Loài vượn lớn mất khoảng 90% môi trường sống do nóng lên toàn cầu và tàn phá môi trường

Mai Đan | 07/06/2021, 21:03

(TN&MT) - Theo một nghiên cứu mới, sự nóng lên toàn cầu và sự tàn phá môi trường của con người sẽ hủy hoại 90% môi trường sống của loài vượn lớn - họ hàng gần gũi nhất với loài người - ở Châu Phi trong những thập kỷ tới.

Khỉ đột vùng đất thấp phía Tây trong Vườn quốc gia Dzanga-Ndoki, Cộng hòa Trung Phi

Các nhà nghiên cứu đến từ gần 50 trường đại học, viện nghiên cứu và tổ chức bảo tồn cho biết, sẽ có hai trường hợp xảy ra. Trường hợp thứ nhất là vào năm 2050, phạm vi tổn thất dự kiến sẽ là 85% và trường hợp thứ hai là phạm vi tổn thất vào khoảng 94%. Hai con số này chênh nhau không nhiều và đều thực sự tồi tệ. 50% lãnh thổ bị mất dự kiến sẽ nằm trong các công viên quốc gia và các khu bảo tồn khác.

Tất cả các loài vượn lớn (khỉ đột, tinh tinh, đười ươi) đều đã bị đe dọa tuyệt chủng hoặc rất nguy cấp. Khủng hoảng khí hậu cùng với sự tàn phá các khu vực hoang dã để khai thác khoáng sản, lấy gỗ và thực phẩm của con người được cho là nguyên nhân chính làm giảm mạnh môi trường sống của những loài vượn này vào năm 2050.

Hầu hết các loài vượn lớn thích môi trường sống ở vùng đất thấp, nhưng biến đổi khí hậu sẽ khiến một số vùng đất thấp nóng hơn, khô hơn và không còn thích hợp làm môi trường sống cho chúng.

Trước thực tế đó, khu đất cao sẽ là vùng thích hợp hơn nhiều. Tuy vậy, ở những nơi không có vùng đất cao, loài vượn sẽ không còn nơi nào để đi. Hơn nữa, vượn lớn không có khả năng di cư như các loài khác, do chúng sinh sản chậm, mật độ quần thể thấp và có chế độ ăn cụ thể, khó thay đổi theo môi trường sống.

"Biến đổi khí hậu sẽ khiến các loại thảm thực vật khác nhau dịch chuyển dần lên cao, do đó, tất cả các loài động vật phụ thuộc vào các loại môi trường sống cụ thể, không chỉ riêng vượn lớn, sẽ buộc phải di cư lên vùng đất cao hơn. Tuy vậy, ở một số nơi chỉ có các ngọn đồi thấp, nên nhiều loài sẽ không thể lên cao hơn. Điều đó dẫn đến số lượng lớn động, thực vật sẽ biến mất", nhà nghiên cứu Fiona Maisels cho biết.

Hjalmar Kühl - chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu đa dạng sinh học tích hợp của Đức nhấn mạnh: "Toàn cầu cần có trách nhiệm trong việc ngăn chặn sự suy giảm của loài vượn lớn. Tất cả các quốc gia được hưởng lợi từ những nguồn tài nguyên cũng cần đảm bảo một tương lai tốt đẹp hơn cho chúng, bảo vệ môi trường sống của chúng và những người sống ở đó".

Theo Tổng hợp từ Guardian
Copy Link
Bài liên quan
 • Biến đổi khí hậu làm thay đổi môi trường sống của sinh vật biển
  (TN&MT) - Một nghiên cứu mới do Đại học Auckland (New Zealand) làm trưởng nhóm thực hiện đã lần đầu tiên chứng minh: Dưới tác động trực tiếp của biến đổi khí hậu, các loài sinh vật biển đã và đang thay đổi khu vực sinh sống thường xuyên xa khỏi đường xích đạo. Xu hướng này diễn ra ở tất cả các loài và trên quy mô toàn cầu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Liên Hợp Quốc kêu gọi thúc đẩy cuộc cách mạng năng lượng tái tạo
(TN&MT) - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) António Guterres vừa cho biết, năng lượng tái tạo là con đường đáng tin cậy duy nhất nếu thế giới muốn ngăn chặn thảm họa khí hậu, đồng thời chỉ rõ Kế hoạch năng lượng năm điểm cho một quá trình chuyển đổi công bằng.
Đừng bỏ lỡ
 • Ngân hàng Thế giới cho Brazil vay 500 triệu USD đáp ứng các mục tiêu khí hậu
  (TN&MT) - Cuối ngày 22/12, Hội đồng quản trị của Ngân hàng Thế giới (WB) đã phê duyệt một dự án trị giá 500 triệu USD ở Brazil nhằm tăng cường tài chính liên quan đến tính bền vững và tăng cường năng lực của khu vực tư nhân để tiếp cận thị trường tín dụng carbon và hạn chế nạn phá rừng.
 • Gần 90% dân số châu Phi chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Ngân hàng đầu tư châu Âu (EIB) vừa công bố một kết quả khảo sát cho thấy, biến đổi khí hậu đang tác động trực tiếp và tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày của 88% dân số châu Phi.
 • Nắng nóng ở Chile làm trầm trọng thêm cháy rừng
  (TN&MT) - Một đợt nắng nóng vừa tấn công Chile, với nhiệt độ kỷ lục ở một số khu vực và thiếu lượng mưa đã làm gia tăng các vụ cháy rừng, thiêu rụi hơn 7.000 ha ở quốc gia Nam Mỹ này.
 • Điện mặt trời hưởng lợi từ khủng hoảng giá khí đốt tại châu Âu
  (TN&MT) - Ngày 13/12, tổ chức theo dõi năng lượng và khí hậu Energy and Climate Intelligence Unit (ECIU) đã công bố Báo cáo: Cú sốc giá năng lượng và làn sóng chuyển đổi sang năng lượng mặt trời. Báo cáo nhận định, thời gian hoàn vốn đầu tư các tấm pin mặt trời mái nhà và chi phí đầu tư trang trại điện mặt trời đang giảm nhanh, giúp tăng sức cạnh tranh so với các nguồn điện khác.
 • Loạt ảnh nổi bật về thời tiết khắc nghiệt năm 2022
  (TN&MT) - Trong năm 2022, thế giới đã trải qua những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, đe dọa tính mạng con người và sự sống của muôn loài. Điển hình trong số đó là hàng loạt trận lũ lụt, hạn hán, cháy rừng, bão cát, lốc xoáy… hoành hành khắp các nơi trên thế giới.
 • Núi lửa Fuego ở Guatemala phun trào, cột tro bụi cao đến 2 km
  Fuego - một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất ở khu vực Trung Mỹ đã hoạt động trở lại vào cuối tuần qua, phun ra dòng dung nham nóng và cột tro bụi cao đến 2km. Giới chức Guatemala phải đóng cửa sân bay lớn nhất nước này trong thời gian ngắn trước khi hoạt động của núi lửa giảm bớt vào ngày 11/12.
 • 16 triệu dân đối mặt với cảnh băng giá, Anh mở hàng nghìn ‘ngân hàng sưởi ấm’
  Chi phí năng lượng và lạm phát vốn leo thang sau đại dịch COVID-19 kết thúc đã tăng vọt kể từ khi Anh quyết định cắt đứt nguồn nhiên liệu hóa thạch từ Nga vào đầu năm nay. Trong khi đó, dự báo thời tiết cho thấy nhiệt độ có thể giảm xuống tới -10 độ C tại một số nơi ở Anh trong tuần tới.
 • Tiếp tục sử dụng Công ước Luật Biển để giải quyết những thách thức về đại dương
  (TN&MT) - Ngày 8/12, tại phiên họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc nhân dịp kỷ niệm 40 năm thông qua Công ước Luật Biển, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nhấn mạnh, Công ước Luật Biển có vai trò quan trọng hơn bao giờ hết trong bối cảnh đại dương đang "kêu cứu" trước những thách thức như biến đổi khí hậu, sản lượng cá bị khai thác quá mức.
 • Liên Hợp Quốc kêu gọi tăng cường hành động để bảo vệ thiên nhiên
  (TN&MT) - Ngày 7/12, tại Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (COP15) diễn ra tại Montreal (Canada), Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) António Guterres kêu gọi các chính phủ và khu vực tư nhân hành động để bảo vệ môi trường tự nhiên một cách hiệu quả.
 • COP15 hướng tới mục tiêu rõ ràng, thúc đẩy tài chính bảo tồn đa dạng sinh học
  (TN&MT) - Ngày 7/12, tại Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (COP15), khi các quan chức chính phủ bắt đầu đàm phán về một thỏa thuận để bảo vệ động vật hoang dã và các nguồn tài nguyên hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu, các nhà đầu tư mong muốn xây dựng một khuôn khổ cung cấp các mục tiêu, định nghĩa rõ ràng để thúc đẩy hành động bảo tồn đa dạng sinh học.
 • EU cấm nhập khẩu các sản phẩm liên quan đến phá rừng
  (TN&MT) - Ngày 6/12, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã đạt thỏa thuận cấm nhập khẩu một số sản phẩm được xem là yếu tố chính thúc đẩy phá rừng, trong đó, có cà phê, ca cao và đậu nành.
 • COP15 đặt mục tiêu đạt được hiệp ước toàn cầu về bảo vệ thiên nhiên
  (TN&MT) - Từ ngày 7-19/12, tại Montreal (Canada), các quốc gia sẽ tham dự Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (COP15) nhằm thảo luận về một thỏa thuận đa dạng sinh học toàn cầu mới để bảo vệ các hệ sinh thái và các loài sinh vật khỏi những hành vi tàn phá của con người.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO