luật bảo vệ moi trường

Quyết liệt hơn nữa trong các nhiệm vụ quản lý nhà nước bảo vệ môi trường
(TN&MT) - Sáng 12/6, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh chủ trì cuộc họp triển khai, thực thi Luật Bảo vệ môi trường để tăng cường phân cấp, phân quyền trong công tác cấp phép, thực hiện các thủ tục hành chính lĩnh vực bảo vệ môi trường theo quy định pháp luật hiện hành.
 • Luật Thủ đô (sửa đổi): Cần đảm bảo đồng bộ về pháp luật bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Tại phiên thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), đại biểu Quốc hội cho rằng cần đảm bảo đồng bộ về pháp luật bảo vệ môi trường cũng như cần có quy định chuyển tiếp về quản lý, sử dụng đất đai tại khu công nghệ cao Hòa Lạc và về thẩm quyền quản lý đất đai của Ban Quản lý khu công nghệ cao Hòa Lạc.
 • Phân loại rác tại nguồn ở TP. Yên Bái: Dần đi vào nền nếp
  (TN&MT) - Sau một thời gian TP. Yên Bái (Yên Bái) triển khai phân loại rác thải tại nguồn, người dân đã hình thành được thói quen và đi vào nền nếp.
 • Phân loại, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt liệu có dễ thực thi?
  (TN&MT) - Theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2020, đến ngày 1/1/2025, các địa phương trong cả nước phải thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt. Đây được kỳ vọng là một bước đi đột phá để cải thiện vấn đề ô nhiễm và quá tải do rác thải, cũng như lãng phí tài nguyên ở Việt Nam. Tuy nhiên, việc thực hiện đang còn gặp không ít khó khăn.
 • Khánh Hoà: Không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế
  (TN&MT) - Luật Bảo vệ môi trường 2020 chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022. Qua 2 năm triển khai, Luật đã đem lại những kết quả tích cực, gần với thực tiễn. Xoay quanh vấn đề này, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.
 • Người dân Hội An làm quen với việc “ai xả rác nhiều thì phải trả tiền nhiều”
  TP. Hội An là địa phương đầu tiên trên cả nước thí điểm quy định về giá dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt từ hộ gia đình, cá nhân nhằm hướng đến phương án thu phí rác thải dựa trên khối lượng hoặc thể tích trước năm 2025 theo luật Bảo vệ môi trường.
 • Ban hành kế hoạch triển khai các quy định về quản lý chất thải rắn sinh hoạt
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Quyết định số 1062/QĐ-BTNMT về kế hoạch triển khai thực hiện các quy định về quản lý chất thải rắn sinh hoạt theo quy định tại Luật Bảo vệ môi trường 2020.
 • "Mở khóa" nền kinh tế tuần hoàn nhựa
  (TN&MT) - Kinh tế tuần hoàn được coi là một trong những giải pháp hàng đầu để giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa, bằng cách giữ lại những giá trị của nhựa trong nền kinh tế và giảm rò rỉ nhựa ra môi trường.
 • Quảng Ninh: Bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế bền vững vùng đồng bào dân tộc
  (TN&MT) - Những năm qua, nhất là từ khi Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 chính thức có hiệu lực, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến Luật tới người dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở vùng sâu, vùng xa, qua đó giúp người dân nâng cao ý thức về công tác bảo vệ môi trường.
 • TP.HCM phân loại rác tại nguồn: Đảm bảo theo Luật Bảo vệ môi trường 2020
  (TN&MT) - Là địa phương khởi động thí điểm chương trình phân loại chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) tại nguồn sớm nhất cả nước, hiện tại, TP.HCM đang bám sát các quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2020 để triển khai thực hiện. Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc phỏng vấn bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ - Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM xung quanh nhiệm vụ đặc biệt quan trọng này.
 • Cần có dự báo các kịch bản tác động môi trường
  (TN&MT) - Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022. Qua 2 năm triển khai, bước đầu đem lại những kết quả tích cực, gần với thực tiễn. Xoay quanh vấn đề này, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã có cuộc trao đổi với ông Lê Trung Chinh - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng.
 • Bình Định: Bài học hay từ mô hình xử lý chất thải rắn sinh hoạt của người dân Thuận Nghĩa
  Mô hình phân loại, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn đang được người dân tại khối phố Thuận Nghĩa, thị trấn Phú Phong (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) rất đồng tình hưởng ứng. Từ mô hình này, nhận thức và ý thức của người dân về tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường được nâng cao.
 • Phân vùng bảo vệ môi trường trong quy hoạch tỉnh
  (TN&MT) - Thực hiện quy định của Chính phủ, thời gian qua, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã xác định cụ thể phân vùng môi trường trong quy hoạch tỉnh và các yêu cầu về bảo vệ môi trường theo phân vùng trên địa bàn. Cùng với đó là lộ trình di dời cơ sở gây ô nhiễm, không phù hợp quy hoạch.
 • Xử phạt Công ty CP Khai thác Chế biến Khoáng sản Lào Cai hơn 2,1 tỷ đồng vì vi phạm Luật Bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Chánh Thanh tra Bộ TN&MT vừa ban hành quyết định số 67/QĐ-XPHC xử phạt hơn 2,1 tỷ đồng đối với Công ty cổ phần Khai thác Chế biến Khoáng sản Lào Cai, với 4 hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
 • Tuyên Quang: Tăng cường quản lý và xử lý CTR sinh hoạt
  Để tăng cường công tác quản lý và bảo vệ môi trường, đặc biệt là quản lý và xử lý tốt chất thải rắn (CTR) sinh hoạt, UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành Quyết định số 02/2024/QĐ-UBND quy định về quản lý chất thải rắn trên địa bàn theo phân cấp của Luật Bảo vệ môi trường và Nghị định số 08/2022 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.
 • Hỗ trợ các doanh nghiệp lập báo cáo kiểm kê phát thải khí nhà kính
  Chiều ngày 30/1, tại Hà Nội Hội Liên hiệp các Hội khoa và kỹ thuật Việt Nam (Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển doanh nghiệp) đã tổ chức Hội thảo tuyên truyền, phổ biến kiến thức, tập huấn lập báo cáo kiểm kê phát thải khí nhà kính cho hơn 120 doanh nghiệp tại khu vực phía Bắc – năm 2024.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO