Lũ lụt ở Bangladesh đưa ra cảnh báo về biến đổi khí hậu

Lan Chi | 22/06/2022, 15:49

(TN&MT) - Các nhà khoa học cho rằng, biến đổi khí hậu có khả năng đã làm cho những trận mưa gây ra lũ lụt thảm khốc trên khắp Bangladesh trở nên tồi tệ hơn.

dub2bavezvolth3tv4afvwwgum(1).jpg

Mọi người lên thuyền tìm nơi trú ẩn trong trận lũ lụt trên diện rộng ở Sylhet, Bangladesh vào ngày 19/6. Ảnh: Reuters

Theo các nhà khoa học, mặc dù, các trận mưa gió mùa ở Nam Á diễn ra theo các mô hình khí quyển tự nhiên, nhưng các trận mưa sẽ trở nên thất thường hơn và xối xả hơn khi nhiệt độ toàn cầu tiếp tục tăng cao.

Sẽ mất nhiều tháng để xác định chính xác tác động của biến đổi khí hậu đối với những trận mưa lớn vào tuần trước. Tuy vậy, các nhà khoa học cho rằng, không khí ấm hơn có thể giữ nhiều hơi nước hơn trước khi các đám mây mưa cuối cùng bùng phát, đồng nghĩa rằng, gây ra nhiều mưa hơn.

Roxy Mathew Koll, nhà khoa học khí hậu tại Viện Khí tượng Nhiệt đới Ấn Độ cho biết: “Những đợt gió mùa mạnh ở Vịnh Bengal có thể khiến độ ẩm cao hơn. Lượng mưa lớn mà chúng ta thấy hiện nay có thể là tác động của biến đổi khí hậu”.

Gió mùa ở Nam Á, từ tháng 6 đến tháng 9, chịu sự chi phối của một số mô hình chồng chéo trong đại dương và khí quyển, bao gồm chu kỳ thời tiết El Nino-La Nina và Lưỡng cực Ấn Độ Dương. Hiện tại, những hệ thống này đang tạo ra những cơn gió Tây Nam rất mạnh trên Vịnh Bengal.

Tuy vậy, các mô hình gió mùa đã thay đổi trong những thập kỷ gần đây, khi nhiệt độ trung bình ở Bangladesh đã tăng ít nhất 0,5 độ C kể từ năm 1976.

Nhà khoa học Koll cho biết: “Thay vì có những cơn mưa vừa trải dài trong suốt mùa gió mùa, chúng ta trải qua những thời kỳ khô hạn kéo dài xen kẽ với những đợt mưa lớn ngắn hạn. Trời mưa sẽ gây ra hơi ẩm trong vài giờ đến vài ngày”.

Ngày 21/6, quân đội Bangladesh đã được điều đến để giải cứu những người cần giúp đỡ hoặc cung cấp thực phẩm và nước. Các quan chức cho biết, ít nhất 69 người đã thiệt mạng trong thảm họa này.

Trận mưa lớn vào tuần trước, khiến nước tại con sông của Bangladesh tràn bờ, chưa đầy một tháng sau khi bang Assam của nước Ấn Độ láng giềng bị ảnh hưởng bởi trận lũ lụt do mưa tương tự gây ra, khiến ít nhất 25 người ở đó thiệt mạng.

Bangladesh được cho là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trên thế giới về khí hậu. Theo một phân tích năm 2015 của Viện Ngân hàng Thế giới, khoảng 3,5 triệu người Bangladesh có nguy cơ hứng chịu lũ lụt trên sông mỗi năm. Lũ lụt cũng đe dọa nông nghiệp, cơ sở hạ tầng và nguồn cung cấp nước sạch của quốc gia này.

Anders Levermann, một nhà khoa học khí hậu tại Viện Nghiên cứu Tác động Khí hậu Potsdam (Đức) và Đại học Columbia (Mỹ) cho biết, các quốc gia trong khu vực đều chịu thiệt hại nếu không có mưa. Những gì họ cần là lượng mưa ổn định, như lượng mưa trong quá khứ.

Theo Tổng hợp từ Reuters
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Liên Hợp Quốc kêu gọi giải quyết khẩn cấp các vấn đề về khí hậu và nạn đói
(TN&MT) - Ngày 2/12, Liên Hợp Quốc cho biết, cần một khoản hỗ trợ lớn trị giá 51,5 tỷ USD dành cho 230 triệu người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới ở gần 70 quốc gia trong năm tới.
Đừng bỏ lỡ
 • Động đất 5,6 độ richter ở Indonesia khiến 700 người bị thương
  (TN&MT) - Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết, ngày 21/11, trận động đất mạnh 5,6 độ richter xảy ra ở tỉnh Tây Java của Indonesia đã làm 46 người thiệt mạng và 700 người bị thương. Các nhân viên cứu hộ và chính quyền đang nỗ lực làm việc để xác định mức độ thiệt hại.
 • COP27 thông qua quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại
  (TN&MT) - Ngày 20/11, tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27), các quốc gia đã thông qua một thỏa thuận cuối cùng về việc thành lập quỹ hỗ trợ các nước nghèo bị tàn phá bởi thảm họa khí hậu, nhưng thỏa thuận chưa đủ tham vọng về cắt giảm khí thải.
 • Hàn Quốc dành 2,72 triệu USD cho quỹ quốc tế để thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dẫn thông tin từ Bộ Tài chính Hàn Quốc, ngày 16/11, Hãng thông tấn Yonhap cho biết, Hàn Quốc sẽ đóng góp 3,6 tỷ won (2,72 triệu USD) cho một quỹ quốc tế nhằm giúp các nước đang phát triển thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu.
 • UNICEF khởi động sáng kiến ​​khí hậu mới ngăn chặn rủi ro cho trẻ em
  (TN&MT) - Ngày 15/11, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) khởi động một sáng kiến ​​​​tài trợ khí hậu mới nhằm giúp các quốc gia giải quyết các tác động hiện tại và ngày càng tăng của cuộc khủng hoảng khí hậu, đồng thời, ứng phó tốt hơn với thiên tai.
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • Thúc đẩy đầu tư vào chuỗi cung ứng lạnh để chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) vừa công bố báo cáo cho thấy, cần đầu tư nhiều hơn vào chuỗi cung ứng lạnh trong sản xuất và phân phối lương thực để giảm nạn đói, tạo sinh kế cho cộng đồng và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu khiến 50% thanh niên châu Phi cân nhắc kế hoạch sinh con
  (TN&MT) - Theo một cuộc thăm dò toàn cầu do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) thực hiện, biến đổi khí hậu đang buộc gần 50% thanh niên châu Phi phải suy nghĩ lại về kế hoạch sinh con của họ trong tương lai. Kết quả được công bố vào ngày 9/11, tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập.
 • Tăng khả năng tiếp cận năng lượng mặt trời tại những nước kém phát triển
  (TN&MT) - Ngày 10/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm El Sheikh (Ai Cập), Liên minh Năng lượng toàn cầu cho con người và hành tinh (GEAPP) đã ký một thỏa thuận tài trợ trị giá 10 triệu USD với Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế (ISA). Mục tiêu nhằm thúc đẩy việc triển khai năng lượng mặt trời - vốn là nguồn năng lượng khá đắt đỏ - cho các nước kém phát triển và các quốc đảo nhỏ.
 • Công bằng khí hậu - chủ đề trọng tâm tại COP27
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), ​​các nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng về hành động cụ thể vì khí hậu, đặc biệt là thích ứng và vấn đề hóc búa về tổn thất và thiệt hại.
 • UNICEF kêu gọi cam kết tài trợ để bảo vệ trẻ em khỏi tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Lũ lụt nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến ít nhất 27,7 triệu trẻ em tại 27 quốc gia trên thế giới, trong đó, số lượng trẻ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Chad, Gambia, Pakistan và Đông Bắc Bangladesh ở mức cao nhất trong hơn 30 năm qua.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • Biến đổi khí hậu khiến nhiều người thiệt mạng gấp đôi so với ung thư
  (TN&MT) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa công bố một báo cáo cho thấy, khi lượng khí thải carbon ở mức cao, tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe có thể gây tử vong gấp đôi so với ung thư ở một số nơi trên thế giới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO