Long An: Sử dụng, bảo vệ hiệu quả nguồn nước ngọt đê duy trì giảm nghèo bền vững

Bạch Thanh | 13/03/2023, 12:45

(TN&MT) - Tỉnh Long An đã và đang tăng cường công tác quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước (TNN), bảo đảm an ninh nguồn nước; đồng thời, khuyến khích đổi mới tư duy sản xuất, tạo việc làm ổn định, giúp người dân nâng cao đời sống, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương.

Từng bước thích ứng

Bên khu đất trồng hoa màu xanh mướt, chị Đặng Thị Thu Trang (huyện Cần Giuộc) chia sẻ: “Những năm trước đây, tại khu vực này nói riêng và các huyện vùng hạ của tỉnh nói chung vào mùa khô nước nhiễm mặn hầu khắp, người dân phải lắng nước từ ao, hồ hoặc nước mưa để sử dụng. Bây giờ thì đỡ hơn rất nhiều, nhờ sự quan tâm đầu tư của các cấp, các ngành nên nguồn nước ngọt cơ bản được đáp ứng, phục vụ nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt và sản xuất của người dân”.

Theo anh Trần Văn Ba (huyện Thủ Thừa), gia đình anh có gần 10.000 m2 đất chuyên canh về cây lúa. Gần đây, do tình trạng nguồn nước thường xuyên nhiễm phèn, mặn vào mùa khô. Hơn nữa, thời tiết bất thường, cây lúa cho năng suất thu hoạch không cao lại tốn nhiều chi phí, nên anh Ba đã chuyển sang trồng các loại cây ngắn ngày, nhất là cây dừa và mai vàng để tận dụng nguồn nước ngọt được tích trữ từ những ao, đầm tại chỗ tưới tiêu cho phù hợp với thời tiết và thổ nhưỡng.

h1(2).jpg
Nhiều địa phương đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng phù hợp với nguồn nước tại chỗ

Theo ngành chức năng Long An, thời điểm này, tại các huyện vùng hạ của tỉnh Long An nước nhiễm mặn khắp nơi, ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt của người dân. Hơn nữa, hiện nay, nguồn TNN trên địa bàn tỉnh Long An đang đứng trước nhiều nguy cơ, thách thức trước ảnh hưởng biến đổi khí hậu, nhiều khả năng tác động tiêu cực ảnh hưởng đến thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của tỉnh.

Trước tình hình trên, Long An đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, vận động người dân đổng thuận hưởng ứng chủ trương cắt vụ, chuyển đổi mùa vụ và cây trồng; khuyến khích nông dân cải tạo diện tích đất vườn tạp, kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng, làng nghề hiệu quả hơn, như: làng nghề trồng mai ở huyện Thạnh Hóa, chuyển đổi trồng lúa sang trồng các loại cây ăn quả ở huyện Tân Thạnh…, góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Bảo vệ tài nguyên nước ngọt, giảm nghèo bền vững 

Chia sẻ về những giải pháp quản lý, bảo vệ TNN trước tác động của biến đổi khí hậu và tình trạng xâm nhập mặn thường xảy ra, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân, ông Nguyễn Tân Thuấn - Phó Giám đốc Sở TN&MT Long An cho biết: Thời gian qua, địa phương đã tăng cường các biện pháp, giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác quản lý TNN và xem việc khai thác, sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn nước là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Trong đó, tỉnh Long An thường xuyên tổ chức kiểm tra, đo đạc đánh giá tình hình chất lượng nước trên các tuyến sông như: Rạch Cát, Vàm Cỏ, Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây, sông Tra; đồng thời, tổ chức kiểm tra độ mặn trong các kênh rạch nội đồng để kịp thời khuyến cáo đến người dân chủ động tích trữ nước khi độ mặn giảm, đảm bảo đủ nguồn nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt trong mùa khô.

h2.jpg
Tỉnh Long An quan tâm quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước, phục vụ giảm nghèo

Bên cạnh đó, tỉnh Long An cũng chủ động cho rà soát kiểm tra tất cả các cửa cống, kiểm tra các tuyến đê bao xung yếu; đồng thời, cho xử lý kịp thời những đoạn đê thấp, cửa cống bị hư hỏng, phủ bạt ngăn mặn một số cửa cống có hiện tượng rò rỉ, đóng cống ngăn mặn kịp thời; bố trí nguồn vốn để xây dựng cống đập ngăn mặn, trữ ngọt, nhằm đảm bảo công trình phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh.

Đồng thời, tỉnh còn quan tâm đến công tác xã hội hóa cấp nước, tạo điều kiện mời gọi doanh nghiệp đầu tư cấp nước sạch nông thôn. Qua thực hiện các dự án, chương trình nước sạch đã góp phần nâng cao tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch, cũng như sự hiểu biết và ý thức của người dân về sử dụng nước sạch được nâng lên, nhất là kinh tế - xã hội, đời sống người dân địa phương từng bước phát triển.

Theo ông Nguyễn Tân Thuấn, để bảo vệ nguồn nước dưới đất, tỉnh Long An cho rà soát đóng bít, trám lấp giếng khoan; đồng thời, yêu cầu các ngành và địa phương rà soát, kiểm tra xử lý giếng khoan không phép, tráp lấp giếng do tổ chức, cá nhân trên địa bàn quản lý khi khu vực đã có đường cấp nước tập trung đi qua phù hợp với tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An khoá XI, nhiệm kỳ 2020-2025 là ưu tiên sử dụng nước mặt, hạn chế khai thác sử dụng nước dưới đất.

Hiện, tỉnh Long An đang tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch cấp nước an toàn khu vực nông thôn giai đoạn 2021-2025, nhằm bảo đảm duy trì áp lực cấp nước, cung cấp ổn định, đủ lượng nước và bảo đảm chất lượng nước cấp theo quy chuẩn quy định, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giảm tỷ lệ thất thoát, tiết kiệm tài nguyên nước và bảo vệ môi trường, hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững.

 Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn giai đoạn 2021-2025 của tỉnh Long An, hướng đến hoàn thiện cơ sở hạ tầng nước sạch nông thôn, từng bước xóa bỏ các trạm cấp nước có quy mô nhỏ, chất lượng nước kém, tiến tới thực hiện chủ trương cấp nước an toàn, bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu, đảm bảo vệ sinh môi trường, nâng cao mức sống của người dân, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Yên Bái: Người dân cần sử dụng tiết kiệm, hợp lý nguồn nước
  (TN&MT) – Trước tình trạng hạn hán, nắng nóng gay gắt kéo dài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Nguyễn Thế Phước đã ký văn bản 1500/UBND-NLN yêu cầu các đơn vị, địa phương phải chủ động triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
 • Mở rộng mạng lưới nước sạch cho người dân vùng nông thôn Yên Bái
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, thông qua các chương trình và lồng ghép nhiều nguồn vốn khác nhau, tỉnh Yên Bái đã và đang tích cực đưa nước sạch tới người dân vùng nông thôn, trong đó có sử dụng hiệu quả nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội.
 • Thể chế quan điểm tuần hoàn tài nguyên nước
  (TN&MT) - Trong bối cảnh hướng đến nền kinh tế tuần hoàn trên thế giới, việc tuần hoàn tài nguyên nước là một yêu cầu cần thiết. Các quốc gia cần xây dựng được môi trường pháp lý cho phép thực hiện các giải pháp kinh tế nước tuần hoàn, đưa ra các chính sách khuyến khích và thúc đẩy thích hợp, nâng cao nhận thức và tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng các công nghệ tiết kiệm nước, tuần hoàn, tái sử dụng nước. Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã đặt ra vấn đề này.
 • Đắk Nông: Đảm bảo nguồn nước, giúp người dân phát triển nông nghiệp
  Đắk Nông là một trong năm tỉnh thuộc Tây Nguyên được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu thổ nhưỡng rất phù hợp để phát triển nông nghiệp. Trong đó, vấn đề an ninh nguồn nước luôn được tỉnh Đắk Nông quan tâm, chú trọng chỉ đạo đầu tư xây dựng hệ thống kênh mương thủy lợi, giúp người dân có điều kiện tốt nhất phát triển sản xuất nông nghiệp, vươn lên thoát nghèo.
 • Phiên họp thứ 55 Ủy hội sông Mê Công:Thúc triển khai thực hiện Tuyên bố chung Viêng Chăn
  (TN&MT) - Ngày 18/5, tại Đà Nẵng đã diễn ra Phiên họp lần thứ 55 của Ủy ban Liên hợp Ủy hội sông Mê Công quốc tế. Phiên họp nhằm thúc đẩy triển khai việc thực hiện Tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao lần thứ 4 của Ủy hội sông Mê Công quốc tế (Tuyên bố chung Viêng Chăn).
 • Bạc Liêu: Quản lý, sử dụng, bảo vệ nguồn nước sạch cho mục tiêu phát triển bền vững
  Xác định tầm quan trọng của tài nguyên nước, trong những năm qua tỉnh Bạc Liêu đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nước, phục vụ đời sống nhân dân và mục tiêu giảm nghèo đa chiều, đảm bảo nước sạch cho mọi tầng lớp nhân dân. Để hiểu hơn về vấn đề này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Bình Thuận, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bạc Liêu.
 • Sơn La: Lấy ý kiến dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  (TN&MT) - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La vừa tổ chức Hội nghị tham gia ý kiến vào dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Bà Hoàng Thị Đôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ủy viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh chủ trì Hội nghị.
 • Vĩnh Phúc lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Luật Tài nguyên nước
  (TN&MT) - Sáng 17/5, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị lấy ý kiến vào Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Ông Nguyễn Văn Mạnh - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì Hội nghị.
 • Quảng Ngãi: Tìm giải pháp cấp nước ngọt ổn định cho đảo tiền tiêu Lý Sơn
  Nguồn nước ngầm trên huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang dần cạn kiệt khiến đời sống sinh hoạt và sản xuất của bà con trở nên khó khăn. Các cơ quan chức năng của tỉnh cùng chính quyền địa phương khẩn trương tìm phương án tối ưu trong việc cấp nước ngọt ổn định, lâu dài cho đảo.
 • Thừa Thiên – Huế: Đưa vào vận hành hồ chứa trong tình huống khẩn cấp
  (TN&MT) - Dự án vận hành hồ chứa nhằm bảo vệ an toàn di tích lịch sử Cố đô Huế và hạn chế tình trạng lũ lụt, giảm thiểu thiệt hại cho lưu vực sông Hương.
 • Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái lấy ý kiến tham gia vào Dự án Luật Đất đai và Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  Sáng 12/5, tại Sở TN&MT, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Ông Đỗ Đức Duy – Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái chủ trì hội nghị.
 • Yên Bái: Nỗ lực đưa nước sạch tới người dân vùng nông thôn
  Vượt qua những khó khăn về địa hình, những năm qua tỉnh Yên Bái đã nỗ lực đưa nước hợp vệ sinh tới nhiều vùng nông thôn, đặc biệt là những địa phương có đồng bào dân tộc sinh sống.
 • Yên Bái: Gần 300 công trình cấp nước tập trung phát huy được hiệu quả
  (TN&MT) – Đến hết năm 2022, người dân khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh Yên Bái có khoảng trên 600.000 người được tiếp cận và sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, đạt tỷ lệ 93%. Hiện toàn tỉnh có 358 công trình cấp nước tập trung, với 254 công trình đang phát huy tốt hiệu quả với tổng mức đầu tư trên 400 tỷ đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO