Loài du nhập và biến đổi khí hậu đang “tiêu diệt” sinh vật bản địa

Hoài Phương | 09/05/2022, 17:10

(TN&MT) - Nghiên cứu từ Đại học California (Mỹ) cho thấy, những loài sinh vật bản địa dọc các cửa sông ở California có nguy cơ bị suy giảm mạnh do tác động của các loài du nhập và biến đổi khí hậu.

invasive-species-and-c(1).jpg
Hình ảnh lớp hải tiêu du nhập và bản địa đang cạnh tranh giành chỗ ở. Nguồn: Phys.org

Cửa sông - Môi trường “biến động”

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Ecology của Hiệp hội Sinh thái Mỹ đã dự đoán nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm của sinh vật bản địa ở các cửa sông không phải chỉ do biến đổi khí hậu mà còn bởi sự xâm chiếm ngày càng mạnh của các loài du nhập săn mồi.

Tiến sĩ Benjamin Rubinoff, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Nghiên cứu phát hiện ra rằng biến đổi khí hậu và sự xâm lấn của các loài sinh vật mới tại các cửa sông ven biển đang gây ra những tác động không thể đoán trước được. Vốn đang ở trong điều kiện môi trường ngày càng khắc nghiệt, nay các loài bản địa càng gặp khó khăn khi phải đối mặt với nguy cơ trở thành miếng mồi cho các loài du nhập”.

Đồng thời, các nhà nghiên cứu đã xem xét ảnh hưởng của môi trường và sự săn mồi đối với động vật không xương sống ở Vịnh Tomales, California trong mùa hè năm 2019. Những loài động vật không có xương sống này thường bám vào các rạn san hô hoặc cỏ biển và hầu như không di chuyển, chẳng hạn như bryozoans và ascidians. Đây là đối tượng của những “kẻ săn mồi” như sao biển, cua, ốc và các loài khác.

Tại các cửa sông, sự thay đổi độ mặn và nhiệt độ của nước ảnh hưởng mạnh đến sự phân bố của nhiều loài động vật không xương sống (trai, cua, mực…). Đặc biệt ở California, nơi cửa sông có độ dốc lớn, sinh vật bản địa càng dễ bị tác động bởi biến đổi khí hậu và các loài du nhập.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng, các loài sinh vật bản địa có khả năng chống chọi với môi trường kém hơn so với các loài du nhập nên gần như không có lợi thế cạnh tranh để tồn tại, thậm chí còn rơi vào nguy cơ bị “săn mồi”.

Những “kẻ săn mồi du nhập” chiếm lợi thế

Giáo sư Đại học UC Davis thuộc Sở Khoa học và Chính sách Môi trường và Phòng thí nghiệm Biển Bodega, đồng tác giả Edwin "Ted" Grosholz cho biết: "Độ dốc đặc trưng của các cửa sông Bờ Tây đang bị thay đổi bởi biến đổi khí hậu. Việc độ dốc bị thay đổi đang xáo trộn môi trường sống tại cửa sông, khiến lợi thế của “con mồi bản địa” rơi vào tay những “kẻ săn mồi du nhập”.

Grosholz cho biết thêm, những thay đổi như vậy rất khó dự đoán và chỉ có nghiên cứu thử nghiệm mới phân tích được những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu kết hợp với các loài du nhập đến sinh vật bản địa.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng lồng PVC đặt tại ba địa điểm trên khắp Vịnh Tomales trong khoảng từ tháng 6 đến tháng 10/2019. Trong đó, một số lồng có tác dụng bảo vệ sinh vật bản địa khỏi sự tấn công của các loài du nhập, những lồng khác lại cho phép sinh vật du nhập tiếp cận. Vào cuối giai đoạn nghiên cứu, họ chuyển các lồng này trở lại phòng thí nghiệm và sử dụng kính hiển vi để xác định các loại sinh vật cũng như mức độ che phủ là bao nhiêu phần trăm.

Nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Đại học California (Mỹ) và Hiệp hội Bờ biển Quốc gia Point Reyes.

Theo Tổng hợp từ Science Daily
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Qatar đối mặt với rủi ro khí hậu gia tăng
(TN&MT) - Tại một công viên ngoại ô gần Doha, Thủ đô của Qatar, không khí mát mẻ nhờ việc áp dụng công nghệ tạo mát dưới lòng đất đang giúp những người chạy bộ thêm thích thú vào một ngày của tháng 11.
Đừng bỏ lỡ
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • Thúc đẩy đầu tư vào chuỗi cung ứng lạnh để chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) vừa công bố báo cáo cho thấy, cần đầu tư nhiều hơn vào chuỗi cung ứng lạnh trong sản xuất và phân phối lương thực để giảm nạn đói, tạo sinh kế cho cộng đồng và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu khiến 50% thanh niên châu Phi cân nhắc kế hoạch sinh con
  (TN&MT) - Theo một cuộc thăm dò toàn cầu do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) thực hiện, biến đổi khí hậu đang buộc gần 50% thanh niên châu Phi phải suy nghĩ lại về kế hoạch sinh con của họ trong tương lai. Kết quả được công bố vào ngày 9/11, tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập.
 • Tăng khả năng tiếp cận năng lượng mặt trời tại những nước kém phát triển
  (TN&MT) - Ngày 10/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm El Sheikh (Ai Cập), Liên minh Năng lượng toàn cầu cho con người và hành tinh (GEAPP) đã ký một thỏa thuận tài trợ trị giá 10 triệu USD với Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế (ISA). Mục tiêu nhằm thúc đẩy việc triển khai năng lượng mặt trời - vốn là nguồn năng lượng khá đắt đỏ - cho các nước kém phát triển và các quốc đảo nhỏ.
 • Công bằng khí hậu - chủ đề trọng tâm tại COP27
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), ​​các nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng về hành động cụ thể vì khí hậu, đặc biệt là thích ứng và vấn đề hóc búa về tổn thất và thiệt hại.
 • UNICEF kêu gọi cam kết tài trợ để bảo vệ trẻ em khỏi tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Lũ lụt nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến ít nhất 27,7 triệu trẻ em tại 27 quốc gia trên thế giới, trong đó, số lượng trẻ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Chad, Gambia, Pakistan và Đông Bắc Bangladesh ở mức cao nhất trong hơn 30 năm qua.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • Biến đổi khí hậu khiến nhiều người thiệt mạng gấp đôi so với ung thư
  (TN&MT) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa công bố một báo cáo cho thấy, khi lượng khí thải carbon ở mức cao, tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe có thể gây tử vong gấp đôi so với ung thư ở một số nơi trên thế giới.
 • Các nước đang phát triển thống nhất yêu cầu thành lập quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại
  (TN&MT) - Gần 200 quốc gia tập trung tại Hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP27) tại Ai Cập quan tâm đến việc liệu các quốc gia giàu có nên bồi thường cho các nước dễ bị tổn thương trong cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu hay không?
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • COP27: Hội nghị khí hậu toàn cầu của LHQ khai mạc tại Ai Cập
  Ngày 6/11, Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Sharm El-Sheikh ở thành phố Sharm El-Sheikh, tỉnh Nam Sinai của Ai Cập.
 • Australia ban bố hơn 100 cảnh báo lũ lụt
  (TN&MT) - Hàng ngàn cư dân ở một số thị trấn nội địa thuộc bang New South Wales đông dân nhất của Australia đã sơ tán khỏi nhà của họ trong đêm với hơn 100 cảnh báo lũ lụt được đưa ra vào ngày 4/11, sau khi các con sông bị sạt lở bờ và gần chạm mức lũ kỷ lục.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO