Lời khuyên của chuyên gia giúp trẻ đến trường an toàn trong thời đại dịch

PV | 08/03/2022, 15:50

Trẻ không nên bị gián đoạn việc đi học lại lâu hơn nữa. Các phụ huynh nên hiểu đúng về tác động của Covid-19 đến sức khoẻ của trẻ để có quyết định phù hợp, không làm trì hoãn quá trình phát triển của con trong “giai đoạn vàng”. Sáng suốt lựa chọn môi trường giáo dục an toàn, hạnh phúc cho con là một trong những giải pháp được nhiều chuyên gia đề xuất đối với các bậc phụ huynh trong thời điểm này.

Trẻ ở nhà quá lâu sẽ dẫn tới nhiều hệ luỵ

Trẻ nghỉ học lâu mọi nền nếp và thói quen được rèn luyện ở trường đều bị xáo trộn. Trẻ có thể đi ngủ khuya hơn, ăn uống không theo giờ giấc, giấc ngủ trưa kéo dài hơn, các hoạt động khác cũng thay đổi… Khi không được đến trường, trẻ có thể xuất hiện dấu hiệu của sự "chậm lại" khi tương tác với mọi người xung quanh, giảm khả năng lắng nghe, tập trung; vì luôn được nhường nhịn và ưu tiên nên không được thỏa mãn nhu cầu được bộc lộ, khẳng định bản thân; mất đi cơ hội học hỏi, xây dựng mối liên hệ, rèn luyện sự hợp tác với bạn bè đồng trang lứa,... Thậm chí nhiều trẻ dễ nổi cáu, “nghiện” các thiết bị công nghệ, trở nên “xấu tính” hơn,….

Trẻ cần được sống trong “xã hội trẻ em”, ở đó trẻ được học cách thương lượng, thương thuyết, được cạnh tranh. Khi thiếu hụt điều này, tâm lý xã hội của trẻ có nguy cơ bị tụt hậu.

Đó là một số hệ lụy của việc ở nhà quá lâu, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ mà Thạc sĩ giáo dục Lê Thị Thu Huyền - CEO hệ thống trường mầm non STEAMe GARTEN đã đề cập đến khi trả lời các thắc mắc của bố mẹ tại Hội thảo online: "Làm thế nào cho trẻ đến trường an toàn trong thời đại dịch bệnh?” do STEAMe GARTEN tổ chức vào đầu tháng 3 vừa qua.

Trong 6 năm đầu đời, điều quan trọng nhất với trẻ không phải là học văn hoá, mà là học các kỹ năng.

Đồng tình với quan điểm này, Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Trương Hữu Khanh - Nguyên trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TP. Hồ Chí Minh, Thành viên hội đồng đánh giá tiêm chủng Quốc gia, cho rằng: “Không thể cứ để trẻ ở nhà, chơi với ai cũng được, chơi cái gì cũng được. 6 năm đầu đời, điều quan trọng nhất với trẻ không phải là học văn hoá, mà là học các kỹ năng. Trẻ cần đến trường để học được các kỹ năng hoà nhập với cuộc sống, kỹ năng nhận biết cảm xúc của mọi người xung quanh, để có được một chỉ số cảm xúc tốt.”

anh_2.jpg

Thạc sĩ Giáo dục Lê Thị Thu Huyền và Bác sĩ Trương Hữu Khanh đưa ra nhiều lời khuyên bổ ích cho bố mẹ khi cho trẻ quay lại trường học.

Làm thế nào để trẻ có thể quay lại trường học an toàn?

Với chuyên môn và kinh nghiệm dày dặn, tại Hội thảo, Bác sĩ Trương Hữu Khanh đã đưa ra những lời giải đáp hết sức khoa học, gần gũi khiến phụ huynh phần nào yên tâm hơn với việc để trẻ quay lại trường học an toàn. Bác sĩ Trương Hữu Khanh khẳng định: "Nếu em bé chỉ đi lại giữa trường và nhà, mà trường an toàn, nhà an toàn, người lớn trong gia đinh và giáo viên đều đã được tiêm phòng, “giữ gìn” cẩn thận, thì sẽ không có nguy cơ lây nhiễm nào cho trẻ. Khi đó, chắc chắn rằng trẻ sẽ gặp ít nguy cơ lây nhiễm hơn khi trẻ đi chơi, đi siêu thị, đi nhà hàng hay chạy sang chơi với hàng xóm trong khu phố. Đã chấp nhận mở cửa dịch vụ, chấp nhận sự thật là môi trường ở ngoài không thế có ZERO COVID, thì cũng không bao giờ có ZERO COVID trong trường học. Nhưng chúng ta sẽ chấp nhận nó trong một khuôn khổ cho phép.”

Trước hoang mang, lo lắng của nhiều phụ huynh về di chứng hậu Covid-19 trẻ có thể mắc phải, bác sĩ Trương Hữu Khanh chia sẻ các thông tin khoa học: “Trẻ dưới 8 tuổi nhiễm biến chủng Omicron hầu như không xảy ra hội chúng Mis – C, không bị hậu Covid”. Đây cũng là thông tin đã được bà Tatyana Ruzhentsova - Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh vật học Moksva mang tên Gnaihevsky thuộc Cục Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người – Rospotrebnadzor công bố vào ngày 05/02/2022.

Nói thêm về các biện pháp phòng ngừa, Bác sĩ Khanh khẳng định khẩu trang và sát khuẩn vẫn là những biện pháp hữu hiệu nhất. Bác sĩ khuyên bố mẹ nên lựa chọn trường học có các phương pháp giáo dục tốt, để trẻ có ý thức và các kỹ năng tốt tự phòng tránh dịch bệnh. Đối với các trường học, bác sĩ Khanh cũng đưa ra những kịch bản ứng phó rất thiết thực, và đặc biệt là các biện pháp giãn cách để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm công tác trong ngành giáo dục và từ thực tế vận hành trường học, trong nhiều giai đoạn khác nhau (trước/ trong dịch và giai đoạn bình thường mới) - Thạc sĩ Giáo dục Lê Thị Thu Huyền cũng đã chia sẻ những phương pháp đảm bảo an toàn cho các em học sinh trong chính hệ thống trường học của mình.

Trẻ em cần có môi trường giáo dục an toàn, hạnh phúc để phát triển toàn diện.

Đại diện STEAMe GARTEN cho biết, các thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên của nhà trường đã được chuẩn bị thuần thục các kỹ năng phòng tránh và xử lý tình huống với Covid-19, được kiểm tra sức khỏe thường xuyên, đến trường có lối đi riêng, toàn bộ quần áo đi đường sẽ được sấy, khử khuẩn. Đối với các con, được kiểm tra sức khỏe thường xuyên, theo dõi và xử lý ngay lập tức mọi biểu hiện bất thường dù là nhỏ nhất. Quần áo đi đường của các con sẽ được phụ huynh mang về, và buổi chiều, các con sẽ được khoác bộ đồ mới đã được khử khuẩn mà bố mẹ mang đến để trở về nhà... Đặc biệt, STEAMe GARTEN xây dưng hệ thống cơ sở vật chất hiện đại với phòng y tế, phòng cách ly riêng biệt và các lớp học thông thoáng, được khử khuẩn sạch sẽ cũng như được trang bị đầy đủ để đảm bảo an toàn cho các con.

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của phụ huynh về môi trường giáo dục an toàn, thông minh, hạnh phúc cho các con trong giai đoạn bình thường mới, tới đây, STEAMe GARTEN sẽ khai trương cơ sở thứ 2 tại TP. Hồ Chí Minh - STEAMe GARTEN Thảo Điền, tại Số 26 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, TP. Thủ Đức). Đây sẽ là cơ sở thứ 17 của STEAMe GARTEN sau 4 năm thành lập, đồng hành cùng bố mẹ chăm sóc và giáo dục trẻ bằng việc hiện thực hóa những trải nghiệm giáo dục hiện đại, đáp ứng nhu cầu phát triển toàn diện của trẻ trong giai đoạn 6 năm đầu đời.

Hệ thống mầm non chất lượng cao STEAMe GARTEN dự kiến tiếp tục mở thêm các điểm trường mới ở các tỉnh, thành trên cả nước với số lượng các bé theo học được kỳ vọng đạt gần 10.000 em vào năm 2023. Mục tiêu cuối cùng của STEAMe GARTEN là để các con luôn có được môi trường học tập hạnh phúc với chất lượng giáo dục xứng tầm./.

Bài liên quan
 • Apax Holdings và tham vọng bất động sản giáo dục
  Mang thế giới về Việt Nam là xu hướng đã diễn ra trong nhiều lĩnh vực thời gian qua.Giáo dục tuy đi sau nhưng hứa hẹn sẽ rất khởi sắc. Cùng với các mô hình đem trường ngoạivề Việt Nam, sắp tới các khu giáo dục tập trung dạng campus quốc tế sẽ sớm trở thành trào lưu với dự án khu sinh thái giáo dục cao cấp đầu tiên do Apax Holdings đầu tư.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TN&MT gỡ vướng về quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Phú Yên
  Ngày 21/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về việc tháo gỡ một số khó khăn vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Tăng cường quản lý hoạt động khoáng sản
  (TN&MT) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa mới có Văn bản chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện Văn bản số 5893/BTNMT-KSVN ngày 26/7/2023 của Bộ TN&MT về quản lý hoạt động khoáng sản tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
 • Sắp diễn ra Tuần lễ Ngành Nước Việt Nam 2023
  (TN&MT) - Tuần lễ Ngành Nước Việt Nam - Viet Nam Water Week 2023 với chủ đề “Nước vì chất lượng cuộc sống và phát triển bền vững” sẽ được tổ chức từ ngày 28-30/9 tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
 • Điện Biên: Cần nâng cao năng lực cho đội ngũ địa chính cấp xã, phường
  (TN&MT) - Qua trao đổi thực tiễn tại cơ sở, nhiều cán bộ địa chính đã thẳng thắn nhìn nhận: Lĩnh vực tài nguyên và môi trường tương đối khó đối với những cán bộ địa chính trẻ mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm nên chưa phát huy được vai trò tham mưu cho cấp ủy chính quyền về các thủ tục hành chính trong quản lý đất đai và môi trường. Nhiều cán bộ địa chính kiến nghị mong muốn được Phòng TN&MT, Sở TN&MT, Phòng Kinh tế - Hạ tầng…tập huấn hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ hàng năm.
 • Sớm hoàn chỉnh và phê duyệt Quy hoạch không gian biển
  (TN&MT) - Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan có liên quan hoàn thiện dự thảo Quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và dự kiến trình cơ quan có thẩm quyền vào Quý IV năm 2023.
 • Quảng Nam: Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác khoáng sản
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi các Sở, ban ngành và UBND các huyện: Đại Lộc, Duy Xuyên về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản.
 • TP. Cần Thơ quản lý hiệu quả tài nguyên nước: Phục vụ mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Trước thực trạng biến đổi khí hậu (BĐKH) và các hoạt động của con người đã ảnh hưởng đến khối lượng, chất lượng nguồn tài nguyên nước, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và bảo vệ tài nguyên nước, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của thành phố. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Nam Huân - Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Cần Thơ.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Tháo gỡ nhiều vướng mắc
  (TN&MT) - Sau gần 4 tháng đi vào cuộc sống, Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đã tháo gỡ nhiều vướng mắc, bất cập ở các địa phương, góp phần đưa đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Nghị định ra đời từ sự lắng nghe
  (TN&MT) - Trong những năm qua, Bộ TN&MT luôn xác định công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu của ngành tài nguyên và môi trường, trong đó có lĩnh vực đất đai, qua đó, góp phần tháo gỡ những bất cập, vướng mắc ở địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • Quản lý đất đai ở Ba Tri: Vì mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là tăng cường phát huy nguồn lực, quản lý, sử dụng đất hiệu quả nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương. PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri xung quanh nội dung này.
 • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
  Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
 • Phù Yên (Sơn La): Thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng từ đấu giá đất
  (TN&MT) - Sáng 18/9, tại Hội trường Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất lần 2/2023 với 58 thửa đất tại 2 khu đô thị.
 • TP. Huế: Hơn 300.000 m3 đất thải ở nhà máy nước sạch đã có “lối thoát”
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công dự án Nhà máy nước sạch Vạn Niên (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế), hơn 300.000 m3 đất thải đã phát sinh, tồn tại suốt thời gian dài, làm nảy sinh nhiều hệ lụy về môi trường. Hiện chủ đầu tư đã tổ chức đấu giá thành công và số lượng đất “khủng” này sắp được di dời.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO