Long Biên - Hà Nội: Dân bức xúc vì cơ sở sản xuất phụ tùng xe máy Đức Minh gây ô nhiễm?

Huy An | 29/09/2020, 16:35

(TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được thông tin của người dân tổ dân phố số 5, phường Cự Khối, quận Long Biên, Hà Nội phản ánh qua đường dây nóng về việc Công ty TNHH Sản xuất Phụ tùng xe máy Đức Minh hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân.

8

Dân bức xúc vì cơ sở sản xuất phụ tùng xe máy Đức Minh gây ô nhiễm?

Ông Đào Đình Đức - Tổ 5 khu tái định cư phường Cự Khối, quận Long Biên cho biết: Công ty TNHH sản xuất phụ tùng xe máy Đức Minh (Công ty Đức Minh) đi vào hoạt động từ năm 2004. Công ty này có khoảng 60 công nhân đang làm việc thường xuyên. Quy mô diện tích trên 1000 m2. Ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất phụ tùng xe máy bao gồm: Đồng hồ, gương, đèn pha, thậm chí trước đó đơn vị này còn gia công sản xuất các thiết bị liên quan đến mũ bảo hiểm mang thương hiệu Osaka.

Quá trình hoạt động tại cơ sở của Công ty Đức Minh có phát sinh các loại rác thải, chất thải công nghiệp như bao bì các tông, túi ni lông, nước thải và khí thải. Trong đó, gây ô nhiễm môi trường nhiều nhất là khí thải phát ra từ hai ống khói được xây dựng bên trong xưởng sản xuất. Ngoài ra, Công ty này còn xả nước thải khiến nhiều người dân bức xúc.

Cụ thể, để tạo tấm bình phong che đậy cho việc xả nước thải ra ngoài môi trường, Công ty Đức Minh đã thiết kế hai thùng phi chôn dưới kênh mương thoát nước của khu dân cư, không dừng lại ở đó họ tiếp tục tiến hành lắp đặt thêm hai tấm tôn cao hơn một mét chắn ngang hai thùng phi thoát nước thải, nhằm mục đích ngăn cản sự giám sát của người dân đối với việc xả thải của mình. Kết quả là tại đoạn mương nước giáp với Công ty Đức Minh luôn trong tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng, nước có màu đen kịt, đặc quánh. Trên mặt nước ứ đọng nhiều rác thải nổi lềnh phềnh và bốc mùi hôi thối nồng nặc rất khó chịu…

Người dân nơi đây cho biết, thùng phi chôn dưới mương thoát nước khu dân cư là điểm xả thải ra môi trường của Công ty Đức Minh

Bà Nguyễn Thanh Lương, Khu tái định cư phường Cự Khối, quận Long Biên bức xúc: Thực trạng ô nhiễm ở kênh mương này đã diễn ra nhiều năm nay, kể từ khi Công ty Đức Minh xây dựng xưởng sản xuất con mương đã bị ô nhiễm gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sức khỏe của bà con trong khu tái định cư. Dù là mưa hay nắng thì bất kì ai đi qua đây đều không chịu được mùi hôi thối bốc lên từ lòng mương. Người dân chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị trong các cuộc tiếp xúc cử tri, các cuộc họp của tổ dân phố. Tuy nhiên, không rõ tại sao, chưa thấy các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đến khắc phục, xử lý dứt điểm.

Để mục sở thị quá trình hoạt động sản xuất của Công ty TNHH sản xuất phụ tùng xe máy Đức Minh, ngày 23/4/2020 phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã cùng với Đoàn kiểm của UBND phường Cự Khối đi thực tế tại đây. Thông tin đến lực lượng chức năng địa phương đại diện của Công ty Đức Minh là bà Nguyễn Thị Phương Chi - Kế toán Trưởng thừa nhận: Hai ống khói trong thiết kế của cơ sở sản xuất là nhằm mục đích phụ vụ dây truyền của xưởng sơn, trước đó hạng mục này đã được đưa vào tổ chức sản xuất thử nghiệm. Tuy vậy, quá trình vận hành không đảm bảo chất lượng theo yêu cầu, nên dây truyền này được lãnh đạo Công ty thống nhất tạm dừng sản xuất.

Nói đến hai thùng phi được lắp đặt dưới mương nước của khu dân cư, cùng với các đường ống chạy từ trong cơ sở sản xuất đi ra gắn trực tiếp vào hai thùng phi bà Chi cho biết, đây là các hạng mục kỹ thuật phức tạm vì vậy không nắm được. Hiện tại lãnh đạo của Công ty đang đi công tác thông tin cụ thể giải đáp về vấn đề này sẽ được đơn vị tổng hợp thông tin sau.

Cán bộ chuyên môm của UBND phường Cự Khối làm việc với đại diện Công ty TNHH sản xuất phụ tùng xe máy Đức Minh, ngày 23/4/2020

Cung cấp thêm thông tin về hoạt động của Công ty Đức Minh, ông Ngô Văn Nam – Chủ tịch UBND phường Cự Khối, quận Long Biên cho biết: Việc Công ty Đức Minh hoạt động có gây ô nhiễm môi trường khí thải, nước thải hay không chính quyền phường không thể khẳng định được. Bởi theo phân cấp quản lý của UBND quận Long Biên vấn đề quản lý, giám sát thường xuyên các công ty, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trên địa bàn do đơn vị chuyên môn là Phòng Tài nguyên và Môi trường quận phụ trách.

Theo ông Nam xưởng sản xuất của Công ty Đức Minh được nêu trong danh sách các cơ sở trên địa bàn quận có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, thể hiện thông qua Kế hoạch số: 57/KH-UBND, ngày 6/2/2020 về thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước trên địa bàn quận Long Biên năm 2020. Trước thông tin phản ánh của người dân và báo chí UBND phường Cự Khối sẽ phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra việc thực hiện các cam kết bảo vệ môi trường của xưởng sản xuất, đồng thời xử lý nghiêm nếu Công ty Đức Minh gây ô nhiễm.

Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Công ty TNHH 68 Hòa Bình bị xử phạt 220 triệu đồng
  UBND tỉnh Hòa Bình vừa ban hành Quyết định số 530/QĐ-XPHC ngày 24/3/2023 về việc Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty TNHH 68 Hòa Bình số tiền 220 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản.
 • Nguyên Chủ tịch thị trấn Văn Điển bị kiểm điểm
  (TNMT) - UBND huyện Thanh Trì yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm nguyên Chủ tịch thị trấn Văn Điển, ông Lê Ngọc Thường và tổ công tác xác minh, giải quyết khiếu nại về đất đai vì chưa đảm bảo khách quan, chặt chẽ và chưa tuân thủ đúng trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật.
 • TP. Hà Nội chỉ đạo xử lý vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái
  (TN&MT) - UBND TP. Hà Nội chỉ đạo huyện Ứng Hòa hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm đối với các công trình do gia đình bà Trần Thị Oánh – Bí thư xã Vạn Thái xây dựng tại cánh đồng Tý do vi phạm đất đai, đồng thời thanh lý hợp đồng thuê thầu để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với thửa đất nêu trên nhằm cho thuê thầu lại theo quy định.
 • Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Lợi dụng tận thu đất để khai thác đá trái phép?
  Mặc dù chỉ được cho phép tận thu, vận chuyển khối đất thừa trong quá trình thi công hạ thấp độ cao, tạo mặt bằng đất ở tại xã Cẩm Quý, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa), nhưng đơn vị thi công đã lợi dụng để khai thác nhiều khối đá trắng đi tiêu thụ, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản.
 • Thừa Thiên - Huế: Điều tra vụ phá rừng tại huyện Nam Đông
  Một vụ phá rừng vừa được phát hiện tại huyện miền núi Nam Đông, lực lượng chức năng Thừa Thiên - Huế đang điều tra, xác minh các đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định pháp luật.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Dân mòn mỏi chờ bồi thường đất sau hơn 10 năm dự án đi vào hoạt động
  Hơn 10 năm kể từ khi thực hiện Dự án Khu cư xá và vận hành Trung tâm nhiệt điện Nghi Sơn I, cũng là từng ấy năm người dân Tổ dân phố Đại Thủy, phường Trúc Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng về đất do bị giải phóng mặt bằng. Cũng vì vậy, khiến nhiều hộ lâm vào hoàn cảnh nhiều thế hệ cùng sinh sống trong diện tích đất chật hẹp, ảnh hưởng không nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày.
 • Nghệ An: Người dân lo ngại vì Công ty Biomass Fuel Việt Nam xả khói mù mịt ra môi trường
  Từ khi Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam đi vào hoạt động (địa chỉ tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) vào đầu năm 2021, đơn vị này thường xuyên xả khói thải “mù mịt” ra môi trường khiến cho người dân sống gần khu vực này không khỏi lo ngại.
 • Dự án ĐT601 (Đà Nẵng): Kịp thời xử lý, khắc phục những tồn tại
  (TN&MT) - Tiếp nhận phản ánh của Báo TN&MT trong bài viết “Đà Nẵng: Nhà thầu ‘hô biến’ đất đổ thải thành đất K95, K98?” tại dự án “Nâng cấp, cải tạo đường ĐT601 trên địa bàn huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng”, chủ đầu tư đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp kiểm tra, khắc phục những tồn tại, bất cập nhằm đảm bảo chất lượng công trình.
 • Thừa Thiên – Huế: Dự án trung tâm thương mại gần 4.000 tỷ loay hoay tìm nơi đổ đất thải
  Do thay đổi thiết kế, Dự án trung tâm thương mại Aeon Mall tại Huế phát sinh khối lượng đổ thải khoảng 80.000 m3. Các đơn vị liên quan đang tìm nơi đổ thải phù hợp.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều bất cập tại dự án nạo vét sông Hoạt
  Chậm tiến độ, thi công không đúng biện pháp được duyệt… là những tồn tại của dự án Nạo vét sông Hoạt phục vụ sản xuất nông nghiệp huyện Hà Trung. Ngoài ra, việc thay đổi biện pháp thi công cho phép triển khai thi công từ phía thượng lưu có ảnh hưởng tới mục tiêu ban đầu của dự án là nạo vét sông Hoạt phục vụ công tác tiêu thoát lũ, tạo nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp?
 • Tứ Kỳ - Hải Dương: Công trình sai phạm “khủng” trên đất nông nghiệp
  (TN&MT) - Hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp đã được một cá nhân tự ý chuyển đổi xây dựng thành Khu sinh thái tại thôn Ô Mễ, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương). Hiện nay, có công trình đang được xây dựng, hoàn thiện khiến dư luận bức xúc đặt ra câu hỏi: Trách nhiệm của các cấp chính quyền Hải Dương đang ở đâu?
 • Hà Đông (Hà Nội): Chính quyền làm sai người dân lãnh đủ!
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân phường Hà Cầu, quận Hà Đông phản ánh về việc chính quyền quận Hà Đông thiếu trách nhiệm về thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội và hàng loạt sai phạm tại dự án đầu tư xây Nhà văn hóa Hà Trì 4.
 • Đà Nẵng: Chấn chỉnh hoạt động khu du lịch tự phát tự ý chặn dòng suối, thu phí tham quan
  (TN&MT) - Khu du lịch Dreamer In The Forest tại Đà Nẵng hoạt động tự phát và tự ý thu phí khách tham quan vừa bị chính quyền địa phương "tuýt còi", chấn chỉnh.
 • Sầm Sơn (Thanh Hóa): Vì sao chưa xử lý nhà hàng xây dựng trái phép trên bờ biển?
  Công trình được gắn biển hiệu “Nhà hàng Tình Hoa” xây dựng trái phép trên bờ biển thuộc xã Quảng Đại, TP. Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã tồn tại suốt nhiều năm. Dù đã có cam kết di dời, tháo dỡ công trình, song chính quyền địa phương còn chậm trễ, thiếu kiên quyết trong việc xử lý dứt điểm sai phạm.
 • Bắc Ninh: Một cá nhân bị xử phạt 235 triệu đồng do vi phạm về môi trường
  UBND tỉnh Bắc Ninh vừa xử phạt một cá nhân số tiền 235 triệu đồng do thực hiện tiếp nhận chất thải rắn thông thường nhưng không có biện pháp hoặc không chuyển giao cho đơn vị có chức năng xử lý.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO