Long Biên - Hà Nội: Đổ phế thải san lấp mặt bằng trái phép

Huy An | 18/01/2022, 22:05

(TN&MT) - Hàng nghìn mét vuông đất thuộc bãi bồi sông Hồng địa bàn phường Long Biên, quận Long Biên, thành phố Hà Nội biến thành khu vực chôn lấp phế thải, vật liệu xây dựng san gạt mặt bằng trái phép với quy mô lớn, thực trạng này đã diễn ra một thời gian dài nhưng không được các cơ quan chức năng địa phương xử lý dứt điểm.

Hàng ngàn mét vuông đất thuộc khu vực bãi bồi ven sông Hồng địa bàn phường Long Biên, quận Long Biên, thành phố Hà Nội biến thành khu vực chôn lấp phế thải, san gạt mặt bằng trái phép

Theo người dân sống xung quanh cho biết, nhiều năm qua tại vùng đất bãi bồi nằm phía cuối tuyến đường Thạch Cầu, phường Long Biên thường xuyên xuất hiện hàng loạt các xe tải, xe chở đất nối đuôi nhau ngang nhiên vận chuyển chất thải, vật liệu xây dựng đến đây để chôn lấp, hoạt động nói trên thậm chí diễn ra công khai ngay giữa ban ngày.

Ngày 10/1/2022, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã về tận nơi để mục sở thị. Theo đó, đập vào mắt chúng tôi là hàng ngàn mét vuông tại khu vực đất thuộc vùng bãi bồi Sông Hồng, phường Long Biên đã bị san phẳng bởi các loại đất đá, phế thải, vật liệu xây dựng.

Qua tìm hiểu, được biết toàn bộ khu vực đất bãi nơi đây có nguồn gốc là đất công do chính quyền địa phương quản lý. Thế nhưng, vùng bãi bồi ven sông Hồng nói trên nhanh chóng trở thành điểm đến để nhiều cá nhân, tổ chức thi nhau đổ phế thải, đất trạc san lấp mặt bằng trái phép. Đáng nói hơn các phương tiện như máy xúc, máy ủi cũng được huy động làm nhiệm vụ san gạt mỗi khi có phế thải đổ vào.

Để có thể tiếp cận các vị trí chôn lấp các xe tải vận chuyển phế thải thường tập trung vào 4 hướng gồm cửa khẩu Nha, cửa khẩu Trạm, cửa khẩu Tư Đình và cửa khẩu Thạch Cầu

Ông Ngô Văn Nam, Chủ tịch UBND phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội cho biết, phản ánh của người dân, cơ quan báo chí về việc vận chuyển phế thải, vật liệu xây dựng san lấp mặt bằng trái phép tại đây là đúng thực tế. Hiện nay theo thống kê khu vực đất bãi bồi, bãi nở ven sông Hồng thuộc địa giới hành chính của phường Long Biên là khoảng 150 hecta. Trong đó, có rất nhiều vị trí đất là các ao, hố bị tổ chức, cá nhân lợi dụng sử dụng vào mục đích chôn lấp phế thải.

Theo người dân nơi đây cho biết, việc vận chuyển, chôn lấp phế thải tại đây đã diễn ra nhiều năm, tuy nhiên không hiểu vì lý do gì cho đến nay tình trạng trên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm?

Cũng theo ông Nam, để tiếp cận các vị trí chôn lấp các đối tượng thường tập trung vào 4 hướng gồm cửa khẩu Nha, cửa khẩu Trạm, cửa khẩu Tư Đình và cửa khẩu Thạch Cầu. Sau khi nhận được thông tin của người dân, UBND phường Long Biên đã ban hành Văn bản số 588/UBND-ĐC, ngày 20/12/2021 và Thông báo số 1071/TB-UBND, ngày 20/12/2021 chỉ đạo các lực lượng chức năng về việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý đổ trộm rác thải, phế thải xây dựng trên địa bàn. Cụ thể, một trong những nội dung của văn bản cho biết: “Khi phát hiện hành vi đổ trộm rác, phế thải xây dựng trái phép trên địa bàn phường, đề nghị các tổ chức, cá nhân, tổ dân phố và nhân dân phối hợp, áp dụng các biện pháp ngăn chặn và thông tin kịp thời theo đường dây nóng để lượng chức năng kịp thời xử lý theo quy định”.

Ông Nam cho biết thêm, tình trạng chôn lấp, san lấp mặt bằng vùng bãi sông Hồng đã diễn ra nhiều năm. Để xử lý dứt điểm thực trạng trên, ông Nam nói sẽ chỉ đạo các cán bộ chuyên môn địa chính, môi trường, Công an phường Long Biên vào cuộc kiểm tra, đồng thời thông tin rõ ràng, công khai đến Báo Tài nguyên & Môi trường, các tổ chức vi phạm. Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng yêu cầu các đơn vị này phải thực hiện việc khắc phục hậu quả theo đúng quy định pháp luật. 

Báo Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin...

Bài liên quan
 • Hà Nội: Ngang nhiên đổ phế thải, thuê bến bãi, tiền về túi ai?
  (TN&MT) - Nhiều năm qua hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp phục vụ Dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội trên địa bàn xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội ngang nhiên bị san lấp bằng phế thải, sử dụng làm bến bãi cho thuê, kinh doanh trái phép. Việc làm này thường xuyên diễn ra, gây bức xúc trong dư luận. Thế nhưng, cho đến nay vẫn không được cơ quan chức năng địa phương xử lý dứt điểm ?

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO