Luật Dầu khí 2022: Cần lấp khoảng trống pháp lý trong lựa chọn nhà thầu cung cấp dịch vụ dầu khí

Phương Hà | 20/03/2023, 10:22

(TN&MT) - Trong Luật Dầu khí 2022, việc đấu thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp dịch vụ dầu khí, hàng hóa phục vụ hoạt động dầu khí hiện không xác định được cụ thể quy định pháp luật cần tuân thủ khi thực hiện. Theo đó, giữa Luật Dầu khí và Luật Đấu thầu hiện hành đang có khoảng trống pháp lý.

Hiện nay, Bộ Công Thương - cơ quan chủ trì soạn thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Dầu khí 2022 (Nghị định) đang khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị định để trình Chính phủ ban hành, với mục tiêu có thể ban hành Nghị định và có hiệu lực cùng với thời điểm Luật Dầu khí năm 2022 có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2023.

Việc xây dựng và ban hành Nghị định được xác định là rất quan trọng để đảm bảo tính đồng bộ, đầy đủ của hệ thống văn bản pháp luật trong lĩnh vực dầu khí. Bởi một số điều khoản nếu không được hướng dẫn tại Nghị định sẽ khó đảm bảo tính khả thi trong quá trình áp dụng.

Có nhiều ý kiến góp ý về nội dung chi tiết của các điều khoản của Nghị định và Phụ lục cần được rà soát và xem xét nhằm bám sát quy định của Luật Dầu khí, đảm bảo tính thống nhất, khả thi và phù hợp với thực trạng của hoạt động dầu khí.

01.jpg
Các giàn khoan của PV Drilling không chỉ thực hiện các chiến dịch khoan trong nước mà còn làm dịch vụ cho nhiều khách hàng ở khu vực và thế giới

Về việc đấu thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp dịch vụ dầu khí, hàng hóa phục vụ hoạt động dầu khí, Khoản 12, Điều 59 Luật Dầu khí 2022 quy định, “tổ chức lựa chọn nhà thầu cung cấp dịch vụ dầu khí, hàng hóa phục vụ hoạt động dầu khí trên cơ sở đảm bảo nguyên tắc cạnh tranh, công bằng, minh bạch, hiệu quả và phù hợp với quy định của hợp đồng dầu khí (PSC); báo cáo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về việc tổ chức lựa chọn nhà thầu cung cấp dịch vụ dầu khí, hàng hóa phục vụ hoạt động Dầu khí”.

Với quy định này, không xác định được cụ thể quy định pháp luật cần tuân thủ khi thực hiện việc lựa chọn nhà thầu cung cấp hàng hóa, dịch vụ hoạt động dầu khí vì mẫu Hợp đồng chia sản phẩm dầu khí (PSC) hiện hành chỉ quy định việc lựa chọn nhà thầu về quyền, nghĩa vụ của nhà thầu mà không cụ thể quy trình, thủ tục mà nhà thầu phải tuân thủ.

Theo đó, giữa Luật Dầu khí và Luật Đấu thầu hiện hành đang có khoảng trống pháp lý. Với việc không có quy định về quy trình, thủ tục lựa chọn nhà thầu cung cấp dịch vụ, hàng hóa phục vụ hoạt động dầu khí trong Luật Dầu khí thì khi sửa đổi Luật Đấu thầu có thể sẽ xem xét sửa đổi, bổ sung quy định về việc lựa chọn nhà thầu cung cấp hàng hóa, dịch vụ phục vụ hoạt động dầu khí phải thực hiện theo Luật Đấu thầu, đặc biệt là với các doanh nghiệp sử dụng vốn nhà nước/có nguồn gốc từ vốn nhà nước như Petrovietnam và các đơn vị thành viên. Luật Dầu khí 2022 cũng không quy định Chính phủ quy định chi tiết tại Nghị định về vấn đề này nên Chính phủ không thực hiện hướng dẫn tại Nghị định.

02.jpg
Giàn xử lý trung tâm Sao Vàng do PTSC làm tổng thầu thiết kế, mua sắm, vận chuyển, lắp đặt và chạy thử

Các ý kiến cho rằng, với khoảng trống pháp lý này, thì sắp tới cần bám sát quá trình xây dựng và hoàn thiện dự thảo sửa đổi Luật Đấu thầu và Luật Quản lý sử dụng vốn Nhà nước để đảm bảo giải quyết tối đa các vấn đề chồng chéo giữa Luật Dầu khí và các luật này trong quy định về lựa chọn nhà thầu cung cấp dịch vụ, hàng hóa phục vụ hoạt động dầu khí.

Bên cạnh đó, hiện nay lĩnh vực dịch vụ dầu khí của nước ta phát triển rất mạnh mẽ, vươn tầm quốc tế, có thể làm chủ hoàn toàn cả về nhân lực, thiết bị, công nghệ, tài chính... đủ sức đáp ứng yêu cầu của các nhà thầu trong nước và quốc tế, kể cả với những dự án lớn trong những điều kiện rất khó khăn ở trong nước và ngoài nước. Các doanh nghiệp dịch vụ Dầu khí trong nước cũng mong muốn có chính sách để có thể tối đa sử dụng hàng hóa, dịch vụ trong nước, tương tự như nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới hầu như đều có biện pháp bảo hộ rất mạnh mẽ các nhà thầu của nước sở tại, nhà thầu nước ngoài khó có thể thắng thầu hoặc phải bỏ ra chi phí cao.

Ông Nguyễn Xuân Cường - Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) mong muốn, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Dầu khí sẽ có chính sách bảo vệ nhà cung cấp dịch vụ dầu khí trong nước với những chính sách ưu đãi và linh hoạt hơn nhằm đảm bảo phát triển hoạt động cung cấp dịch vụ dầu khí trong nước, đồng thời giải quyết một số tồn tại, bất cập phát sinh trong thực tiễn hoạt động dầu khí. Nhờ vậy, các công ty cung cấp dịch vụ như PV Drilling sẽ có thêm cơ hội việc làm tại thị trường trong nước cũng như cơ hội cống hiến, phát triển ngành khoan dầu khí Việt Nam.

Ông Trần Hồ Bắc - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) cho biết, trong Luật Dầu khí 1995 có đề cập đến ưu tiên sử dụng dịch vụ của các nhà thầu trong nước. Tuy nhiên, trong Luật Dầu khí 2022 cũng như trong dự thảo Nghị định không đề cập đến vấn đề này. Do đó, rất mong muốn sẽ có quy định bổ sung về ưu tiên sử dụng nguồn lực con người, phương tiện, thiết bị của Việt Nam, điều này cũng phù hợp với sự bảo hộ mạnh mẽ đang diễn ra ở các quốc gia trên thế giới và thúc đẩy phát triển dịch vụ dầu khí, đặc biệt là dịch vụ dầu khí chất lượng cao trong nước.

Bài liên quan
 • Hội Dầu khí Việt Nam góp ý dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Dầu khí 2022
  (TN&MT) - Vừa qua, Hội Dầu khí Việt Nam (VPA) đã tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Dầu khí năm 2022. Chủ trì Hội thảo, Chủ tịch VPA, TS. Nguyễn Quốc Thập nhấn mạnh việc đóng góp ý kiến vào dự thảo là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, liên quan trực tiếp đến mọi mặt hoạt động của ngành Dầu khí Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Coca-Cola ra mắt phim ngắn kỷ niệm một năm triển khai hệ thống làm sạch sông ngòi trên sông Cần Thơ
  Công ty Coca-Cola - đối tác triển khai toàn cầu của Tổ chức The Ocean Clean vừa cho ra mắt phim ngắn mang tên “River Tales” (tạm dịch: Chuyện của sông) nhằm kỷ niệm một năm hợp tác triển khai hệ thống làm sạch sông ngòi Interceptor™ trên sông Cần Thơ. Đoạn phim ngắn này kể về mối quan hệ hợp tác giữa hai bên nhằm góp sức giảm thiểu rác thải nhựa đổ ra đại dương.
 • Giấy giặt Hanjang Ecowash được vinh danh sản phẩm thân thiện với môi trường
  Tại Diễn đàn “Phát triển kinh tế, đổi mới công nghệ, chuyển đổi số, bảo vệ tài nguyên và môi trường năm 2023 diễn ra sáng 02/6/2023 tại Hà Nội, sản phẩm giấy giặt Hanjang Ecowash đã được trao chứng nhận TOP sản phẩm thân thiện với môi trường.
 • Kỹ sư KCM Trần Đức Tài: Thấm nhuần lời dạy của Bác với thanh niên
  Với chàng kỹ sư cơ khí Trần Đức Tài, Công ty Khí Cà Mau (KCM), những tư tưởng, lời dạy của Bác Hồ chính là nguồn động lực lớn lao để anh luôn cố gắng nỗ lực học tập, rèn luyện, phát triển bản thân “ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua”. Từ đó đạt được những thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, được Công đoàn Dầu khí Việt Nam tuyên dương là cá nhân tiêu biểu trong thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW năm 2023.
 • WinCommerce ký kết hợp tác tiêu thụ nông sản với các doanh nghiệp, hợp tác xã tỉnh Nghệ An
  WinCommerce (đơn vị chủ quản chuỗi bán lẻ WinMart/WinMart+/WIN)  cam kết phối hợp nghiên cứu xây dựng chương trình tập huấn, đào tạo cho nông hộ, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất kỹ thuật canh tác rau củ quả công nghệ cao; thông tin về các tiêu chuẩn hàng hóa tiêu thụ trên hệ thống bán lẻ hiện đại, cũng như các quy định, xu hướng về sản xuất, phân phối và tiêu thụ sản phẩm.
 • PV GAS tham gia chuyến thăm quân dân quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1
  (TN&MT) - Từ ngày 21 - 27/5/2023, Đoàn công tác của Đảng bộ Khối doanh nghiệp Trung ương, trong đó có các đại diện của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã có chuyến thăm và động viên cán bộ, chiến sỹ quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, đồng thời gửi quà động viên, thăm hỏi các cán bộ, chiến sỹ nơi đây với tổng trị giá là 150 triệu đồng.
 • Nắng nóng gay gắt, điện tiêu thụ miền Bắc tiếp tục tăng cao
  (TN&MT) - Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, diễn biến thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng ở miền Bắc trong những ngày gần đây đã làm sản lượng điện tiêu thụ của miền Bắc tiếp tục tăng rất mạnh.
 • Đổi mới sáng tạo để nâng cao năng lực chuyển đổi số, phát triển xanh
  (TN&MT) - Ngày 02/6/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra Diễn đàn Phát triển kinh tế với chủ đề “Đổi mới công nghệ, Chuyển đổi số, Bảo vệ tài nguyên và môi trường” năm 2023. Nhiều phát kiến đổi mới sáng tạo, chuyển đổi công nghệ nâng cao năng suất chất lượng, các mô hình hay, các sản phẩm thân thiện môi trường đã được chia sẻ, giới thiệu và vinh danh tại Diễn đàn.
 • EVNGENCO1: Hướng về người lao động
  Bám sát chủ đề "Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức", trong Tháng Công nhân năm 2023, các cấp Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, có tính hành động cao, hướng về cơ sở, quan tâm người lao động để động viên khích lệ tinh thần hăng say lao động sản xuất bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt trong những tháng cao điểm mùa khô năm 2023.
 • 6 doanh nghiệp Dầu khí được vinh danh Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả 2023
  Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố Bảng xếp hạng VIX50 - Top 50 Công ty Đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2023. Trong đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có 6 đơn vị được vinh danh; Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo) và Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đứng trong Top 20.
 • 5 công trình khoa học ngành Dầu khí đạt giải thưởng VIFOTEC 2022
  Tại Lễ trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2022, ngành Dầu khí có 5 công trình khoa học đạt giải. Đặc biệt, trong 4 giải Nhất có 2 công trình đến từ Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) và Viện Dầu khí Việt Nam (VPI).
 • PV GAS khẳng định vị thế tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh LNG
  Đầu tháng 5/2023, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định chứng nhận Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đủ điều kiện là thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG, đánh dấu một bước phát triển mới của PV GAS trong lĩnh vực kinh doanh khí. Với quyết định này, PV GAS tự hào là đơn vị đầu tiên có đủ điều kiện để thực hiện các hoạt động xuất, nhập khẩu và kinh doanh, phân phối LNG cho thị trường Việt Nam.
 • Kiến tạo thịnh vượng của Bất động sản Thành Đông
  Có thể nói khu Đô thị mới của Công ty Cổ phần Bất động sản Thành Đông không chỉ là những không gian sống đáng mơ ước mà còn là dấu ấn kiến tạo thịnh vượng, góp phần làm thay đổi diện mạo của các vùng đất nơi Công ty đầu tư.
 • Tuổi trẻ PV GAS tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của Trung ương Đoàn
  Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Đoàn và Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Đoàn Thanh niên PV GAS đã tích cực tham gia Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 của Trung ương Đoàn tại Cà Mau và tài trợ trao tặng căn nhà nhân ái cho gia đình chính sách ở xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn.
 • Cát Bà - Hải Phòng chuyển đổi mô hình nuôi trồng thuỷ sản gắn với du lịch
  Được gọi là thành phố biển, Hải Phòng phần khẳng định tiềm năng và thế mạnh của thành phố trong phát triển du lịch. Với quy mô hơn 29.000ha mặt nước cùng với địa hình castor đẹp, Quần đảo Cát Bà, Hải Phòng vừa là điểm đến du lịch lý tưởng, vừa có những điều kiện thuận lợi trong nuôi trồng thủy hải sản.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO