Môi trường

Long An chống ô nhiễm nhựa: Mỗi người dân cùng chung tay và hành động cụ thể, thiết thực

Tường Tú 05/06/2023 18:20

(TN&MT) - Ngày 5/6, UBND tỉnh Long An đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì môi trường, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023, với sự tham dự của 500 đại biểu là đại diện Sở TN&MT, các sở, ban, ngành, địa phương. Ông Nguyễn Minh Lâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã đến dự và chỉ đạo tại buổi lễ.

la1.jpg
Ông Nguyễn Minh Lâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An phát biểu chỉ đạo buổi lễ

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, ông Nguyễn Minh Lâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết: Ngày Môi trường thế giới năm nay được Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc phát động với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch. “Chống ô nhiễm nhựa” nhằm truyền tải mạnh mẽ thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; kiểm soát, giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa thông qua các chính sách, sáng kiến và tham gia cơ chế hợp tác toàn cầu, khu vực; hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn; tăng cường tái chế, tái sử dụng; thúc đẩy xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững; thực thi hiệu quả chính sách chống rác thải nhựa. Đây là thời điểm để mỗi người dân tỉnh Long An cùng chung tay và có những hành động cụ thể, thiết thực.

la2.jpg
Lãnh đạo UBND tỉnh Long An, Sở TN&MT và các sở, ban, ngành, địa phương tham dự buổi lễ

Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023 được tổ chức tại huyện Thạnh Hóa với chuỗi các hoạt động như trồng cây xanh, ra quân dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác thải trên các tuyến đường trung tâm của huyện với mong muốn truyền tải thông điệp về bảo vệ môi trường, tuyên truyền nâng cao hơn nữa nhận thức của cộng đồng trong sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên; phòng, chống rác thải nhựa, vận động, kêu gọi cộng đồng thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa, túi nilon dùng một lần, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe người dân và hệ sinh thái.

Thông qua buổi lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023, thay mặt cho lãnh đạo UBND tỉnh Long An, ông Nguyễn Minh Lâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng kêu gọi mỗi cá nhân, mỗi tổ chức, đơn vị trong tỉnh cùng chung tay với nhau, cùng hành động để góp phần bảo vệ môi trường, hướng đến sử dụng các sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường nhằm giảm thiểu phát thải và giảm thiểu tác động của con người đến hệ sinh thái thông qua các hành động thiết thực.

la3.jpg
Lãnh đạo UBND tỉnh Long An cùng tham gia trồng cây xanh, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023

Theo đó, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh phải nhận thức, quán triệt và phổ biến Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đến mọi cá nhân, tổ chức và cộng đồng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền kêu gọi mọi người dân cùng chung tay bảo vệ môi trường. Đồng thời, các cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực môi trường phải phát huy hơn nữa vai trò của mình trong việc đề xuất các giải pháp quản lý, xử lý chất thải và phế liệu, trong đó, tập trung vào chất thải nhựa; thực hiện hiệu quả Đề án “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống rác thải nhựa giai đoạn 2021-2025” tại Quyết định số 175/QĐ-TTg ngày 05/02/2021 và Đề án “Tăng cường công tác quản lý chất thải nhựa ở Việt Nam” tại Quyết định số 1316/QĐ-TTg ngày 22/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Cũng với đó, triển khai các giải pháp quản lý, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải nhựa nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu chất thải nhựa đối với môi trường tự nhiên; xây dựng lộ trình trong việc thực hiện thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải nhựa tại nguồn; xây dựng, nhân rộng các mô hình hiệu quả trong việc tổ chức thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại nguồn; thúc đẩy tiêu dùng bền vững và thân thiện môi trường; ưu tiên bố trí kinh phí và thực hiện lồng ghép công tác bảo vệ môi trường vào các kế hoạch của ngành TN&MT và của từng địa phương.

la4.jpg
Lãnh đạo Sở TN&MT Long An cùng tham gia trồng cây xanh, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023

Đồng thời, cơ quan quản lý về môi trường tổ chức các hoạt động có sự tham gia trực tiếp của cộng đồng như: Chiến dịch “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”, ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý chất thải, rác thải, khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao, hồ, hệ thống thoát nước; tổ chức các lớp học giáo dục môi trường, thực hiện các hoạt động thu gom và tái chế chất thải nhựa, túi nilon tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các khu dân cư tập trung,… nhằm khuyến khích người tiêu dùng cắt giảm tối đa sử dụng các sản phẩm nhựa và túi nilon cũng như từ bỏ thói quen vứt rác bừa bãi, nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng.

Ngoài ra, từng bước xây dựng quy trình phân loại và thu gom phế thải nhựa có thể tái chế của người tiêu dùng và triển khai hình thức dán nhãn mác rõ ràng lên tất cả các vật liệu để xác định khả năng tái chế của sản phẩm; khuyến khích người dân hướng đến sử dụng các sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường; khuyến khích các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh tham gia xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường, thực hiện trách nhiệm xã hội, trong đó có trách nhiệm bảo vệ môi trường.

la5.jpg
Quang cảnh buổi lễ phát động Tháng hành động vì môi trường, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023

“Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023 là một cơ hội để chúng ta nhìn lại, xem xét lại cách sống của chúng ta ngày nay tiêu thụ và lãng phí quá nhiều tài nguyên và hủy hoại môi trường; đồng thời, đây cũng là cơ hội kêu gọi cá nhân trong cộng đồng thay đổi ý thức về bảo vệ môi trường, cùng nhau hành động để bảo vệ môi trường góp phần giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu. Trong công cuộc bảo vệ môi trường, mỗi người đóng góp một phần công sức nhỏ, chúng ta sẽ tạo được sức mạnh to lớn để bảo vệ môi trường, bảo vệ sự sống trong lành của chính chúng ta” - ông Nguyễn Minh Lâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An nhấn mạnh.

Bài liên quan
  • Long An: Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp giảm nghèo bền vững
    (TN&MT) - Trước những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã và đang chủ động triển khai thực hiện nhiều mô hình, giải pháp ứng phó, nhất là tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO