Long An: Các tôn giáo chung tay ứng phó biến đổi khí hậu

Bạch Thanh | 10/05/2022, 18:33

(TN&MT) - Thời gian qua, sự tích cực tham gia của các tổ chức tôn giáo trong tuyên truyền, vận động tín đồ hưởng ứng thực hiện và xây dựng các mô hình bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) tại các cơ sở tôn giáo trực thuộc trên địa bàn tỉnh Long An đã và đang mang lại hiệu quả tích cực, tạo được sự đồng thuận trong tín đồ và nhân dân.

Vì môi trường xanh, sạch, đẹp

Ngày nay, đi dọc trên các tuyến đường thuộc địa bàn huyện Thủ Thừa, Tân Trụ, Cần Giuộc, Châu Thành, TP Tân An… đâu đâu cũng bắt gặp những hàng cây xanh thẳng tắp, trên những con đường làng hoa kiểng nhiều sắc màu nằm dọc hai bên đường trông rất đẹp mắt. Hay như, các sông rạch Thủ Thừa, Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây… là nguồn cung cấp nước quan trọng cho sản xuất và đời sống của người dân nơi đây cũng luôn xanh hóa, sạch sẽ.

Chị Nguyễn Thị Gái – ngụ xã Tân Thành, huyện Thủ Thừa chia sẻ, gia đình chị đều là tín đồ tôn giáo tại địa phương. Trong thời gian qua, gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới, tất cả các tín đồ theo đạo cùng bà con nhân dân ngoại đạo đều tích cực tham gia thực hiện các đợt ra quân nạo vét kênh mương, thu gom vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng, không để nước thải trong chăn nuôi trực tiếp ra môi trường.

anh-1.jpg

Cơ sở thờ tự trên địa bàn tỉnh Long An luôn trang nghiêm, sạch đẹp

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Thu Thủy, nhà ở thị trấn Cần Giuộc, huyện Cần Giuộc thì cho rằng, từ khi chính quyền địa phương vận động thực hiện mô hình các tôn giáo và nhân dân chung tay BVMT, tất cả bà con nhân dân tại địa phương kể cả người có đạo và người không theo đạo đều hưởng ứng tham gia nhiều hoạt động như: trồng cây xanh, thu gom rác, xây hố xí tự hoại hoại hợp vệ sinh, chỉnh trang cảnh quang khu vực nhà ở và nơi công cộng...

Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Long An, thời gian qua, MTTQ các cấp trong tỉnh rất quan tâm việc triển khai các giải pháp khả thi về BVMT, ứng phó với BĐKH. Nhiều mô hình đã và đang góp phần tạo sức mạnh, sức lan tỏa của từng người dân, từng hộ gia đình, các tổ chức, doanh nghiệp cùng chung tay hành động thiết thực về BVMT.

Cùng với đó, Long An thường xuyên tổ chức tuyên truyền về nâng cao năng lực BVMT và ứng phó BĐKH cho đội ngũ cán bộ Mặt trận, nhất là cán bộ làm công tác tôn giáo, đảng viên, nhân dân và tín đồ tôn giáo bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú và phù hợp với từng tôn giáo nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức của các chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ các tôn giáo và người dân trong công tác BVMT và ứng phó với BĐKH.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Cũng theo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Long An, các tổ chức tôn giáo sau khi ký kết Chương trình phối hợp đã triển khai đến tổ chức trực thuộc, cơ sở tôn giáo, các vị chức sắc, chức việc những văn bản của Đảng, Nhà nước ban hành có liên quan đến BVMT và ứng với BĐKH thông qua các cuộc lễ, các buổi sinh hoạt tôn giáo.

Từ đó, qua thời gian triển khai nhiệm vụ về BVMT, ứng phó với BĐKH, các chức sắc, tín đồ đã hiểu được và xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong việc phối hợp với các tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể ở địa phương để BVMT; đồng thời có nhận thức và thay đổi hành vi theo hướng tích cực, phát huy tinh thần trách nhiệm, cùng chung tay góp sức xây dựng quê hương “sáng, xanh, sạch, đẹp”.

Ông Nguyễn Tân Thuấn – Phó Giám đốc Sở TN&MT Long An cho biết: Công tác hỗ trợ các tôn giáo xây dựng, nhân rộng các mô hình điểm tham gia BVMT và ứng phó với BĐKH đã và đang được địa phương chú trọng. Vừa qua, Sở TN&MT phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh Long An hướng dẫn MTTQ các huyện Thủ Thừa, Bến Lức, Đức Hòa tổ chức khảo sát, đánh giá nhu cầu, khả năng đáp ứng của khu dân cư, cơ sở tôn giáo về tham gia BVMT, ứng phó với BĐKH.

Đồng thời, phối hợp tổ chức tập huấn, hỗ trợ chức sắc, chức việc, tín đồ và người dân kỹ năng tự ứng cứu và giúp nhau xử lý tại chỗ những rủi ro bất thường do lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn xảy ra; thực hiện các biện pháp BVMT và thân thiện với môi trường trong các quy trình sản xuất; tổ chức cuộc sống như sử dụng năng lượng tái tạo, ăn uống hợp vệ sinh, trồng và bảo vệ cây xanh nơi ở, nơi công cộng, cơ sở tôn giáo.

anh-2.jpg

Các tổ chức tôn giáo và nhân dân Long An cùng chung tay giữ môi trường “sáng, xanh, sạch, đẹp”

Qua đó, nhiều mô hình đã tạo sự chuyển biến tốt đẹp, thu hút sự tham gia của cộng đồng. Đặc biệt, các mô hình điểm về môi trường như phân loại rác tại nguồn, thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật… đạt hiệu quả tích cực. Các chức sắc, chức việc, tín đồ luôn nhận thức rằng BVMT và ứng phó với BĐKH là trách nhiệm chung của đồng bào, của các tôn giáo.

Theo ông Nguyễn Tân Thuấn, ngành TN&MT Long An cũng đang tiếp tục phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nghiên cứu, xây dựng các mô hình điểm về BVMT, đánh giá tính khả thi và hiệu quả các mô hình; phối hợp với địa phương, đơn vị có liên quan để chuyển giao, nhân rộng các mô hình tiên tiến hiệu quả về BVMT; xây dựng các cộng đồng dân cư tự quản, cơ sở tôn giáo đoàn kết trong việc BVMT và ứng phó với BĐKH.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BVMT và ứng phó BĐKH cho các tổ chức tôn giáo và nhân dân. Qua tuyên truyền, sẽ góp phần nâng cao nhận thức về BVMT, thay đổi dần hành vi của cộng đồng sống hài hòa, thân thiện với môi trường; tạo thói quen quan tâm, tiếp nhận và phản ứng trước các vấn đề môi trường đang tiếp diễn trong xã hội.

Bài liên quan
 • Long An: Giáo dân chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Với phương châm “sống tốt đời, đẹp đạo", những năm qua, đồng bào Công giáo trong tỉnh Long An đã tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là chăm lo phát triển kinh tế, chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - TP.HCM: Các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu
(TN&MT) - Theo Ủy ban MTTQ TP.HCM, từ 2016 đến nay, trên địa bàn TP.HCM có trên 200 mô hình bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu của các tổ chức tôn giáo được thành lập và duy trì hiệu quả, góp phần xây dựng TP.HCM ngày càng xanh – sạch – đẹp.
Đừng bỏ lỡ
 • Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng tiếp xã giao với Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican
  (TN&MT) - Chiều ngày 21/4, tại trụ sở Bộ Nội vụ, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng đã tiếp và làm việc với Đức ông Miroslaw Stanislaw Wachowski, Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican.
 • Thái Bình: Các tín đồ tôn giáo hăng hái tham gia bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thái Bình là tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Hồng, diện tích đất tự nhiên 1.546 km2, dân số trên 1,8 triệu người, với gần 90% người dân sống ở vùng nông thôn. Mỗi ngày trên địa bàn tỉnh có khoảng 700 tấn rác thải rắn sinh hoạt, phần lớn trong số đó được thu gom, xử lý bằng phương pháp đốt hoặc chôn lấp tại bãi rác.
 • Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chúc mừng Giáng sinh đồng bào Công giáo tỉnh Thừa Thiên - Huế
  (TN&MT) - Nhân dịp Giáng sinh năm 2022, ngày 22/12, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã tới thăm, chúc mừng tại Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế cùng các linh mục, chức sắc, giáo dân tại Huế.
 • Đồng bào công giáo tỉnh Bắc Giang tích cực hiến đất xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Xác định hai tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh là nâng cấp hạ tầng giao thông; bảo vệ môi trường và đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, 2 năm qua, đồng bào Công giáo tỉnh Bắc Giang đã nêu cao tinh thần đoàn kết, tích cực đóng góp công sức, tiền của thực hiện phong trào.
 • Thái Bình: Các tôn giáo tích cực tuyên truyền, tham gia bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Thái Bình có 3 tôn giáo được Nhà nước công nhận là đạo Phật, đạo Công giáo và đạo Tin lành, với gần 29 vạn tín đồ, chiếm khoảng 16% dân số trong tỉnh.
 • Bình Thuận: Các tôn giáo Tánh Linh tích cực tham gia bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong những năm qua, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận luôn tích cực tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), góp phần quan trọng trong việc tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.
 • Ninh Thuận tạo sự đồng thuận của Nhân dân và tổ chức tôn giáo trong bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để huy động được sức mạnh của toàn dân tham gia quản lý, sử dụng tài nguyên thiên nhiên hợp lý và bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu, Mặt trận các cấp tỉnh Ninh Thuận luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của cộng đồng về quản lý tài nguyên, BVMT bằng những cách làm thiết thực và hiệu quả.
 • Phật giáo Gia Lai phụng sự chúng sanh
  (TN&MT) - Trên địa bàn tỉnh Gia Lai hiện có gần 120 ngôi chùa và tịnh xá. Nhiều chùa, tịnh xá và Tăng Ni và Phật tử luôn tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội, giúp đỡ hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn, tích cực tham gia bảo vệ môi trường… với phương châm “Phụng sự chúng sanh là thiết thực cúng dường Chư Phật”
 •  “Đạo đời hòa hợp” ở Phật giáo Đắk Nông
  (TN&MT) - Thời gian qua, phát huy truyền thống đạo đời hòa hợp, Phật giáo ở tỉnh Đắc Nông đã triển khai thực hiện nhiều chương trình từ thiện, nhân đạo nhằm sẻ chia khó khăn với đồng bào, Phật tử trong và ngoài tỉnh.
 • Ấm lòng với Phật giáo Càng Long
  (TN&MT) - Thời gian qua, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam huyện Càng Long (Trà Vinh) đã thực hiện tốt các hoạt động theo sự chỉ đạo của Ban Trị sự GHPG Việt Nam và Thường trực Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Trà Vinh, trong đó nổi bật nhất là hoạt động từ thiện và an sinh xã hội.
 • GHPGVN tỉnh Ninh Bình khơi giữ truyền thống phụng đạo yêu nước
  (TN&MT) - Cùng với sự phát triển của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình đã không ngừng phát triển, tổ chức nhiều hoạt động Phật sự và nhân đạo, từ thiện với phương châm "Phụng đạo, yêu nước".
 • Phật giáo Đắk Nông với công tác bảo vệ và tái tạo môi trường
  (TN&MT) - Trước “vấn nạn” môi trường sống và môi trường sinh hoạt ngày một bị ô nhiễm bởi nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Các tăng ni, phật tử ở các chùa trên địa bàn tỉnh Đắk Nông luôn chú trọng việc bảo vệ và tái tạo môi trường với nhiều hình thức và cách làm đa dạng mang lại nhiều hiệu quả tích cực.
 • Giáo xứ Kiên Giang tích cực phối hợp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Hưởng ứng Chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam với Bộ TN&MT và lãnh đạo của 40 tổ chức tôn giáo, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang đã chủ động ký kết chương trình phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, 8 tổ chức tôn giáo trong tỉnh để triển khai thực hiện công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.
 • An Nhơn (Bình Đinh): Giáo xứ Kim Châu hướng đến môi trường xanh
  (TN&MT) - Những năm qua, đồng bào công giáo thuộc giáo xứ Kim Châu đoàn kết, sống tốt đời đẹp đạo, chung tay bảo vệ môi trường góp phần xây dựng đô thị phường Bình Định, thị xã An Nhơn xanh, sạch, đẹp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO