Long An quản lý tài nguyên nước: Đồng bộ các giải pháp

Bạch Thanh | 10/02/2022, 10:10

Trước tình trạng nguồn nước trên các sông, rạch chịu nhiều tác động ô nhiễm, tỉnh Long An đã và đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên nước, trong đó đặc biệt chú trọng đến nguồn nước phục vụ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt cho người dân địa phương.

Nhiều tác động đến tài nguyên nước

Những năm gần đây, người dân sống gần khu vực kênh An Hạ, kênh Thầy Cai, kênh Ranh, kênh T1… trên địa bàn huyện Đức Hòa (Long An) thường xuyên phải chịu đựng mùi hôi thối vì tình trạng ô nhiễm ở các dòng kênh này. Có những điểm kênh, rạch nước đen ngòm, nổi váng dầu, có đoạn đặc lại bốc mùi hôi, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân địa phương.

Trong khi đó, ở các huyện vùng hạ Long An như Cần Đước, Cần Giuộc, nhiều hộ dân phải chịu cảnh thiếu nước sạch sinh hoạt. Nguồn nước nơi đây chủ yếu lấy từ các giếng khoan, trạm cấp nước tập trung hay nguồn nước mưa dự trữ không đảm bảo tiêu chuẩn. Hằng năm, cứ vào mùa khô, trên các sông, kênh, rạch nguồn nước thường bị nhiễm mặn, thậm chí có nơi bị ô nhiễm nặng.

long-an-h2.jpg

Tỉnh Long An đã xây dựng nhiều cống ngăn mặn để đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân

Chia sẻ với phóng viên, ông Phạm Tùng Chinh - Phó Giám đốc Sở TN&MT Long An cho biết: Tại tỉnh, nguồn nước ngầm ngày càng cạn kiệt, hạn chế; nguồn nước mặt cũng giảm mạnh, một số nơi bị “mặn hóa” bởi tình trạng hạn, xâm nhập mặn. Việc thiếu nước sinh hoạt, sản xuất xảy ra tại một số địa phương, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân.

Bên cạnh đó, vấn đề ô nhiễm chất hữu cơ, dinh dưỡng, kim loại nặng trong nước mặt còn khá phổ biến tại các vị trí tiếp nhận nước thải từ khu dân cư tập trung và hoạt động công nghiệp. Đặc biệt, hoạt động sản xuất công nghiệp của tỉnh Long An đang phát triển mạnh. Môi trường tiếp nhận nước thải công nghiệp là hệ thống sông, kênh, rạch và cũng là nguồn cung cấp nguồn nước phục nuôi trồng thuỷ sản, tưới tiêu và nhu cầu sinh hoạt của một số khu vực dân cư sống ven sông.

Trong khi đó, việc xây dựng hạ tầng hiện chưa hoàn chỉnh, nguồn tiếp nhận chịu áp lực rất lớn về vấn đề nước thải, thành phần các chất ô nhiễm ngày càng phức tạp. Hơn nữa, các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, tình trạng biến đổi khí hậu và thiên tai diễn biến ngày càng phức tạp cũng gây ra không ít hệ lụy đối với nguồn tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh Long An.

Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ

Theo ông Phạm Tùng Chinh, để bảo vệ tài nguyên nước, tỉnh Long An đã thực hiện Dự án phân vùng xả nước thải vào các sông chính trên địa bàn tỉnh nhằm đánh giá về hiện trạng tài nguyên chất lượng nguồn nước mặt và đưa ra bức tranh tổng thể về hiện trạng tài nguyên nước mặt cùng những nguy cơ tác động đến nguồn nước, đề xuất các giải pháp quản lý phù hợp.

Đồng thời, nhằm quản lý, khai thác, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả và bền vững nguồn tài nguyên nước dưới đất, UBND tỉnh Long An đã ban hành Quyết định về phê duyệt Danh mục vùng cấm, hạn chế, khu vực phải đăng ký khai thác nước dưới đất và các Bản đồ phân vùng khai thác nước dưới đất; cùng với đó là ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý khai thác tài nguyên nước dưới đất trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, công tác quản lý, cấp phép thăm dò, khai thác tài nguyên nước dưới đất được thực hiện dựa trên Quy hoạch khai thác, sử dụng và bảo vệ tài nguyên nước. Không tham mưu cấp phép các hồ sơ đối với khu vực đã có đường ống cấp nước tập trung có khả năng cung cấp nước ổn định về số lượng, chất lượng cho hoạt động sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh; khuyến khích tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng nước mặt để phục vụ quá trình sản xuất, hạn chế khai thác nước ngầm.

Theo Sở TN&MT Long An, tỉnh đã và đang triển khai kế hoạch yêu cầu trám lấp, đóng bít các giếng khai thác nằm trong các khu, cụm công nghiệp có đường ống cấp nước mặt trên địa bàn các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc, TP. Tân An; đến nay đã đóng bít 352 giếng/404 giếng của 17 khu, cụm công nghiệp. Sở TN&MT Long An cũng ký hợp đồng tư vấn lập đề cương để điều chỉnh, bổ sung vùng hạn chế khai thác nước dưới đất trên địa bàn tỉnh.

Song song đó, UBND tỉnh Long An đã ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn giai đoạn 2021 - 2025. Mục tiêu chung là hoàn thiện cơ sở hạ tầng nước sạch nông thôn trên địa bàn tỉnh, từng bước xóa bỏ các trạm cấp nước có quy mô nhỏ, chất lượng nước kém, tiến tới thực hiện chủ trương cấp nước an toàn, bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu, đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn.

Đồng thời, UBND tỉnh Long An cũng đã chỉ đạo Sở TN&MT kiểm tra, yêu cầu chủ đầu tư hạ tầng khu dân cư phải xây dựng hoàn thành hệ thống xử lý nước thải và thực hiện thu gom, xử lý nước thải đạt quy chuẩn trước khi thải ra môi trường; phối hợp chặt chẽ, kịp thời trao đổi thông tin với các địa phương lân cận về tình hình thực trạng chất lượng nguồn nước ở vùng giáp ranh, thông tin về các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm trên các tuyến kênh rạch tiếp giáp với các địa phương.

Ông Phạm Tùng Chinh cho rằng, thời gian tới, Sở TN&MT Long An sẽ tiếp tục kiểm tra, giám sát và yêu cầu các tổ chức, cá nhân quản lý, khai thác nước phải lập thủ tục cấp giấy phép khai thác sử dụng theo quy định của Luật Tài nguyên nước. Tăng cường công tác thanh kiểm tra, giám sát các hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên nước, quản lý chặt chẽ những khu vực có nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước. Đồng thời tiếp tục xây dựng mạng lưới quan trắc nước dưới đất; triển khai, thực hiện dự án hệ thống giám sát về tài nguyên nước và lập danh mục hành lang bảo vệ nguồn nước.

Bài liên quan
 • Quản lý tài nguyên nước - Kỳ vọng từ những dấu ấn
  (TN&MT) - Năm 2021, trên cơ sở bám sát các chủ trương, chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ TN&MT, Cục Quản lý tài nguyên nước đã chủ động triển khai nhiệm vụ, thực hiện các giải pháp trọng tâm và đạt được những kết quả tích cực, đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của toàn ngành.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
 • Mở rộng mạng lưới nước sạch cho người dân vùng nông thôn Yên Bái
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, thông qua các chương trình và lồng ghép nhiều nguồn vốn khác nhau, tỉnh Yên Bái đã và đang tích cực đưa nước sạch tới người dân vùng nông thôn, trong đó có sử dụng hiệu quả nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội.
 • Thể chế quan điểm tuần hoàn tài nguyên nước
  (TN&MT) - Trong bối cảnh hướng đến nền kinh tế tuần hoàn trên thế giới, việc tuần hoàn tài nguyên nước là một yêu cầu cần thiết. Các quốc gia cần xây dựng được môi trường pháp lý cho phép thực hiện các giải pháp kinh tế nước tuần hoàn, đưa ra các chính sách khuyến khích và thúc đẩy thích hợp, nâng cao nhận thức và tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng các công nghệ tiết kiệm nước, tuần hoàn, tái sử dụng nước. Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã đặt ra vấn đề này.
 • Đắk Nông: Đảm bảo nguồn nước, giúp người dân phát triển nông nghiệp
  Đắk Nông là một trong năm tỉnh thuộc Tây Nguyên được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu thổ nhưỡng rất phù hợp để phát triển nông nghiệp. Trong đó, vấn đề an ninh nguồn nước luôn được tỉnh Đắk Nông quan tâm, chú trọng chỉ đạo đầu tư xây dựng hệ thống kênh mương thủy lợi, giúp người dân có điều kiện tốt nhất phát triển sản xuất nông nghiệp, vươn lên thoát nghèo.
 • Phiên họp thứ 55 Ủy hội sông Mê Công:Thúc triển khai thực hiện Tuyên bố chung Viêng Chăn
  (TN&MT) - Ngày 18/5, tại Đà Nẵng đã diễn ra Phiên họp lần thứ 55 của Ủy ban Liên hợp Ủy hội sông Mê Công quốc tế. Phiên họp nhằm thúc đẩy triển khai việc thực hiện Tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao lần thứ 4 của Ủy hội sông Mê Công quốc tế (Tuyên bố chung Viêng Chăn).
 • Bạc Liêu: Quản lý, sử dụng, bảo vệ nguồn nước sạch cho mục tiêu phát triển bền vững
  Xác định tầm quan trọng của tài nguyên nước, trong những năm qua tỉnh Bạc Liêu đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nước, phục vụ đời sống nhân dân và mục tiêu giảm nghèo đa chiều, đảm bảo nước sạch cho mọi tầng lớp nhân dân. Để hiểu hơn về vấn đề này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Bình Thuận, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bạc Liêu.
 • Sơn La: Lấy ý kiến dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  (TN&MT) - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La vừa tổ chức Hội nghị tham gia ý kiến vào dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Bà Hoàng Thị Đôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ủy viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh chủ trì Hội nghị.
 • Vĩnh Phúc lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Luật Tài nguyên nước
  (TN&MT) - Sáng 17/5, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị lấy ý kiến vào Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Ông Nguyễn Văn Mạnh - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì Hội nghị.
 • Quảng Ngãi: Tìm giải pháp cấp nước ngọt ổn định cho đảo tiền tiêu Lý Sơn
  Nguồn nước ngầm trên huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang dần cạn kiệt khiến đời sống sinh hoạt và sản xuất của bà con trở nên khó khăn. Các cơ quan chức năng của tỉnh cùng chính quyền địa phương khẩn trương tìm phương án tối ưu trong việc cấp nước ngọt ổn định, lâu dài cho đảo.
 • Thừa Thiên – Huế: Đưa vào vận hành hồ chứa trong tình huống khẩn cấp
  (TN&MT) - Dự án vận hành hồ chứa nhằm bảo vệ an toàn di tích lịch sử Cố đô Huế và hạn chế tình trạng lũ lụt, giảm thiểu thiệt hại cho lưu vực sông Hương.
 • Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái lấy ý kiến tham gia vào Dự án Luật Đất đai và Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  Sáng 12/5, tại Sở TN&MT, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Ông Đỗ Đức Duy – Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái chủ trì hội nghị.
 • Yên Bái: Nỗ lực đưa nước sạch tới người dân vùng nông thôn
  Vượt qua những khó khăn về địa hình, những năm qua tỉnh Yên Bái đã nỗ lực đưa nước hợp vệ sinh tới nhiều vùng nông thôn, đặc biệt là những địa phương có đồng bào dân tộc sinh sống.
 • Yên Bái: Gần 300 công trình cấp nước tập trung phát huy được hiệu quả
  (TN&MT) – Đến hết năm 2022, người dân khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh Yên Bái có khoảng trên 600.000 người được tiếp cận và sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, đạt tỷ lệ 93%. Hiện toàn tỉnh có 358 công trình cấp nước tập trung, với 254 công trình đang phát huy tốt hiệu quả với tổng mức đầu tư trên 400 tỷ đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO