Long Biên - Hà Nội: Đổ phế thải san lấp mặt bằng trái phép

Huy An | 18/01/2022, 22:05

(TN&MT) - Hàng nghìn mét vuông đất thuộc bãi bồi sông Hồng địa bàn phường Long Biên, quận Long Biên, thành phố Hà Nội biến thành khu vực chôn lấp phế thải, vật liệu xây dựng san gạt mặt bằng trái phép với quy mô lớn, thực trạng này đã diễn ra một thời gian dài nhưng không được các cơ quan chức năng địa phương xử lý dứt điểm.

Hàng ngàn mét vuông đất thuộc khu vực bãi bồi ven sông Hồng địa bàn phường Long Biên, quận Long Biên, thành phố Hà Nội biến thành khu vực chôn lấp phế thải, san gạt mặt bằng trái phép

Theo người dân sống xung quanh cho biết, nhiều năm qua tại vùng đất bãi bồi nằm phía cuối tuyến đường Thạch Cầu, phường Long Biên thường xuyên xuất hiện hàng loạt các xe tải, xe chở đất nối đuôi nhau ngang nhiên vận chuyển chất thải, vật liệu xây dựng đến đây để chôn lấp, hoạt động nói trên thậm chí diễn ra công khai ngay giữa ban ngày.

Ngày 10/1/2022, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã về tận nơi để mục sở thị. Theo đó, đập vào mắt chúng tôi là hàng ngàn mét vuông tại khu vực đất thuộc vùng bãi bồi Sông Hồng, phường Long Biên đã bị san phẳng bởi các loại đất đá, phế thải, vật liệu xây dựng.

Qua tìm hiểu, được biết toàn bộ khu vực đất bãi nơi đây có nguồn gốc là đất công do chính quyền địa phương quản lý. Thế nhưng, vùng bãi bồi ven sông Hồng nói trên nhanh chóng trở thành điểm đến để nhiều cá nhân, tổ chức thi nhau đổ phế thải, đất trạc san lấp mặt bằng trái phép. Đáng nói hơn các phương tiện như máy xúc, máy ủi cũng được huy động làm nhiệm vụ san gạt mỗi khi có phế thải đổ vào.

Để có thể tiếp cận các vị trí chôn lấp các xe tải vận chuyển phế thải thường tập trung vào 4 hướng gồm cửa khẩu Nha, cửa khẩu Trạm, cửa khẩu Tư Đình và cửa khẩu Thạch Cầu

Ông Ngô Văn Nam, Chủ tịch UBND phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội cho biết, phản ánh của người dân, cơ quan báo chí về việc vận chuyển phế thải, vật liệu xây dựng san lấp mặt bằng trái phép tại đây là đúng thực tế. Hiện nay theo thống kê khu vực đất bãi bồi, bãi nở ven sông Hồng thuộc địa giới hành chính của phường Long Biên là khoảng 150 hecta. Trong đó, có rất nhiều vị trí đất là các ao, hố bị tổ chức, cá nhân lợi dụng sử dụng vào mục đích chôn lấp phế thải.

Theo người dân nơi đây cho biết, việc vận chuyển, chôn lấp phế thải tại đây đã diễn ra nhiều năm, tuy nhiên không hiểu vì lý do gì cho đến nay tình trạng trên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm?

Cũng theo ông Nam, để tiếp cận các vị trí chôn lấp các đối tượng thường tập trung vào 4 hướng gồm cửa khẩu Nha, cửa khẩu Trạm, cửa khẩu Tư Đình và cửa khẩu Thạch Cầu. Sau khi nhận được thông tin của người dân, UBND phường Long Biên đã ban hành Văn bản số 588/UBND-ĐC, ngày 20/12/2021 và Thông báo số 1071/TB-UBND, ngày 20/12/2021 chỉ đạo các lực lượng chức năng về việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý đổ trộm rác thải, phế thải xây dựng trên địa bàn. Cụ thể, một trong những nội dung của văn bản cho biết: “Khi phát hiện hành vi đổ trộm rác, phế thải xây dựng trái phép trên địa bàn phường, đề nghị các tổ chức, cá nhân, tổ dân phố và nhân dân phối hợp, áp dụng các biện pháp ngăn chặn và thông tin kịp thời theo đường dây nóng để lượng chức năng kịp thời xử lý theo quy định”.

Ông Nam cho biết thêm, tình trạng chôn lấp, san lấp mặt bằng vùng bãi sông Hồng đã diễn ra nhiều năm. Để xử lý dứt điểm thực trạng trên, ông Nam nói sẽ chỉ đạo các cán bộ chuyên môn địa chính, môi trường, Công an phường Long Biên vào cuộc kiểm tra, đồng thời thông tin rõ ràng, công khai đến Báo Tài nguyên & Môi trường, các tổ chức vi phạm. Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng yêu cầu các đơn vị này phải thực hiện việc khắc phục hậu quả theo đúng quy định pháp luật. 

Báo Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin...

Bài liên quan
 • Hà Nội: Ngang nhiên đổ phế thải, thuê bến bãi, tiền về túi ai?
  (TN&MT) - Nhiều năm qua hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp phục vụ Dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội trên địa bàn xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội ngang nhiên bị san lấp bằng phế thải, sử dụng làm bến bãi cho thuê, kinh doanh trái phép. Việc làm này thường xuyên diễn ra, gây bức xúc trong dư luận. Thế nhưng, cho đến nay vẫn không được cơ quan chức năng địa phương xử lý dứt điểm ?

(0) Bình luận
Nổi bật
TP. Hà Nội chỉ đạo xử lý vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái
(TN&MT) - UBND TP. Hà Nội chỉ đạo huyện Ứng Hòa hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm đối với các công trình do gia đình bà Trần Thị Oánh – Bí thư xã Vạn Thái xây dựng tại cánh đồng Tý do vi phạm đất đai, đồng thời thanh lý hợp đồng thuê thầu để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với thửa đất nêu trên nhằm cho thuê thầu lại theo quy định.
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên – Huế: Dự án trung tâm thương mại gần 4.000 tỷ loay hoay tìm nơi đổ đất thải
  Do thay đổi thiết kế, Dự án trung tâm thương mại Aeon Mall tại Huế phát sinh khối lượng đổ thải khoảng 80.000 m3. Các đơn vị liên quan đang tìm nơi đổ thải phù hợp.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều bất cập tại dự án nạo vét sông Hoạt
  Chậm tiến độ, thi công không đúng biện pháp được duyệt… là những tồn tại của dự án Nạo vét sông Hoạt phục vụ sản xuất nông nghiệp huyện Hà Trung. Ngoài ra, việc thay đổi biện pháp thi công cho phép triển khai thi công từ phía thượng lưu có ảnh hưởng tới mục tiêu ban đầu của dự án là nạo vét sông Hoạt phục vụ công tác tiêu thoát lũ, tạo nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp?
 • Tứ Kỳ - Hải Dương: Công trình sai phạm “khủng” trên đất nông nghiệp
  (TN&MT) - Hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp đã được một cá nhân tự ý chuyển đổi xây dựng thành Khu sinh thái tại thôn Ô Mễ, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương). Hiện nay, có công trình đang được xây dựng, hoàn thiện khiến dư luận bức xúc đặt ra câu hỏi: Trách nhiệm của các cấp chính quyền Hải Dương đang ở đâu?
 • Hà Đông (Hà Nội): Chính quyền làm sai người dân lãnh đủ!
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân phường Hà Cầu, quận Hà Đông phản ánh về việc chính quyền quận Hà Đông thiếu trách nhiệm về thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội và hàng loạt sai phạm tại dự án đầu tư xây Nhà văn hóa Hà Trì 4.
 • Đà Nẵng: Chấn chỉnh hoạt động khu du lịch tự phát tự ý chặn dòng suối, thu phí tham quan
  (TN&MT) - Khu du lịch Dreamer In The Forest tại Đà Nẵng hoạt động tự phát và tự ý thu phí khách tham quan vừa bị chính quyền địa phương "tuýt còi", chấn chỉnh.
 • Sầm Sơn (Thanh Hóa): Vì sao chưa xử lý nhà hàng xây dựng trái phép trên bờ biển?
  Công trình được gắn biển hiệu “Nhà hàng Tình Hoa” xây dựng trái phép trên bờ biển thuộc xã Quảng Đại, TP. Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã tồn tại suốt nhiều năm. Dù đã có cam kết di dời, tháo dỡ công trình, song chính quyền địa phương còn chậm trễ, thiếu kiên quyết trong việc xử lý dứt điểm sai phạm.
 • Bắc Ninh: Một cá nhân bị xử phạt 235 triệu đồng do vi phạm về môi trường
  UBND tỉnh Bắc Ninh vừa xử phạt một cá nhân số tiền 235 triệu đồng do thực hiện tiếp nhận chất thải rắn thông thường nhưng không có biện pháp hoặc không chuyển giao cho đơn vị có chức năng xử lý.
 • Hoàng Mai, Thường Tín (Hà Nội): Người dân mong không tái diễn tình trạng tồn đọng rác
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được thông tin phản ánh của người dân quận Hoàng Mai, huyện Thường Tín về tình trạng rác thải tồn đọng hàng tháng không vận chuyển đi xử lý. Sau nhiều ngày ý kiến, đến nay toàn bộ rác thải của quận Hoàng Mai, nhất là phường Hoàng Văn Thụ đã được đơn vị thu gom chuyển đi.
 • Điện Biên: Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng xả khói giữa vùng dân cư
  (TN&MT) - Trong buổi làm việc giữa phòng TN&MT huyện Điện Biên, UBND xã Thanh Xương và người dân bản Bánh, xác minh nội dung báo chí nêu một số vấn đề xoay quanh Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng. Người dân bản Bánh kiến nghị ngay trong buổi làm việc: đề nghị Nhà máy tuân thủ quy định về thời gian, nâng cao ống khói, tưới nước thường xuyên để giảm tiếng ồn, khói lò và khói bụi không làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.
 • Cao Sơn - Đà Bắc (Hòa Bình): Ngang nhiên lấn suối, xây nhà trái phép
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình rất bức xúc trước tình trạng xây dựng nhà trái phép của một số hộ dân, trong đó điển hình là hộ ông Chu Văn Tý tại khu suối Láo, xóm Rằng ngang nhiên chiếm lòng suối từ tháng 10/2022 đến nay để xây dựng nhà trái phép.
 • Nghệ An: Vướng mặt bằng, tiến độ cao tốc đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu nguy cơ chậm
  Gói thầu thi công dự án đường cao tốc Bắc – Nam đoạn Nghi Sơn (Thanh Hoá) đến Diễn Châu (Nghệ An) đang có một số vướng mắc về mặt bằng. Vì thế, máy móc nhiều tháng không thể thi công theo kế hoạch khiến cho tiến độ thi công có nguy cơ bị lỡ hẹn so với tiến độ đặt ra.
 • Công ty Hải Thịnh liên tục bị xử phạt vì vi phạm về môi trường, xây dựng
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2023 đến nay, Công ty cổ phần Dinh dưỡng Hải Thịnh liên tục bị chính quyền xử phạt hành chính vì xả nước thải có thông số vượt chuẩn ra môi trường cũng như xây dựng công trình trái phép.
 • Bắc giang: Xử phạt cá nhân khai thác khoáng sản trái phép
  (TN&MT) - Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn ban hành Quyết định số 887/QĐ-XPHC về xử phạt đối với ông Tô Văn Chi, sinh năm 1989, thôn Quéo, xã Phú Nhuận, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) 149 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản.
 • Hải Dương: Bắt tạm giam cựu Chủ tịch xã Tráng Liệt
  (TN&MT) - Năm 2022, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài điều tra, phản ánh về việc: Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt (nay là Thị trấn Kẻ Sặt) huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương cùng với một số cán bộ xã Lạm quyền trong khi thi hành công vụ, tự ý bán đất trái phép, khiến dư luận bức xúc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO