Lục Nam – Bắc Giang: Ngang nhiên “mở đường” để khai thác đất mang  đi bán?

05/08/2019, 23:21

(TN&MT) - Hàng chục chuyến xe chở đất nối đuôi nhau rầm rập mỗi ngày, ra vào lấy đất chở xuống cảng, đổ xuống thuyền, chở đi nơi khác tiêu thụ.  Ai bao che,...

 

(TN&MT) - Thời gian gần đây, người dân xã Trường Giang, huyện Lục Nam (Bắc Giang) rất bức xúc về tình trạng đất rừng, đất nông nghiệp bị biến tấu, nhằm khai thác đất sét. Cả vùng này bị đào bới nham nhở, khiến nhiều quả đồi chuyên trồng rừng sản xuất có nguy cơ bị san phẳng. Hàng chục chuyến xe chở đất nối đuôi nhau rầm rập mỗi ngày, ra vào lấy đất chở xuống cảng, đổ xuống thuyền, chở đi nơi khác tiêu thụ.  Ai bao che, giúp đỡ các đối tượng ở đây lợi dụng danh nghĩa “hạ cốt nền”, lách luật để khai thác khoáng sản?.
 

20190723 154815

 

Trao đổi với một số người dân đang sinh sống tại thôn Tòng Lệnh 3,  mọi người cho biết: “Khu vực này có rất nhiều đất sét (loại đất chuyên làm gạch). Đất nằm trong các quả đồi lớn. Nhưng kể từ ngày “mọc ra” cái cảng trung chuyển đất của Công ty TNHH Khai thác khoáng sản Cúc Dự hoạt động. Lập tức, ở chung quanh đó nhiều dự án “hạ cốt nền” được ra đời. Có xin phép hẳn hoi. Và rồi, được phê chuẩn. Vậy là hàng đoàn xe chở đất cứ chạy rầm rầm khai thác hết quả đồi này lại sang khai thác quả đồi khác. Đất cứ ùn ùn chở, đổ xuống thuyền và chở đi nơi khác tiêu thụ…”.
 

20190723 154929

 

Qua tìm hiểu thực tế, phóng viên được biết: Hiện tại, xung quanh khu vực xã Trường Giang là một vùng nông thôn, rừng núi heo hút. Phần lớn người dân ở đây làm nông nghiệp, đời sống khó khăn. Vậy là có một số đối tượng nhận là các công ty, doanh nghiệp… Những đối tượng này đến mua lại đất đồi của dân bằng một hình thức khéo léo. Rồi những vị này mang đủ các loại thủ tục, giấy tờ đến cho người dân ký. Và từ đây, họ có “cơ sở” để trình lên các cấp ngành chức năng xin làm các thủ tục, rồi hạ cốt nền, và từ đây đất sét được khai thác ồ ạt…

 

Trao đổi với phóng viên, anh Hoàng Xuân Trường, một người dân địa phương phản ánh: “Chưa bao giờ người dân địa phương thấy một cán bộ nào xuống đây kiểm tra thực tế cả. Họ xin cấp phép “hạ cốt nền” một vị trí, số lượng chỉ ít thôi. Nhưng khi cho máy xúc, ô tô vào làm thì vơ vét gấp đến 2 – 3 lần thực tế. “Cũng vì chỉ là đất thôi, nên có thể giá trị sản lượng không đáng, nên cơ quan chức năng có lẽ không kiểm tra, phó mặc cho các chủ đất khai thác tùy tiện chăng?” -  Anh Trường nói.
 

20190723 155433

 

“Mục sở thị” tại các điểm khai thác đất tại xã Trường Giang, phóng viên Báo TN&MT thấy có nhiều điểm “bất thường”  đó là sự xuất hiện của một con đường xuyên qua núi vào cảng. Có lẽ con đường “chiến lược” này đã góp phần khơi thông hàng loạt các quả đồi đất phía trong?. Để rồi ô tô, xe tải lớn chạy từ trong đồi ra con đường “chiến lược” đổ xuống cảng. Và từ đây, thuyền bè, xà lan… tấp lập ra vào “ăn hàng” chở đi khắp nơi bán khoáng sản “đất” dưới tấm bình phong là “hạ cốt nền”.
 

20190723 161724

 

Tiếp tục điều tra, phóng viên được người dân cho biết: Cảng trung chuyển đất này là của Công ty TNHH khai thác khoáng sản Cúc Dự, đã được Sở Giao thông vận tải tỉnh Bắc Giang cấp ngày 13/7/2017, với mục đích sử dụng: Tập kết trung chuyển hàng hóa thông thường.. thời gian hoạt động; 3 năm (36 tháng) kể từ ngày cấp.

 

Sau khi cảng này được cấp phép từ năm 2017 hiện nay trên địa bàn xã Trường Giang trở thành điểm nóng “hạ cốt nền”. Các dự án san gạt mặt bằng, hạ cốt nền trên đất trồng cây nông nghiệp, đất rừng sản xuất... liên tục ra đời. Tính từ đầu năm 2019 đến nay, gần như tháng nào cũng có 1 dự án san gạt mặt bằng, hạ cốt nền. Điểm trong danh sách mà một cán bộ cho phóng viên xem nhanh, điển hình như: Nhà ông Nguyễn Văn Phóng, được cấp ngày 01/1/2019. Nhà ông Nguyễn Văn Vĩ, được cấp ngày 13/3/2019. Nhà ông Nguyễn Văn Duyên được cấp ngày 4/6/2019. Nhà ông Đinh Văn Điều được cấp ngày 17/7/2019.... Đây là một trong những điều bất thường mà ai cũng có thể nhận thấy. Vậy tại sao, các hộ dân ở xã này lại ồ ạt xin san gạt đất?. Vậy đất đổ đi đâu?

 

Theo như trong giấy phép, hộ nhà ông Nguyễn Văn Duyên vận chuyển đất dư thừa trong quá trình san gạt mặt bằng, hạ cốt nền trong diện tích đất rừng sản xuất tại khu vực thôn Tòng Lệnh 3, xã Trường Giang, huyện Lục Nam cấp ngày 4/6/2019, Theo giấy cấp, số đất thừa này được vận chuyển đi san lấp mặt bằng để xây dựng trường mầm non Cương Sơn, huyện Lục Nam. Nhưng khi trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Cương Sơn cho biết: Dự án san lấp mặt bàng trường mầm non Cương Sơn không có một xe đất nào ở xã Trường Giang chở về cả. Đất đó chở đi đâu thì ông Sơn cũng không biết…
 

20190723 162312

 

Tiếp tục lần theo như trong giấy phép các hộ nhà ông Vĩ, ông Phóng, ông Điều thì đất được vận chuyển để san lấp mặt bằng khu công nghiệp Song Khê – Nôi Hoàng. Nhưng thực tế, khi được hỏi về việc đổ đất, thì các cán bộ có trách nhiệm của khu công nghiệp đều cho hay: Thời gian qua, đất san lấp ở trong khu công nghiệp được chở từ các mỏ đất ở huyện Yên Dũng về.

 

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Hà Thị Thanh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) phân tích: Đây có thể là một hình thức “lách luật”, để cho doanh nghiệp khai thác khoáng sản tài nguyên đất một cách “hợp pháp”.  Như vậy, lợi ích chỉ thuộc về một số cá nhân. Việc Sở Giao thông vận tải tỉnh Bắc Giang cấp phép làm cảng trung chuyển hàng hóa cho Công ty TNHH khai thác khoáng sản Cúc Dự  có đúng pháp luật hay không?, có nằm trong quy hoạch của ngành Giao thông vận tải hay không?...
 

20190723 163635


 

Đã đến lúc, các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Giang cần vào cuộc, làm rõ những điểm khai  thác đất  “trá hình” đang diễn ra tại xã Trường Giang, huyện Lục Nam, tránh tình trạng tài nguyên khoáng sản bị “chảy máu”.   


(0) Bình luận
Nổi bật
Đình làng An Cựu “kêu cứu”
Là di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh, thế nhưng, hiện nay đình làng An Cựu (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đang xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.
Đừng bỏ lỡ
 • Việc đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án KĐT Bách Lẫm A (Yên Bái): Trách nhiệm thuộc về ai?
  (TN&MT) - Gần đây, Báo TN&MT đã nhận được phản ánh về tình trạng có nhiều đối tượng đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án Khu đô thị Bách Lẫm A (Dự án) thuộc xã Giới Phiên, TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái) gây ảnh hưởng đến môi trường, mất mỹ quan đô thị.
 • Quảng Nam: “Nghịch lý” sống cạnh 2 công trình nước sạch, dân vẫn phải sử dụng nước bẩn
  (TN&MT) - 2 công trình nước sạch tiền tỷ ở thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam dù đã được nghiệm thu, bàn giao nhưng lại bỏ hoang. Hàng trăm người dân ở đây vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng bị nhiễm phèn, không đảm bảo vệ sinh để sinh hoạt.
 • Văn Chấn – Yên Bái: Nạn khai thác đá bán quý ở Minh An chính quyền có làm ngơ?
  (TN&MT) - Lập biên bản kiểm tra, quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng chính quyền xã Minh An, huyện Văn Chấn lại “quên xác định khối lượng tang vật”, liệu đây có phải cách làm “chiếu lệ” để cho qua?!
 • Thông tin tiếp “Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường”: Do hệ thống vận hành gặp sự cố?
  Sáng ngày 10/02/2023, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh (đơn vị vận hành Nhà máy xử lý nước thải tập trung TP Vinh) liên quan đến hiện tượng nước thải được xả ra môi trường chiều ngày 09/02/2023 có màu đục.
 • Nghệ An: Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường?
  Theo người dân phản ánh, Nhà máy xử lý nước thải thành phố Vinh, đặt tại xã Hưng Hoà (TP Vinh, Nghệ An) đã tiến hành xử nước thải có màu đục ra ngoài mương đi ra môi trường. Sự việc nói trên phóng viên đã trực tiếp ghi nhận được hình ảnh vào khoảng hơn 15h25, ngày 09/02/2023.
 • Thanh Hóa: Cần kiểm tra lại chất lượng công trình hồ Khe Than
  Mặc dù công trình nâng cấp, sửa chữa hồ Khe Than, thuộc xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 2 năm nay, thời gian bảo hành (12 tháng) cũng đã hết. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng thì chất lượng công trình không được đảm bảo, thân đập bị dò rỉ thẩm thấu nước ra ngoài, buộc nhà thầu thi công phải lắp đặt đường ống phụ để chảy ra ngoài mương dẫn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, mà cụ thể là đập tràn.
 • Quảng Bình: Băn khoăn về tính thuyết phục từ một bản án tranh chấp đất đai
  (TN&MT) -Mặc dù phán quyết giữ nguyên bản án sơ thẩm trong vụ việc tranh chấp đất đai giữa nguyên đơn là ông Lê Chiêu Khánh với bị đơn là ông Lưu Trọng Nghĩa, tuy nhiên bản án phúc thẩm do Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Bình tuyên lại chỉ trả lại 229,7m2 so với 293m2 của bản án sơ thẩm khiến vụ việc vẫn chưa có hồi kết.
 • Bá Thước - Thanh Hoá: Cần kiểm tra việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở
  Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử ngày 23/12/2033 có đăng bài: “Bá Thước (Thanh Hóa): Chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất trồng lúa sang đất ở có đúng luật?” phản ánh việc UBND huyện Bá Thước chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp sang cấp đất ở cho 2 hộ gia đình đã có nhà ở, trong khi nhiều nhà cùng hoàn cảnh, ở trên đất đó đã lâu nhưng lại không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để rộng đường công luận, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đi sâu tìm hiểu về vấn đề này.
 • Nghệ An: Xe chở cát “khủng” đại náo các cung đường ở huyện Nam Đàn
  Thời gian qua, hàng loạt xe tải chở cát từ một số bến cát tại huyện Nam Đàn sau đó ngược xuôi các tuyến đường Quốc lộ 46A, Quốc lộ 46C, đường Tỉnh lộ 539B…rồi tỏa đi khắp các hướng. Điều đáng nói, đây là những xe tải trọng “khủng” nhưng khi chúng tôi có mặt tại các tuyến đường nêu trên lại không hề thấy bóng dáng lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.  
 • Quảng Xương (Thanh Hóa): Lợi dụng hạ thấp độ cao để khai thác đất trái phép?
  Tình trạng lợi dụng hạ thấp độ cao, cải tạo đồng ruộng, một số đối tượng đưa máy móc, xe cộ vào khai thác đất trái phép trở đi bán làm hư hỏng đường giao thông, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc đang xảy ra tại thôn Lộc Xá, xã Quảng Long, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa).
 • Bá Thước (Thanh Hóa): Chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất trồng lúa sang đất ở có đúng luật?
  Thời gian gần đây cử tri khu 1, Lâm Xa, thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã nhiều lần phản ánh lên HĐND Thị trấn và HĐND huyện Bá Thước việc năm 2018, UBND huyện chuyển đổi 2 thửa đất với tổng diện tích 532 m2 nông nghiệp sang đất ở cho 2 hộ gia đình, trong khi cũng khu đất đó nhiều người dân có nhu cầu chuyển đổi sang đất ở lại không được. Chính vì thế đã gây bức xúc cho người dân nơi đây.
 • Bình Định: Nhếch nhác tại công trình thi công 8 năm chưa hoàn thành
  Công trình Khách sạn - Trung tâm tiệc cưới của Công ty Cổ phần Kim Triều thi công 8 năm vẫn chưa hoàn thành. Công ty đã từng bị xử phạt về hành vi xây dựng công trình sai nội dung giấy phép và vi phạm lĩnh vực môi trường. Hiện công trình này đang là bãi tập kết rác thải luôn bốc mùi hôi thối gây mất mỹ quan đô thị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO