Loay hoay phát triển nhà ở xã hội

Bài và ảnh: ĐÌNH DU | 09/07/2020, 14:27

(TN&MT) - Nhu cầu mua nhà ở xã hội (NƠXH) tại đô thị ngày càng cao, trong khi đó, thủ tục pháp lý để triển khai dự án nhà ở xã hội của các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) hiện đang gặp nhiều khó khăn, dẫn đến thiếu nguồn cung loại hình nhà ở này, phục vụ đại đa số người dân có nhu cầu ở thực tại đô thị.

Cần có cơ chế riêng

Sau khi gói cho vay ưu đãi lãi suất 30.000 tỷ đồng kết thúc cách đây gần ba năm, khiến chương trình NƠXH bị đình trệ, đây là gói ưu đãi lãi suất lớn dành cho người thu nhập thấp chưa có nhà ở từ trước đến nay. Mới đây, Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư cân đối thêm 1.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách Xã hội và bổ sung 2.000 tỷ đồng cho bốn ngân hàng thương mại để hỗ trợ cho vay mua nhà ở xã hội.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho rằng, gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng đã hỗ trợ thị trường BĐS hồi phục, phát triển trở lại và giúp hơn 56.000 hộ gia đình tạo lập được nhà ở, trong đó có khoảng 1/3 là NƠXH nhưng gói tín dụng ưu đãi này đã kết thúc năm 2016. Về hướng dẫn cấp bù chênh lệch lãi suất thực hiện chính sách cho vay NƠXH gần như chưa thực hiện được trên thực tế.

“Thế nên, các chủ đầu tư dự án và người mua nhà ở xã hội phải vay thương mại với lãi suất 9% - 10%/năm, dẫn tới giá nhà ở xã hội hiện nay có nơi lên đến 20 triệu đồng/m2, tăng 33% so với năm 2016. Bên cạnh đó, các dự án NƠXH có quỹ đất do tư nhân tự tạo lập vẫn còn vướng nhiều thứ, làm nản lòng các nhà đầu tư tâm huyết”, ông Châu nhận định.

Còn ông Dư Phước Tân, Trưởng Phòng Nghiên cứu Quản lý đô thị, Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM cho rằng, các điều kiện, thủ tục để làm NƠXH hiện nay khá phức tạp, chưa ban hành hướng dẫn chung để các doanh nghiệp căn cứ vào đó thực hiện. Vì vậy, cần phải giảm thủ tục và có cơ chế ưu tiên. Như vậy, mới khuyến khích các doanh nghiệp đẩy mạnh tham gia làm dự án NƠXH.

Giám đốc một doanh nghiệp chuyên đầu tư dự án NƠXH ở TP.HCM cho biết, khi triển khai một dự án NƠXH là một quá trình đầy khó khăn. Hiện nay, các căn hộ có diện tích nhỏ thường bị vướng về chỉ tiêu dân số, chỉ tiêu quy hoạch nên việc cấp phép xây dựng gặp nhiều trở ngại. Bên cạnh đó, dự án NƠXH phải cùng Nhà nước làm hạ tầng trong khi dự án nhà ở thương mại không phải tham gia.

Khó khăn pháp lý, doanh nghiệp xin thủ tục chuyển từ nhà ở xã hội sang nhà ở thương mại

Nhà ở xã hội…“teo tóp”

Theo HoREA, từ năm 2014 đến nay, trên địa bàn TP.HCM có 41 dự án NƠXH độc lập với tổng diện tích đất hơn 133 ha, quy mô hơn 41.000 căn hộ, trong đó, có 14 dự án đã hoàn thành, 9 dự án đang thi công xây dựng, 18 dự án đang thực hiện thủ tục đầu tư. Hiện nay, nhu cầu tại thành phố cần khoảng 134.000 căn NƠXH.

Do đó, TP.HCM đang tiếp tục triển khai kế hoạch xây dựng thêm 39 dự án NƠXH với tổng số 44.701 căn hộ, dự kiến đến hết năm 2020 có thể hoàn thành 20.000 căn. Tuy vậy, mục tiêu này đang khó thành hiện thực khi hàng loạt dự án NƠXH tại TP.HCM gặp vướng mắc về pháp lý hoặc xin chuyển đổi qua nhà ở thương mại.

Ông Lê Hoàng Châu chỉ ra rằng, tính đến nay, trong chương trình phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp tại các đô thị và nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp, cả nước đã hoàn thành 207 dự án với khoảng hơn 85.810 căn và hiện đang tiếp tục triển khai 220 dự án với quy mô xây dựng khoảng 179.640 căn.

“Tuy  vậy, kết quả phát triển NƠXH nêu trên chỉ đạt khoảng 34,3% so với mục tiêu đề ra đến năm 2020 là 12,5 triệu m2 NƠXH. Nguyên nhân là do việc quản lý, điều tiết thị trường cho loại hình căn hộ này đang đi ngược chủ trương phát triển nhà ở của cơ quan quản lý Nhà nước”, ông Châu nói thêm.

Còn các chuyên gia cho rằng, mức giá và lợi nhuận của các chủ đầu tư dự án bị khống chế. Cụ thể, giá NƠXH hầu hết ở mức khoảng 15 triệu đồng/m2, trong khi hiện nay, giá nhà ở thương mại bình quân khoảng 40 triệu đồng/m2. Thủ tục pháp lý không dễ, lợi nhuận bị khống chế, khiến các chủ đầu tư dự án không mặn mà và loại hình nhà ở mang tính chất an sinh cao này ngày càng trở nên “teo tóp”.

Chuyên gia kinh tế Lê Bá Chí Nhân phân tích: Năm 2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 100 về phát triển và quản lý NƠXH. Ngay sau đó, Chính phủ cũng đã ban hành các quyết định về lãi suất cho vay ưu đãi phát triển NƠXH tại Ngân hàng Chính sách xã hội và các tổ chức tín dụng do Ngân hàng Nhà nước chỉ định. Ngoài ra, Chính phủ còn ban hành các chỉ thị, quyết định khác để thúc đẩy phân khúc NƠXH này cho người thu nhập thấp. Vấn đề hiện nay là nhiều địa phương vẫn chưa thực sự có các giải pháp linh động, gỡ khó cho các dự án NƠXH phát triển trên địa bàn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Tổ chức Helvetas vừa phối phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) tại thành phố Hòa Bình, tình Hòa Bình.
Đừng bỏ lỡ
 • Khẩn trương triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội
  Sáng 24/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà có cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Chính phủ… về tiến độ triển khai gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng cho chủ đầu tư và người mua nhà ở các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.
 • Thị trường nhà ở vẫn thiếu hụt nguồn cung
  (TN&MT) - Theo ghi nhận của các công ty nghiên cứu thị trường, quý 1/2203 vừa qua, thị trường bất động sản (BĐS) tại TP.HCM và các vùng phụ cận vẫn rơi vào trạng thái trầm lắng, thanh khoản ở mức thấp, nguồn cung mới và sức cầu toàn thị trường sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2022.
 • Khởi công xây dựng dự án nhà ở xã hội hơn 1000 tỷ đồng ở Hà Nội
  (TNMT) - Dự án nhà ở xã hội thuộc Khu nhà ở đô thị Kim Hoa (xã Kim Hoa, huyện Mê Linh, Hà Nội) được quy hoạch xây dựng trên 4 lô đất với 9 tòa căn hộ, mỗi tòa cao 9 tầng nổi và 1 tầng hầm. Tổng vốn đầu tư của dự án là 1.268 tỷ đồng.
 • Những tiện ích xanh nổi bật vì sức khoẻ và chất lượng cuộc sống tại Diamond Lotus Riverside
  (TN&MT) - Bên cạnh lợi thế là một trong số những dự án hiếm hoi sở hữu vị trí đắc địa dễ dàng kết nối với khu vực trung tâm TP.HCM, Diamond Lotus Riverside còn là công trình xanh đã và đang được chủ đầu tư tập trung tâm huyết để phát triển thêm nhiều “tiện ích xanh”, đảm bảo các tiêu chí ưu tiên sức khỏe và chất lượng cuộc sống của cư dân.
 • Giá chung cư không còn tăng nóng
  (TN&MT) - Chuyên gia bất động sản (BĐS) dự báo, sau thời gian liên tục tăng nóng, tốc độ tăng giá chung cư cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng sẽ chậm lại, giao dịch kỳ vọng khởi sắc từ quý 2/2023.
 • Bất động sản vừa an cư vừa kinh doanh: “Mảnh ghép” đầy hấp lực tại Đà thành
  (TN&MT) - Kinh tế, du lịch Đà Nẵng đang phục hồi mạnh mẽ, đón đà tăng trưởng mới. Cộng với sức hấp dẫn “hữu xạ tự nhiên hương” của thành phố đáng đến, đáng sống, đáng đầu tư bậc nhất Việt Nam, những luồng cư dân di cư đang tiếp tục đổ về Đà thành - cùng mơ ước về chốn an cư, kinh doanh lý tưởng giữa trung tâm thành phố.
 • Chính sách phát triển nhà ở xã hội: “Phá băng” thị trường bất động sản
  (TN&MT) - Các phân khúc bất động sản (BĐS) phục vụ nhu cầu ở thực của người dân đang có dấu hiệu chuyển biến tích cực với lượng giao dịch thành công ngày càng nhiều.
 • Cư dân T&T DC Complex chính thức nhận bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  (TN&MT) - Ngày 20/5, Công ty Cổ phần Bất động sản T&T Homes (thành viên Tập đoàn T&T Group) đã tổ chức lễ bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cư dân dự án T&T DC Complex (Hoàng Mai, Hà Nội).
 • Thị trường bất động sản 2023: Thời của người mua
  (TN&MT) - Khác với thời điểm bất động sản (BĐS) nóng ấm, khi mà quyền quyết định trong hoạt động giao dịch thường thuộc về người bán, giờ đây tình thế đã khác hẳn. Trong bối cảnh nhiều chủ đất buộc phải cắt lỗ, bán tháo, đồng nghĩa với việc người mua có nhiều sự lựa chọn hơn và hiển nhiên chủ đất cũng bị ép giá nhiều hơn.
 • Bộ Xây dựng triển khai đề án đầu tư xây ít nhất 1 triệu căn nhà xã hội
  Ngày 19/5, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030.”
 • Glory Heights – Chất sống Malibu “triệu đô” tại Vinhomes Grand Park
  Sắp tới đây, những khách hàng yêu thích thiên đường nghỉ dưỡng nhiệt đới tuyệt đẹp tại Malibu sẽ không cần phải di chuyển nửa vòng trái đất để tận hưởng những đặc quyền xa xỉ, bởi men sống thời thượng này sẽ được tái hiện ngay tại tâm điểm Đại đô thị Vinhomes Grand Park, phía Đông TP.HCM.
 • Trải nghiệm thiên đường Malibu độc đáo giữa Vinhomes Grand Park
  Glory Heights (Vinhomes Grand Park) tái hiện đầy đủ phóng khoáng, nghỉ dưỡng lấy cảm hứng từ thành phố biển Malibu (Mỹ), mang tới đặc quyền hưởng thụ chất sống khác biệt dành cho những chủ nhân tinh hoa.
 • Thị trường BĐS 2023: “Tìm mạch” khơi thông
  (TN&MT) - Bước sang giữa quý II/2023, thị trường bất động sản (BĐS) tại TP.HCM và các tỉnh lân cận vẫn rơi vào trầm lắng, chưa có dấu hiệu khởi sắc. Theo các chuyên gia, thị trường BĐS cần “tìm mạch” để khơi thông trong thời gian tới.
 • Công trình xanh – Trồng nhiều cây xanh đã đủ?
  Công trình xanh đã trở thành một thuật ngữ khá phổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng và đủ. Nhiều người nghĩ rằng xanh là trồng nhiều cây xanh. Thực tế, đằng sau mỗi công trình xanh là tổng hoà của rất nhiều yếu tố.
 • Thời điểm vàng “săn” bất động sản đẹp ở các đô thị vệ tinh
  (TN&MT) - Hàng loạt tín hiệu tích cực về thị trường bất động sản (BĐS) đã thôi thúc nhà đầu tư gấp rút bước vào cuộc đua săn những sản phẩm đẹp. Trong đó, phân khúc phổ thông ở những vị trí tiềm năng tại các đô thị gần TP.HCM được quan tâm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO