Long An: Tập trung chuyển đổi cây trồng thích ứng với BĐKH

Bạch Thanh | 11/03/2021, 10:38

(TN&MT) - Trước những thay đổi bất thường của thời tiết, hạn hán và xâm nhập mặn do ảnh hưởng BĐKH, những năm qua, tỉnh Long An đã tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi có hiệu quả, chuyển những diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao hơn.

Long An tập trung chuyển đổi những diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao hơn

Theo báo cáo của UBND tỉnh Long An, trong giai đoạn 2017-2020 đã chuyển đổi cây trồng từ đất trồng lúa sang cây trồng hàng năm và cây lâu năm trên địa bàn tỉnh Long An ước khoảng trên 19.900 ha. Trong đó, chuyển đổi sang cây hàng năm là 8.263 ha, chủ yếu là đưa hấu, mè, bắp, đậu phộng; chuyển đổi sang trồng cây lâu năm trên 11.670 ha, chủ yếu là cây mai, mít, bưởi, na, sầu riêng, dứa, chanh…

Qua đánh giá, hiệu quả kinh tế từ các mô hình chuyển đổi so với trồng lúa, việc chuyển đổi sang trồng cây ngắn ngày nhiều mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn từ 1,5-3 lần. Tuy nhiên, vẫn có một ít mô hình chuyển đổi không mang lại hiệu quả kinh tế do giá cả, thị trường không ổn định.

Riêng việc chuyển đổi sang trồng cây ăn quả như chanh, thanh long, khóm, mít… cho hiệu quả cao hơn so với trồng lúa. Cụ thể, thanh long cho lợi nhuận từ 100 - 300 triệu đồng; chanh lợi nhuận từ 70 - 150 triệu đồng/ha/năm; khóm lợi nhuận từ 70 - 200 triệu đồng/năm; riêng đối với cây mít đây là loại cây được chuyển đổi nhiều trong những năm gần đây, do giá mít dao động ở mức cao, lợi nhuận hàng trăm triệu đồng/ha/năm.

Ngoài ra, một số nơi vùng Đồng Tháp Mười sản xuất lúa không có lời, vì vậy một số diện tích đất trồng lúa vùng trũng này, nông dân đã chuyển hẳn sang nuôi thủy sản tập trung chủ yếu tại các huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Tân Thạnh, Thạnh Hóa,... với tổng diện tích chuyển đổi giai đoạn 2017 - 2020 là gần 3.400 ha.

Tuy nhiên, có một ít hộ dân chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt bước đầu có lợi nhuận nhưng về lâu dài sẽ không có tính bền vững, tác động rất lớn đến môi trường và đa dạng sinh học, nhiễm mặn vùng nước ngọt, mặn hóa vùng nuôi,... Qua đó, UBND tỉnh Long An chỉ đạo các Sở, ngành phối hợp địa phương nhanh chóng và cương quyết xử lý, không để xảy ra tràn lan, tránh gây tác động xấu đến môi trường.

Nhiều mô hình chuyển đổi sang trồng cây ngắn ngày và lâu năm đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với trồng lúa

Theo UBND tỉnh Long An, mô hình chuyển đổi phù hợp với tình hình hạn, mặn, thời tiết, dịch bệnh đã và đang được ngành nông nghiệp tỉnh Long An triển khai hiệu quả và có tính đồng bộ. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa không những mang lại hiệu quả kinh tế, mà còn giải quyết được việc làm, tăng thu nhập cho người dân trên đơn vị diện tích, đặc biệt hạn chế được tình trạng hoang hóa đất nông nghiệp do thiếu nước bỏ vụ kéo dài.

Thời gian tới, tỉnh Long An sẽ tiếp tục tính toán tái cơ cấu sản xuất trồng trọt theo hướng chiến lược lâu dài ứng phó với BĐKH; việc áp dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, tiến hành công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn kết hợp với quy hoạch tổng thể vùng sản xuất cũng là những giải pháp nhằm phát triển bền vững cho nền nông nghiệp trước thách thức của BĐKH.

Giải pháp trọng tâm nhất hiện nay là quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp và chuyển đổi cây trồng phù hợp. Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, theo hướng giảm diện tích trồng lúa, hạn chế tối đa sản xuất lúa 3 vụ, tăng nhanh các ngành hàng có lợi thế so sánh và tính cạnh tranh cao. Đồng thời, xây dựng hệ thống cánh đồng lớn để từng bước hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường và ứng phó với BĐKH.

Theo kế hoạch của UBND tỉnh Long An, trong giai đoạn 2021- 2025 Long An sẽ chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa là 54.442 ha; trong đó, cây hàng năm 42.033 ha, cây lâu năm 12.100 ha, trồng lúa kết hợp với nuôi trồng thủy sản 309 ha. 

Bài liên quan
 • Bến Tre sẵn sàng các phương án phòng chống hạn mặn
  (TN&MT) - Năm 2021 được dự báo tiếp tục là năm hạn hán và xâm nhập mặn cao xảy ra trên diện rộng tại các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó, tỉnh Bến Tre đã và đang chủ động các kế hoạch, sẵn sàng các phương án để bảo vệ sản xuất, kiểm soát tốt nguồn nước. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Trần Ngọc Tam - Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre.

(0) Bình luận
Nổi bật
Quảng Nam: Sóng lớn đánh sập kè cứng, dân lo sợ làng bị “xoá sổ”
(TN&MT) - Mặc dù đã qua mùa mưa bão, nhưng những đợt sóng mạnh cùng với triều cường liên tục xuất hiện từ đầu năm đã khiến bờ kè kiên cố ở vùng biển Tam Thanh, tỉnh Quảng Nam bị hư hỏng, sụt lún nghiêm trọng, đe doạ các khu dân cư trong đất liền.
Đừng bỏ lỡ
 • Dự báo thời tiết ngày 18-1, Bắc Bộ trời rét đậm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 18- 1, khu vực Bắc Bộ có sương mù, trời rét đậm. Khu vực từ Thanh Hoá – Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng- Bình Thuận có mưa vài nơi, trời rét, Gió đông bắc cấp 2-3.
 • Nắm bắt cơ hội lịch sử để đạt Net Zero
  (TN&MT) - Cựu Bộ trưởng Năng lượng Vương quốc Anh Chris Skidmore vừa công bố Bản đánh giá về Net Zero, trong đó nêu ra các cơ hội mang lại trong việc đạt được Net Zero mà ông gọi đây là “cơ hội lịch sử”.
 • Định hình ưu tiên thích ứng biến đổi khí hậu của Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 16/1, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức Hôi thảo tổng kết Dự án “Hỗ trợ xây dựng và thực hiện Kế hoạch quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam” (Dự án NAP-GCF).
 • Hành động để hiện thực hóa mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Chính sách kinh tế môi trường phối hợp cùng Hội Chiếu sáng Việt Nam, Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống, Tạp chí Kinh tế môi trường tổ chức Diễn đàn "Phát thải ròng bằng 0 (Net Zero 2050): Từ cam kết đến hành động".
 • Viện Khoa học KTTV&BĐKH đề ra định hướng nghiên cứu khoa học công nghệ đến năm 2030
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTV&BĐKH) vừa tổ chức tổng kết những thành tích quan trọng đạt được năm 2022 vừa qua, đồng thời đưa ra mục tiêu xây dựng định hướng phát triển KHCN dài hạn năm 2023 đến năm 2030.
 • Dự báo thời tiết ngày 11-1, cả nước cục bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 11-1, khu vực Hà Nội và phía Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận Phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi; phía Nam có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Khu vực Nam Bộ cục bộ có mưa và dông lốc.
 • Đà Nẵng ứng phó với nước biển dâng: Lồng ghép nhiều kế hoạch
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Đà Nẵng ghi nhận mực nước biển dâng trung bình tăng từ 3mm/năm, đe dọa các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dọc bờ biển thường xuyên hơn. Hiện, địa phương đang triển khai các kế hoạch, chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và vùng bờ.
 • Liên hợp quốc kiên trì theo đuổi các thỏa thuận khí hậu toàn cầu
  (TN&MT) - Có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động của con người có tác động lớn đến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng nhiên liệu do xung đột quân sự ở Ukraine khiến lượng khí thải nhà kính tiếp tục tăng. Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc đặt tình trạng khẩn cấp về khí hậu lên hàng đầu trong các ưu tiên toàn cầu, trong đó có các thỏa thuận lớn về tài chính khí hậu và đa dạng sinh học.
 • Dự báo thời tiết ngày 4-1, Bắc Bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 4-1, phía Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét. Khu vực từ Thanh Hoá đến Bình Thuận mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió đông bắc cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Phát triển bền vững lựa chọn tất yếu
  (TN&MT) - Phát triển bền vững là đích đến quan trọng của thế giới và Việt Nam là một mảnh ghép trong bức tranh chung đó. Hơn lúc nào hết, phát triển xanh, bền vững phải là mệnh lệnh của cuộc sống hiện tại và tương lai.
 • Vì sự an toàn của Nhân dân
  (TN&MT) - Thông tin khí tượng thủy văn (KTTV) là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước. Năm 2022, với sự đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, Tổng cục KTTV đã giữ vững sự chủ động trong mọi tình huống, góp phần mang lại an toàn cho người dân trong các đợt thiên tai nguy hiểm.
 • Đẩy mạnh công nghệ dự báo thủy văn: Tập trung theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022, trong bối cảnh thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, công tác dự báo thủy văn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, theo dõi chặt chẽ và dự báo sát tình hình thiên tai, đặc biệt trong các trận mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, phát hành các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai kịp thời, đầy đủ phục vụ công tác phòng chống thiên tai (PCTT), giảm thiểu thiệt hai do thiên tai gây ra.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO