Lo ngại về nguồn nước an toàn do thời tiết khắc nghiệt cao hơn biến đổi khí hậu

Mai Đan | 16/02/2023, 23:36

(TN&MT) - Trong một nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Khoa học & Công nghệ Môi trường, các nhà nghiên cứu của Trường Chính sách Công USC Sol Price, Trường Đại học Dornsife về Văn thư, Nghệ thuật và Khoa học thuộc Đại học Nam California (USC) (Mỹ) và Liên Minh Bảo Tồn Nguồn Nước đã đánh giá mức độ lo ngại của con người đối với thời tiết khắc nghiệt và biến đổi khí hậu, mối quan tâm về an toàn nguồn nước, trong đó đề cập đến chất lượng của nước uống.

un016418(1).jpg
Mối lo ngại về nguồn nước an toàn do thời tiết khắc nghiệt cao hơn do biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt ngày càng trầm trọng đặt ra các mối đe dọa gia tăng đối với vấn đề an toàn nước toàn cầu. Liên Hợp Quốc dự báo, vào năm 2050, khả năng tiếp cận hạn chế với nguồn nước an toàn sẽ ảnh hưởng đến khoảng 5 tỷ người trên toàn thế giới.

Tuy vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng mọi người không phải lúc nào cũng nhận thấy mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và an toàn nguồn nước, điều này có thể làm giảm nỗ lực cải thiện an toàn nguồn nước.

Sử dụng dữ liệu khảo sát từ cuộc khảo sát rủi ro thế giới của Tổ chức Đăng ký Lloyd năm 2019, các nhà nghiên cứu chỉ rõ mối lo ngại về nguồn nước an toàn do thời tiết khắc nghiệt cao hơn mối lo về biến đổi khí hậu.

Đồng tác giả, bà Wändi Bruine de Bruin, Giáo sư chính sách công, tâm lý học và khoa học hành vi tại Trường USC Price và Khoa Tâm lý USC Dornsife cho biết: “Mọi người dễ dàng nhận thấy nguồn nước của họ đang bị đe dọa bởi thời tiết khắc nghiệt hơn là bởi khái niệm trừu tượng về biến đổi khí hậu. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy nếu chúng ta muốn cảnh báo mọi người về an toàn nguồn nước và các mối đe dọa môi trường khác, chúng ta nên rút ra mối liên hệ với thời tiết khắc nghiệt”.

Các nghiên cứu trước đây về nhận thức rủi ro đối với vấn đề an toàn nguồn nước hầu hết được thực hiện trong bối cảnh một quốc gia, hạn chế khả năng so sánh giữa các quốc gia của các nhà nghiên cứu. Phân tích mới có phản hồi từ 142 quốc gia, trong đó 21 quốc gia có thu nhập thấp và 34 quốc gia có thu nhập trung bình thấp.

Những người tham gia báo cáo mối lo ngại rằng nước uống và thời tiết khắc nghiệt có thể gây hại nghiêm trọng cho họ và mức độ họ coi biến đổi khí hậu là mối đe dọa nghiêm trọng đối với người dân ở quốc gia của họ trong 20 năm tới.

Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ. Joe Árvai, Giáo sư Tâm lý học, Giám đốc Viện Nghiên cứu Môi trường Wrigley tại Đại học Dornsife về Văn thư, Nghệ thuật và Khoa học cho biết: “Nếu chúng ta muốn làm tốt hơn công việc thông báo cho mọi người về những rủi ro đối với an toàn nguồn nước do biến đổi khí hậu với mục tiêu cuối cùng là thay đổi thái độ và hành vi của họ, chúng ta cần biến nó thành công việc đáng quan tâm đối với từng người. Đó là lý do tại sao mối quan hệ giữa thời tiết địa phương, khí hậu và nước lại quan trọng như vậy”.

Nghiên cứu sinh của USC, Joshua Inwald, tác giả của nghiên cứu nhấn mạnh: “Cần đẩy mạnh truyền thông để các vấn đề môi trường trở nên cụ thể và phù hợp với từng cá nhân. Các nhà khoa học và các nhà hoạch định chính sách sẽ làm việc hiệu quả hơn nếu họ ghi nhớ điều này”.

Theo Tổng hợp từ phys.org
Copy Link
Bài liên quan
 • Giải quyết mối đe dọa do BĐKH đối với nguồn nước trên các núi đá
  (TN&MT) - “Vùng núi và sông băng trên thế giới đang đối mặt với những thách thức chưa từng có do BĐKH, gây áp lực, đe dọa cuộc sống người dân và nền kinh tế tại các khu vực này”, Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) của LHQ cho biết vào ngày 29/10 tại Hội nghị thượng đỉnh về giải quyết các hệ thống nước thay đổi nhanh chóng của thế giới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
 • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
 • Máy lạnh làm nóng Trái đất
  (TN&MT) - Theo cơ quan khí tượng, mùa hè năm 2023 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục về nhiệt độ, nắng nóng trên phạm vi cả nước.
 • Tăng hỗ trợ Giám sát khí nhà kính: Thúc đẩy ngoại giao và khu vực tư nhân
  (TN&MT) - Việc hỗ trợ cho Cơ sở Hạ tầng giám sát khí nhà kính toàn cầu mới đang nhân rộng ra ngoài các thành viên và đối tác của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đối với khu vực tư nhân và ngoại giao rộng lớn hơn.
 • Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ các nước thu nhập trung bình thực hiện SDG
  Ngày 11/5 tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức Phiên họp cấp cao về các nước thu nhập trung bình với chủ đề “Đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở các nước thu nhập trung bình, tập trung vào khía cạnh môi trường”.
 • Chủ tịch ADB kêu gọi hợp tác khu vực ASEAN trong giải quyết vấn đề BĐKH
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tam giác tăng trưởng Indonesia - Malaysia - Thái Lan (IMT - GT) lần thứ 15 và Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác khu vực tăng trưởng Brunei Darussalam - Indonesia - Malaysia - Philippines (BIMP - EAGA) lần thứ 15, ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) kêu gọi hợp tác khu vực trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) và các thách thức phát triển quan trọng khác.
 • Hãy trở thành du khách thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Du lịch là ngành gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Phía sau lợi nhuận do du khách mang lại đôi khi là sự bắt buộc đánh đổi môi trường sống của địa phương hoặc động vật hoang dã. Hãy trở thành khách du lịch thân thiện với môi trường là lời nhắn gửi tới mỗi chúng ta, dẫu việc thực hiện nó có thể là một thách thức.
 • Nắng nóng Địa Trung Hải có thể tăng gấp 100 lần
  (TN&MT) - Tổ chức World Weather Attribution vừa công bố 2 nghiên cứu khoa học cho thấy, biến đổi khí hậu khiến hạn hán tàn khốc ở vùng Sừng châu Phi và nhiệt độ kỷ lục trong tháng 4 ở Tây Địa Trung Hải có khả năng cao hơn ít nhất 100 lần.
 • Những hình ảnh đầu tiên trong lễ đăng quang của Nhà vua Charles III
  Nhà vua Charles III chính thức đăng quang trong một buổi lễ trang trọng và truyền thống vào lúc 11h15 ngày 6/5 (giờ London) tại Tu viện Westminster.
 • Hành động nhiều hơn để chống ô nhiễm hóa chất
  (TN&MT) - Hơn 2.000 đại biểu từ khắp nơi trên thế giới vừa tập trung tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở Geneva (Thụy Sĩ) để thảo luận về cách tốt nhất nhằm hạn chế ô nhiễm hóa chất, vốn ngày càng gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe và môi trường.
 • WMO cảnh báo El Nino xuất hiện: Nhiệt độ tăng kỷ lục và đe dọa an ninh lương thực
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa cho biết sự phát triển của El Nino ở Thái Bình Dương trong năm nay ngày càng có nhiều khả năng xảy ra, với dự báo về nhiệt độ cao nguy hiểm và các hiện tượng thời tiết cực đoan.
 • WB phê duyệt khoản vay 100 triệu USD cho các dự án nước của El Salvador
  (TN&MT) - Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt khoản vay 100 triệu USD cho El Salvador để giúp quốc gia Trung Mỹ này cải thiện độ tin cậy và chất lượng của nguồn cung cấp nước cũng như chuẩn bị cho thiên tai.
 • Giải quyết vấn đề môi trường: Cần đầu tư giáo dục và cơ sở hạ tầng
  (TN&MT) - Theo nhận định của các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, chính phủ các nước cần đi đầu trong việc giải quyết các vấn đề môi trường, đồng thời có ý chí chính trị để thúc đẩy một số chính sách nhất định và đưa ra quyết định đúng đắn về phân phối tài nguyên.
 • Thái Lan ban hành cảnh báo nắng nóng gay gắt cho hàng chục tỉnh
  (TN&MT) - Ngày 22/4, chính quyền Thái Lan cảnh báo người dân trên khắp các khu vực rộng lớn của đất nước, bao gồm cả thủ đô Bangkok, không ra ngoài trời do nắng nóng gay gắt.
 • Thiệt hại về con người, kinh tế, môi trường do BĐKH đang gia tăng
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa cho biết, năm 2022, diễn biến không ngừng của biến đổi khí hậu đã gây ra hạn hán, lũ lụt và sóng nhiệt cho các cộng đồng trên khắp thế giới, làm gia tăng các mối đe dọa đối với cuộc sống và sinh kế của người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO