Long An: Phấn đấu thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2022

Bạch Thanh | 21/10/2022, 18:03

(TN&MT) - Chiều 21/10, UBND tỉnh Long An đã tổ chức buổi Họp báo thường kỳ để thông tin về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và chương trình công tác 3 tháng cuối năm 2022.

h1.jpg
Ông Nguyễn Anh Việt – Chánh Văn phòng UBND tỉnh, người phát ngôn UBND tỉnh Long An thông tin tại buổi Họp báo

Thông tin tại buổi Họp báo, ông Nguyễn Anh Việt – Chánh Văn phòng UBND tỉnh, người phát ngôn UBND tỉnh Long An cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2022, các hoạt động kinh tế tiếp tục được phục hồi. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) tăng khá cao (tăng 9,43%) cho thấy đà phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế sau thời gian bị tác động của dịch bệnh Covid-19. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục được tập trung chỉ đạo chặt chẽ; tỉnh đã chủ động thực hiện các giải pháp phòng chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

Lĩnh vực công nghiệp và xây dựng có nhiều tín hiệu tích cực; chỉ số sản xuất công nghiệp 9 tháng đầu năm tăng 10% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất nhập tăng khá cao so với cùng kỳ (xuất khẩu tăng 20,7%, nhập khẩu tăng 11,9%), điều này chứng tỏ các doanh nghiệp dần phục hồi và chuỗi cung ứng toàn cầu dần nối lại.

h2....jpg
Phóng viên báo, đài trao đổi thông tin với lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương tỉnh Long An

Hoạt động xúc tiến đầu tư được tập trung, khẩn trương thực hiện; định kỳ hàng tháng tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn. Đầu tư công được tập trung chỉ đạo quyết liệt ngay từ đầu năm, tỷ lệ giải ngân cao hơn so với cùng kỳ, đạt mức khá so với các địa phương khác trên cả nước (đứng thứ 12/63 tỉnh, thành trong cả nước).

Riêng nội dung Quy hoạch tỉnh được 100% thành viên Hội đồng thẩm định Trung ương thông qua. Tiến độ quy hoạch tỉnh được đánh giá là khá nhanh so với các địa phương khác trên cả nước, là địa phương thứ 9/63 tỉnh, thành trong cả nước đủ điều kiện tổ chức thẩm định…

Về nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2022, UBND tỉnh Long An cho biết sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; tập trung cao độ các nguồn lực trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, công việc theo mục tiêu, chương trình, kế hoạch đã đề ra; kiểm tra thường xuyên và chủ động, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đảm bảo các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2022 đạt và vượt so với Nghị quyết HĐND tỉnh giao.

h3.jpg
Lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương tỉnh Long An trao đổi thông tin với các cơ quan báo chí

Bên cạnh, tích cực phối hợp với đơn vị tư vấn lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tập trung, đẩy nhanh tiến độ, giải ngân vốn đầu tư công năm 2022, xem đây là nhiệm vụ quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao tốc độ tăng trưởng. Khẩn trương đẩy nhanh triển khai 3 công trình trọng điểm và các công trình thuộc Chương trình huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ phục vụ phát triển công nghiệp, đô thị Vùng kinh tế trọng điểm đề ra tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An.

Riêng về lĩnh vực TN&MT, sẽ hoàn thành tham mưu UBND tỉnh lập Phương án phân bổ và khoanh vùng đất đai thời kỳ 2021-2030; phân khai chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất cấp huyện; tham mưu phê duyệt quy hoạch sử dụng đất cấp huyện thời kỳ 2021-2030. Tiếp tục theo dõi, đôn đốc đơn vị tư vấn triển khai thực hiện Kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025) tỉnh Long An đảm bảo triển khai đúng tiến độ.

Cùng với đó, tiếp tục theo dõi, đôn đốc và giải trình Bộ TN&MT, Bộ NN&PTNT đối với các hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa trên 10 ha để thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục chủ trì quản lý tốt rác thải công nghiệp, nguy hại, rác thải sinh hoạt. Tham mưu các giải pháp nhằm xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường 3 cụm công nghiệp: Hoàng Gia, Đức Hòa Hạ, Đức Hòa Đông; tình trạng ô nhiễm cục bộ các tuyến kênh, rạch; kiểm soát chặt chẽ công tác bảo vệ môi trường khu, cụm công nghiệp, khu dân cư đô thị…

h4.jpg
Toàn cảnh buổi Họp báo

Đối với các Sở, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố, UBND tỉnh Long An yêu cầu chủ động phối hợp rà soát, đề xuất xử lý dự án đầu tư chậm, không thực hiện; phối hợp thực hiện quyết liệt trong việc quản lý, xử lý đối với các dự án không phép. Quan tâm hướng dẫn, hỗ trợ tích cực để các nhà đầu tư triển khai nhanh các dự án lớn, trọng điểm trên địa bàn.

Đồng thời, tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, có hiệu quả và đẩy nhanh tiến độ trong thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư. Tập trung nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022. Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án, nhất là các dự án thuộc các công trình trọng điểm của tỉnh Long An...

Tại buổi Họp báo, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Long An đã thông tin về công tác quản lý báo chí trên địa bàn tỉnh, đồng thời tổng hợp nội dung cung cấp thông tin về các vấn đề báo chí quan tâm trong thời gian qua. Sau đó, phóng viên các báo, đài trong và ngoài tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương tỉnh Long An đã cùng trao đổi thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội; về công tác quản lý khai thác, sử dụng tài nguyên, khoáng sản, bảo vệ môi trường; việc xử lý hành vi vi phạm trong lĩnh vực sản xuất phân bón; vấn đề đầu tư, về xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp; về việc nuôi tôm thẻ chân trắng tự phát tại vùng ngọt hóa…

Bài liên quan
 • Long An: Quản lý, sử dụng hợp lý tài nguyên khoáng sản giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Khoáng sản trên địa bàn tỉnh Long An chủ yếu là mỏ hầm trên đất ruộng khai thác để làm đất san lấp và sét gạch ngói. Hiện tại, địa phương này đã và đang tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát chặt chẽ các hoạt động khai thác khoáng sản, đảm bảo sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Hoàn thành Báo cáo thẩm định dự án cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành trước ngày 30/9
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thành báo cáo thẩm định Dự án đầu tư xây dựng Đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa - Chơn Thành, trình Chính phủ trước ngày 30/9/2023.
 • Kỷ niệm 5 năm thành lập Ban TT&VHDN Petrovietnam (1/10/2018 - 1/10/2023): Lan tỏa giá trị văn hóa tạo thành sức mạnh
  Những năm qua, công tác truyền thông và văn hóa doanh nghiệp tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã đạt được những thành quả hết sức tự hào. Ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp Tập đoàn (Ban TT&VHDN) là "cầu nối" góp phần khơi dậy, tuyên truyền và lan tỏa sâu sắc các giá trị văn hóa Petrovietnam đến từng cán bộ nhân viên - người lao động (CBNV-NLĐ). Từ đó tạo thêm niềm tin, tình yêu và động lực để người Dầu khí càng thêm quyết tâm cống hiến cho sự phát triển của ngành.
 • Có thể bạn chưa biết: Nước uống đóng chai cũng cần phải phân biệt!
  (TN&MT) - “Nước nào mà chẳng giống nhau” – Đây rất có thể là điều bạn đã từng nghĩ. Nhưng rồi bạn sẽ thay đổi quan điểm ngay sau khi biết các sự thật bên dưới!
 • Khám phá “bức tranh thiên nhiên hoàn mỹ” tại Glory Heights
  Sở hữu tầm view hoàn hảo ôm trọn đại công viên Grand Park 36 ha và sông Đồng Nai xanh mát, Glory Heights hiện thực hóa giấc mơ về một không gian sống giao hòa với thiên nhiên.
 • PV GAS: Đồng hành với cộng đồng vì tương lai bền vững
  Trong 33 năm hình thành và phát triển, song song với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã bồi đắp nên những giá trị nhân văn, vì sự phát triển của cộng đồng xã hội. Trong hành trình bền bỉ, đồng lòng của tập thể lãnh đạo và người lao động, PV GAS đã kiến tạo những giá trị chân - thiện - mỹ được người dân và đất nước ghi nhận, góp phần quảng bá, nâng cao hình ảnh, thương hiệu PV GAS.
 • Thanh Hóa: Mường Lát còn khó thoát nghèo
  Xuất phát điểm là một trong những huyện nghèo nhất cả nước, kinh tế chậm phát triển, song đến nay huyện Mường Lát (Thanh Hóa) đã nỗ lực thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo bằng nhiều mô hình, biện pháp mang tính đột phá, trên cơ sở phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên mạnh mẽ của cán bộ và mỗi người dân, kết hợp với sự hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh và các địa phương.
 • Tham gia thị trường carbon giúp nâng tầm doanh nghiệp Việt Nam
  (TN&MT) - Đó là nhận định của ông Lê Anh Hoàng, Phó Viện trưởng Viện Tư vấn Phát triển CODE, Giám đốc Công ty Tài chính Carbon Giant Bard tại Tọa đàm “Thị trường hồi phục và cơ hội mới với các doanh nghiệp Việt Nam” diễn ra vào sáng 27/9 tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM.
 • BSR: Triển khai kiểm toán báo cáo tài chính được lập theo IFRS
  Vừa qua , Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã có buổi làm việc cùng với Công ty Deloitte (doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ kế toán kiểm toán tài chính) để triển khai kiểm toán báo cáo tài chính được lập theo IFRS.
 • Agribank cho doanh nghiệp vay ưu đãi đầu tư dự án 5 ngành trọng điểm năm 2023
  Với mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, Agribank dành 10.000 tỷ đồng tài trợ các Dự án đầu tư 5 ngành trọng điểm với lãi suất ưu đãi dành cho các khoản vay trung và dài hạn, áp dụng với khoản giải ngân kể từ ngày 20/9/2023 đến hết ngày 31/12/2023 (hoặc đến khi hết quy mô chương trình).
 • Petrovietnam: Chủ động nghiên cứu công nghệ thu hồi, sử dụng, lưu trữ các-bon
  Thu hồi và lưu trữ các-bon vào các mỏ dầu khí đã hết tuổi đời khai thác là một hướng đi quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu giảm nhẹ biến đổi khí hậu. Hiện nay, các mỏ dầu khí đã hết hạn khai thác có tiềm năng lớn có thể lưu giữ khí thải CO2, cũng như tăng hiệu quả sử dụng năng lượng. Để tận dụng các mỏ dầu khí cạn kiệt cho mục tiêu lưu trữ CO2, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên đã và đang chủ động nghiên cứu công nghệ thu hồi, sử dụng, lưu trữ các-bon (CCS/CCUS).
 • PVOIL khai trương thêm nhiều cửa hàng xăng dầu
  Các đơn vị thành viên Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) vừa qua đã khai trương, đưa vào hoạt động thêm nhiều cửa hàng xăng dầu (CHXD) mới tại các địa phương, đưa tổng số CHXD của PVOIL trong hệ thống tăng lên hơn 730 CHXD.
 • Bình Định công khai loạt dự án khu đô thị chưa đủ điều kiện giao dịch
  Sở Xây dựng tỉnh Bình Định vừa công khai danh sách các dự án khu dân cư, khu đô thị chưa đủ điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh tính đến tháng 9/2023.
 • TNG Holdings Vietnam tài trợ xây 100 căn nhà Đại đoàn kết tại Hậu Giang
  (TN&MT) - Hưởng ứng lời kêu gọi vì người nghèo để không ai bị bỏ lại phía sau, TNG Holdings Vietnam vừa đóng góp hỗ trợ 5 tỷ đồng cho Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang để xây dựng 100 căn nhà Đại đoàn kết.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO