Lộ thêm nhiều sai phạm trong vụ “xẻ thịt” đất công để cho thuê trái phép ở Đông Anh, Hà Nội

24/07/2018, 15:49

(TN&MT) – Trả lời PV báo TN&MT, lãnh đạo xã Việt Hùng nhất mực khẳng định lãnh đạo xã “không liên quan”, “bất lực” trước những sai phạm vì diện tích đất đó không thuộc quyền quản lý của UBND xã. Tuy nhiên, theo tài liệu phóng viên tiếp cận được, mọi chuyện không đơn giản như vậy.

Thời gian qua, báo TN&MT đã đăng tải hai bài viết Đông Anh, Hà Nội: Dân nghẹt thở vì hàng loạt doanh nghiệp đua nhau xả khóiĐông Anh, Hà Nội: Ai chống lưng cho doanh nghiệp “xẻ thịt” 9 ha đất công để cho thuê trái phép? Nội dung bài báo phản ánh thông tin mấy chục cơ sở tái chế phế liệu, đúc phôi thép, chiết xuất dầu … nằm trên địa bàn xã Việt Hùng (huyện Đông Anh, TP. Hà Nội) đua nhau xả khói làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân.

Nguyên nhân gây ra sự ô nhiễm trầm trọng nêu trên là do 3 công ty là: Chi nhánh Công ty cổ phần đầu tư sản xuất công nghiệp - Nhà máy bê tông kết cấu thép xây dựng Đông Anh; Công ty cổ phần dịch vụ và sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng Đông Anh; Công ty cổ phần sản xuất và kinh doanh vật tư thiết bị VVMI được thành phố Hà Nội cho thuê gần 9 ha đất để kinh doanh sản xuất nhưng lại ngang nhiên “xẻ thịt” rồi cho các đơn vị sản xuất khác thuê lại. Tất cả những cơ sở sản xuất thuê lại đất từ 3 công ty này đều không có kế hoạch bảo vệ môi trường và gây ô nhiễm trầm trọng cho khu vực.
 

O nhiem o xa Viet Hung 1
Xã Việt Hùng phải xử lý những sai phạm và báo cáo về huyện trước ngày 25/7/2018

Trả lời PV báo TN&MT trước đó, ông Nguyễn Hữu Sáng, Chủ tịch UBND xã Việt Hùng, huyện Đông Anh cho biết, 3 công ty nêu trên đã ngang nhiên cho 14 đơn vị khác thuê lại đất rồi để họ tự ý dựng xưởng (không có giấy phép xây dựng), rồi sản xuất gây ô nhiễm môi trường. Do thẩm quyền của xã không đủ nên không thể kiểm tra, xử lý sai phạm. Ông Nguyễn Hữu Sáng khẳng định chắc như đinh đóng cột với PV: “Xã không liên quan gì tới khu vực đất nói trên vì đó là đất thành phố giao cho người ta. Chúng tôi cũng không bao che cho sai phạm nhưng thẩm quyền xã có hạn nên không thể xử lý được”.

Ấy nhưng, bảng thống kê danh sách các đơn vị có sử dụng đất, đầu tư xây dựng, hoạt động sản xuất kinh doanh có vi phạm tại thôn Trung, xã Việt Hùng của Phòng TN&MT huyện Đông Anh lại cho biết, xã Việt Hùng đã đứng ra cho 6 đơn vị thuê đất tại khu vực Bãi Thó, ga Cổ Loa. Tổng diện tích đất nông nghiệp xã Việt Hùng cho thuê là gần 10.000 m2. Ấy vậy mà vị chủ tịch xã này vẫn hùng hồn tuyên bố là xã “không liên quan”; “không bao che” cho sai phạm?

Đáng nói hơn, trước áp lực của dư luận và huyện Đông Anh, từ ngày 22-27/6/2018, UBND xã Việt Hùng đã ban hành Thông báo đình chỉ hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường đối với hàng loạt công ty, cơ sở sản xuất tại khu vực thôn Trung. Điều lạ là những công ty, cơ sở sản xuất mà xã Việt Hùng đứng ra cho thuê đất không hề bị đình chỉ. Hơn nữa, Thông báo đình chỉ cũng chỉ mang tính chất đối phó, làm cho có. Cụ thể, xã Việt Hùng chỉ yêu cầu chung chung là các công ty, chủ cơ sở sản xuất phải dừng hoạt động sản xuất, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. Thời gian thực hiện và thời hạn thực hiện không hề được đề cập tới trong các thông báo này.
 

O nhiem o xa Viet Hung 2
Văn bản chỉ đạo của UBND huyện Đông Anh

Trong khi đó, ngày 28/6/2018, UBND huyện Đông Anh tiếp tục ban hành văn bản số 839/UBND – TNMT yêu cầu Chủ tịch UBND xã tổ chức lập hồ sơ xử lý và áp dụng các biện pháp thuộc thẩm quyền để xử lý, giải tỏa các nhà xưởng sản xuất, công trình vi phạm do vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng và bảo vệ môi trường theo nội dung đã nêu trong các thông báo kết quả của Đoàn kiểm tra UBND huyện trước ngày 30/6/2018 (Thế nhưng thời điểm PV có mặt tại khu vực này ngày 15/7, các công ty, cơ sở sản xuất vẫn hoạt động rầm rộ, không hề bị tạm đình chỉ hoặc bị buộc tự tháo dỡ).

Riêng đối với các cơ sở sản xuất xây dựng trên đất nông nghiệp thuê của UBND xã Việt Hùng tại khu vực ga Cổ Loa, Bãi Thó … huyện Đông Anh cũng yêu cầu Chủ tịch UBND xã ra quyết định hủy các hợp đồng thuê thầu đất đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất vi phạm; Tổ chức lập hồ sơ xử lý và áp dụng các biện pháp thuộc thẩm quyền để xử lý, giải tỏa các công trình vi phạm xong trước ngày 20/7/2018. Chủ tịch xã Việt Hùng phải báo cáo kết quả xử lý với huyện Đông Anh trước ngày 25/7/2018.

Đặc biệt, huyện Đông Anh cũng nêu rõ, nếu chủ tịch UBND xã Việt Hùng không tổ chức thực hiện các biện pháp xử lý, giải tỏa dứt điểm các công trình vi phạm, vẫn để các cơ sở này hoạt động gây ô nhiễm môi trường, bức xúc trong nhân dân tại địa phương thì UBND huyện sẽ xem xét trách nhiệm cá nhân đồng chí chủ tịch UBND xã Việt Hùng cùng tập thể, cá nhân có liên quan.

Mặc dù huyện Đông Anh đã chỉ đạo rõ ràng như vậy nhưng liệu Chủ tịch UBND xã Việt Hùng có chấp hành đúng chủ trương? Và thời điểm ngày 25/7 đã đến, liệu xã Việt Hùng đã xử lý dứt điểm những vi phạm nêu trên?

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đình làng An Cựu “kêu cứu”
Là di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh, thế nhưng, hiện nay đình làng An Cựu (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đang xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.
Đừng bỏ lỡ
 • Việc đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án KĐT Bách Lẫm A (Yên Bái): Trách nhiệm thuộc về ai?
  (TN&MT) - Gần đây, Báo TN&MT đã nhận được phản ánh về tình trạng có nhiều đối tượng đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án Khu đô thị Bách Lẫm A (Dự án) thuộc xã Giới Phiên, TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái) gây ảnh hưởng đến môi trường, mất mỹ quan đô thị.
 • Quảng Nam: “Nghịch lý” sống cạnh 2 công trình nước sạch, dân vẫn phải sử dụng nước bẩn
  (TN&MT) - 2 công trình nước sạch tiền tỷ ở thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam dù đã được nghiệm thu, bàn giao nhưng lại bỏ hoang. Hàng trăm người dân ở đây vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng bị nhiễm phèn, không đảm bảo vệ sinh để sinh hoạt.
 • Văn Chấn – Yên Bái: Nạn khai thác đá bán quý ở Minh An chính quyền có làm ngơ?
  (TN&MT) - Lập biên bản kiểm tra, quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng chính quyền xã Minh An, huyện Văn Chấn lại “quên xác định khối lượng tang vật”, liệu đây có phải cách làm “chiếu lệ” để cho qua?!
 • Thông tin tiếp “Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường”: Do hệ thống vận hành gặp sự cố?
  Sáng ngày 10/02/2023, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh (đơn vị vận hành Nhà máy xử lý nước thải tập trung TP Vinh) liên quan đến hiện tượng nước thải được xả ra môi trường chiều ngày 09/02/2023 có màu đục.
 • Nghệ An: Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường?
  Theo người dân phản ánh, Nhà máy xử lý nước thải thành phố Vinh, đặt tại xã Hưng Hoà (TP Vinh, Nghệ An) đã tiến hành xử nước thải có màu đục ra ngoài mương đi ra môi trường. Sự việc nói trên phóng viên đã trực tiếp ghi nhận được hình ảnh vào khoảng hơn 15h25, ngày 09/02/2023.
 • Thanh Hóa: Cần kiểm tra lại chất lượng công trình hồ Khe Than
  Mặc dù công trình nâng cấp, sửa chữa hồ Khe Than, thuộc xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 2 năm nay, thời gian bảo hành (12 tháng) cũng đã hết. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng thì chất lượng công trình không được đảm bảo, thân đập bị dò rỉ thẩm thấu nước ra ngoài, buộc nhà thầu thi công phải lắp đặt đường ống phụ để chảy ra ngoài mương dẫn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, mà cụ thể là đập tràn.
 • Quảng Bình: Băn khoăn về tính thuyết phục từ một bản án tranh chấp đất đai
  (TN&MT) -Mặc dù phán quyết giữ nguyên bản án sơ thẩm trong vụ việc tranh chấp đất đai giữa nguyên đơn là ông Lê Chiêu Khánh với bị đơn là ông Lưu Trọng Nghĩa, tuy nhiên bản án phúc thẩm do Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Bình tuyên lại chỉ trả lại 229,7m2 so với 293m2 của bản án sơ thẩm khiến vụ việc vẫn chưa có hồi kết.
 • Bá Thước - Thanh Hoá: Cần kiểm tra việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở
  Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử ngày 23/12/2033 có đăng bài: “Bá Thước (Thanh Hóa): Chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất trồng lúa sang đất ở có đúng luật?” phản ánh việc UBND huyện Bá Thước chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp sang cấp đất ở cho 2 hộ gia đình đã có nhà ở, trong khi nhiều nhà cùng hoàn cảnh, ở trên đất đó đã lâu nhưng lại không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để rộng đường công luận, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đi sâu tìm hiểu về vấn đề này.
 • Nghệ An: Xe chở cát “khủng” đại náo các cung đường ở huyện Nam Đàn
  Thời gian qua, hàng loạt xe tải chở cát từ một số bến cát tại huyện Nam Đàn sau đó ngược xuôi các tuyến đường Quốc lộ 46A, Quốc lộ 46C, đường Tỉnh lộ 539B…rồi tỏa đi khắp các hướng. Điều đáng nói, đây là những xe tải trọng “khủng” nhưng khi chúng tôi có mặt tại các tuyến đường nêu trên lại không hề thấy bóng dáng lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.  
 • Quảng Xương (Thanh Hóa): Lợi dụng hạ thấp độ cao để khai thác đất trái phép?
  Tình trạng lợi dụng hạ thấp độ cao, cải tạo đồng ruộng, một số đối tượng đưa máy móc, xe cộ vào khai thác đất trái phép trở đi bán làm hư hỏng đường giao thông, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc đang xảy ra tại thôn Lộc Xá, xã Quảng Long, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa).
 • Bá Thước (Thanh Hóa): Chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất trồng lúa sang đất ở có đúng luật?
  Thời gian gần đây cử tri khu 1, Lâm Xa, thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã nhiều lần phản ánh lên HĐND Thị trấn và HĐND huyện Bá Thước việc năm 2018, UBND huyện chuyển đổi 2 thửa đất với tổng diện tích 532 m2 nông nghiệp sang đất ở cho 2 hộ gia đình, trong khi cũng khu đất đó nhiều người dân có nhu cầu chuyển đổi sang đất ở lại không được. Chính vì thế đã gây bức xúc cho người dân nơi đây.
 • Bình Định: Nhếch nhác tại công trình thi công 8 năm chưa hoàn thành
  Công trình Khách sạn - Trung tâm tiệc cưới của Công ty Cổ phần Kim Triều thi công 8 năm vẫn chưa hoàn thành. Công ty đã từng bị xử phạt về hành vi xây dựng công trình sai nội dung giấy phép và vi phạm lĩnh vực môi trường. Hiện công trình này đang là bãi tập kết rác thải luôn bốc mùi hôi thối gây mất mỹ quan đô thị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO