Lô 01 & 02: Thành quả 30 năm khai thác

PV | 09/09/2021, 14:21

(TN&MT) - 30 năm đồng hành cùng ngành Dầu khí Việt Nam, trong giai đoạn mở cửa, hội nhập của đất nước, Dự án dầu khí Lô 01 & 02 là một trong những hợp đồng dầu khí đầu tiên thành công, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an ninh năng lượng, đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước và nền kinh tế.

Trong quá trình hình thành và phát triển, ngành Dầu khí Việt Nam không chỉ trở thành một trong những ngành kinh tế trụ cột của đất nước mà còn là ngành kinh tế tiên phong trong hợp tác quốc tế, góp phần đưa Việt Nam nhanh chóng hội nhập kinh tế thế giới.

Lễ ký Thỏa thuận Bàn giao tài sản và hoạt động dầu khí Lô 01 & 02 giữa các bên nhà thầu cho Petrovietnam

Kể từ thời điểm năm 1986 khi tấn dầu thương mại đầu tiên được khai thác từ mỏ Bạch Hổ, ngành Dầu khí cùng với cả nước bước vào công cuộc đổi mới, mở rộng quan hệ hợp tác với các tập đoàn, công ty dầu khí quốc tế thông qua các hợp đồng chia sản phẩm (PSC) nhằm xây dựng ngành Dầu khí phát triển đồng bộ và mở rộng lĩnh vực hoạt động, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế đất nước. Từ năm 1988 đến năm 1990, Tổng công ty Dầu khí Việt Nam (nay là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - Petrovietnam) đã ký được 7 hợp đồng PSC với các công ty dầu khí quốc tế, tạo cơ hội cho nhiều hợp đồng được ký kết sau này.

Nhắc đến những hợp đồng PSC trong giai đoạn này phải kể đến Hợp đồng chia sản phẩm Lô 01 & 02 được ký vào ngày 9-9-1991 giữa Tổng công ty Thăm dò khai thác Dầu khí (PVEP) và PCVL - công ty con của Tập đoàn Petronas (Malaysia). Đây là một trong những hợp đồng PSC đầu tiên được thực hiện theo những chuẩn mực của một hợp đồng dầu khí hiện đại.

Hợp đồng PSC Lô 01 & 02 là tiền đề quan trọng cho các hoạt động hợp tác quốc tế trong thăm dò, khai thác dầu khí của Petrovietnam và PVEP sau này, mở ra giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế của ngành Dầu khí và PVEP trong lĩnh vực quản lý, điều hành các dự án dầu khí ở trong nước, sau đó mở rộng hoạt động đầu tư ra nước ngoài.

Năm 1998 - Lễ chào mừng dòng dầu đầu tiên mỏ Ruby

Lô 01 & 02 nằm ở phía Đông Bắc bồn trũng Cửu Long, cách thành phố Vũng Tàu khoảng 150km về phía Đông Bắc. Trải qua 30 năm hoạt động, Lô 01 & 02 đã có nhiều thành công như phát hiện và đưa các mỏ vào khai thác (Ruby năm 1998, Pearl và Topaz năm 2010, Diamond năm 2014...), các cấu tạo Jade và Emerald đã được phát hiện cùng nhiều cấu tạo tiềm năng khác.

Đến ngày 1-5-2006, Lô 01 & 02 đã cán mốc khai thác 50 triệu thùng dầu và đến ngày 5-6-2015 đã cán mốc khai thác 100 triệu thùng dầu.

Tính đến hết ngày 9-9-2021, Lô 01 & 02 đã thực hiện 72 giếng khoan, trong đó có 28 giếng khoan thăm dò/thẩm lượng, 44 giếng khoan khai thác, toàn Lô 01 & 02 đã khai thác được hơn 128,3 triệu thùng dầu, đóng góp cho ngân sách Nhà nước gần 3 tỉ USD, góp phần quan trọng bảo đảm an ninh năng lượng của đất nước.

Sau 26 năm vận hành khai thác, ngày 9-9-2017 đánh dấu việc kết thúc hiệu lực hợp đồng PSC Lô 01 & 02 và bước sang giai đoạn mới với việc chuyển giao quyền điều hành cho PVEP theo hợp đồng thuê điều hành được ký giữa Petrovietnam và PVEP.

Đồng chí Lê Đắc Hoá, Giám đốc Dự án chỉ đạo triển khai công việc tại giàn khai thác Lô 01&02

Hiện nay, PVEP đang điều hành hiệu quả hoạt động khai thác nguồn tài nguyên của đất nước tại Lô 01 & 02, đóng góp tích cực vào thành công chung của Petrovietnam và sự phát triển của đất nước.

Theo đánh giá, lượng thu hồi dầu còn lại của 4 mỏ đang khai thác dự kiến có thể đạt khoảng 40 triệu thùng dầu; các phát hiện Jade và Emerald dự kiến có thể thu hồi được khoảng 20 triệu thùng dầu, 18 triệu thùng condensate và 221 tỉ bộ khối khí.

Suốt 30 năm đồng hành phát triển cùng ngành Dầu khí Việt Nam, Dự án dầu khí Lô 01 & 02 đã đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc bảo đảm an ninh năng lượng, tạo nguồn thu ngoại tệ, đặc biệt trong giai đoạn đất nước vừa mở cửa nền kinh tế, còn nhiều khó khăn, đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước, tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Giàn Ruby

Song song với những ý nghĩa về kinh tế của hợp đồng PSC Lô 01 & 02 mang lại, việc ký kết hợp đồng PSC đã đặt nền móng cho hợp tác quốc tế sâu rộng giữa Petrovietnam/PVEP với Petronas nói riêng và các đối tác nước ngoài nói chung. Từ đó, Petrovietnam đã mở rộng hoạt động đầu tư thăm dò khai thác dầu khí trong nước cũng như mở rộng phạm vi hoạt động ra nước ngoài và đạt được nhiều thành công, đóng góp vào sự phát triển của đất nước trong giai đoạn sau đổi mới.

Lô 01 & 02 nằm ở phía Đông Bắc bồn trũng Cửu Long, cách thành phố Vũng Tàu khoảng 150km về phía Đông Bắc. Trải qua 30 năm hoạt động, Lô 01 & 02 đã có nhiều thành công như phát hiện và đưa các mỏ vào khai thác (Ruby năm 1998, Pearl và Topaz năm 2010, Diamond năm 2014...), các cấu tạo Jade và Emerald đã được phát hiện cùng nhiều cấu tạo tiềm năng khác.

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Tổ chức Helvetas vừa phối phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) tại thành phố Hòa Bình, tình Hòa Bình.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO