Liên minh châu Âu tìm kiếm các thỏa thuận về Luật khí hậu

Mai Đan | 27/06/2022, 14:44

(TN&MT) - Các bộ trưởng từ các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhóm họp trong tuần này để thống nhất các kế hoạch chung chống biến đổi khí hậu. Một số nhà ngoại giao cho biết, các nước này đang chịu áp lực kinh tế có thể làm giảm một số mục tiêu tham vọng nhất do Brussels đề xuất.

ink6gaobqvpzlir7d234neswxa.jpg

Các tuabin gió phát điện tại công viên gió gần Prenzlau, Đức. Ảnh: Reuters

Cuộc họp sẽ tạo cơ hội cho các bộ trưởng năng lượng EU thảo luận về các kế hoạch khẩn cấp nhằm giảm nhu cầu khí đốt mà Brussels dự kiến ​​sẽ đưa ra trong những tuần tới trong trường hợp nguồn cung từ Nga bị cắt giảm thêm.

Cuộc họp các bộ trưởng năng lượng vào ngày 27/6 và các bộ trưởng môi trường họp vào ngày 28/6, dự kiến ​​sẽ thống nhất các quan điểm chung về các luật được đề xuất nhằm đạt mục tiêu cắt giảm 55% khí thải vào năm 2030 so với mức của năm 1990. Các luật này sẽ mở rộng lĩnh vực năng lượng tái tạo, điều chỉnh thị trường khí thải CO2 của EU và cấm bán các loại xe ôtô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch từ năm 2035.

Brussels cho biết cuộc khủng hoảng nguồn cung năng lượng trong năm nay do xung đột tại Ukraine khiến 27 nước thành viên EU phải tăng tốc hơn nữa trong việc từ bỏ nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, mối đe dọa về sự suy giảm kinh tế do giá năng lượng tăng cao cũng đã khiến một số quốc gia thận trọng hơn trong việc chuyển đổi năng lượng mà họ lo ngại có thể gây ra nhiều gián đoạn hơn.

Các bộ trưởng năng lượng EU dự kiến ủng hộ các mục tiêu mà Ủy ban châu Âu (EC) đề ra năm ngoái, theo đó đến năm 2030 đạt 40% năng lượng từ các nguồn tái tạo và giảm 9% mức tiêu thụ năng lượng dự kiến.

Brussels đã tăng các mục tiêu đó lên lần lượt 45% và 13% vào tháng trước, nhằm tăng tốc độ chấm dứt sự phụ thuộc của các nước vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu ngày càng đắt đỏ. Tuy nhiên, các bộ trưởng dự kiến ​​sẽ thông qua các đề xuất ban đầu và tạm dừng việc xem xét các mục tiêu cập nhật cho đến cuối năm nay, khi họ thảo luận về các dự luật cuối cùng với Nghị viện châu Âu.

Các dự thảo thỏa thuận xác định một số mục tiêu là tự nguyện, không ràng buộc pháp lý, như mục tiêu giảm tiêu thụ năng lượng và mục tiêu năng lượng tái tạo chiếm 2,6% nhiên liệu vận tải vào năm 2030.

Các nước cũng đang xem xét hạ mục tiêu một nửa lượng hydro sử dụng trong ngành công nghiệp được tạo ra từ các nguồn tái tạo vào năm 2030.

Một số nhà ngoại giao lo ngại những thay đổi trên, nếu được thông qua, sẽ khiến EU không đạt được các mục tiêu về khí hậu của khối. Tuy vậy, những người khác cho rằng các quốc gia sẽ giữ lại các nội dung cốt lõi cần thiết để đáp ứng các mục tiêu phát thải.

Theo Tổng hợp từ Reuters
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
 • Nhiệt độ ở Biển Địa Trung Hải tăng cao do nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Các nhà khoa học cảnh báo, nhiệt độ cao trên khắp châu Âu trong tháng này đã tạo ra một đợt nắng nóng kéo dài ở Biển Địa Trung Hải, có thể tàn phá các hệ sinh thái và làm chết một số loài trong những tuần tới.
 • Năm 2050, toàn bộ 90% lớp đất mặt của Trái đất có nguy cơ bị đe dọa
  (TN&MT) - Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) thuộc Liên Hợp Quốc, toàn bộ 90% lớp đất mặt quý giá của Trái đất có thể bị đe dọa vào năm 2050.
 • Sau đợt nắng nóng kỷ lục, Anh bắt đầu lập kế hoạch chống hạn hán
  (TN&MT) - Chính phủ Anh cho biết, quốc gia này sẽ ban hành kế hoạch hạn hán giai đoạn đầu liên quan đến việc sử dụng nước tiết kiệm để bảo vệ nguồn cung cấp nước sau khi nhiệt độ phá kỷ lục.
 • Biến đổi khí hậu cản trở tiến bộ chống đói nghèo trong nhiều thập kỷ
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) thuộc Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, từ Amazon đến Andes và Patagonia đầy tuyết, thời tiết khắc nghiệt và biến đổi khí hậu đang gây ra hạn hán nghiêm trọng, lượng mưa rất lớn, phá rừng và sông băng tan chảy trên khắp khu vực Mỹ Latinh và Caribe (LAC).
 • Cần cách tiếp cận mới để đánh giá tác động của khí thải đối với sức khỏe động vật
  (TN&MT) - Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) phối hợp với các đối tác gồm Global Dairy Platform, tổ chức thúc đẩy sản xuất lương thực có trách nhiệm và Liên minh Nghiên cứu Toàn cầu về Khí nhà kính trong nông nghiệp vừa công bố một báo cáo cho thấy, sức khỏe động vật là quan trọng để giúp giảm phát thải khí nhà kính, nhưng cần phải đầu tư nhiều hơn để đánh giá tác động.
 • Nhật Bản đồng ý xả nước thải nhiễm phóng xạ đã xử lý ra biển
  (TN&MT) - Ngày 22/7, Ủy ban Năng lượng nguyên tử Nhật Bản đã chấp thuận kế hoạch xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ra biển.
 • Mỹ đối mặt với nắng nóng gay gắt, có nơi hơn 43 độ C
  (TN&MT) - Ngày 21/7, một đợt nắng nóng đã thiêu đốt Bờ Đông và Nam Mỹ trong ngày thứ 3 liên tiếp khi nhiệt độ cao đến mức nguy hiểm khiến các nhà dự báo cảnh báo về nguy cơ mất nước và phơi nhiễm.
 • Cần giải pháp tham vọng cho hiện tượng nóng lên toàn cầu
  (TN&MT) - Nắng nóng khắc nghiệt ở Tây Âu đang gây ra cháy rừng tàn khốc ở Pháp và Tây Ban Nha, hạn hán chưa từng có ở Ý và Bồ Đào Nha, và Vương quốc Anh đã ghi nhận mức nhiệt cao nhất lịch sử, với hơn 40 độ C vào ngày 19/7 tại sân bay Heathrow của London. Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng, cần tìm kiếm giải pháp tham vọng cho sự nóng lên toàn cầu.
 • Chung tay cùng Chính phủ và khối tư nhân vì một cộng đồng carbon thấp
  (TN&MT) - Ngày 19/7 tại Bangkok, Thái Lan, lần đầu tiên Hội nghị Chuyên đề ESG 2022 đã diễn ra với sự tham gia của các khối công - tư, cộng đồng và các liên minh toàn cầu, hợp tác hướng đến mục tiêu ESG, thúc đẩy các giải pháp cho các cuộc khủng hoảng liên tiếp bao gồm hiện tượng nóng lên toàn cầu, hệ luỵ từ COVID-19, lạm phát và chi phí năng lượng tăng cao.
 • Cần hệ thống lương thực linh hoạt hơn để ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Đại học Colorado Boulder (Mỹ) vừa công bố một nghiên cứu cho thấy nhu cầu sử dụng nước gia tăng sẽ là mối đe dọa số 1 đối với an ninh lương thực trong 20 năm tới, theo sau là các đợt nắng nóng, hạn hán, bất bình đẳng thu nhập và bất ổn chính trị. Nghiên cứu kêu gọi tăng cường hợp tác để xây dựng nguồn cung cấp lương thực toàn cầu linh hoạt hơn.
 • WMO cảnh báo chất lượng không khí tồi tệ do nắng nóng ở châu Âu
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết, đợt nắng nóng ở châu Âu sẽ khiến chất lượng không khí tồi tệ hơn, đặc biệt là ở các thị trấn và thành phố.
 • Biến đổi khí hậu mối lo ngại gây ra cháy rừng ở châu Âu
  (TN&MT) - Ngày 14/7, cháy rừng hoành hành khắp các quốc gia như Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Pháp và Croatia, thiêu rụi nhà cửa và đe dọa sinh kế của người dân. Ngoài ra, phần lớn khu vực châu Âu chìm trong đợt nắng nóng gay gắt, đẩy nhiệt độ lên đến hơn 40 độ C ở một số nơi.
 • Tây Ban Nha nỗ lực giải quyết rác thải nhựa đại dương
  (TN&MT) - Được mệnh danh là bãi biển đẹp nhưng hiện nay, nước biển ở vùng Barcelona, Tây Ban Nha ngập trong rác thải nhựa. Để giải quyết tình trạng này, một dự án mang tên “Lướt sóng vì khoa học” đã ra đời nhằm làm sạch môi trường biển tại đây.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO