Long An: Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu

Bạch Thanh | 07/07/2022, 08:55

(TN&MT) - Là tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, những năm qua, Long An chịu ảnh hưởng nặng nề trước áp lực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và tình trạng xâm nhập mặn. Để từng bước khôi phục và thích ứng, tỉnh Long An đã và đang xây dựng, triển khai thực hiện nhiều giải pháp để ứng phó nhằm góp phần ổn định sản xuất và đời sống dân sinh.

Khôi phục và thích ứng

Long An có 2 dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây với trữ lượng nước ngọt lớn. Tuy nhiên, trước tình trạng BĐKH, những năm qua, vào mùa khô, tỉnh phải chịu cảnh thiếu nước ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Đầu năm 2020, mức độ mặn xâm nhập qua 2 con sông Vàm Cỏ diễn ra nghiêm trọng hơn, vượt qua huyện Đức Hòa, đe dọa một phần hạ nguồn vùng Đồng Tháp Mười; các huyện vùng hạ như Cần Đước, Cần Giuộc, Tân Trụ,... nước nhiễm mặn hầu khắp, ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt, thậm chí có nhiều nơi, diện tích trồng trọt gần như mất trắng.

Thời điểm đó, UBND tỉnh Long An đã làm việc trực tiếp với UBND tỉnh Tiền Giang về việc thống nhất phương án phòng, chống hạn mặn để bảo vệ nguồn nước chung theo hệ thống kênh Bảo Định, giữ nguồn nước ngọt phục vụ nông nghiệp của 2 địa phương nhằm tránh thiệt hại. Bên cạnh đó, tỉnh Long An còn thực hiện hàng chục công trình xây dựng đê cống, nạo vét kênh mương, góp phần khai thông dòng chảy, đắp các đập tạm ngăn mặn dự trữ nước ngọt.

a2.-long-an-dau-tu.jpg

Long An tập trung đầu tư xây dựng công trình đê bao dọc tuyến sông

Anh Trần Văn Đính, ngụ huyện Thủ Thừa (Long An) cho biết: “Gia đình tôi có khoảng 7.000m3 đất chuyên canh về cây lúa. Thời gian gần đây, do tình trạng nguồn nước thường xuyên nhiễm mặn vào mùa khô; hơn nữa, thời tiết bất thường, cây lúa cho năng suất thu hoạch không cao lại tốn nhiều chi phí, nên mới đây gia đình tôi đã chuyển sang trồng các loại cây ngắn ngày, phù hợp với thời tiết và hạn mặn.

Còn theo anh Trần Minh Sang (ở huyện Châu Thành) thì cho rằng, với diện tích 3.000m2, anh xây dựng 3 nhà màng, mỗi khu khoảng 1.000m2 sản xuất rau thủy canh. Đặc biệt, anh Sang đang hướng đến mở rộng sản xuất và ký kết các hợp đồng tiêu thụ với công ty thu mua. Hiện nay, các sản phẩm mà anh đang trồng chủ yếu là cải ngọt, xà lách, dưa leo, cà chua,... Anh Sang cho biết, các loại nông sản này đều được khách hàng ưa chuộng và mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Theo ngành chức năng Long An, tỉnh đã rà soát và quy hoạch lại các vùng sản xuất nông nghiệp, trong đó tập trung khuyến khích nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, nhằm hướng đến phát triển bền vững nền nông nghiệp trước thách thức của BĐKH. Năm qua, toàn tỉnh đã chuyển đổi 2.100ha đất trồng lúa sang các loại cây trồng khác, như: mít, chanh, ổi, chuối, bưởi, dưa hấu, mè,...

Chủ động nhiều giải pháp ứng phó

Ông Nguyễn Tân Thuấn - Phó Giám đốc Sở TN&MT Long An cho biết: Hiện tại, cơ sở hạ tầng của Long An vẫn còn hạn chế, nhất là nhà ở người dân vùng nông thôn, khu vực ven sông; năng lực thích ứng của vật nuôi, cây trồng chưa cao trước tác động xâm nhập mặn; tình trạng gia tăng sạt lở bờ sông do triều cường, đã làm ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân.

Trước tình hình trên, Sở TN&MT Long An hiện đang triển khai các nhiệm vụ trong Kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH tỉnh Long An giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050. Trong đó, tỉnh Long An cập nhật, điều chỉnh danh mục vùng hạn chế, khu vực phải đăng ký khai thác nước dưới đất trên địa bàn tỉnh và các bản đồ phân vùng khai thác nước dưới đất.

“Tỉnh Long An đã và đang tập trung quy hoạch, quản lý và khai thác, sử dụng hợp lý, hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên; bảo đảm hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường. Cùng với đó là thực hiện phương án nâng cao hiệu quả sử dụng nước, đảm bảo an ninh nguồn nước, nhất là nước sạch cho người dân các huyện vùng hạ lưu. Đồng thời, chủ động ứng phó, giảm thiểu rủi ro, thích ứng với BĐKH, hạn hán, xâm nhập mặn, phòng chống thiên tai” -

Ông Nguyễn Văn Út - Chủ tịch UBND tỉnh Long An

Bên cạnh đó, xây dựng mạng lưới quan trắc tài nguyên nước dưới đất, đã hoàn thành xây dựng nhà trạm và đưa vào vận hành các giếng quan trắc trên địa bàn 6 huyện: Bến Lức, Tân Trụ, Cần Đước, Đức Hòa, Cần Giuộc, TP. Tân An; tiếp tục triển khai dự án ở các huyện Châu Thành, Thủ Thừa và thị xã Kiến Tường; đồng thời, dự toán kinh phí và đề cương thực hiện việc xây dựng phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu về khí tượng thủy văn và BĐKH tỉnh Long An.

Theo ông Nguyễn Văn Út - Chủ tịch UBND tỉnh Long An, để khơi dậy và phát huy tối đa mọi nguồn lực, nhất là nội lực và những tiềm năng, lợi thế riêng đưa Long An phát triển nhanh, bền vững và có bước đột phá trong thời gian tới, bên cạnh việc tăng cường công tác bảo vệ môi trường, Long An đã đề ra những giải pháp thiết thực, khả thi trong phòng ngừa và thích ứng BĐKH mang tính định hướng cho tỉnh.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Út, tỉnh Long An sẽ tiếp tục tuyên truyền và nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm về chủ động phòng, chống thiên tai, ứng phó với BĐKH, nhất là Kế hoạch Thỏa thuận Paris và Chương trình mục tiêu ứng phó với BĐKH và tăng trưởng xanh; tập trung phát triển nông - lâm - thủy sản theo hướng ổn định và bền vững, nâng cao hiệu quả, chất lượng, tính cạnh tranh, phù hợp với sinh thái, thích ứng với BĐKH và bảo vệ môi trường, đồng thời, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch phát triển của các ngành và địa phương, hạn chế tiếp nhận các dự án sử dụng, khai thác không hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, phát thải nhiều chất ô nhiễm, khí nhà kính, hủy hoại cảnh quan, sinh thái, gây ô nhiễm môi trường…

Bài liên quan
 • Sóc Trăng: Tập trung trồng rừng để ứng phó BĐKH, tạo sinh kế cho người dân
  (TN&MT) - Tỉnh Sóc Trăng đã và đang đẩy mạnh hoạt động trồng và phát triển diện tích rừng nói chung, rừng phòng hộ ven biển nói riêng nhằm năng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH); đồng thời, tạo sinh kế cho người dân dưới tán rừng. Để hiểu rõ hơn về nhiệm vụ này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Trần Trọng Khiêm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngày 3/10, Hà Nội có lúc có mưa rào và dông
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (3/10), Hà Nội trời nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông.
Đừng bỏ lỡ
 • Hà Tĩnh: Mưa lớn gây sạt lở, ngập cục bộ, đường lên cửa khẩu Cầu Treo ách tắc
  Mưa lớn khiến nhiều địa phương ở Hà Tĩnh bị chia căt, một số trường cho học sinh nghĩ học để đảm bảo an toàn. Tuyến Quốc lộ 8A lên cửa khẩu Cầu Treo cũng bị sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông.
 • Long An: Tăng cường công tác phòng, chống thiên tai năm 2022
  (TN&MT) - UBND tỉnh Long An vừa ban hành Chỉ thị tăng cường công tác chỉ đạo điều hành ứng phó các tình huống thiên tai, sự cố phức tạp; thực hiện đầy đủ phương châm "4 tại chỗ", tránh tư tưởng chủ quan dẫn tới những thiệt hại đáng tiếc do thiên tai gây ra trong những tháng cuối năm 2022, góp phần đảm bảo ổn định an ninh chính trị, phát triển bền vững kinh tế - xã hội của tỉnh.
 • Quảng Nam: Bão tan, người dân lại lo đối phó với lụt
  (TN&MT) - Sau khi bão số 4 đổ bộ, nước mưa từ thượng nguồn đổ về khiến mực nước tại các sông ở Quảng Nam dâng nhanh làm nhiều nơi ngập sâu, người dân không kịp trở tay.
 • Nghệ An: Sơ tán khẩn cấp các hộ dân vì xuất hiện vết nứt bất thường
  Lãnh đạo UBND huyện Kỳ Sơn xác nhận, trên địa bàn xã Hữu Kiệm vừa xuất hiện vết nứt kéo dài. Vì thế, địa phương này đã tiến hành di dời khẩn cấp các hộ dân ảnh hưởng và có nguy cơ mất an toàn.
 • Bão số 4 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhiều cơ sở vật chất bị hư hại
  (TN&MT) - Sáng nay (28/9), sau khi đi sâu vào khu vực Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi, bão số 4 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Bão đã gây thiệt hại nhiều cơ sở vật chất tại các tỉnh thành khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên.
 • Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hợp tác vì phát triển xanh bền vững
  (TN&MT) - Ngày 28/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ 3 nước Việt Nam - Lào -Campuchia đồng chủ trì tổ chức Diễn đàn với chủ đề "Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có Covid-19" với mong muốn phát huy hơn nữa vai trò chủ động, tích cực của phụ nữ 3 nước trong phát triển xanh và bền vững, đóng góp vào sự phát triển của mỗi nước cũng như của cả khu vực.
 • Ngày 28/9, dự báo mưa lớn từ Phú Yên đến Ninh Thuận, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (28/9), ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Định và Kon Tum đã có mưa to đến rất to và có nơi có dông. Dự báo mưa lớn ở khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Định, Bắc Tây Nguyên, Hòa Bình, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ; mưa dông và mưa lớn cục bộ, lốc, sét gió giật mạnh ở khu vực Phú Yên đến Ninh Thuận, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ.
 • Bình Định đưa 11.244 người dân ở vùng nguy hiểm đến nơi an toàn
  Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (PCTT-TKCN&PTDS) tỉnh Bình Định cho hay, công tác ứng phó với bão số 4 đang được tỉnh ta khẩn trương triển khai, trong đó tập trung và ưu tiên di dời những hộ dân ở những vùng nguy cơ cao.
 • Phú Yên sơ tán hơn 36.000 người dân
  Các địa phương trong tỉnh Phú Yên đã sẵn sàng triển khai phương án sơ tán hơn 36.000 người dân. Cụ thể khu vực ven biển do gió và nước biển dâng 15.630 người; sơ tán do lũ, ngập lụt 17.909 người; sơ tán khu vực lũ quét sạt lở đất: 2.582 người.
 • Bão số 4 tiến sát đất liền, đêm nay gây mưa lớn cho các tỉnh Trung Trung Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTv Quốc gia, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, tại đảo Lý Sơn đã có gió mạnh cấp 8, giật cấp 11; đảo Phú Quý gió mạnh cấp 6, giật cấp 7. Đêm nay, bão đổ bộ vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ, gây mưa lớn, nhiều khu vực có gió giật cấp 15.
 • Phú Yên triển khai công tác ứng phó khẩn cấp với bão số 4-Noru
  Nhằm chủ động ứng phó diễn biến của bão số 4-Noru, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên yêu cầu khẩn trương, quyết liệt triển khai đồng bộ các biện pháp công tác ứng phó với bão, lũ theo phương châm “bốn tại chỗ”, hạn chế thấp nhất các thiệt hại do mưa bão gây ra; bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhà nước và nhân dân
 • Quảng Nam: Hàng nghìn người dân hối hả sơ tán tránh siêu bão Noru
  (TN&MT) - Người dân ven biển ở Quảng Nam đang “chạy đua”với thời gian đi sơ tán để đảm bảo an toàn trước thời điểm siêu bão Noru đổ bộ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO