Linh hoạt các biện pháp ứng phó sự cố tràn dầu trong bối cảnh dịch COVID-19

Hoàng Ngân | 24/09/2021, 22:12

(TN&MT) - Chiều 24/9, tại Hà Nội, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam tổ chức Tọa đàm trực tuyến “Triển khai hoạt động ứng phó sự cố tràn dầu theo Quyết định số 12/2021/QĐ-TTg – Thuận lợi và vướng mắc”.

Các đại biểu tham dự Tọa đàm

Ông Phạm Văn Sơn, Tổng Thư ký Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cho biết: Xăng dầu là mặt hàng thiết yếu để đảm bảo nền kinh tế và đời sống của mỗi người dân, tuy nhiên, nó cũng tồn tại những nguy cơ về sự cố. Sự cố tràn dầu luôn tiềm ẩn xảy ra từ các hoạt động khai thác, chế biến, vận chuyển, lưu chứa, sử dụng, tái chế sản phẩm dầu mỏ. Theo thống kê của Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam, từ năm 1992 đến nay, cả nước đã xảy ra gần 220 sự cố tràn dầu. Đặc biệt, trong giai đoạn giãn cách xã hội do dịch COVID-19 đã liên tục xảy ra 3 sự cố tràn dầu trong vòng 6 ngày từ 3-8/8.

Tại Tọa đàm, các thành viên chủ trì đã trao đổi các vấn đề về những điểm mới của Quyết định số 12/2021/QĐ-TTg ngày 24/3/2021; tình hình triển khai công tác phòng ngừa, ứng phó sự cố tràn dầu tại một số tỉnh, thành phố sau khi Quyết định đã có hiệu lực; những khó khăn, vướng mắc trong công tác triển khai quyết định số 12. Đồng thời, giải đáp một số ý kiến liên quan của các đại biểu trong Tọa đàm.

Theo ông Nguyễn Sơn Định, Trưởng phòng Ứng phó sự cố tràn dầu thuộc Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Quyết định số 12/2021/QĐ-TTg ngày 24/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ về Ban hành quy chế hoạt động ứng phó sự cố tràn dầu là văn bản quan trọng, giúp cho công tác bảo vệ môi trường nói chung và phòng ngừa, ứng phó sự cố tràn dầu nói riêng được triển khai hiệu quả. Trong đó, Quyết định đã quy định cụ thể, chi tiết trách nhiệm, nhiệm vụ của các cơ quan, ban, ngành trong hoạt động ứng phó và xử lý sự cố tràn dầu. So với quy chế cũ tại Quyết định số 02/2013/QĐ-TTg, nội dung của Quyết định 12 có điểm bổ sung mới như quy định về thời gian thẩm định, phê duyệt kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu ở từng cấp.

Xử lý sự cố tràn dầu tại Cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng). Nguồn: Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam

Đánh giá về tình hình triển khai kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu ở các địa phương, ông Lê Đại Thắng, Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát tài nguyên và Bảo vệ môi trường biển, hải đảo (Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam - Bộ TN&MT) cho rằng, đa số các địa phương đã chủ động xây dựng, thực hiện kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu phù hợp với thực tiễn từng địa phương và đạt được những kết quả nhất định. Điển hình như tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động xây dựng, triển khai thực hiện kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu cấp tỉnh và tăng cường kiểm tra thực hiện kế hoạch ứng phó của các cơ sở, các dự án trên địa bàn. Thời gian qua, Hà Tĩnh đã phê duyệt Kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu của hơn 122 cơ sở trên địa bàn theo thẩm quyền.

Tại Tọa đàm, đa số các đại biểu đều cho rằng, dại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng trong các hoạt động ứng phó sự cố môi trường, điển hình như khi xảy ra sự cố tràn dầu, một số doanh nghiệp không ứng cứu được do không có trang thiết bị tại chỗ và không huy động được nguồn lực bên ngoài do áp dụng giãn cách gây ảnh hưởng tới môi trường và kinh tế - xã hội.

Theo Nghị định 30/2017/NĐ-CP của Chính phủ về quy định tổ chức hoạt động ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thì sự cố tràn dầu cần thiết phải có các biện pháp kịp thời, thích hợp ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại ở mức thấp nhất. Do vậy, các địa phương, có thể căn cứ tình hình cụ thể để vừa thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời, ứng phó tốt với các tình huống tràn dầu xảy ra, linh hoạt các biện pháp, phối hợp với các cơ quan liên quan để thông luồng cho các hoạt động phục vụ cho công tác xử lý, ứng phó sự cố tràn dầu.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Để điện mặt trời về với trường vùng cao
  (TN&MT) - Theo khảo sát của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam, hơn 90% Sở Giáo dục và Đào tạo tại các địa phương quan tâm đến việc thúc đẩy các dự án điện mặt trời mái nhà tại trường học công lập. Các ý kiến cho rằng đây là một sáng kiến có ích, đặc biệt đối với trường học ở các vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa, nơi điều kiện địa hình bị chia cắt.
 • Cơ quan khí tượng thủy văn cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở 5 tỉnh
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều 27/9, 5 tỉnh (Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình) có nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ và sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.
 • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
  Ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN gửi các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều địa phương vùng cao bị ngập lụt
  Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn cũng đổ về rất nhanh nên trong đêm 26, sáng 27/9/2023, nhiều địa phương như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt. Thiệt hại ước tính về tài sản là khá lớn, người dân và chính quyền đã phải thức trắng đêm để di dời đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn.
 • Giải pháp giảm thiểu sạt lở đất đá dựa vào tự nhiên
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét đặc biệt tại khu vực miền núi Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
 • Phân vùng sạt lở để chủ động phòng tránh
  (TN&MT) - Trượt lở, lũ bùn đá, lũ ống, lũ quét là những hiện tượng thiên tai vô cùng nguy hiểm, hàng năm đều gây thiệt hại về người và tài sản cho tại các tỉnh miền núi. Nhằm giảm thiểu rủi ro, tăng cường năng lực dự báo, cảnh báo, các nhà khoa học của Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản đã xây dựng bản đồ phân vùng phục vụ phòng chống thiên tai một cách chủ động hơn.
 • Nam Định: Rác ngập và tiềm ẩn nhiều rủi ro tại điểm du lịch tự phát
  Điểm du lịch tự phát nhà thờ đổ thuộc xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đang hiện hữu nhiều nguy cơ mất an toàn vì gắn liền với một công trình nhà thờ nằm ngay chân sóng, trong tình trạng "sắp đổ" những phần còn lại. Bên cạnh đó, tình trạng xả rác tràn lan dọc bãi biển đang gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cảnh quan và hệ sinh thái.
 • Thanh Hóa: Báo động tình trạng sạt lở trên sông Bưởi
  Những ngày gần đây tình trạng sạt lở ở sông Bưởi xã Thạch Định, Thành Trực (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) diễn ra ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới các hộ dân sống ven sông Bưởi.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
  Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
 • Học sinh Điện Biên chế tạo máy vớt rác tự động trên kênh mương
  (TN&MT) - Mới đây, một nhóm học sinh Trường Tiểu học và THCS Sam Mứn, xã Sam Mứn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã chế tạo thành công máy vớt rác tự động cho kênh mương. Thiết bị đã được sử dụng trong thực tế, khẳng định được hiệu quả và đạt giải Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Điện Biên năm 2023.
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO