Lộc Bình - Lạng Sơn: Vì sao người dân phản đối, ngăn cản khai thác cát sỏi ở xã Tú Đoạn?

Hoàng Nghĩa | 29/06/2022, 09:33

(TN&MT) - Lo sợ nguy cơ gây sạt lở đất ven sông, mất ruộng, ảnh hưởng đến nguồn nước, đường giao thông, ô nhiễm tiếng ồn…hàng trăm người dân ở xã Tú Đoạn (Lộc Bình, Lạng Sơn) đã phản đối, ngăn cản Công ty TNHH Thương mại Hoàn Hùng khai thác mỏ cát, sỏi Bản Bằng, xã Tú Đoạn.

Theo tìm hiểu của PV, dự án đầu tư, khai thác mỏ cát, sỏi Bản Bằng, được thực hiện trên địa bàn 2 xã Tú Đoạn và Khuất Xá, huyện Lộc Bình. Chủ đầu tư là Công ty TNHH Thương mại Hoàn Hùng (Công ty), có địa chỉ tại phường Đề Thám, TP. Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng. Dự án được UBND tỉnh Lạng Sơn phê duyệt chủ trương đầu tư từ năm 2019 và được cấp giấy phép khai thác, ngày 7/5/2021.

screenshot_20220628-203059_facebook.jpg
Người dân ở xã Tú Đoạn tập trung phản đối hoạt động khai thác cát sỏi của Công ty TNHH Thương mại Hoàn Hùng.

Trao đổi với PV, đại diện thôn Dinh Chùa, xã Tú Đoạn cho biết, ngày 2/6 vừa qua, Công ty khởi động tàu cuốc, máy bơm, thuyền chở…để tiến hành khai thác cát, sỏi. Tuy nhiên, ngay sau đó hàng trăm người dân ở các thôn: Phai Sen, Pò Mới, Dinh Chùa, Bản Quấn đã tập trung kéo ra phản đối, yêu cầu Công ty dừng khai thác cát, sỏi. Người dân cho rằng những lo lắng, kiến nghị chưa được phía Công ty giải đáp cụ thể, thỏa đáng.

Tiếp đó, do lo lắng hoạt động khai thác cát sỏi nếu tiếp tục được thực hiện sẽ gây sạt lở đất, ngày 3/6/2022, hàng trăm người dân ở các thôn trên đã viết đơn gửỉ chính quyền huyện Lộc Bình để được xem xét, giải quyết.

Nhận được những phản ánh của người dân, ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn đã vào cuộc kiểm tra, xác minh. Theo đó, từ khi đề nghị xin chủ trương đầu tư đến khi thực hiện dự án, Công ty không phối hợp với chính quyền xã Tú Đoạn để tổ chức họp tham vấn cộng đồng dân cư.

Đến đầu tháng 4/2022, Công ty chuẩn bị lắp ráp máy móc để đi vào khai thác thì UBND xã Tú Đoạn mới tuyên truyền các văn bản của tỉnh về chủ trương đầu tư dự án đến người dân của các thôn: Phai Sen, Pò Mới, Dinh Chùa, Bản Quấn. Thế nhưng đại đa số người dân ở các thôn này không đồng thuận để Công ty triển khai dự án do lo sợ nguy cơ cao gây sạt lở đất ven sông, người dân mất ruộng, ảnh hưởng đến nguồn nước, đường giao thông đi lại, gây tiếng ồn ảnh hưởng đến khu dân cư và trường học.

Sau đó, người dân đã nhiều lần gửi đơn lên chính quyền xã Tú Đoạn, đồng thời tiến hành các hoạt động phản đối như: đổ cột bê tông ở mép đường xuống khu vực khai thác cát sỏi để ngăn cản xe trọng tải lớn qua lại, căng dây ngang bờ sông, cắm biểu ngữ cấm khai thác.

Theo ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn, ngoài việc chưa phối hợp với chính quyền để tổ chức tham vấn cộng đồng dân cư, Công ty cũng chưa có kế hoạch, phương án giải quyết các phản ánh, kiến nghị chính đáng của người dân.

Kết quả kiểm tra của ngành chức năng cho thấy, nhiều mốc và ranh giới khai thác tiếp giáp và nằm sâu vào bờ sông; Công ty chưa cắm mốc các điểm khép góc khu vực khai thác cát sỏi lòng sông theo quy định. Bên cạnh đó, Công ty còn xây dựng công trình phụ trợ trên thửa đất số 174 ( tờ bản đồ địa chính xã Tú Đoạn số 43) không đúng với hồ sơ dự án. Điều này đã vi phạm Nghị định 91/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Trước đó, ngày 23/6/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu đã giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, các cơ quan liên quan rà soát lại toàn bộ hồ sơ đề nghị cấp phép khai thác khoáng sản, trình tự cấp phép, vị trí khai thác được cấp phép và đánh giá lại sự tác động đến môi trường của dự án khai thác mỏ cát, sỏi Bản Bằng, xã Tú Đoạn, huyện Lộc Bình; báo cáo, đề xuất UBND tỉnh trong tháng 7/2022.

Đến nay, UBND huyện Lộc Bình chỉ đạo cơ quan chuyên môn, UBND xã Tú Đoạn kiểm tra, củng cố hồ sơ, lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thương mại Hoàn Hùng do đã có hành vi vi phạm quy định tại Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai để xử lý bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật; hoàn thành, báo cáo UBND tỉnh trong tháng 7/2022.

Ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cũng yêu cầu Công ty TNHH Thương mại Hoàn Hùng tạm dừng hoạt động khai thác mỏ cát, sỏi tại xã Tú Đoạn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn đến khi có văn bản cho phép của UBND tỉnh; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan, chính quyền cơ sở trong việc rà soát lại dự án và giải quyết các kiến nghị, thắc mắc, bảo đảm sự đồng thuận của Nhân dân trong khu vực dự án.

Báo điện tử TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.

Bài liên quan
 • Văn Lãng - Lạng Sơn: Khai thác cát làm sạt lở bờ sông, có sự bao che?
  (TN&MT) – Trong quá trình khai thác cát tại xã Tân Lang, huyện Văn Lãng, Công ty Cổ phần liên doanh gạch không nung Lạng Sơn đã không tuân thủ quy định trong giấy phép khai thác do UBND tỉnh Lạng Sơn cấp, gây sạt lở bờ sông, khiến hàng chục hộ dân nơi đây rất bức xúc. Mặc dù người dân nhiều lần phản ánh nhưng không hiểu vì lý do gì các kiến nghị đều rơi vào im lặng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
 • Chiếm dụng đất đai ở Bá Thước (Thanh Hóa): Cần trả ngay đất về chính chủ
  (TN&MT) - Mặc dù được Tòa án nhân dân các cấp có Quyết định buộc hộ ông Hà Văn Thanh trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành, nhưng nhiều năm trôi qua, đất vẫn chưa “về tay chủ”, khiến người được hưởng quyền lợi bức xúc.
 • Quảng Nam: Thi công âu thuyền neo đậu tàu thuyền làm nứt nhà dân
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công dự án Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá An Hoà, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam đã gây ảnh hưởng, hư hỏng nhiều nhà cửa người dân thôn Sâm Linh Tây.
 • Bình Định: Xây dựng cầu tàu dân sinh kết hợp du lịch tại xã Nhơn Hải
  Chủ trương xây dựng cầu tàu dân sinh kết hợp du lịch tại xã Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn đang gặp phải nhiều ý kiến phản đối của người dân địa phương khi chính quyền chọn vị trí xây dựng cầu tàu dân sinh tại khu vực Gành Nam mà không xây tại vị trí Mũi Cồn như quy hoạch ban đầu.
 • Gia Lai: Người dân phản ánh khai thác cát gây sạt lở sông Ba
  (TN&MT) - Nhiều người dân xã Chư Mố (huyện Ia Pa, Gia Lai) phản ánh việc khai thác cát của Công ty TNHH MTV Toàn Thắng Phát Gia Lai (612 Nguyễn Viết Xuân, TP Pleiku, Gia Lai) khiến bờ sông Ba bị sạt lở.
 • Quảng Ngãi: Người dân phản đối Nhà máy VNT19 xả thải ra vịnh Việt Thanh
  (TN&MT) - Trong lá đơn phản đối việc xả thải ra của nhà máy giấy VNT19, người dân làng thôn Lệ Thủy, xã Bình Trị, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) thiết tha đề nghị các cấp chính quyền hãy bảo vệ môi trường. Bản thân họ, dù phải đánh đổi tính mạng cũng không chấp nhận xả thải ra vịnh Việt Thanh.
 • Hàng loạt sai phạm của Công ty Handico6 tại Khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính
  Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra hàng loạt vi phạm trong công tác điều chỉnh quy hoạch cũng như xây dựng tại Khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà số 6 Hà Nội làm chủ đầu tư.
 • Vi phạm bến bãi tại huyện Gia Bình (Bắc Ninh): Xã Lãng Ngâm xử lý dứt điểm các sai phạm
  Đây là khẳng định của ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) về việc xử lý vi phạm hoạt động bến bãi của Công ty TNHH Xây dựng Ngọc Long Bắc Ninh. Chính quyền xã đã không bao che, buông lỏng quản lý… Trước vi phạm của doanh nghiệp, xã đã phối hợp các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm vụ việc.
 • Yên Khánh (Ninh Bình): Thi công đường giao thông gây nứt đền Ngòi Quyền
  (TN&MT) - Việc thi công công trình kiên cố hoá kênh kết hợp đường giao thông đoạn từ cống Đôi xã Khánh Trung đến trạm bơm Khánh Công huyện Yên Khánh (Ninh Bình) làm nứt, lún nghiêm trọng ngôi đền Ngòi Quyền tại xóm 6, xã Khánh Trung.
 • Quảng Ninh: Dự án hàng nghìn tỷ dở dang, người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Dự án Khu dịch vụ du lịch và đô thị sinh thái Cửa Ông có tổng mức đầu tư lên tới trên 3.000 tỷ đồng tại TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh được triển khai gần 5 năm qua, nhưng đến nay người dân vẫn “dài cổ” chờ được đền bù.
 • Ô nhiễm tại Cụm Công nghiệp Nhân Quyền (Hải Dương): Hàng trăm công nhân, người dân "ngộp thở"
  (TN&MT) - Thời gian qua, hàng trăm người dân và công nhân đang làm việc tại Cụm Công nghiệp Nhân Quyền, xã Nhân Quyền, huyện Bình Giang (Hải Dương) kiến nghị, gửi đơn đến các cơ quan chức năng bức xúc, về việc Công ty TNHH IlSung Việt Nam trong quá trình hoạt động đã xả khói, bụi ra môi trường làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt; cây trồng bị chết, bụi phủ lên các xe máy, ô tô… thì không thể tẩy rửa.
 • Phù Cát (Bình Định): Bờ sông La Tinh sạt lở, người dân mất đất sản xuất
  Thông tin đến đường dây nóng của Báo Tài nguyên và Môi trường, người dân ở thôn Hội Sơn, xã Cát Sơn, huyện Phù Cát phản ánh tình trạng sạt lở bờ sông La Tinh khiến họ mất đất sản xuất. Mặc dù đã làm bờ kè một số đoạn nhưng chỉ làm một bên kè, bên bờ sông còn lại vẫn sạt lở nghiêm trọng làm người dân lo lắng khi mùa mưa bão đến.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Mương Đồng Hang kêu cứu vì ô nhiễm môi trường
  Báo Tài nguyên và Môi trường ngày 24/5/2022 đăng bài: Hà Trung (Thanh Hóa): Cần kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường các xưởng sản xuất đá. Phản ánh việc 6 doanh nghiệp sản xuất, chế biến đá tại thôn Nam Thôn, xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) gây ra bụi, tiếng ồn, nước thải phục vụ việc sản xuất, xẻ đá không những gây ô nhiễm không khí mà còn ảnh hưởng đến nguồn nước của người dân. Trong đó mương Đồng Hang là mương tưới tiêu cho bà con trong thôn đang “oằn mình” bởi nước thải từ các cơ
 • Ninh Bình: Dân cứ “khát”, công trình nước sạch tiền tỷ vẫn “đắp chiếu”
  (TN&MT) - Trong khi hàng nghìn người dân tại các vùng nông thôn đang mòn mỏi, quay cuồng với cơn “khát” nước sạch thì nhiều công trình nước sạch trên địa bàn tỉnh Ninh Bình vẫn nằm trong tình trạng xây dựng dở dang hoặc đã hoàn thiện nhưng "đắp chiếu" từ nhiều năm nay.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO