Long An: Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu

Bạch Thanh | 07/07/2022, 08:55

(TN&MT) - Là tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, những năm qua, Long An chịu ảnh hưởng nặng nề trước áp lực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và tình trạng xâm nhập mặn. Để từng bước khôi phục và thích ứng, tỉnh Long An đã và đang xây dựng, triển khai thực hiện nhiều giải pháp để ứng phó nhằm góp phần ổn định sản xuất và đời sống dân sinh.

Khôi phục và thích ứng

Long An có 2 dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây với trữ lượng nước ngọt lớn. Tuy nhiên, trước tình trạng BĐKH, những năm qua, vào mùa khô, tỉnh phải chịu cảnh thiếu nước ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Đầu năm 2020, mức độ mặn xâm nhập qua 2 con sông Vàm Cỏ diễn ra nghiêm trọng hơn, vượt qua huyện Đức Hòa, đe dọa một phần hạ nguồn vùng Đồng Tháp Mười; các huyện vùng hạ như Cần Đước, Cần Giuộc, Tân Trụ,... nước nhiễm mặn hầu khắp, ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt, thậm chí có nhiều nơi, diện tích trồng trọt gần như mất trắng.

Thời điểm đó, UBND tỉnh Long An đã làm việc trực tiếp với UBND tỉnh Tiền Giang về việc thống nhất phương án phòng, chống hạn mặn để bảo vệ nguồn nước chung theo hệ thống kênh Bảo Định, giữ nguồn nước ngọt phục vụ nông nghiệp của 2 địa phương nhằm tránh thiệt hại. Bên cạnh đó, tỉnh Long An còn thực hiện hàng chục công trình xây dựng đê cống, nạo vét kênh mương, góp phần khai thông dòng chảy, đắp các đập tạm ngăn mặn dự trữ nước ngọt.

a2.-long-an-dau-tu.jpg

Long An tập trung đầu tư xây dựng công trình đê bao dọc tuyến sông

Anh Trần Văn Đính, ngụ huyện Thủ Thừa (Long An) cho biết: “Gia đình tôi có khoảng 7.000m3 đất chuyên canh về cây lúa. Thời gian gần đây, do tình trạng nguồn nước thường xuyên nhiễm mặn vào mùa khô; hơn nữa, thời tiết bất thường, cây lúa cho năng suất thu hoạch không cao lại tốn nhiều chi phí, nên mới đây gia đình tôi đã chuyển sang trồng các loại cây ngắn ngày, phù hợp với thời tiết và hạn mặn.

Còn theo anh Trần Minh Sang (ở huyện Châu Thành) thì cho rằng, với diện tích 3.000m2, anh xây dựng 3 nhà màng, mỗi khu khoảng 1.000m2 sản xuất rau thủy canh. Đặc biệt, anh Sang đang hướng đến mở rộng sản xuất và ký kết các hợp đồng tiêu thụ với công ty thu mua. Hiện nay, các sản phẩm mà anh đang trồng chủ yếu là cải ngọt, xà lách, dưa leo, cà chua,... Anh Sang cho biết, các loại nông sản này đều được khách hàng ưa chuộng và mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Theo ngành chức năng Long An, tỉnh đã rà soát và quy hoạch lại các vùng sản xuất nông nghiệp, trong đó tập trung khuyến khích nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, nhằm hướng đến phát triển bền vững nền nông nghiệp trước thách thức của BĐKH. Năm qua, toàn tỉnh đã chuyển đổi 2.100ha đất trồng lúa sang các loại cây trồng khác, như: mít, chanh, ổi, chuối, bưởi, dưa hấu, mè,...

Chủ động nhiều giải pháp ứng phó

Ông Nguyễn Tân Thuấn - Phó Giám đốc Sở TN&MT Long An cho biết: Hiện tại, cơ sở hạ tầng của Long An vẫn còn hạn chế, nhất là nhà ở người dân vùng nông thôn, khu vực ven sông; năng lực thích ứng của vật nuôi, cây trồng chưa cao trước tác động xâm nhập mặn; tình trạng gia tăng sạt lở bờ sông do triều cường, đã làm ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân.

Trước tình hình trên, Sở TN&MT Long An hiện đang triển khai các nhiệm vụ trong Kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH tỉnh Long An giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050. Trong đó, tỉnh Long An cập nhật, điều chỉnh danh mục vùng hạn chế, khu vực phải đăng ký khai thác nước dưới đất trên địa bàn tỉnh và các bản đồ phân vùng khai thác nước dưới đất.

“Tỉnh Long An đã và đang tập trung quy hoạch, quản lý và khai thác, sử dụng hợp lý, hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên; bảo đảm hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường. Cùng với đó là thực hiện phương án nâng cao hiệu quả sử dụng nước, đảm bảo an ninh nguồn nước, nhất là nước sạch cho người dân các huyện vùng hạ lưu. Đồng thời, chủ động ứng phó, giảm thiểu rủi ro, thích ứng với BĐKH, hạn hán, xâm nhập mặn, phòng chống thiên tai” -

Ông Nguyễn Văn Út - Chủ tịch UBND tỉnh Long An

Bên cạnh đó, xây dựng mạng lưới quan trắc tài nguyên nước dưới đất, đã hoàn thành xây dựng nhà trạm và đưa vào vận hành các giếng quan trắc trên địa bàn 6 huyện: Bến Lức, Tân Trụ, Cần Đước, Đức Hòa, Cần Giuộc, TP. Tân An; tiếp tục triển khai dự án ở các huyện Châu Thành, Thủ Thừa và thị xã Kiến Tường; đồng thời, dự toán kinh phí và đề cương thực hiện việc xây dựng phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu về khí tượng thủy văn và BĐKH tỉnh Long An.

Theo ông Nguyễn Văn Út - Chủ tịch UBND tỉnh Long An, để khơi dậy và phát huy tối đa mọi nguồn lực, nhất là nội lực và những tiềm năng, lợi thế riêng đưa Long An phát triển nhanh, bền vững và có bước đột phá trong thời gian tới, bên cạnh việc tăng cường công tác bảo vệ môi trường, Long An đã đề ra những giải pháp thiết thực, khả thi trong phòng ngừa và thích ứng BĐKH mang tính định hướng cho tỉnh.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Út, tỉnh Long An sẽ tiếp tục tuyên truyền và nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm về chủ động phòng, chống thiên tai, ứng phó với BĐKH, nhất là Kế hoạch Thỏa thuận Paris và Chương trình mục tiêu ứng phó với BĐKH và tăng trưởng xanh; tập trung phát triển nông - lâm - thủy sản theo hướng ổn định và bền vững, nâng cao hiệu quả, chất lượng, tính cạnh tranh, phù hợp với sinh thái, thích ứng với BĐKH và bảo vệ môi trường, đồng thời, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch phát triển của các ngành và địa phương, hạn chế tiếp nhận các dự án sử dụng, khai thác không hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, phát thải nhiều chất ô nhiễm, khí nhà kính, hủy hoại cảnh quan, sinh thái, gây ô nhiễm môi trường…

Bài liên quan
 • Sóc Trăng: Tập trung trồng rừng để ứng phó BĐKH, tạo sinh kế cho người dân
  (TN&MT) - Tỉnh Sóc Trăng đã và đang đẩy mạnh hoạt động trồng và phát triển diện tích rừng nói chung, rừng phòng hộ ven biển nói riêng nhằm năng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH); đồng thời, tạo sinh kế cho người dân dưới tán rừng. Để hiểu rõ hơn về nhiệm vụ này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Trần Trọng Khiêm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Thuận: Nâng cao các giải pháp ứng phó BĐKH, giảm thiệt hại tới mức thấp nhất
Những năm gần đây, trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống dân sinh, tỉnh Bình Thuận đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại, nhất là đối với các vùng dễ bị tổn thương, giúp địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Đừng bỏ lỡ
 • Mở rộng thương mại xanh với châu Âu
  (TN&MT) - Theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), các doanh nghiệp rất quan tâm đến việc Việt Nam có những chính sách nhằm cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường.
 • Trao đổi kinh nghiệm thực thi Nghị định thư Montreal khu vực Đông Nam Á
  (TN&MT) - Trong 3 ngày từ 13 – 15/3, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phối hợp cùng Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) đã tổ chức cuộc họp “Mạng lưới cán bộ văn phòng ô-dôn các quốc gia Đông Nam Á”.
 • Nghiên cứu cảnh báo sớm thiên tai tại Sapa, hỗ trợ nông dân thoát nghèo
  (TN&MT) - Thị trấn Sapa - Xã Tả Van từ lâu đã bị ảnh hưởng bởi mưa bão triền miên, tình trạng lũ quét, sạt lở, gây nên nhiều thiệt hại về người và của nghiêm trọng .... Hiện tượng thiên tai khó lường này không những gây nguy hiểm cho tính mạng con người mà về lâu dài còn ảnh hưởng nhiều đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của toàn tỉnh Lào Cai, đặc biệt trong việc xóa đói giảm nghèo đến đồng bào thiểu số.
 • Minh Hóa (Quảng Bình): Đưa người dân thoát lũ, thoát nghèo
  (TN&MT)- Với Quảng Bình và cả nước, huyện Minh Hóa được “mẹ tự nhiên” sắp đặt cho một vị trí không mấy thuận lợi. Một mặt là núi cao, giao thông cách trở, nhưng mặt khác Minh Hoá lại vẫn phải thường xuyên hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng mỗi mùa bão về. Trong bối cảnh đó, chính quyền các cấp của Minh Hoá luôn trú trọng công tác di dời, tái định cư, giúp người dân ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu.
 • Bán tín chỉ các-bon sao cho được giá?
  (TN&MT) - Việc mua bán tín chỉ các-bon ở Việt Nam đã manh nha từ vài năm trở lại đây. Do chưa có các quy định cụ thể nên hầu hết các hoạt động mua bán, trao đổi đều thực hiện tự phát theo nhu cầu của bên mua là các tổ chức quốc tế. Để hiểu rõ hơn về những thách thức trong phát triển thị trường các-bon tại Việt Nam, phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Vũ Trung Kiên - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu về vấn đề này.
 • Truyền tải kịp thời thông tin, truyền thông về lĩnh vực khí tượng thủy văn
  (TN&MT) - Đó là một trong những định hướng của Kế hoạch tuyên truyền, truyền thông năm 2023 của Tổng cục Khí tượng thủy văn (KTTV).
 • Bộ TN&MT quy định Quy trình kỹ thuật dự báo, cảnh báo hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm
  (TN&MT) - Từ ngày 15/3/2023, Thông tư 25/2022/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về Quy trình kỹ thuật dự báo, cảnh báo hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm sẽ chính thức có hiệu lực.
 • Quảng Ninh ứng phó BĐKH: Nhân lên những cánh rừng
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Quảng Ninh có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, đạt được kết quả đáng khích lệ, nhưng trong quá trình phát triển, tỉnh đã và đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ thách thức về phát triển bền vững trước những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Thời tiết miền Bắc có nhiều biến động thời gian tới
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong hai ngày 7 - 8/3, tại khu vực phía Đông Bắc Bộ, trời rét về đêm và sáng. Trong khi đó, ngày 9-10/3, miền Bắc hửng nắng, nhiệt độ tăng nhanh lên mức cao nhất 31 độ C, người dân có thể cảm thấy oi nóng.
 • Nông nghiệp thuận thiên giải bài toán giảm nghèo
  (TN&MT) - Những diễn biến phức tạp, khó lường của biến đổi khí hậu đặt ra yêu cầu cho ngành nông nghiệp phải thích ứng và thay đổi để có thể phát triển bền vững. Đây cũng chính là vấn đề cốt lõi để người nông dân giảm nghèo bền vững.
 • Bảo vệ hệ sinh thái rừng ngập mặn VQG Mũi Cà Mau trước tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Ngày 2/3, Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu đã tổ chức Hội đồng đánh giá Luận án Tiến sĩ cấp Viện đề tài “Nghiên cứu, đánh giá tổn thất và thiệt hại hệ sinh thái rừng ngập mặn Vườn quốc gia Mũi Cà Mau liên quan đến biến đổi khí hậu” nhằm xác định thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra đối với hệ sinh thái rừng ngập mặn, xây dựng định hướng quản lý, bảo tồn rừng ngập mặn.
 • Hydro xanh: Kỳ vọng thay thế năng lượng hóa thạch
  (TN&MT) - Nguồn năng lượng Hydro xanh được dự báo sẽ đóng vai trò quan trọng trong hệ thống năng lượng ít phát thải các-bon của thế giới trong tương lai. Việt Nam với tiềm năng năng lượng tái tạo (NLTT) lớn được đánh giá có nhiều thuận lợi để phát triển Hydro, thay thế than, dầu và các loại năng lượng hóa thạch khác.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO