Lộ trình giảm phát thải khí nhà kính không tạo thêm gánh nặng cho doanh nghiệp “thời” Covid -19

Phạm Oanh | 14/07/2021, 17:46

(TN&MT) - Tình thần này được thể hiện xuyên suốt trong quá trình chỉ đạo, xây dựng dự thảo Nghị định quy định về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ô-dôn nhằm bảo đảm tính hợp lý, khả thi của quy định, quyền và lợi ích của doanh nghiệp chịu sự tác động, nhất là trong lúc nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Lộ trình phù hợp

Theo ông Phạm Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, Bộ TN&MT trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, lần đầu tiên quy định Đóng góp do quốc gia tự quyết (NDC) đã được luật hóa. Để triển khai NDC và Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, Bộ TN&MT đang xây dựng dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ô-dôn.

Xuyên suốt trong quá trình chỉ đạo và xây dựng dự thảo, lãnh đạo Bộ yêu cầu đơn vị soạn thảo phải đưa ra bản dự thảo Nghị định phù hợp với điều kiện kinh tế-xã hội, pháp luật hiện hành và các quy định, điều ước quốc tế có liên quan; Phát triển nền kinh tế các-bon thấp và tăng trưởng xanh gắn liền với phát triển bền vững; Tuân theo nguyên tắc trách nhiệm, thống nhất, công bằng, minh bạch; Mục tiêu giảm nhẹ phát thải khí nhà kính được Chính phủ điều chỉnh theo ưu tiên phát triển quốc gia và các điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên; Quản lý hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính bằng tín chỉ các-bon đối với một số ngành phù hợp với điều kiện quốc gia và thông lệ quốc tế.

Từ nay đến năm 2025, doanh nghiệp sẽ không phải xây dựng kế hoạch giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.

Theo đúng tinh thần trên, dự thảo Nghị định đang được lấy ý kiến đã đưa ra nhiều quy định phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước. Các quy định của dự thảo Nghị định không tạo thêm gánh nặng cho doanh nghiệp, nhất là trong lúc tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp như hiện nay. Trong đó phải kể đến quy định về lộ trình thực hiện giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.

Đồng quan điểm trên, TS. Lương Quang Huy, Cục biến đổi khí hậu cho biết thêm, dự thảo Nghị định đưa ra mục tiêu và lộ trình giảm nhẹ phát thải khí nhà kính cho giai đoạn đến hết năm 2025 và giai đoạn từ năm 2026 đến hết năm 2030. Trong đó, giai đoạn từ nay đến hết năm 2025 không tạo sức ép giảm phát thải đối với các doanh nghiệp, từ năm 2026 đến hết năm 2030 sẽ thực hiện các biện pháp thực hiện giảm nhẹ phát thải theo kế hoạch.

“Như vậy, từ nay đến năm 2025, doanh nghiệp sẽ không phải xây dựng kế hoạch giảm nhẹ phát thải khí nhà kính. Nhiệm vụ này được bắt đầu từ năm 2026 trở đi. Việc thực hiện kế hoạch sẽ được báo cáo hàng năm do đơn vị thực hiện”, TS. Lương Quang khẳng định.

Hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước tiếp cận các nguồn vốn nước ngoài

Trong quá trình lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Nghị định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ô-dôn, Bộ TN&MT nhận được nhiều ý kiến của đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp về những chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp tham gia vào quá trình giảm phát thải khí nhà kính. Đặc biệt là sự hỗ trợ của nhà nước để doanh nghiệp tiếp cận các nguồn tài trợ, nguồn vay quốc tế, nhất là trong lúc dịch bệnh Covid -19 bùng phát và diễn biến khó lường trên toàn cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt kinh tế – xã hội trong và ngoài nước.

Theo ông Lương Quang Huy, trên thế giới có khá nhiều Quỹ biến đổi khí hậu. Từ trước đến nay, nước ta thường quan tâm đến các nguồn vốn hỗ trợ kỹ thuật từ các Quỹ. Và những nguồn hỗ trợ này hầu như chưa đến được trực tiếp các doanh nghiệp. Tuy nhiên, gần đây, chúng ta đã bắt đầu tiếp cận được khá nhiều Quỹ đầu tư cho phát triển bền vững, biến đổi khí hậu, điển hình như Quỹ Năng lượng sạch (CEF). Quỹ này đã đầu tư cho Việt Nam khoảng 230 triệu USD để thực hiện các dự án về giao thông và đô thị tại TP.HCM, Hà Nội, trong đó có các hợp phần liên quan đến việc giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.

Ngoài ra, hiện nay, có nhiều các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác đã và đang có chương trình hỗ trợ cho các hoạt động đầu tư đối với các quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Trong đó có những chính sách ưu tiên về vốn cho các dự án thực hiện giảm phát thải khí nhà kính, ứng phó với  biến đổi khí hậu.

Trong thời gian tới, Bộ TN&MT sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan đưa ra chính sách quản lý, tuyên truyền và hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước tiếp cận các nguồn vốn đó.

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chúc mừng Giáng sinh sớm Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ
(TN&MT) - Nhân dịp mùa Giáng sinh 2021, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, ngày 30/11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã đến thăm và chúc mừng Giáng sinh sớm tại Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết 3/12, các tỉnh phía Bắc, sáng và đêm trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 3/12, không khí lạnh ở phía Bắc có cường độ ổn định. Rãnh áp thấp ở phía Nam có trục ở khoảng 4,0-7,0 độ Vĩ Bắc.
 • Hậu Giang tăng cường liên kết vùng để ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) đã tác động mạnh mẽ đến các lĩnh vực kinh tế - xã hội của tỉnh Hậu Giang. Trước thực trạng này, Hậu Giang hiện đang chủ động triển khai các giải pháp để ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do BĐKH gây ra. Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang xung quanh vấn đề này.
 • Bình Định: Đánh giá địa chất những điểm sạt lở
  (TN&MT) - Đối với tình trạng ngập úng và sạt lở đất, đá do mưa lũ gây ra những ngày qua, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long đề nghị khảo sát đánh giá lại địa chất những điểm bị sạt lở đất, đá và đầu tư sửa chữa lại cống thoát nước tại phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn.
 • Thời tiết 2/12, Hà Nội sáng và đêm trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (2/12), khu vực Hà Nội sáng và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất: 11-13 độ; nhiệt độ cao nhất: 22-24 độ.
 • Hội nghị năng lượng gió Việt Nam - Vietnam Wind Power 2021
  (TN&MT) - Sáng 1/12, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị năng lượng gió Việt Nam - Vietnam Wind Power 2021.
 • Sớm ổn định cuộc sống người dân miền Trung bị ảnh hưởng của lũ
  (TN&MT) - Đó là chỉ đạo của Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan tại cuộc họp ứng phó với tình hình mưa lũ tại các tỉnh miền Trung, sáng 1/12.
 • Bình Định: 3 người chết, 2 người bị thương do mưa lũ
  (TN&MT) - Đến thời điểm chiều ngày 30/11, Bình Định đã có 3 người chết, 2 người bị thương và tổng thiệt hại sơ bộ 124 tỷ đồng do mưa lũ gây ra.
 • Phú Yên: Mưa lớn gây ngập lụt trên diện rộng
  (TN&MT) - Mưa lớn những ngày qua khiến nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Phú Yên bị ngập lụt, giao thông sạt lở bị chia cắt, hàng trăm ngôi nhà bị nước lớn tràn vào, mực nước các sông dâng lên cao báo động II-III, nhiều diện tích hoa màu bị thiệt hại nặng nề.
 • Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ và Tây Nguyên mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, sáng nay (30/11), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở khu Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bạch Long Vĩ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8. Trong khi đó, Trung Bộ và Tây Nguyên tiếp tục có mưa to.
 • Chủ động ứng phó mưa lũ, đảm bảo an toàn tính mạng người dân và công trình hạ tầng
  (TN&MT) - Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn vừa có Công điện gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Gia Lai; Ban Chỉ huy PCTT&TKCN một số Bộ, ngành và cơ quan thống tấn, báo chí về việc ứng phó với mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất, đảm bảo an toàn tính mạng của người dân và công trình cơ sở hạ tầng.
 • Bình Định: Mưa lớn gây thiệt hại về người và tài sản
  (TN&MT) - Đến chiều 29/11, mưa lớn tại Bình Định đã làm 1 người chết, nhiều diện tích lúa, hoa màu bị ngập, các tuyến đường giao thông nông thôn chia cắt, sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng, hàng trăm căn nhà ngập sâu trong nước lũ.
 • Chủ động ứng phó với rét đậm và gió mạnh trên biển
  (TN&MT) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai vừa có Công điện gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; các tỉnh/thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi về việc ứng phó với rét đậm và gió mạnh trên biển.
 • Thời tiết 29/11, Trung Bộ và Tây Nguyên mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa phía Bắc rãnh áp thấp kết hợp với không khí lạnh, trên cao là nhiễu động gió đông nên từ ngày hôm nay (29/11) đến ngày 30/11, ở Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO