Loạt nhà xưởng bức tử môi trường ở Đông Anh: Chủ tịch xã Việt Hùng phớt lờ chỉ đạo của huyện?

21/11/2018, 23:45

(TN&MT) – Mặc dù huyện Đông Anh đã ra “tối hậu thư” cho Chủ tịch UBND xã Việt Hùng phải tiến hành cưỡng chế, di dời các nhà xưởng gây ô nhiễm môi trường đóng trên địa bàn trước ngày 25/7/2018 nhưng đến nay, tình hình vẫn không có một chút tiến triển.

Thời gian qua, báo TN&MT đã có loạt bài viết phản ánh thông tin  mấy chục cơ sở sản xuất đủ các ngành nghề như: ép gỗ, tái chế sắt thép, nấu lốp cao su, sản xuất bê tông … tập trung tại các khu vực Bãi Thó, Lò Vôi, Bãi Than, đặc biệt là khu vực ga Cổ Loa (thuộc địa bàn xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội) ngày đêm xả thải (đặc biệt là xả khói) gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, làm ảnh hưởng tới cuộc sống người dân sống quanh khu vực.
 

o nhiem xa Viet Hung 1
Ống khói của nhà xưởng này vẫn vô tư xả thải ra môi trường (ảnh chụp vào sáng ngày 21/11/2018)

Tìm hiểu của PV được biết, khu vực nói trên có tổng diện tích khoảng 9 ha, được TP. Hà Nội cho các công ty thuê để kinh doanh. Cụ thể chi nhánh Công ty cổ phần đầu tư sản xuất công nghiệp - Nhà máy bê tông kết cấu thép xây dựng Đông Anh được thuê 62.052m2; Công ty cổ phần dịch vụ và sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng Đông Anh được thuê 15.397 m2; Công ty cổ phần sản xuất và kinh doanh vật tư thiết bị VVMI được thuê 14.477m2. Tuy nhiên 3 công ty này lại thi nhau “xẻ thịt” diện tích đất được thành phố Hà Nội cho thuê rồi cho 15 công ty khác (theo thống kê của chính quyền) thuê lại để kiếm lời mà chưa được sự cho phép của thành phố Hà Nội.

Đáng nói ở chỗ, theo kết quả kiểm tra của huyện Đông Anh, hầu hết các đơn vị hoạt động sản xuất kinh doanh tại địa bàn này chưa có hồ sơ, thủ tục pháp lý về đất đai, công tác bảo vệ môi trường, xây dựng nhà xưởng không được cấp giấy phép xây dựng; hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Chưa kể tới việc, bản thân UBND xã Việt Hùng cũng tự đứng ra cho 6 đơn vị thuê đất tại khu vực Bãi Thó, ga Cổ Loa với tổng diện tích đất nông nghiệp là gần 10.000 m2.

Trước những vi phạm rõ ràng, gây bức xúc dư luận nhân dân, UBND huyện Đông Anh đã nhiều lần ban hành văn bản, yêu cầu xã Việt Hùng nghiêm túc tổ chức cưỡng chế di dời các công trình vi phạm. Cụ thể, tại công văn số 839/UBND – TNMT ngày 28/6/2018, huyện Đông Anh yêu cầu Chủ tịch UBND xã Việt Hùng tổ chức lập hồ sơ xử lý và áp dụng các biện pháp thuộc thẩm quyền để xử lý, giải tỏa các nhà xưởng sản xuất, công trình vi phạm do vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng và bảo vệ môi trường theo nội dung đã nêu trong các thông báo kết quả của Đoàn kiểm tra UBND huyện trước ngày 30/6/2018.
 

o nhiem xa Viet Hung 2
Các nhà xưởng này vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt (ảnh chụp vào sáng ngày 21/11/2018)


Riêng đối với các cơ sở sản xuất xây dựng trên đất nông nghiệp thuê của UBND xã Việt Hùng tại khu vực ga Cổ Loa, Bãi Thó … huyện Đông Anh cũng yêu cầu Chủ tịch UBND xã ra quyết định hủy các hợp đồng thuê thầu đất đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất vi phạm; Tổ chức lập hồ sơ xử lý và áp dụng các biện pháp thuộc thẩm quyền để xử lý, giải tỏa các công trình vi phạm xong trước ngày 20/7/2018. Chủ tịch xã Việt Hùng phải báo cáo kết quả xử lý với huyện Đông Anh trước ngày 25/7/2018.

Ba tháng kể từ hạn chót xã Việt Hùng phải xử lý các công trình vi phạm đã trôi qua, có mặt tại khu vực ga Cổ Loa, PV báo TN&MT nhận thấy tình hình vẫn không có chút tiến triển. Các nhà xưởng vẫn nhộn nhịp hoạt động, xe ra vào vẫn tấp nập như mọi ngày và một số nhà xưởng vẫn xả khói đều đặn. Tại đây, không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy các nhà xưởng bị đình chỉ hoặc có dấu hiệu sắp bị tháo dỡ. Trên con đường mịt mù khói bụi do các xe tải cỡ lớn chạy rầm rập, các công nhân tại những nhà xưởng vẫn hăng say làm việc.

Chia sẻ với PV, chị Nguyễn Thị Thoa, một người dân sinh sống sát cạnh khu sản xuất này cho biết: “Tôi thấy chính quyền bảo là sẽ cho tháo dỡ, di dời những cơ sở này nhưng đến nay có thấy hành động gì cụ thể đâu. Như các anh thấy, các nhà xưởng vẫn hoạt động, vẫn xả khói mịt mù và người dân chúng tôi vẫn đêm ngày bị đầu độc. Dân kêu mãi rồi, các đoàn kiểm tra xuống làm việc mãi rồi, chính quyền hứa các kiểu rồi nhưng mọi chuyện vẫn đâu đóng đấy. Tôi không hiểu có uẩn khúc gì trong câu chuyện này mà mấy năm rồi chính quyền vẫn không xử lý được”.
 

o nhiem xa Viet Hung 3
Văn bản của huyện Đông Anh khẳng định sẽ xem xét trách nhiệm của chủ tịch UBND xã Việt Hùng

Nhằm làm rõ thực tế nêu trên, PV báo TN&MT đã tới trụ sở UBND xã Việt Hùng để làm việc. Tuy nhiên ông Nguyễn Hữu Sáng, Chủ tịch UBND xã lấy lí do bận họp để từ chối cung cấp thông tin cho PV. Ông Sáng thông tin qua điện thoại: “Vấn đề nêu trên, xã cơ bản đã xử lý xong”. Ngạc nhiên trước thông tin mà ông Sáng nêu, PV đã đề nghị lãnh đạo xã này cung cấp cụ thể các hồ sơ xử lý vi phạm và số lượng các công trình đã xử lý vi phạm nhưng ông Nguyễn Hữu Sáng không phản hồi.

Được biết, tại công văn số 839/UBND – TNMT ngày 28/6/2018, huyện Đông Anh nêu rõ, nếu chủ tịch UBND xã Việt Hùng không tổ chức thực hiện các biện pháp xử lý, giải tỏa dứt điểm các công trình vi phạm, vẫn để các cơ sở này hoạt động gây ô nhiễm môi trường, bức xúc trong nhân dân tại địa phương thì UBND huyện sẽ xem xét trách nhiệm cá nhân đồng chí chủ tịch UBND xã Việt Hùng cùng tập thể, cá nhân có liên quan.

Trước thực tế nêu trên, đề nghị UBND huyện Đông Anh và TP. Hà Nội sớm có những chỉ đạo, đốc thúc và xử lý kịp thời những vi phạm, trả lại môi trường sống cho người dân nơi đây.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đình làng An Cựu “kêu cứu”
Là di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh, thế nhưng, hiện nay đình làng An Cựu (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đang xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.
Đừng bỏ lỡ
 • Việc đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án KĐT Bách Lẫm A (Yên Bái): Trách nhiệm thuộc về ai?
  (TN&MT) - Gần đây, Báo TN&MT đã nhận được phản ánh về tình trạng có nhiều đối tượng đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án Khu đô thị Bách Lẫm A (Dự án) thuộc xã Giới Phiên, TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái) gây ảnh hưởng đến môi trường, mất mỹ quan đô thị.
 • Quảng Nam: “Nghịch lý” sống cạnh 2 công trình nước sạch, dân vẫn phải sử dụng nước bẩn
  (TN&MT) - 2 công trình nước sạch tiền tỷ ở thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam dù đã được nghiệm thu, bàn giao nhưng lại bỏ hoang. Hàng trăm người dân ở đây vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng bị nhiễm phèn, không đảm bảo vệ sinh để sinh hoạt.
 • Văn Chấn – Yên Bái: Nạn khai thác đá bán quý ở Minh An chính quyền có làm ngơ?
  (TN&MT) - Lập biên bản kiểm tra, quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng chính quyền xã Minh An, huyện Văn Chấn lại “quên xác định khối lượng tang vật”, liệu đây có phải cách làm “chiếu lệ” để cho qua?!
 • Thông tin tiếp “Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường”: Do hệ thống vận hành gặp sự cố?
  Sáng ngày 10/02/2023, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh (đơn vị vận hành Nhà máy xử lý nước thải tập trung TP Vinh) liên quan đến hiện tượng nước thải được xả ra môi trường chiều ngày 09/02/2023 có màu đục.
 • Nghệ An: Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường?
  Theo người dân phản ánh, Nhà máy xử lý nước thải thành phố Vinh, đặt tại xã Hưng Hoà (TP Vinh, Nghệ An) đã tiến hành xử nước thải có màu đục ra ngoài mương đi ra môi trường. Sự việc nói trên phóng viên đã trực tiếp ghi nhận được hình ảnh vào khoảng hơn 15h25, ngày 09/02/2023.
 • Thanh Hóa: Cần kiểm tra lại chất lượng công trình hồ Khe Than
  Mặc dù công trình nâng cấp, sửa chữa hồ Khe Than, thuộc xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 2 năm nay, thời gian bảo hành (12 tháng) cũng đã hết. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng thì chất lượng công trình không được đảm bảo, thân đập bị dò rỉ thẩm thấu nước ra ngoài, buộc nhà thầu thi công phải lắp đặt đường ống phụ để chảy ra ngoài mương dẫn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, mà cụ thể là đập tràn.
 • Quảng Bình: Băn khoăn về tính thuyết phục từ một bản án tranh chấp đất đai
  (TN&MT) -Mặc dù phán quyết giữ nguyên bản án sơ thẩm trong vụ việc tranh chấp đất đai giữa nguyên đơn là ông Lê Chiêu Khánh với bị đơn là ông Lưu Trọng Nghĩa, tuy nhiên bản án phúc thẩm do Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Bình tuyên lại chỉ trả lại 229,7m2 so với 293m2 của bản án sơ thẩm khiến vụ việc vẫn chưa có hồi kết.
 • Bá Thước - Thanh Hoá: Cần kiểm tra việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở
  Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử ngày 23/12/2033 có đăng bài: “Bá Thước (Thanh Hóa): Chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất trồng lúa sang đất ở có đúng luật?” phản ánh việc UBND huyện Bá Thước chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp sang cấp đất ở cho 2 hộ gia đình đã có nhà ở, trong khi nhiều nhà cùng hoàn cảnh, ở trên đất đó đã lâu nhưng lại không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để rộng đường công luận, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đi sâu tìm hiểu về vấn đề này.
 • Nghệ An: Xe chở cát “khủng” đại náo các cung đường ở huyện Nam Đàn
  Thời gian qua, hàng loạt xe tải chở cát từ một số bến cát tại huyện Nam Đàn sau đó ngược xuôi các tuyến đường Quốc lộ 46A, Quốc lộ 46C, đường Tỉnh lộ 539B…rồi tỏa đi khắp các hướng. Điều đáng nói, đây là những xe tải trọng “khủng” nhưng khi chúng tôi có mặt tại các tuyến đường nêu trên lại không hề thấy bóng dáng lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.  
 • Quảng Xương (Thanh Hóa): Lợi dụng hạ thấp độ cao để khai thác đất trái phép?
  Tình trạng lợi dụng hạ thấp độ cao, cải tạo đồng ruộng, một số đối tượng đưa máy móc, xe cộ vào khai thác đất trái phép trở đi bán làm hư hỏng đường giao thông, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc đang xảy ra tại thôn Lộc Xá, xã Quảng Long, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa).
 • Bá Thước (Thanh Hóa): Chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất trồng lúa sang đất ở có đúng luật?
  Thời gian gần đây cử tri khu 1, Lâm Xa, thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã nhiều lần phản ánh lên HĐND Thị trấn và HĐND huyện Bá Thước việc năm 2018, UBND huyện chuyển đổi 2 thửa đất với tổng diện tích 532 m2 nông nghiệp sang đất ở cho 2 hộ gia đình, trong khi cũng khu đất đó nhiều người dân có nhu cầu chuyển đổi sang đất ở lại không được. Chính vì thế đã gây bức xúc cho người dân nơi đây.
 • Bình Định: Nhếch nhác tại công trình thi công 8 năm chưa hoàn thành
  Công trình Khách sạn - Trung tâm tiệc cưới của Công ty Cổ phần Kim Triều thi công 8 năm vẫn chưa hoàn thành. Công ty đã từng bị xử phạt về hành vi xây dựng công trình sai nội dung giấy phép và vi phạm lĩnh vực môi trường. Hiện công trình này đang là bãi tập kết rác thải luôn bốc mùi hôi thối gây mất mỹ quan đô thị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO