị sập đổ hoàn toàn, huyện huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ vận chuyển tài sản thiết bị ra nơi an toàn và dựng lán tạm để gia đình sinh hoạt. Đối với các gia đình có nhà bị hư hỏng nặng, nhà hư hỏng, huy động các lực lượng giúp đỡ, chống lại nhà cửa và vệ sinh môi trường ngay sau khi thiên tai xảy ra.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra huyện tập trung khắc phục hậu quả

Ông Triệu Đức Chính - Bí thư Đảng ủy xã Khánh Thiện cho biết: Địa hình xã Khánh Thiện có nhiều sông, suối. Đặc biệt, năm 2020, trong tháng 9 có mưa lớn, mưa cục bộ, lũ ống. Sạt lở đất đá đã làm sập 4 nhà, hư hỏng 13 căn. Ngay sau khi xảy ra thiên tai, cán bộ xã đã kịp thời xuống các hộ dân nắm tình hình, rà soát các hộ bị ảnh hưởng, xã cùng với huyện kịp thời hỗ trợ cho các hộ dân để người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Mặt khác, để kịp thời khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, giúp người dân ổn định cuộc sống, huyện Lục Yên đã dành gần 900 triệu đồng hỗ trợ, khắc phục thiên tai. Trong đó, hỗ trợ nhà ở 130 triệu đồng, hỗ trợ sản xuất nông nghiệp hơn 700 triệu đồng.

Để chủ động ứng phó với thiên tai, ngay từ đầu năm 2021 huyện Lục Yên đã chủ động triển khai nhiều giáp pháp. Trong đó, chú trọng đến việc rà soát, di dời các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm nhằm hạn chế thiệt hại về người và của do thiên tại gây ra.

Huyện tiếp tục vận động di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm

Tìm phương án cho người dân vùng nguy hiểm

Trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, bà Nông Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Yên cho biết: Để chủ động ứng phó trước diễn biến bất thường của thời tiết, ngay từ đầu năm, huyện đã kiện toàn Ban chỉ đạo PCTT&TCKN phân công nhiệm vụ cho từng thành viên. Xây dựng Kế hoạch về PCTT&TCKN của huyện giai đoạn 2021 - 2025; ban hành Phương án ứng phó tương ứng với các cấp độ rủi ro thiên tai.

Cùng với đó, chủ động tuyên truyền các bản tin dự báo, cảnh báo thời tiết, thiên tai, các công điện, văn bản chỉ đạo ứng phó với thiên tai trước mỗi đợt thiên tai xảy ra qua hệ thống thông tin: Đài truyền thanh, điện thoại, mạng Internet, zalo… để cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và nhân dân chủ động phòng tránh.

Phó Chủ tịch Nông Thu Hà cho biết thêm, riêng năm 2021, qua rà soát địa bàn cho thấy, huyện có 900 hộ sinh sống trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai. Trong đó, nguy cơ ngập lụt có 113 hộ, lũ quét 131 hộ, sạt lở đất đá là 639 hộ, do sụt lún đất là 14 hộ; vùng hạ du hồ đập có 3 hộ, tổng số 3.755 khẩu.

Trong năm 2020, đã có hơn 1.000 hộ sinh sống trong vùng nguy hiểm. Trong đó, nguy cơ ngập lụt 145 hộ, do lũ quét 156 hộ, do sạt lở đất đá là 666 hộ, sụt lún đất là 19 hộ, hạ du hồ đập 17 hộ.

Qua đó, huyện đã vận động di dời các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đối với những hộ không di dời có phương án sơ tán, buộc phải di dời để đảm bảo không thiệt hại về người.

Năm 2020 huyện Lục Yên đã dành gần 900 triệu đồng hỗ trợ, khắc phục thiên tai

Tuy nhiên, trên địa bàn huyện hiện chưa có dự án tái định cư tập trung, chủ yếu di dời người dân theo hình thức xen ghép. Qua rà soát, tổng số hộ sống trong vùng nguy hiểm cần di chuyển nhà ở ra vùng bị ảnh hưởng do thiên tai là 84 hộ. Trong đó, có 8 hộ đăng ký có điều kiện và tự bố trí được quỹ đất để thực hiện di dời ra khỏi vùng thiên tai trong năm 2021, các hộ còn lại không đủ điều kiện, không tự tìm được quỹ đất để di dời. Chính vì vậy, công tác di dời các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm cũng gặp không ít khó khăn.

Đối với các hộ đã thực hiện di dời đến nơi ở an toàn những năm trước đó hiện tại đã ổn định đời sống và sản xuất. Nhận thức rõ tác động của biến đổi khí hậu, thời tiết diễn biến bất thường, UBND huyện tiếp tục tăng cường chỉ đạo, tuyên truyền, vận động các hộ dân di dời ra khỏi khu vực có nguy cơ xảy ra thiên tai. Đồng thời, lập danh sách các hộ đang sinh sống tại vùng có nguy cơ cao xảy ra thiên tai phải di dời khẩn cấp khi có bổ sung. Thực hiện việc di dời, sơ tán các hộ dân ra khỏi nơi nguy hiểm khi có cảnh báo thiên tai, nâng cao trách nhiệm của toàn dân đối với công tác PCTT&TKCN.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Mùa vàng ở bản người Mông Khe Táu
(TN&MT) - Từ những đồi núi bạc màu, giờ đây những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ với một màu vàng ấm no đã hiện hữu trên bản người Mông Khe Táu, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái).
Đừng bỏ lỡ
 • Đắk Lắk: Gieo mầm xanh cho những vùng đất trống, đồi trọc
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2021 đến nay, các bạn trẻ tổ chức thành các nhóm gói nhiều hạt giống vào trong những túi đất rồi gieo xuống những vùng đất trống, đồi trọc ven quốc lộ 27 đoạn đi qua tỉnh Lâm Đồng góp phần phủ xanh những vùng đất hoang hoá hoặc cây cối bị phá từ trước.
 • Lào Cai: Bí thư Chi bộ thôn gương mẫu hiến đất xây dựng NTM
  (TN&MT) - Tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), nhân dân xã A Mú Sung, huyện Bát Xát đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, đóng góp nhiều công sức, tài sản. Một trong những điển hình chung tay xây dựng NTM là gia đình Bí thư Chi bộ Ma Seo Lằng ở thôn Lũng Pô đã tự nguyện hiến 2650m2 đất xây dựng đường giao thông nông thôn.
 • Quảng Ngãi: Người dân Minh Long tình nguyện hiến đất xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Đến nay, huyện miền núi Minh Long (Quảng Ngãi) đã có 2 xã Long Sơn và Thanh An cán đích nông thôn mới. Góp vào thành quả này là nhờ sự chung sức, chung lòng tình nguyện hiến đất của bà con để mở rộng đường làng, xây dựng nhà văn hoá thôn… thay đổi diện mạo vùng quê.
 • Phụ nữ Lai Châu chung tay bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp
  (TN&MT) - Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lai Châu đã đẩy mạnh tuyên truyền, huy động sự tham gia tích cực của các hội viên và cộng đồng dân cư giữ gìn nhà cửa ngăn nắp, sử dụng nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh; không thả rông gia súc, tích cực tham gia quét dọn, vệ sinh, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh và trồng cây xanh ven đường.
 • Quảng Ninh: Trưởng thôn tận tụy với công tác vận động hiến đất mở đường
  (TN&MT) - Đến thôn 2, xã Bằng Cả, huyện Hoành Bồ cũ (nay sáp nhập vào TP.Hạ Long) đều được người dân trong thôn nhắc đến Bí thư, Trưởng thôn Đặng Đức Tiến- một người uy tín, nhiệt tình trong việc vận động bà con tự nguyện hiến đất mở đường, bảo vệ môi trường, gương mẫu đoàn kết xây dựng NTM.
 • Tây Giang (Quảng Nam): Điểm sáng quy hoạch dân cư vùng sạt lở núi
  (TN&MT) - Từ năm 2004, huyện miền núi Tây Giang đã triển khai Đề án di dời dân ra khỏi rừng và sườn núi về sống ở vùng bảo đảm an toàn và được dân đồng thuận. Nhờ đó, qua mỗi đợt thiên tai địa phương đều không có thiệt hại về người. Với thành quả này, Tây Giang đã được Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh tặng Bằng khen về công tác phòng, chống lụt bão năm 2020.
 • Lạng Sơn: Ứng dụng GIS trong quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Từ năm 2016 đến nay, tỉnh Lạng Sơn đã sử dụng các ứng dụng hoạt động dựa trên cơ sở dữ liệu từ hệ thống thông tin địa lý (GIS) vào trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Qua đó, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng.
 • Đắk Lắk: Người dân phấn khởi vì nước sạch về tới vùng sâu vùng xa
  (TN&MT) - Những năm qua, với quyết tâm của các cấp, các ngành ngành trong tỉnh cùng với sự hỗ trợ từ nguồn vốn Chương trình Mở rộng quy mô nước sạch và vệ sinh môi trường, công trình cấp nước sinh hoạt tập trung ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã được triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động, giúp người dân tiếp cận được nguồn nước sạch, sử dụng đảm bảo vệ sinh.
 • Thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới ở Bắc Kạn
  (TN&MT) - Xác định trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), tiêu chí về môi trường giữ vai trò quan trọng, những năm qua, tỉnh Bắc Kạn luôn chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ môi trường, xử lý rác thải trên địa bàn.
 • Tái định cư cho người dân khỏi nguy cơ lũ quét, sạt lở đất khu vực miền núi
  (TN&MT) - Khu vực miền núi, địa bàn sinh sống chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số nước ta thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Giải pháp căn cơ nhất để giải quyết thực trạng này là tiến hành di dân, tái định cư cho người dân khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở cao.
 • Cần bổ sung các quy định việc quản lý, sử dụng đất các công trình thủy điện
  (TN&MT) - Mặc dù thủy điện mang lại nhiều hiệu quả to lớn, tuy nhiên việc xây dựng các công trình thủy điện, việc sử dụng đất cho thủy điện cũng có tác động bất lợi đến kinh tế, xã hội, môi trường.
 • Câu chuyện hiến đất trên thượng nguồn sông Hiếu
  (TN&MT) - Những ngày này, câu chuyện nhiều hộ dân ở thị trấn Tân Lạc và xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) đồng loạt hiến rất nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp, đất vườn…để thực hiện dự án kè chống sạt lở bờ sông đang trở thành đề tài nóng hổi, một câu chuyện đẹp, mang ý nghĩa lớn lao trên thượng nguồn sông Hiếu.
 • Quan Hóa (Thanh Hóa): Ổn định đời sống, tái định cư cho người dân sau thiên tai
  (TN&MT) - Tháng 8 năm 2018 cơn lũ lịch sử đã cuốn trôi toàn bộ nhà cửa và tài sản của 15 hộ dân ở bản Ken, xã Nam Tiến, huyện Quan Hóa. Vào thời điểm đó người dân hoang mang khi chỉ trong tích tắc đã không còn chỗ ở. Rất nhanh chóng các ngành chức năng đã sớm triển khai xây dựng khu tái định cư, hỗ trợ tiền để các hộ di dời tới nơi ở mới an toàn. Cũng từ đó các hộ dân yên tâm sinh sống, phát triển sản xuất và đã thoát nghèo.
 • Kon Tum: Nước sạch về với đồng bào dân tộc Ba Na
  (TN&MT) - Thay vì phải đi rất xa để “cõng” nước về nhà, người dân làng Kon Bdeh (thôn 11, xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy) bây giờ đã được sử dụng nguồn nước sạch đảm bảo chất lượng, nhờ công trình nước sạch rất quy mô và hiện đại được xây dựng và hoạt động từ giữa năm 2020 đến nay.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO