Linh hoạt các biện pháp ứng phó sự cố tràn dầu trong bối cảnh dịch COVID-19

Hoàng Ngân | 24/09/2021, 22:12

(TN&MT) - Chiều 24/9, tại Hà Nội, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam tổ chức Tọa đàm trực tuyến “Triển khai hoạt động ứng phó sự cố tràn dầu theo Quyết định số 12/2021/QĐ-TTg – Thuận lợi và vướng mắc”.

Các đại biểu tham dự Tọa đàm

Ông Phạm Văn Sơn, Tổng Thư ký Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cho biết: Xăng dầu là mặt hàng thiết yếu để đảm bảo nền kinh tế và đời sống của mỗi người dân, tuy nhiên, nó cũng tồn tại những nguy cơ về sự cố. Sự cố tràn dầu luôn tiềm ẩn xảy ra từ các hoạt động khai thác, chế biến, vận chuyển, lưu chứa, sử dụng, tái chế sản phẩm dầu mỏ. Theo thống kê của Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam, từ năm 1992 đến nay, cả nước đã xảy ra gần 220 sự cố tràn dầu. Đặc biệt, trong giai đoạn giãn cách xã hội do dịch COVID-19 đã liên tục xảy ra 3 sự cố tràn dầu trong vòng 6 ngày từ 3-8/8.

Tại Tọa đàm, các thành viên chủ trì đã trao đổi các vấn đề về những điểm mới của Quyết định số 12/2021/QĐ-TTg ngày 24/3/2021; tình hình triển khai công tác phòng ngừa, ứng phó sự cố tràn dầu tại một số tỉnh, thành phố sau khi Quyết định đã có hiệu lực; những khó khăn, vướng mắc trong công tác triển khai quyết định số 12. Đồng thời, giải đáp một số ý kiến liên quan của các đại biểu trong Tọa đàm.

Theo ông Nguyễn Sơn Định, Trưởng phòng Ứng phó sự cố tràn dầu thuộc Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Quyết định số 12/2021/QĐ-TTg ngày 24/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ về Ban hành quy chế hoạt động ứng phó sự cố tràn dầu là văn bản quan trọng, giúp cho công tác bảo vệ môi trường nói chung và phòng ngừa, ứng phó sự cố tràn dầu nói riêng được triển khai hiệu quả. Trong đó, Quyết định đã quy định cụ thể, chi tiết trách nhiệm, nhiệm vụ của các cơ quan, ban, ngành trong hoạt động ứng phó và xử lý sự cố tràn dầu. So với quy chế cũ tại Quyết định số 02/2013/QĐ-TTg, nội dung của Quyết định 12 có điểm bổ sung mới như quy định về thời gian thẩm định, phê duyệt kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu ở từng cấp.

Xử lý sự cố tràn dầu tại Cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng). Nguồn: Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam

Đánh giá về tình hình triển khai kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu ở các địa phương, ông Lê Đại Thắng, Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát tài nguyên và Bảo vệ môi trường biển, hải đảo (Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam - Bộ TN&MT) cho rằng, đa số các địa phương đã chủ động xây dựng, thực hiện kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu phù hợp với thực tiễn từng địa phương và đạt được những kết quả nhất định. Điển hình như tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động xây dựng, triển khai thực hiện kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu cấp tỉnh và tăng cường kiểm tra thực hiện kế hoạch ứng phó của các cơ sở, các dự án trên địa bàn. Thời gian qua, Hà Tĩnh đã phê duyệt Kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu của hơn 122 cơ sở trên địa bàn theo thẩm quyền.

Tại Tọa đàm, đa số các đại biểu đều cho rằng, dại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng trong các hoạt động ứng phó sự cố môi trường, điển hình như khi xảy ra sự cố tràn dầu, một số doanh nghiệp không ứng cứu được do không có trang thiết bị tại chỗ và không huy động được nguồn lực bên ngoài do áp dụng giãn cách gây ảnh hưởng tới môi trường và kinh tế - xã hội.

Theo Nghị định 30/2017/NĐ-CP của Chính phủ về quy định tổ chức hoạt động ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thì sự cố tràn dầu cần thiết phải có các biện pháp kịp thời, thích hợp ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại ở mức thấp nhất. Do vậy, các địa phương, có thể căn cứ tình hình cụ thể để vừa thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời, ứng phó tốt với các tình huống tràn dầu xảy ra, linh hoạt các biện pháp, phối hợp với các cơ quan liên quan để thông luồng cho các hoạt động phục vụ cho công tác xử lý, ứng phó sự cố tràn dầu.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Mùa vàng ở bản người Mông Khe Táu
(TN&MT) - Từ những đồi núi bạc màu, giờ đây những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ với một màu vàng ấm no đã hiện hữu trên bản người Mông Khe Táu, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái).
Đừng bỏ lỡ
 • Cần sử dụng minh bạch tiền hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải
  (TN&MT) - Liên quan đến quy định đóng góp tài chính vào Quỹ Bảo vệ môi trường (BVMT) Việt Nam, hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2020, dư luận đang đặt ra hàng loạt các câu hỏi như: Có phải tất cả các nhà sản xuất, nhập khẩu đều phải đóng Quỹ? Liệu đây có phải là một khoản thuế hay phí môi trường mới và tính minh bạch trong việc sử dụng Quỹ này ra sao…?
 • Xây dựng mô hình thiết thực tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường
  (TN&MT) - Trong cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thanh Hóa đã chủ động, sáng tạo, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong công tác bảo vệ môi trường. Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với bà Ngô Thị Hồng Hảo, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa.
 • Xin đừng… phân loại lửng lơ
  (TN&MT) - Là một trong những địa phương trên toàn tỉnh Hà Tĩnh được lựa chọn thực hiện thí điểm phân loại rác tại nguồn đến tận người dân, thành phố Hà Tĩnh đặt mục tiêu đến hết năm 2021, tỷ lệ phân loại rác thải tại nguồn ở các phường trên địa bàn đạt trên 70% và tại các xã đạt trên 40%.
 • Thời tiết ngày 19/10/2021: Hà Nội tiếp tục có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 19/10, Hà Nội đêm và sáng có lúc có mưa, mưa rào; sau có mưa vài nơi. Trời rét.
 • Hà Nội chủ động phòng ngừa sự cố về môi trường do mưa bão
  (TN&MT) - Sở TN&MT TP. Hà Nội vùa ban hành Văn bản số 7552/STNMT-CCBVMT yêu cầu các quận, huyện, thị xã, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp... chủ động triển khai công tác ứng phó sự cố môi trường do ảnh hưởng của cơn bão số 8.
 • Quảng Ngãi: Điều tra vụ 5 cá thể voọc chà vá chân xám bị bắn chết
  (TN&MT) - Ngày 18/10, ông Ngô Vĩnh Phong, Hạt trưởng hạt kiểm lâm Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết đơn vị đang thụ lý, xác minh điều tra làm rõ vụ việc một số đối tượng dùng súng săn bắn chết 5 cá thể Voọc Chà vá chân xám quý hiếm tại rừng thuộc xã Ba Trang.
 • Phụ nữ Đà Nẵng đẩy mạnh xây dựng nếp sống xanh
  (TN&MT) - Ngày 18/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị ký kết Chương trình phối hợp thực hiện công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2025 với Sở Tài Nguyên & Môi trường và phát động triển khai sáng kiến “Huy động Câu lạc bộ Sống Xanh tham gia quản lý rác thải tại cộng đồng trong bối cảnh dịch COVID-19, năm 2021-2022”.
 • Quảng Nam: Nước rút, người dân khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
  (TN&MT) - Tại Quảng Nam, mưa lớn trên diện rộng trong 2 ngày qua đã gây sạt lở một số tuyến đường miền núi và ngập úng nhà dân ở vùng hạ lưu. Ngay sau khi nước rút, chính quyền địa phương và người dân tập trung dọn dẹp đất đá, vệ sinh môi trường, nhà cửa.
 • Thừa Thiên – Huế: Khắc phục sạt lở sau mưa lớn
  (TN&MT) - Mưa lớn kéo dài ở Thừa Thiên – Huế đã khiến bờ biển ở huyện Phú Vang và tuyến đường Hồ Chí Minh bị sạt lở. Cơ quan chức năng đã tiến hành khắc phục.
 • Nhiều địa phương thiệt hại do mưa lớn
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động trong đới gió đông trên cao nên những ngày qua, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa to. Lũ trên các sông lên nhanh, nhiều địa phương ngập lụt sâu gây thiệt hại nhiều diện tích lúa, đường giao thông.
 • Thời tiết 18/10, Bắc Bộ trời rét, miền Trung mưa lớn
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, sáng sớm nay (18/10), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 9. Trong ngày hôm nay, bộ phận không khí lạnh này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Trung Trung Bộ.
 • Điện Biên: Tăng cường vai trò của cộng đồng và chủ rừng trong bảo vệ rừng bền vững
  (TN&MT) - Những năm qua, kinh tế từ rừng ở tỉnh Điện Biên đã mang lại hiệu quả rõ rệt, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phối hợp cùng người dân tổ chức trồng, chăm sóc, bảo vệ tốt diện tích rừng được giao.
 • Hải Phòng: Vì sao 5,42 ha rừng cây ngập mặn bị chết hàng loạt?
  (TN&MT) - Trước hiện trạng 5,42 ha rừng cây ngập mặn nằm trong quy hoạch bảo vệ phát triển rừng bị chết hàng loạt tại tiểu khu HA, phường Đông Hải 2, quận Hải An, Hải Phòng, Chi cục Kiểm lâm Hải Phòng đã có công văn đề nghị Viện Nghiên cứu Sinh thái và Môi trường rừng hỗ trợ xác định nguyên nhân.
 • Đà Nẵng: Mưa lớn, nước sông Cu Đê dâng cao chia cắt giao thông
  (TN&MT) - Mưa lớn kéo dài khiến nước sông Cu Đê (TP. Đà Nẵng) dâng cao gây ngập lụt tại phía tây, chia cắt nhiều khu vực. ông Thái Văn Hoài Nam - Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) cho biết, 2 tuyến đường chính từ trung tâm huyện Hòa Vang đi xã Hòa Bắc và đường từ quận Liên Chiểu đi xã Hòa Bắc đã bị ngập sâu, các phương tiện không thể lưu thông…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO