Liên minh Châu Âu đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình chuyển đổi năng lượng

Phạm Oanh | 11/05/2022, 19:33

(TN&MT) - Chiều ngày 11/5, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành tiếp và làm việc với Đoàn Đặc phái viên về biến đổi khí hậu của Liên minh Châu Âu (EU) và Vương quốc Anh (UK) về vấn đề chuyển đổi năng lượng, thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP 26.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi và cập nhật tiến độ chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam; thảo luận các lĩnh vực hợp tác tiềm năng về chuyển đổi năng lượng, hình thức hỗ trợ Việt Nam; các trở ngại ngăn cản dòng vốn từ doanh nghiệp cho hoạt động đầu tư tại Việt Nam; việc tham gia của các bên trong quá trình chuyển đổi...

Hiện nay, Việt Nam đang khẩn trương thực hiện nghiêm túc các cam kết của mình tại COP 26. Bên cạnh nỗ lực hoàn thiện hệ thống pháp luật về ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, các Bộ, ngành, địa phương đang triển khai nhiều hoạt động cụ thể như: Rà soát, điều chỉnh các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch có liên quan phù hợp với mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050; tích cực, chủ động làm việc với các tổ chức quốc tế, các đối tác phát triển để tranh thủ hợp tác về tài chính, công nghệ, tăng cường năng lực triển khai Thỏa thuận Paris và các cam kết tại Hội nghị COP26; xây dựng Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050, bao gồm mục tiêu đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050….

img_8302.jpg
Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành phát biểu tại buổi làm việc

Ngoài ra, Bộ TN&MT đã hoàn thiện và trình Chính phủ Dự thảo Chiến lược quốc gia về BĐKH giai đoạn đến năm 2050 với nhiều điểm nổi bật về thích ứng biến đổi khí hậu; giảm phát thải nhà kính.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang hoàn thiện Quy hoạch điện VIII và xây dựng lộ trình chuyển đổi điện than sang năng lượng sạch. Trong đó, hướng đến mục tiêu đến năm năm 2030, Việt Nam sẽ chỉ phát triển các nhà máy nhiệt điện than hiện đang trong quá trình xây dựng. Sau năm 2030, sẽ không phát triển các nhà máy điện than mới.

Việt Nam cũng cập nhật Đóng góp quốc gia tự quyết sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược biến đổi khí hậu đến 2050 và nộp trước COP 27.

anh-2(1).jpg
Ông Marc Vanheukelen, Đại sứ về Ngoại giao khí hậu của EU (ngoài cùng bên phải) tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành đề nghị EU và UK thống nhất về việc cung cấp nguồn tài chính ổn định, rõ ràng cho Việt Nam chủ động thực hiện quá trình chuyển đổi năng lượng. Đồng thời, hỗ trợ Việt Nam thực hiện đánh giá toàn diện các tác động của chuyển đổi năng lượng và hỗ trợ để hạn chế các tác động tiêu cực trong quá trình chuyển đổi; bảo đảm quá trình chuyển đổi là công bằng đối với tất cả người dân, nhất là người nghèo, phụ nữ, trẻ em, những người yếu thế, những người mất công ăn, việc làm do chuyển đổi.

Cùng với đó là hỗ trợ Việt Nam thực hiện các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính, thích ứng với biến đổi khí hậu, thực hiện cam kết đưa mức phát thải ròng về “0” vào 2050; kết nối với các định chế tài chính, các tổ chức tín dụng có khả năng cung cấp hỗ trợ tài chính, tín dụng cũng như hỗ trợ chuyên môn và công nghệ, nâng cao năng lực, bao gồm cả năng lực quản lý để Việt Nam thực hiện các cam kết cũng như các sáng kiến toàn cầu về giảm phát thải, thích ứng với biến đổi khí hậu…

anh-3(1).jpg

Ông John Murton, Đặc phái viên về COP26 của Chính phủ Vương quốc Anh.

Trước những đề nghị trên, ông Marc Vanheukelen, Đại sứ về Ngoại giao khí hậu của EU cho biết: Với vai trò là 1 Nhóm các đối tác quốc tế trong quá trình thiết lập chuyển đổi năng lượng công bằng với Việt Nam, EU luôn lắng nghe và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam vượt qua những thách thức trong quá trình chuyển đổi năng lượng, thực hiện cam kết về ứng phó biến đổi khí hậu. EU đang chuẩn bị kỹ càng về mặt pháp lý, thể chế, tài chính để hỗ trợ Việt Nam. Hiện, Nhóm đối tác đã có quá trình làm việc, trao đổi cụ thể với Việt Nam nhằm thiết kế gói hỗ trợ riêng, phù hợp để hoàn thành mục tiêu Việt Nam đưa ra trong quá trình chuyển đổi năng lượng.

anh-4.jpg
Toàn cảnh buổi làm việc

Đồng tình với ý kiến trên, ông John Murton, Đặc phái viên về COP26 của Chính phủ Vương quốc Anh cho rằng, trong quá trình tìm kiếm sự hỗ trợ quốc tế, Việt Nam nên khai phá mọi cơ hội hợp tác để tận dụng tốt nhất công cụ tài chính để chuyển đổi năng lượng. Trong đó, cần chú trọng, mở rộng và hướng về khu vực tư nhân. Hiện nay, EU và UK đang khuyến khích doanh nghiệp tư nhân đầu tư, hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bài liên quan
 • Chủ động hợp tác quốc tế vì một đại dương không rác thải nhựa
  (TN&MT) - Để thực hiện mục tiêu đầy tham vọng về giảm rác thải nhựa, thời gian qua Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, đơn vị chủ trì thực hiện Kế hoạch đã rất chủ động trong việc tìm kiếm và kêu gọi các đối tác quốc tế trong việc hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ TN&MT
(TN&MT) - Ngày 8/02/2023, thay mặt Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ TN&MT, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa đã trao Quyết định bổ nhiệm bà Hà Thu Trang giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Đừng bỏ lỡ
 • Hậu Giang: Tập trung nguồn lực để phát triển nhanh, bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Hậu Giang đã tập trung triển khai các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả đối với dịch bệnh Covid - 19; đồng thời, phục hồi sản xuất, kinh doanh tạo động lực thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế - xã hội ngày càng phát triển nhanh, bền vững.
 • Báo Tài nguyên và Môi trường: Kỳ vọng tuổi 18
  (TN&MT) - Xuân Quý Mão 2023, Báo TN&MT bước vào tuổi 18. Mỗi mùa xuân về, trong niềm vui chung “Mừng Đảng, mừng xuân” của đất nước, tập thể cán bộ, viên chức, người lao động Báo TN&MT luôn cảm thấy ý nghĩa và tự hào hơn khi Ngày thành lập của Báo trùng với sự kiện đặc biệt trọng đại của đất nước: Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2).
 • Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình phát động thi đua hướng tới kỷ niệm 20 năm thành lập
  (TN&MT) - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình Nguyễn Huệ vừa ký ban hành Kế hoạch số 163/STNMT-VP gửi các đơn vị trực thuộc Sở về việc phát động phong trào thi đua và đăng ký thi đua năm 2023 với chủ đề “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh”.
 • Bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu
  Chiều ngày 31/1, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành đã trao quyết định của Bộ TN&MT bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Khánh, Cục trưởng Cục Viễn thám quốc gia - Bộ TN&MT giữ chức Phó Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu.
 • Đại hội Công đoàn Khối cơ sở Bộ TN&MT lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 - 2028
  (TN&MT) - Ngày 31/01, tại TP.HCM, Công đoàn Khối cơ sở Bộ TN&MT đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đại hội kêu gọi toàn thể đoàn viên, công nhân viên chức, lao động trong Khối cơ sở tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, ra sức thi đua phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đã đề ra.
 • Những hình ảnh tại Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" xuân Quý Mão ở Ba Vì, Hà Nội
  (TN&MT) - Sáng 27/1 (Mùng 6 Tết Quý Mão 2023), tại mảnh đất thiêng liêng địa linh nhân kiệt lịch sử K9-Đá Chông, huyện Ba Vì, Thành phố Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường vui mừng cùng với Bộ Quốc Phòng đồng chủ trì tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, mừng Xuân Quý Mão năm 2023.
 • Bộ TN&MT gặp mặt đầu xuân Quý Mão 2023
  (TN&MT) - Sáng 27/1, tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã tổ chức gặp mặt thân tình, ấm áp đầu năm, chúc Tết xuân Quý Mão 2023 đến Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ. Các Thứ trưởng: Nguyễn Thị Phương Hoa, Trần Quý Kiên, Lê Công Thành, Lê Minh Ngân đồng chủ trì buổi gặp mặt.
 • Đảm bảo tổ chức trang trọng Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, mừng Xuân Quý Mão 2023
  (TN&MT) - Ngày 18/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã chủ trì cuộc họp chuẩn bị cho Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, mừng Xuân Quý Mão năm 2023 (gọi tắt là Tết trồng cây) tại Khu tích lịch sử Đá Chông - K9.
 • Minh bạch trong quản lý, sử dụng đất đai – nhìn từ Sơn La
  (TN&MT) - Năm 2022 là năm có nhiều thách thức, khó khăn đối với công tác quản lý Nhà nước về đất đai.
 • Ngành TN&MT TP.HCM: Quyết tâm hoàn thành 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2023
  (TN&MT) - Năm 2023, Sở TN&MT TP.HCM sẽ tập trung mọi nguồn lực để triển khai thực hiện có hiệu quả 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành các chỉ tiêu được giao, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của ngành TN&MT đối với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM.
 • Rộn ràng đôi cánh mùa Xuân
  (TN&MT) - Có nhiều cách để khám phá các miền đất. Bạn có thể “phượt” trên các cung đường bằng ô tô, xe máy, tàu hỏa… Bạn có thể trải nghiệm với máy bay, khinh khí cầu hay lặn biển để có góc nhìn khác từ trên cao vài trăm mét hay dưới sâu vài chục mét. Riêng với những người thu nhận ảnh viễn thám, họ như được du hành trên những đôi cánh vệ tinh cách xa Trái đất hàng trăm cây số để nhìn về Tổ quốc thân yêu.
 • Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Thuận, Sở TN&MT Bình Thuận chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý đất đai, bảo vệ môi trường (BVMT), nhất là cải cách hành chính, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh Bình Thuận.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO