Lời thề giữ rừng

Quế Mai | 18/01/2023, 06:50

(TN&MT) - Mùa xuân đã về trên những bản làng Tây Nguyên, mang theo nắng vàng ấm áp, xua tan không khí lạnh còn sót lại. Mùa xuân cũng là dịp để người Jarai tổ chức những lễ hội truyền thống, duy trì và phát huy bản sắc văn hóa đặc trưng của dân tộc. Thường niên, sau khi đón Tết Nguyên đán, dân làng O Grang (xã Ia Pếch, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) lại tất bật chuẩn bị cho lễ cúng rừng.

Gìn giữ nghi lễ linh thiêng

Sau buổi họp thôn và phân công nhiệm vụ, sáng sớm, trước hôm diễn ra lễ cúng rừng, một tốp thanh niên trong làng mang theo dao, rựa và những dụng cụ cần thiết, tiến lên rừng chặt những ống lồ ô để chuẩn bị cho việc lam cơm, nướng thịt. Một nhóm khác sẽ dọn dẹp sạch sẽ nơi được chọn để tổ chức lễ cúng. Phụ nữ trong làng được phân công đi nhặt củi khô, lấy nước và gùi gạo nếp lên rừng. Heo, gà và rượu ghè cũng được đưa lên rừng từ trước. Mọi thứ được chuẩn bị sẵn sàng để lễ cúng rừng diễn ra thuận lợi nhất.

55-2-.jpg

Già làng O Grang thực hiện cúng rừng với mong cầu một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Hôm sau, Già làng O Grang Siu Dơih dẫn đầu, cùng người dân trong làng và khách mời, men theo lối nhỏ để lên rừng. Dọc đường đi, không ai được phép chặt hay bẻ cây rừng. Vị trí được Già làng chọn làm lễ cúng là nơi bằng phẳng, dưới một gốc cây to, gần suối để thuận tiện lấy nước. Đến nơi, Già làng lấy một cái lá to, bày lễ cúng gồm: gan heo sống, gan gà sống, một ít thịt gà; xương sống liền đuôi con heo được treo lên gốc cây tại vị trí cúng; một ghè rượu; nỏ và một bó tên được dựng ngay bên cạnh lễ vật.

Đúng 10 giờ 30 phút, trước sự chứng kiến của dân làng và khách mời, Già làng Siu Dơih trong trang phục truyền thống, kính cẩn đọc lời cúng: Xin các vị thần núi, thần rừng che chở, bảo vệ cho dân làng trước thiên tai, bão lũ; cầu cho một năm mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu; người dân luôn khỏe mạnh, cuộc sống ấm no. Đồng thời, thay mặt dân làng, hứa sẽ đoàn kết cùng bảo vệ rừng, không chặt phá để rừng luôn tốt tươi, xanh mát, điều hòa khí hậu. Sau lời cúng, Già làng lấy rượu ra lá để mời thần linh rồi vít cần, hút một ngụm rượu đầu tiên.

Lễ cúng kết thúc, Già làng mời tất cả người dân và khách mời cùng tham gia ăn tiệc, đó là những món ăn truyền thống được được chế biến ngay tại rừng, là thịt nướng, là cơm lam, lá mì xào cà đắng. Mọi người vừa uống rượu cần, vừa trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động trồng và bảo vệ rừng, thắt chặt tình đoàn kết giữa cộng đồng người Jarai và lực lượng bảo vệ rừng ở địa phương.

Rừng là chỗ dựa tâm linh

Trong không khí vui vẻ của lễ cúng, chị Puih Vít - Trưởng thôn, kiêm Bí thư Chi bộ thôn O Grang chia sẻ: Rừng có ý nghĩa rất lớn với buôn làng người Jarai từ thời chiến tranh cho đến nay. Phong tục cúng rừng là phong tục truyền thống từ lâu đời, nhưng không được thực hiện thường xuyên do điều kiện hoàn cảnh kinh tế. Nhưng những năm gần đây, được sự quan tâm, hỗ trợ từ chính quyền địa phương, phong tục cúng rừng đã được dân làng tổ chức hằng năm.

55-3-.jpg

Rừng có ý nghĩa rất lớn với buôn làng người Jarai từ thời chiến tranh cho đến nay. Phong tục cúng rừng là phong tục truyền thống từ lâu đời, nhưng không được thực hiện thường xuyên do điều kiện hoàn cảnh kinh tế. Những năm gần đây, được sự quan tâm, hỗ trợ từ chính quyền địa phương, phong tục cúng rừng đã được dân làng tổ chức hằng năm.

“Mình rất vui vì phong tục cúng rừng đã được gìn giữ, duy trì và phát huy đến nay. Qua lễ cúng rừng sẽ giúp dân làng và thế hệ con cháu nêu cao tinh thần, trách nhiệm bảo vệ rừng, để được hưởng những lợi ích mà rừng mang lại”, chị Puih Vít cho hay.

Năm nay là năm thứ 4, cộng đồng người Jarai ở xã Ia Pếch tổ chức lễ cúng rừng, người dân trong làng ai cũng rất ủng hộ và háo hức để được tham gia lễ cúng. Như anh Rơ Mah Tuân (làng O Grang) phấn khởi nói: “Có rừng mới có nguồn nước, khí hậu trong lành, bà con khỏe mạnh, nên mình đã cùng dân làng chuẩn bị rất tốt cho lễ cúng này. Mình tự ý thức được phải bảo vệ rừng, không săn bắt thú rừng, làm gương để răn dạy con cháu noi theo”.

Chung vui cùng người dân, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Pếch Phạm Thị Kim Tuyến vừa kết hợp tuyên truyền về bảo vệ rừng, vừa động viên, khuyến khích dân làng tăng cường phối hợp cùng với lực lượng bảo vệ rừng của xã, tích cực tuần tra, kiểm soát rừng. “Nhờ những tin báo của người dân mà xã Ia Pếch đã kịp thời phát hiện các vụ việc xâm phạm đến rừng và có những biện pháp ngăn chặn, phòng tránh hiệu quả, để rừng không bị tác động. Chúng ta hãy cùng nhau giữ vững diện tích tích rừng hiện có và quyết tâm nâng cao diện tích rừng trong thời gian tới”, bà Tuyến kêu gọi.

Chính sự sát cánh của địa phương đã khiến dân làng luôn đồng hành, để công tác quản lý, bảo vệ rừng ở xã Ia Pếch luôn được nâng cao và đạt kết quả tốt. Lễ cúng rừng vừa là nét văn hóa truyền thống mang ý nghĩa tâm linh cần được lưu giữ, vừa là hình thức tuyên truyền bảo vệ rừng thực sự có hiệu quả.

Dưới tán rừng xanh mát, dân làng và cán bộ chính quyền địa phương, lực lượng kiểm lâm, cùng thưởng thức món ăn ngon, uống rượu và hát vang những bài hát truyền thống của dân tộc bản địa, không khí vui vẻ, tiếng cười giòn vang cả một góc rừng. Mong rằng, sự đồng lòng bảo vệ rừng của người dân sẽ được đền đáp bằng một mùa lúa căng đầy trong kho, những dòng nước suối trong vắt chảy không ngừng và khí hậu ôn hòa, không có thiên tai, mưa bão…

Bài liên quan
 • Đồng bào Gia Lai cùng chống rác thải nhựa
  (TN&MT) - Các cấp Hội Phụ nữ xã Biển Hồ (TP.Pleiku, Gia Lai) đã xây dựng mô hình “Nói không với túi ni lông” và thành lập Câu lạc bộ (CLB) Phân loại rác thải nhằm góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Ngày 30/3, Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (30/3) khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng và đêm trời rét.
 • Đông đảo người dân tham gia trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”
  (TN&MT) - Sáng 29/3, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Trung tâm Khai thác bến xe Hà Nội và Công ty TNHH Honda Trading Việt Nam tổ chức sự kiện trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”.
 • Đảm bảo công tác PCCCR tại Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
  (TN&MT) - Để chủ động thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), hạn chế tối đa số vụ cháy và thiệt hại do cháy rừng gây ra. Những năm qua, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Mường Nhé đặc biệt chú trọng đến công tác xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR.
 • Lai Châu rừng phủ xanh nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Nhờ thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, những năm qua, rừng ở Lai Châu luôn được bảo vệ tốt. Cùng với đó, đời sống người dân tham gia bảo vệ rừng được nâng lên; đời sống, kinh tế - xã hội ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh đã có nhiều đổi thay tích cực.
 • Kinh nghiệm để không còn hộ nghèo từ huyện Xuyên Mộc
  Theo báo cáo của UBMTTQ huyện Xuyên Mộc, hiện hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã được hướng dẫn kỹ thuật, vay vốn sản xuất, hình thành nhiều mô hình giúp nhau làm kinh tế, từng bước thoát nghèo và ổn định đời sống. Thu nhập bình quân tại các xã nông thôn mới đạt 61 triệu đồng/người/năm.
 • Thừa Thiên - Huế: Đầu tư gần 2.000 tỷ đồng thu gom, xử lý chất thải rắn
  Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phê duyệt Đề án tổng thể thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn trên địa bàn đến năm 2030 với tổng kinh phí gần 2.000 tỷ đồng.
 • Trao giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”
  (TN&MT) - Ngày 29/3, tại Hà Nội, Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) và Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã trao 11 giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”.
 • Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc ứng phó BĐKH
  Ngày 29/3, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Xã hội (CSRD) tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng và hệ sinh thái ven biển miền Trung Việt Nam”.
 • Australia tìm cơ hội hợp tác đầu tư năng lượng tái tạo tại Việt Nam
  (TN&MT) - Từ ngày 27 – 30/3, Phái đoàn Năng lượng Australia đến Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác về năng lượng tái tạo và kỷ niệm 50 năm Quan hệ ngoại giao giữa Australia và Việt Nam trong năm nay.
 • Dự báo thời tiết ngày 29/3, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 29/3, Hà Nội sáng và đêm có mưa nhỏ rải rác; khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng chiều và tối Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Kịch bản phát triển cho ngành năng lượng của Việt Nam đến năm 2050
  (TN&MT) - Chiều 28/3, tại Hà Nội, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) phối hợp cùng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo giới thiệu “Báo cáo Tầm nhìn ngành năng lượng Việt Nam hướng tới 100% năng lượng tái tạo vào năm 2050”.
 • Giải pháp sử dụng đất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu tại tỉnh Nam Định
  (TN&MT) - Nghiên cứu “Đánh giá thiệt hại kinh tế của nước biển dâng do biến đổi khí đến sử dụng đất nông nghiệp tỉnh Nam Định” của PGS. TS Doãn Hà Phong (Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu) với mục tiêu áp dụng quy trình và hệ phương pháp để xác định giá trị thiệt hại trong sử dụng đất nông nghiệp do nước biển dâng tại khu vực ven biển và đưa ra đề xuất các giải pháp thích ứng với nước biển dâng đến sử dụng đất nông nghiệp trong bối cảnh BĐKH tại tỉnh Nam Định.
 • Điện Biên: Không khí bị ảnh hưởng do hiện tượng mù khô
  (TN&MT) - Theo số liệu về quan trắc tại TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên chất lượng không khí mấy ngày qua ở mức có hại, thậm chí nguy hiểm cho sức khỏe con người.
 • Chuyên gia hiến kế thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong KTTV
  (TN&MT) - Trong thời gian gần đây, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) đã nhận được nhiều sự hỗ trợ, đầu tư thông qua các chương trình, dự án, đề tài... qua đó góp phần nhanh chóng hiện đại hóa và tiếp cận với các công nghệ tiên tiến, trong đó có công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).
 • Những vướng mắc qua thực tiễn 1 năm triển khai Luật Bảo vệ môi trường 2020
  (TN&MT) - Qua hơn 1 năm Luật Bảo vệ môi trường 2020 có hiệu lực, việc cấp giấy phép môi trường cho các doanh nghiệp còn gặp nhiều bất cập, thậm chí các văn bản quy định có hiện tượng chồng chéo, gây trở ngại cho các doanh nghiệp. Để tháo gỡ, Bộ TN&MT đang trong quá trình rà soát, sửa đổi, bổ sung Nghị định số 08/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO