Linh mục Phạm Văn Quế - người lan tỏa nghĩa cử “sống xanh”

Bài và ảnh: Thanh Tâm | 14/09/2021, 11:12

(TN&MT) - Từng quản xứ nhiều giáo xứ, gần gũi với các giáo dân linh mục Phạm Văn Quế lúc nào cũng trăn trở với vấn đề môi trường, người nghèo và giáo dục. Linh mục Quế luôn để lại những việc làm ý nghĩa và thiết thực qua từng giáo xứ mà ông phụ trách.

Nhiều nghĩa cử cao đẹp ở các giáo xứ đã phụ trách

Là người luôn trăn trở với vấn đề người nghèo, môi trường và giáo dục vì vậy dù ở giáo xứ nào Linh mục Phạm Văn Quế (Giáo xứ Phong Ý, thị trấn Phong Sơn, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa) đều làm nhiều việc thiện là tấm gương cho người dân noi theo. Bên cạnh đó ông cũng vận động các giáo dân sống tốt đời đẹp đạo với những việc làm thiết thực như: quyên góp ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn, tổ chức lớp học tiếng anh miễn phí cho trẻ em, ra quân dọn vệ sinh môi trường hàng tuần tại các giáo họ…

Các giáo dân ra quân dọn vệ sinh môi trường tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp.

Linh mục Phạm Văn Quế từng phụ trách ở nhiều giáo xứ. Dù đi đâu, ông luôn được các giáo dân tin tưởng, chính quyền ủng hộ vì những việc làm thiết thực. Thời điểm phụ trách Giáo xứ Tân Đạo (xã Vạn Thắng, huyện Nông Cống) Linh mục Phạm Văn Quế  đã kêu gọi các nhà nhà hảo tâm ủng hộ xây dựng được hai nhà thờ khang trang ở Giáo xứ Tân Đạo và Giáo họ Yên Trung.

Thời điểm đó, chứng kiến cảnh hàng ngày các em học sinh ở xã Phú Nhuận (huyện Như Thanh) phải qua sông rình rập những nguy hiểm, ông cũng kêu gọi ủng hộ làm được hai chiếc cầu cứng với chiều dài 20 mét rộng 2,5 mét cho học sinh đi học. Đó cũng chính là cây cầu chắp cánh cho nhiều em học sinh vững bước trên con đường tới trường. Ngoài ra ở thời điểm đó linh mục Quế cũng giúp người dân làm được 5km đường bê tông tại xã Phú Nhuận giúp việc đi lại trở nên thuận tiện hơn.

Đặt thùng rác công cộng ở các vị tí tập trung để  tình trạng vứt rác bừa bãi.

Dù đi tới giáo xứ nào ông vẫn luôn trăn trở với những khó khăn của người dân. Sau 5 năm quản xá Giáo xứ Tân Đạo, linh mục Quế chuyển về Giáo xứ Phúc Địa (xã Quảng Phú, huyện Thọ Xuân) ông cũng đã xin chính quyền địa phương 14.000 m2 đất để mở rộng nghĩa trang, kêu gọi ủng hộ xây nhà mục xứ, linh đài. Bên cạnh đó lan tỏa nghĩa cử sống tốt đời đẹp đạo tới từng giáo dân, chú trọng công tác dọn vệ sinh môi trường, bảo vệ cảnh quan.

Lan tỏa nghĩa cử sống tốt đời đẹp đạo ở Giáo xứ Phong Ý

Sau hơn 3 năm phụ trách Giáo xứ Phúc Địa ngày 15/10/2019 linh mục Phạm Văn Quế chuyển về làm Chánh xứ Giáo xứ Phong Ý (thị trấn Phong Sơn, huyện Cẩm Thủy). Từ ngày về phụ trách  giáo xứ linh mục Quế  không thôi trăn trở với vấn đề môi trường, giáo dục và người nghèo.

Khai giảng khóa học 125 giờ tiếng anh miễn phí cho 300 em học sinh.

Hưởng ứng cuộc vận động toàn dân chung tay bảo vệ môi trường góp phần xây dựng nông thôn mới, ông đã vận động người dân hành động từ những việc làm nhỏ nhưng thiết thực nhất nơi mình sinh sống như: tự giác dọn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan xanh – sạch –đẹp từ vườn nhà cho tới đường làng ngõ xóm. Từ đó các giáo họ cũng tự giác phân công nhau dọn vệ sinh môi trường, trồng và chăm sóc cây cảnh hai bên đường. Theo đó, thời gian được phân chia là mỗi giáo họ sẽ ra quân vệ sinh môi trường 3 lần/tuần. Ngoài ra, tại các điểm tập trung đều có thùng rác công cộng để người dân bỏ rác đúng quy định tránh tình trạng vứt ra đường, sông suối gây ô nhiễm môi trường.

Cũng trong dịp nghỉ hè vừa qua linh mục Phạm Văn Quế đã tổ chức lớp học tiếng anh miễn phí cho các em học sinh nghèo không đủ điều kiện tham gia các lớp học thêm. Khóa tiếng anh được tổ chức với 125 giờ học cho 300 em học sinh gồm cả người công giáo và lương dân. Tại đây các em được miễn tất cả các chi phí từ đồng phục, sách vở cho tới học phí. Việc dạy học được áp dụng theo giáo trình hiện đại là một trải nghiệm đáng nhớ với mỗi em học sinh. Đúng như tên gọi ý nghĩa của khóa học là chương trình “Mùa hè xanh” khuyến khích tinh thần ham học hỏi, trải nghiệm thực tế, lồng ghép các bài học về bảo vệ môi trường, yêu thiên nhiên.

Trao 68 suất quà cho các trường hợp đang cách ly tập trung trên địa bàn thị trấn Phong Sơn.

Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn ra, linh mục Phạm Văn Quế vận động các giáo dân người tiền mặt, người bằng hiện vật ủng hộ các trường hợp khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và những người đang cách ly tập trung tại Trên tinh thần lan tỏa nghĩa cử “ lá lành đùm lá rách” Linh mục Giuse Phạm Văn Quế, Chánh xứ Giáo xứ Phong Ý đã kêu gọi các giáo dân người góp gạo, mì tôm, người ủng hộ bằng tiền mặt để ủng hộ người dân đang cách ly tập trung tại 3 khu trên địa bàn huyện Cẩm Thủy.

Gần đây nhất vào ngày 19/8 Đại diện Giáo xứ Phong Ý, Ban Dân Vận huyện Cẩm Thủy, Ban Chỉ Huy Quân sự huyện đã tới trao 68 xuất quà gồm gạo, mì tôm và tiền mặt, tổng giá trị mỗi xuất quà là 500.000 đồng cho các trường hợp đang cách ly tập trung tại 3 khu trên địa bàn huyện Cẩm Thủy. Đồng thời động viên tinh thần, chia sẻ những khó khăn với các cán bộ đang làm nhiệm vụ tại các khu cách ly cũng là những chiến sĩ trong tuyến đầu chống dịch.

Trao quà cho các hoàn cảnh khó khăn làm nghề chài lưới trên sông.

Trước đó vào ngày 17/7  đại diện Giáo xứ Phong Ý cũng đã tổ chức đi từ thiện và trao 120 phần quà cho các hộ dân làm nghề chài lưới trên sông có hoàn cảnh khó khăn và trại phong trên địa bàn huyện Cẩm Thủy.

Ông Ngô Anh Thúy- Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc huyện Cẩm Thủy cho biết: Từ khi về phụ trách Giáo xứ Phong Ý linh mục Giuse Phạm Văn Quế luôn hướng các giáo dân làm những việc tốt, ý nghĩa. Trong đó điển hình như: tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác ở các giáo họ để tạo cảnh quan môi trường; tổ chức khóa học tiếng anh miễn phí cho các em học sinh; nhất là việc quyên góp ủng hộ cho các hoàn cảnh khó khăn và các trường hợp đang cách ly tập trung. Những việc làm thiết thực đó luôn được chính quyền cũng như người dân ghi nhận.

Bài liên quan
 • “Vùng giáo không rác” góp phần xây dựng đô thị văn minh ở Hà Tĩnh
  (TN&MT) - Những năm qua, bà con giáo dân ở xã Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh tích cực thi đua phát triển kinh tế và thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo”. Đặc biệt, quan tâm đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường trong bối cảnh đại dịch Covid 19.

(0) Bình luận
Nổi bật
Giúp đồng bào miền núi vững vàng trước thiên tai
(TN&MT) - Mưa, bão, lũ lụt, hạn hán… là những loại hình thiên tai thường xuyên xảy ra ở nước ta và ngày càng trở trên trầm trọng, phức tạp hơn trong những năm gần đây, tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Vậy làm thế nào để giúp người dân vùng núi, trung du vững vàng hơn trước thiên tai, giảm thiểu thiệt hại?
Đừng bỏ lỡ
 • Sơn La: Tăng cường quản lý đất đai tại các cơ sở tôn giáo
  (TN&MT) - Theo thống kê từ Sở TN&MT Sơn La, toàn tỉnh có 24 cơ sở tôn giáo đã được công nhận, diện tích đất sử dụng trên 1,6ha. Ngoài ra, có 26 cơ sở tôn giáo chưa được cơ quan có thẩm quyền công nhận, tổ chức sinh hoạt chủ yếu trên đất của các hộ gia đình, cá nhân.
 • Tiền Giang: Đóng góp tích cực của các tổ chức tôn giáo trong bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh Tiền Giang tích cực vận động tín đồ tham gia hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu… đã mang lại nhiều kết quả tích cực.
 • Phú Yên: Phật giáo chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Mới đây, tại chùa Bảo Lâm ở thôn Liên Trì, xã Bình Kiến, TP. Tuy Hoà, Uỷ Ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên phối hợp với BTS Giáo hội Phật giáo tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường, mô hình phân loại, giảm thiểu rác thải sinh hoạt.
 • TP.HCM: Nhiều mô hình bảo vệ môi trường hiệu quả của các tổ chức tôn giáo
  (TN&MT) - Thời gian qua, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn TP.HCM đã xây dựng, duy trì nhiều mô hình, cách làm hiệu quả để bảo vệ môi trường (BVMT). Các mô hình này đã góp phần nâng cao ý thức BVMT đối với giáo dân, phật tử và người dân người dân ở cộng đồng.
 • Cách Tâm đoàn kết tôn giáo, tích cực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thực hiện chủ đề Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2021 -  “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường; thiết thực hưởng ứng Năm du lịch Quốc gia 2021 - Hoa Lư, Ninh Bình”, bà con công giáo thôn Cách Tâm, xã Xuân Chính, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) tích cực hưởng ứng gìn giữ cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, gắn kết rất chặt chẽ giữa “đạo và đời”…
 • Phật giáo Thanh Hóa sống xanh, tốt đời, đẹp đạo
  (TN&MT) - Thời gian qua, Giáo hội Phật giáo các cấp tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tuyên truyền cho tăng ni, Phật tử và nhân dân tại địa phương tham gia giúp đỡ đồng bào có hoàn cảnh khó khăn, nâng cao nhận thức cho cộng đồng về công tác bảo vệ môi trường.
 • Quảng Trị lồng ghép tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường cho đồng bào có đạo
  (TN&MT) - Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong đồng bào có đạo trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã đạt bước phát triển mới trong những năm qua. Để xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình điển hình từ phong trào này, vùng đồng bào có đạo trong tỉnh đã nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.
 • Nhân rộng các mô hình phối hợp bảo vệ môi trường đô thị, khu dân cư của Phật giáo
  (TN&MT) - Trong việc triển khai các cam kết của chương trình Phối hợp giữa Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ TN&MT và 40 tổ chức tôn giáo về bảo vệ môi trường, giảm nhẹ rủi ro thiên tai và ứng phó biến đổi khí hậu, Phật giáo được ghi nhận có nhiều mô hình phù hợp đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần làm thay đổi thái độ, hành vi, thói quen của chức sắc, nhà tu hành, Phật tử và người dân.
 • Cùng tắt đèn và thắp nến, nhắc nhớ về nỗi đau và trách nhiệm!
  (TN&MT) - Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, vào lúc 20h hôm nay (19/11), Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19.
 • Phát huy giá trị, nguồn lực tôn giáo với công tác chăm sóc người bệnh
  (TN&MT) - Vừa qua, tại Trụ sở Ban Tôn giáo Chính phủ (Bộ Nội vụ) đã diễn ra Hội thảo khoa học “Tôn giáo với công tác chăm sóc người bệnh”. Phó Trưởng ban Tôn giáo Nguyễn Tiến Trọng chủ trì Hội thảo.
 • Đồng bào công giáo xứ đạo Cẩm Hải nỗ lực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, bằng các nguồn lực, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh đã đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn, nhất là xây dựng các tuyến đường hoa rực rỡ sắc màu gắn với công tác bảo vệ môi trường tại các vùng đồng bào công giáo.
 • Đại lễ kỳ siêu nạn nhân tử vong trong dịch bệnh Covid-19
  (TN&MT) - Ngày 18/11 (nhằm ngày 14/10 Tân Sửu) đã diễn ra Đại lễ kỳ siêu nạn nhân tử vong trong đại dịch Covid-19. Đại lễ do GHPGVN TP.HCM và Trung ương GHPGVN kết hợp tổ chức.
 • Công giáo Đồng Nai: Tích cực tham gia bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Là một bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, những năm qua, các tôn giáo tỉnh Đồng Nai đã tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, gắn bó, tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, cộng đồng Công giáo luôn đồng hành trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là “Tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO