Lời nhắn gửi từ núi Dinh

Quan Hưng | 28/09/2021, 11:11

(TN&MT) - Nếu có dịp đến núi Dinh, điểm du lịch sinh thái thuộc huyện Tân Thành, cách thành phố Bà Rịa chừng 5km về hướng Bắc, bạn sẽ gặp những dòng chữ trên tấm bảng nhỏ treo ở thân cây. Lời nhắn này là của Nguyễn Hiển và nhóm bạn trẻ yêu thiên nhiên tham gia hoạt động trong tổ chức Green Life - Sống Xanh.

Trước đây, khi dịch Covid-19 chưa lan rộng, vào cuối tuần, nhóm của Hiển thường tới điểm du lịch này tổ chức cắm trại, thưởng thức những điều tuyệt vời thiên nhiên ban tặng, tiếng chim hót, tiếng lá cây xào xạc, tiếng suối chảy róc rách và từng cơn gió se lạnh... những lo toan dường như lắng lại, thiên nhiên đã tiếp cho họ nguồn năng lượng dồi dào để chuẩn bị đón một tuần mới đầy sôi động nơi thành phố.

Lần đầu tới đây, Hiển và các bạn bắt gặp rất nhiều rác, từ những nơi cắm trại đến bờ suối và dọc ven đường, những nơi mà xe dọn rác ít khi lên được có khá nhiều rác do khách du lịch bỏ lại. Thi thoảng mới có một số người dân bản địa đi qua gom rác mang xuống núi. Sau hôm đó, Hiển và nhóm bạn về lại TP.HCM mang theo ý tưởng sẽ đóng góp để thay đổi nơi tuyệt đẹp này. Họ bắt đầu đi đến những tiệm gỗ trình bày lý do và hỏi mua những tấm gỗ nhỏ để tái sử dụng. Người chủ tiệm đã vui vẻ tặng toàn bộ số gỗ đó và còn dặn nếu cần cứ ghé lấy thêm.

Đường vào rừng sạch rác

Những tấm gỗ nhỏ được cưa gọn, lau sạch sẽ và được các bạn dùng bút không trôi viết vào đó những thông điệp với hy vọng có thể chạm tới mọi người khi đến Núi Dinh. Bảng được treo ở những nơi đông người cắm trại và những vị trí dễ nhìn thấy.

Sau một thời gian trở lại núi Dinh, Hiển và nhóm bạn không khỏi bất ngờ vì thấy nơi này thay đổi rất nhiều: những tấm băng rôn với thông điệp cùng nhau bảo vệ rừng, cùng nhau bảo vệ môi trường sống được ai đó treo tiếp nối dọc theo quãng đường lên núi, những bãi rác ven đường biến mất, thay vào đó là những túi rác để sẵn ven đường để mọi người sử dụng.

Họ đã hét lên vì hạnh phúc và biết ơn khi chứng kiến sự thay đổi này.

Sống Xanh là lối sống văn minh, tối đa sử dụng, tối giản thải bỏ và tôn trọng, tử tế với môi trường. 1 tỷ điều sống xanh là con số mà Green Life Team đã cùng nhau thực hiện hoặc lan tỏa để có những giải pháp sống xanh đơn giản nhất mà bất cứ ai trong chúng ta cũng đều có thể thực hiện được. Sống Xanh đi, còn chờ chi!

Bài liên quan
 • Phát triển bền vững: Không phải câu chuyện một sớm một chiều
  (TN&MT) - Hướng đến mục tiêu phát triển bền vững là một nỗ lực đáng khích lệ của doanh nghiệp và cần nhiều hơn sự thấu hiểu từ người tiêu dùng và cộng đồng. Bởi lẽ đây là một câu chuyện đường dài mà doanh nghiệp phải dấn thân với vô vàn thách thức đang chờ đợi phía trước.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 28/5: Nam Bộ tiếp tục mưa to, Bắc Bộ nắng trở lại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/5, thời tiết Nam Bộ nhiều mây, ngày nắng gián đoạn, trong ngày có mưa rào nhiều nơi. Riêng Bắc Bộ nắng nóng xuất hiện trở lại nhiều nơi.
 • Lan tỏa tình yêu với môi trường Hà Nội
  (TN&MT) - Nhóm “Hà Nội Xanh” được anh Nguyễn Tiến Huy thành lập xuất phát từ tình cảm với môi trường Hà Nội khi anh thấy các  sông, kênh mương đang gánh sức nặng ô nhiễm từ nhiều nguồn thải...
 • Đồng bào công giáo Vạn Hoà chung tay vì môi trường xanh - sạch - đẹp
  (TN&MT) - Sống “tốt đời đẹp đạo” chung tay vì một môi trường xanh - sạch - đẹp, nếp sống văn hóa là những hành động thiết thực mà bà con giáo dân xã Vạn Hòa (TP. Lào Cai) đã và đang đồng hành cùng chính quyền thực hiện.
 • Phát triển điện gió ngoài khơi hướng tới mục tiêu giảm phát thải
  (TN&MT) - Theo Quy hoạch điện VIII vừa được phê duyệt, đến năm 2030, công suất điện gió ngoài khơi phục vụ nhu cầu trong nước đạt khoảng 6.000MW, định hướng đến năm 2050 đạt 70.000 - 91.500MW với điều kiện công nghệ phát triển nhanh, giá điện và chi phí truyền tải hợp lý. Việc hiện thực hóa mục tiêu phát triển ngành công nghiệp điện gió dài hạn sẽ góp phần giảm thiểu hàng triệu tấn các-bon từ nhiệt điện.
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ ít mưa, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/5), ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa giông tập trung vào chiều và tối).
 • Thiết lập cơ sở quản lý, sử dụng tiền hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải
  (TN&MT) - Nhằm thiết lập cơ sở pháp lý cho việc quản lý, sử dụng đóng góp tài chính hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đang xây dựng dự thảo Thông tư ban hành Quy chế quản lý, sử dụng đóng góp tài chính của nhà sản xuất, nhập khẩu vào Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam để hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải.
 • Trấn Yên (Yên Bái): Triển khai mô hình điểm phân loại rác thải tại nguồn
  (TN&MT) - Sáng 25/5, Hội Phụ nữ huyện Trấn Yên (Yên Bái) đã phối hợp với UBND xã Minh Quán tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình điểm phân loại rác thải tại nguồn và hướng dẫn quy trình ủ rác hữu cơ bằng ứng dụng công nghệ vi sinh theo mô hình thùng ủ tại thôn 8.
 • Dạy nghề… bảo tồn động vật hoang dã
  (TN&MT) - Để bảo tồn có thể trở thành một nghề nghiệp phổ biến tại Việt Nam, trong 4 năm qua, một khóa học về phòng chống buôn bán động vật hoang dã trái phép đều đặn được tổ chức, giúp các bạn trẻ đam mê với thiên nhiên hoang dã có cái nhìn toàn diện hơn về công việc này.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Lào Cai: Cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, Lào Cai có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), trong đó vai trò của các tổ chức, người dân đã được phát huy, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường tại địa phương ngày càng xanh - sạch - đẹp.
 • Ngày 25/5, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo KTTV quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay 25/5, ở Bắc Bộ, khu vực phía Tây Thanh Hóa, Nghệ An, khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên và Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
 • Kế hoạch thẩm định Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà – Chủ tịch Hội đồng thẩm định Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia vừa ký Quyết định ban hành Kế hoạch tổ chức thẩm định Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
 • 99,5% trẻ em Việt Nam đối mặt với các cú sốc về khí hậu
  (TN&MT) - Ở Việt Nam, 99,5% trẻ em (26,2 triệu em) phải đối mặt với 3 loại sốc về khí hậu trở lên, so với mức trung bình 89% trong khu vực và 73% trên toàn cầu.
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO