Lũ lụt ở Bangladesh đưa ra cảnh báo về biến đổi khí hậu

Lan Chi | 22/06/2022, 15:49

(TN&MT) - Các nhà khoa học cho rằng, biến đổi khí hậu có khả năng đã làm cho những trận mưa gây ra lũ lụt thảm khốc trên khắp Bangladesh trở nên tồi tệ hơn.

dub2bavezvolth3tv4afvwwgum(1).jpg

Mọi người lên thuyền tìm nơi trú ẩn trong trận lũ lụt trên diện rộng ở Sylhet, Bangladesh vào ngày 19/6. Ảnh: Reuters

Theo các nhà khoa học, mặc dù, các trận mưa gió mùa ở Nam Á diễn ra theo các mô hình khí quyển tự nhiên, nhưng các trận mưa sẽ trở nên thất thường hơn và xối xả hơn khi nhiệt độ toàn cầu tiếp tục tăng cao.

Sẽ mất nhiều tháng để xác định chính xác tác động của biến đổi khí hậu đối với những trận mưa lớn vào tuần trước. Tuy vậy, các nhà khoa học cho rằng, không khí ấm hơn có thể giữ nhiều hơi nước hơn trước khi các đám mây mưa cuối cùng bùng phát, đồng nghĩa rằng, gây ra nhiều mưa hơn.

Roxy Mathew Koll, nhà khoa học khí hậu tại Viện Khí tượng Nhiệt đới Ấn Độ cho biết: “Những đợt gió mùa mạnh ở Vịnh Bengal có thể khiến độ ẩm cao hơn. Lượng mưa lớn mà chúng ta thấy hiện nay có thể là tác động của biến đổi khí hậu”.

Gió mùa ở Nam Á, từ tháng 6 đến tháng 9, chịu sự chi phối của một số mô hình chồng chéo trong đại dương và khí quyển, bao gồm chu kỳ thời tiết El Nino-La Nina và Lưỡng cực Ấn Độ Dương. Hiện tại, những hệ thống này đang tạo ra những cơn gió Tây Nam rất mạnh trên Vịnh Bengal.

Tuy vậy, các mô hình gió mùa đã thay đổi trong những thập kỷ gần đây, khi nhiệt độ trung bình ở Bangladesh đã tăng ít nhất 0,5 độ C kể từ năm 1976.

Nhà khoa học Koll cho biết: “Thay vì có những cơn mưa vừa trải dài trong suốt mùa gió mùa, chúng ta trải qua những thời kỳ khô hạn kéo dài xen kẽ với những đợt mưa lớn ngắn hạn. Trời mưa sẽ gây ra hơi ẩm trong vài giờ đến vài ngày”.

Ngày 21/6, quân đội Bangladesh đã được điều đến để giải cứu những người cần giúp đỡ hoặc cung cấp thực phẩm và nước. Các quan chức cho biết, ít nhất 69 người đã thiệt mạng trong thảm họa này.

Trận mưa lớn vào tuần trước, khiến nước tại con sông của Bangladesh tràn bờ, chưa đầy một tháng sau khi bang Assam của nước Ấn Độ láng giềng bị ảnh hưởng bởi trận lũ lụt do mưa tương tự gây ra, khiến ít nhất 25 người ở đó thiệt mạng.

Bangladesh được cho là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trên thế giới về khí hậu. Theo một phân tích năm 2015 của Viện Ngân hàng Thế giới, khoảng 3,5 triệu người Bangladesh có nguy cơ hứng chịu lũ lụt trên sông mỗi năm. Lũ lụt cũng đe dọa nông nghiệp, cơ sở hạ tầng và nguồn cung cấp nước sạch của quốc gia này.

Anders Levermann, một nhà khoa học khí hậu tại Viện Nghiên cứu Tác động Khí hậu Potsdam (Đức) và Đại học Columbia (Mỹ) cho biết, các quốc gia trong khu vực đều chịu thiệt hại nếu không có mưa. Những gì họ cần là lượng mưa ổn định, như lượng mưa trong quá khứ.

Theo Tổng hợp từ Reuters
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
 • Năm 2050, toàn bộ 90% lớp đất mặt của Trái đất có nguy cơ bị đe dọa
  (TN&MT) - Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) thuộc Liên Hợp Quốc, toàn bộ 90% lớp đất mặt quý giá của Trái đất có thể bị đe dọa vào năm 2050.
 • Sau đợt nắng nóng kỷ lục, Anh bắt đầu lập kế hoạch chống hạn hán
  (TN&MT) - Chính phủ Anh cho biết, quốc gia này sẽ ban hành kế hoạch hạn hán giai đoạn đầu liên quan đến việc sử dụng nước tiết kiệm để bảo vệ nguồn cung cấp nước sau khi nhiệt độ phá kỷ lục.
 • Biến đổi khí hậu cản trở tiến bộ chống đói nghèo trong nhiều thập kỷ
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) thuộc Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, từ Amazon đến Andes và Patagonia đầy tuyết, thời tiết khắc nghiệt và biến đổi khí hậu đang gây ra hạn hán nghiêm trọng, lượng mưa rất lớn, phá rừng và sông băng tan chảy trên khắp khu vực Mỹ Latinh và Caribe (LAC).
 • Cần cách tiếp cận mới để đánh giá tác động của khí thải đối với sức khỏe động vật
  (TN&MT) - Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) phối hợp với các đối tác gồm Global Dairy Platform, tổ chức thúc đẩy sản xuất lương thực có trách nhiệm và Liên minh Nghiên cứu Toàn cầu về Khí nhà kính trong nông nghiệp vừa công bố một báo cáo cho thấy, sức khỏe động vật là quan trọng để giúp giảm phát thải khí nhà kính, nhưng cần phải đầu tư nhiều hơn để đánh giá tác động.
 • Nhật Bản đồng ý xả nước thải nhiễm phóng xạ đã xử lý ra biển
  (TN&MT) - Ngày 22/7, Ủy ban Năng lượng nguyên tử Nhật Bản đã chấp thuận kế hoạch xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ra biển.
 • Mỹ đối mặt với nắng nóng gay gắt, có nơi hơn 43 độ C
  (TN&MT) - Ngày 21/7, một đợt nắng nóng đã thiêu đốt Bờ Đông và Nam Mỹ trong ngày thứ 3 liên tiếp khi nhiệt độ cao đến mức nguy hiểm khiến các nhà dự báo cảnh báo về nguy cơ mất nước và phơi nhiễm.
 • Cần giải pháp tham vọng cho hiện tượng nóng lên toàn cầu
  (TN&MT) - Nắng nóng khắc nghiệt ở Tây Âu đang gây ra cháy rừng tàn khốc ở Pháp và Tây Ban Nha, hạn hán chưa từng có ở Ý và Bồ Đào Nha, và Vương quốc Anh đã ghi nhận mức nhiệt cao nhất lịch sử, với hơn 40 độ C vào ngày 19/7 tại sân bay Heathrow của London. Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng, cần tìm kiếm giải pháp tham vọng cho sự nóng lên toàn cầu.
 • Chung tay cùng Chính phủ và khối tư nhân vì một cộng đồng carbon thấp
  (TN&MT) - Ngày 19/7 tại Bangkok, Thái Lan, lần đầu tiên Hội nghị Chuyên đề ESG 2022 đã diễn ra với sự tham gia của các khối công - tư, cộng đồng và các liên minh toàn cầu, hợp tác hướng đến mục tiêu ESG, thúc đẩy các giải pháp cho các cuộc khủng hoảng liên tiếp bao gồm hiện tượng nóng lên toàn cầu, hệ luỵ từ COVID-19, lạm phát và chi phí năng lượng tăng cao.
 • Cần hệ thống lương thực linh hoạt hơn để ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Đại học Colorado Boulder (Mỹ) vừa công bố một nghiên cứu cho thấy nhu cầu sử dụng nước gia tăng sẽ là mối đe dọa số 1 đối với an ninh lương thực trong 20 năm tới, theo sau là các đợt nắng nóng, hạn hán, bất bình đẳng thu nhập và bất ổn chính trị. Nghiên cứu kêu gọi tăng cường hợp tác để xây dựng nguồn cung cấp lương thực toàn cầu linh hoạt hơn.
 • WMO cảnh báo chất lượng không khí tồi tệ do nắng nóng ở châu Âu
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết, đợt nắng nóng ở châu Âu sẽ khiến chất lượng không khí tồi tệ hơn, đặc biệt là ở các thị trấn và thành phố.
 • Biến đổi khí hậu mối lo ngại gây ra cháy rừng ở châu Âu
  (TN&MT) - Ngày 14/7, cháy rừng hoành hành khắp các quốc gia như Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Pháp và Croatia, thiêu rụi nhà cửa và đe dọa sinh kế của người dân. Ngoài ra, phần lớn khu vực châu Âu chìm trong đợt nắng nóng gay gắt, đẩy nhiệt độ lên đến hơn 40 độ C ở một số nơi.
 • Tây Ban Nha nỗ lực giải quyết rác thải nhựa đại dương
  (TN&MT) - Được mệnh danh là bãi biển đẹp nhưng hiện nay, nước biển ở vùng Barcelona, Tây Ban Nha ngập trong rác thải nhựa. Để giải quyết tình trạng này, một dự án mang tên “Lướt sóng vì khoa học” đã ra đời nhằm làm sạch môi trường biển tại đây.
 • Trung Quốc ban hành hơn 90 cảnh báo đỏ do nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Tính đến 15h30 chiều 13/7, hơn 90 cảnh báo đỏ, cảnh báo nghiêm trọng nhất trong hệ thống cảnh báo nắng nóng 3 cấp độ, đã hoạt động trên khắp Trung Quốc. Phần lớn cảnh báo nằm trong lưu vực sông Dương Tử, trải dài gần 2.000 km.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO