Lính biển canh giữ trời xanh

Lê Khanh | 25/09/2019, 13:08

(TN&MT) - Họ không phải là lính phòng không không quân, nhưng nơi ở họ là những “pháo đài” giữa đại dương bao la. Nắng cũng như mưa, ngày cũng như đêm, mùa biển lặng cũng như mùa dông bão, bên cạch phải gồng mình với khắc nghiệt của khí hậu thời tiết, các “pháo đài” luôn sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vùng trời, biển yên bình. Đó là các nhà giàn DK1 Vùng 2 Hải quân đóng quân trên vùng biển thềm lục địa phía Nam Tổ quốc.

Pháo đài thép trên sóng

Tàu HQ - 936 của Vùng 4 Hải quân qua hơn hai ngày đêm lênh đênh trên biển đưa chúng tôi đến các Nhà giàn DK1 đóng quân giữa trùng khơi. Những “pháo đài” thép sừng sững hiên ngang giữa ngàn trùng sóng gió cứ  hiện dần khi tàu rút dần khoảng cách. Lá cờ Tổ Quốc bay phần phật trên sân thượng. Tôi thấy rõ những cánh tay vẫy vẫy chào đón. Có ai đó cởi áo quay vòng tròn trên đầu báo hiệu “chúng tôi đã nhìn thấy tàu rồi” và đồng thanh hô to: “chào đất liền” ,“ chào đất liền”.
 

anh 1,
Huấn luyện bảo vệ bầu trời thềm lục địa

Sau khi kéo 3 hồi còi vang dậy cả một vùng biển nước, Tàu HQ-936 thả  neo xuống biển. Điểm chúng tôi đến đầu tiên là Ba Kè C- Nhà giàn xa nhất so với đất liền, đóng trên bãi san hô ngầm trong vòng xoáy của dòng thủy triều, đây cũng là Nhà giàn thường xuyên hứng chịu bão tố và lốc xoáy hằng năm khi mùa mưa bão đến. Cơn dông cuối chiều làm cho bầu trời từ trong xanh bỗng trở thành đen kịt. Sóng gió bắt đầu mạnh dần, giọng thuyền trưởng vang lên từ ca-pin “Toàn tàu hạ xuồng, toàn tàu hạ xuồng”. Chúng tôi lên Nhà giàn trong điều kiện sóng gió ấy.

Sau những cái bắt tay thân tình siết chặt, những lời thăm hỏi động viên, chúng tôi đem quà của đất liền gửi tặng cho các chiến sĩ. Ai cũng mừng rỡ vui cười và xúc động. Một không khí thân tình giữa người ở đất liền với người ở biển xa chộn rộn , sao xuyến, ngậm ngùi. Dẫn tôi đi thăm “pháo đài”  của Nhà giàn là chỉ huy trưởng Trung tá Lê Xuân Nam, cho biết: “Pháo đài của chúng tôi đặt nơi cao nhất. Từ đây có thể quan sát được 4 phương 8 hướng. Tất cả các mục tiêu lạ được đăng ký cẩn thận, xử lý báo cáo kịp thời về sở chỉ huy đất liền”.
 

anh 2
Ngắm bắn mục tiêu

- Các anh đã có phương án gì để bảo vệ bầu trời?

- Canh giữ bầu trời trên thềm lục địa của Tổ Quốc là nhiệm vụ của chúng tôi. Chúng tôi trực 24/24 giờ. Ngày thường cũng như ngày lễ, nắng cũng như mưa, ngày  cũng như đêm, mùa biển lặng cũng như mùa dông bão, trận địa luôn ở tư thế sẵn sàng chiến đấu. Nếu bộ đội Phòng không Không quân canh giữ bầu trời chủ yếu ở đất liền, thì chúng tôi bảo vệ bầu trời chủ yếu ở biển đảo”. 

Những người lính “thủy, không quân” ở các Nhà giàn, việc huấn luyện khác rất nhiều với đất liền. Cách bố trí “pháo” cũng khác. Do hạn chế vật che khuất che đỡ nên phải lợi dụng lan can, cầu thang, hay cọc bích để đặt pháo. Bia ngắm bắn cũng đặc thù. Nếu trong đất liền ngắm bắn có mục tiêu (mô hình bay) thì ở đây chỉ mô hình ấy là diều. Gió nhẹ, biển lặng, anh em thả diều, hoặc mô hình bay và coi đó là  mục tiêu. Trong nhiều năm qua, vùng biển, trời thềm lục địa luôn yên bình là nhờ đến những “pháo đài” luôn sẵn sàng chiến đấu cao, thường xuyên nâng cao tinh thần cảnh giác. “Mỗi Nhà giàn không chỉ là cột mốc chủ quyền, mà còn là pháo đài canh trời giữ biển. Bất luận trong điều kiện thời tiết nào, chúng tôi cũng luôn nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, quan sát phát hiện mục tiêu từ xa và xử lý đúng phương châm và đối sách trên biển”, chiến sĩ pháo thủ Trần Văn Tuấn nói.

Có chúng tôi canh giữ biển trời

Rời Nhà giàn Ba Kè C, tàu HQ-936 tiếp tục chuyến hải trình đến Nhà giàn Cụm Tư chính sau gần một ngày không nghỉ. Sóng to gió lớn, kế hoạch lên Nhà giàn bằng xuồng phải thay đổi lại. Tất cả hàng, quà chuyển lên Nhà giàn bằng “phương án kéo dây”. Quà, hàng khô được bọc trong bao ni-lon chống ướt cột chặt vào dây, thả xuống biển để các chiến sĩ Nhà giàn kéo lên. Các chiến sĩ thay quân thì ngồi vào “quang” được kéo lên trên sàn cập tàu. Tất cả chúng tôi ra lan can tàu nhìn lên Nhà giàn. Một sự thương cảm và xúc động vô bờ, bởi tàu và Nhà giàn chỉ cách nhau chừng 30 mét nhưng không bắt được tay nhau, chỉ biết gửi nỗi niềm tâm sự vào sóng gió.

anh 3
Thả xuồng vào nhà giàn Phúc Nguyên trong điều kiện sóng to gió lớn

Chính trị viên tàu HQ-936 Nguyễn Văn Bình nói với lên Nhà giàn Tư Chính 4 qua hệ thống máy thông tin I-com sóng cực ngắn: “Do điều kiện sóng to gió lớn, tàu không thả xuồng được, xin gửi tặng các đồng chí quà của đất liền. Chúc các đồng chí luôn vững vàng tay súng canh giữ biển trời bình yên, nhân dân cả nước luôn bên cạnh các đồng chí”. Từ máy thông tin, chúng tôi nghe rõ giọng của Chính trị viên Thiếu tá Vũ Duy Lương “Cán bộ chiến sĩ Nhà giàn Tư chính 4 xin cảm ơn tình cảm của đất liền. Chúng tôi đoàn kết một lòng, nêu cao cảnh giác, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển được phân công”. Thiếu tá Lương không quên dặn dò “nhờ các anh gửi luôn thư nhé. Vợ con và người thân của chúng tôi ở đất liền đang trông đợi lắm”.

 Nói về Cụm Nhà giàn Tư Chính, Thiếu tá Nguyễn Văn Đoàn, nguyên là chỉ huy trưởng Nhà giàn Tư chính 5 cho biết: “ Mỗi Nhà giàn là một pháo đài thép canh biển. Bất luận trong điều kiện thời tiết nào nào, công tác cảnh giác sẵn sàng chiến đấu luôn đặt lên hàng đầu. Bên cạnh bảo vệ vùng biển, thì canh gác bảo vệ bầu trời là một nhiệm vụ đặc biệt không tách rời nhau”.
 

anh 4,
Nhà giàn DK1 sừng sững hiên ngang như những pháo đài canh biển trời Tổ quốc

Tàu HQ-936 hú còi rồi lượn ba vòng quanh Nhà giàn Tư Chính 4 như thay lời tạm biệt. Chúng tôi trở về đất liền mang theo bao lời dặn dò, thư từ cùng những món quà “cá kìm khô” về gia đình các anh. Trên Nhà giàn Tư Chính 4, những cánh tay vẫy chào tạm biệt xa dần khi tàu xa dần khoảng cách. Trên sân thượng Nhà giàn trận địa pháo phòng không vẫn dương cao sẵn sàng chiến đấu. Nhiều người trong đoàn chúng tôi không kìm được xúc động, dấu vội giọt nước mắt dâng tràn. Lẫn trong tiếng sóng tiếng gió cuối chiều, lời bài hát “Mùa xuân DK1” của nhạc sĩ Thập Nhất được các chiến sĩ Nhà giàn Tư Chính 4 hát vang vọng quá máy bộ đàm “Sóng gió, mặc sóng gió, lính nhà giàn bọn tôi ở đó. Chông chênh, mặc chông chênh, lính nhà giàn chẳng sợ bão giông. Giữa biển trời vẫn xanh ngời, giữa biển trời vẫn sống yêu đời, lính Nhà giàn là thế đó. Ở nơi ấy, Tư chính, Trường Sa, quần đảo của ta mang hình Tổ quốc, có những giàn khoan rực sáng lửa hồng, có những con tàu đầy hàng ra khơi, có chúng tôi đây, canh giữ biển trời”.


(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng cường năng lực, chất lượng dịch vụ y tế khu vực biển, đảo
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Quyết định số 658/QĐ-TTg ngày 8/6/2023 phê duyệt Chương trình Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2030.
Đừng bỏ lỡ
 • Nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá
  (TN&MT) - Ngày 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá dành cho các phóng viên, biên tập viên các báo, đài Trung ương và địa phương.
 • Yên Bái: 93% người dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh
  (TN&MT) - Đến hết năm 2022 dân số nông thôn trên địa bàn tỉnh Yên Bái được tiếp cận và sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh khoảng trên 600.000 người, đạt tỷ lệ 93%.
 • Quảng Trị: Tăng cường công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế
  (TN&MT) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng vừa ký ban hành Công văn số 2192/UBND-KT ngày 12/5/2023 gửi các Sở: Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính; UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở y tế về việc tăng cường công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế trên địa bàn tỉnh.
 • Mua sắm, cung ứng kịp thời các vaccine tiêm chủng mở rộng
  Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 183/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp về việc đấu thầu mua sắm thuốc tại Bộ Y tế và các địa phương.
 • Cơ chế khám chữa bệnh BHYT linh hoạt, bảo đảm quyền lợi người bệnh
  Chiều 16/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc với Bộ Y tế, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, đại diện UBND TP. Hà Nội, TPHCM… về hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (Nghị định).
 • Cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam từ bữa sáng đủ chất
  (TN&MT) - Ngày 26/4, trước thực trạng hầu hết trẻ em Việt Nam được ăn sáng nhưng khẩu phần ăn của trẻ chưa cung cấp đủ chất dinh dưỡng, Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam - nhãn hàng sữa Cô Gái Hà Lan đã tiên phong đồng hành cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Viện Dinh dưỡng Quốc gia mang đến giải pháp cải thiện dinh dưỡng cho bữa sáng của trẻ cũng như nâng cao kiến thức dinh dưỡng cho học sinh tại Hội thảo Chuyên đề “Cải thiện dinh dưỡng bữa sáng cho trẻ em Việt Nam”.
 • Kế hoạch tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 426/QĐ-TTg ngày 21/4/2023 ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
 • Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam khởi động hành trình năm thứ 16 tại Quảng Ninh
  (TN&MT) - Vừa qua, tại huyện Bình Liêu (Quảng Ninh), Vinamilk và Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam đã chính thức khởi động Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam năm 2023, năm thứ 16 của chương trình này. Năm 2023, Vinamilk và Quỹ sữa tiếp tục hỗ trợ gần 17.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được uống sữa với hơn 1,5 triệu hộp sữa có giá trị tương đương 10 tỷ đồng. Sự kiện có sự tham dự của Đoàn nữ đại biểu Quốc Hội khóa XV, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam và Vinamilk.
 • Điện Biên: Hai nạn nhân bị bỏng do tập tục đốt nương
  (TN&MT) - Từ đầu mùa khô năm 2023 đến nay, trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã xảy ít nhất 4 vụ cháy rừng. Một trong những nguyên nhân dẫn đến những vụ cháy rừng này là do người dân đốt nương làm rẫy. Tập quán đốt nương đã và đang gây ra nhiều hệ lụy, trong đó có cả tai nạn thương tâm đã xảy ra.
 • Căn bệnh khiến gần 22.000 chị em Việt Nam mắc mỗi năm: Chuyên gia khuyến cáo gì?
  Các chuyên gia ung thư nhấn mạnh ung thư vú là căn bệnh có tỷ lệ khỏi bệnh lên đến 90% được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp; Trình độ chẩn đoán sớm và điều trị ung thư vú ở Việt Nam đang tiệm cận với các quốc gia có nền y học phát triển...
 • Hàng loạt sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe bị “tuýt còi”
  (TN&MT) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo khi hàng loạt sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.
 • Quảng Nam: Tăng cường theo dõi, phối hợp xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển
  Ngày 29/3, UBND tỉnh Quảng Nam có Công văn 1798/UBND-KTN về tăng cường theo dõi, phối hợp xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO