Liên hợp quốc và Pháp hối thúc thế giới hành động khẩn cấp cứu Trái Đất

09/10/2018, 21:02

Liên hợp quốc và Pháp đã kêu gọi thế giới hành động khẩn cấp sau khi Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) của Liên hợp quốc công bố báo cáo trong đó...

 

Liên hợp quốc và Pháp đã kêu gọi thế giới hành động khẩn cấp sau khi Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) của Liên hợp quốc công bố báo cáo trong đó cảnh báo các nước giữ mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu ở mức 1,5 độ C.

ttxvn tongthukyLHQ
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu tại Khóa họp 73 Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ ngày 25/9. (Nguồn: THX/TTXVN)


Trong một tuyên bố ngày 8/10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho rằng báo cáo của các nhà khoa học khí hậu hàng đầu thế giới là một lời cảnh tỉnh mạnh mẽ. Mục tiêu giữ mức tăng nhiệt không quá 1,5 độ C đầy tham vọng sẽ đòi hỏi thế giới phải hành động khẩn cấp nhằm giảm 50% lượng khí thải tới năm 2030 và đạt mục tiêu không khí thải vào năm 2050. Điều này cần những thay đổi chưa từng có trong tất cả lĩnh vực của xã hội, đặc biệt là đất đai, năng lượng, công nghiệp, xây dựng, giao thông và đô thị.

Tổng Thư ký Guterres nhấn mạnh sự cần thiết xóa bỏ nạn phá rừng, giảm mạnh việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch và than đá vào năm 2050, thúc đẩy sử dụng năng lượng gió và mặt trời, đầu tư cho nông nghiệp bền vững thân thiện với khí hậu, và xem xét các công nghệ mới như lưu trữ carbon. 

Người đứng đầu Liên hợp quốc cho rằng Hội nghị Khí hậu Liên hợp quốc tại Ba Lan vào tháng 12 tới là thời điểm "không thể thất bại." Cộng đồng quốc tế cần đưa ra những hướng dẫn thực thi quan trọng cho việc thực hiện Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Cùng ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hối thúc cộng đồng quốc tế hành động nhanh chóng để đối phó và ngăn chặn tình trạng nóng lên toàn cầu, nguyên nhân gây ra nạn hạn hán, nước biển dâng và mưa lũ gây lở đất.

Trên trang Twitter, Tổng thống Macron cho biết báo cáo của IPCC cung cấp một bằng chứng khoa học rằng thế giới có tất cả những gì cần để chống biến đổi khí hậu, điều cần làm hiện nay là hành động ngay bây giờ. 

Sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, Tổng thống Macron cho biết Pháp sẽ tiếp tục các nỗ lực ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu. Paris đặt mục tiêu tham vọng nhằm đưa Pháp trở thành một quốc gia không khí thải vào năm 2050. 

Ngày 8/10, IPCC công bố báo cáo trong đó cảnh báo nhiệt độ trên Trái Đất có thể sẽ tăng 1,5 độ C trong giai đoạn 2030-2052 nếu hiện tượng ấm lên trên toàn cầu vẫn tiếp diễn với tốc độ như hiện nay và các nước không áp dụng các biện pháp khẩn trương và chưa từng có nhằm ngăn chặn xu hướng này. 

Báo cáo này được coi là chỉ dẫn khoa học quan trọng đối với các nhà hoạch định chính sách của chính phủ các nước trong việc đề ra biện pháp thực thi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu nhằm giữ mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu trong phạm vi 1,5-2 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp./.

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Điện mặt trời hưởng lợi từ khủng hoảng giá khí đốt tại châu Âu
(TN&MT) - Ngày 13/12, tổ chức theo dõi năng lượng và khí hậu Energy and Climate Intelligence Unit (ECIU) đã công bố Báo cáo: Cú sốc giá năng lượng và làn sóng chuyển đổi sang năng lượng mặt trời. Báo cáo nhận định, thời gian hoàn vốn đầu tư các tấm pin mặt trời mái nhà và chi phí đầu tư trang trại điện mặt trời đang giảm nhanh, giúp tăng sức cạnh tranh so với các nguồn điện khác.
Đừng bỏ lỡ
 • Mối quan hệ chặt chẽ giữa các giải pháp ngăn ngừa thảm họa
  (TN&MT) - Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, các nguy cơ như động đất, lũ lụt, sóng nhiệt và cháy rừng có thể được ngăn chặn và không trở thành thảm họa đe dọa tính mạng con người.
 • Pá Khoang (Điện Biên) mưa lớn gây thiệt hại về cơ sở vật chất hoa màu
  (TN&MT) - Vừa qua, trận mưa lớn xảy ra trên địa bàn xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) gây nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất, hoa màu của địa phương này.
 • Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép các phương tiện du lịch biển từ 10h ngày 2/7
  (TN&MT) - Từ 10h sáng 2/7, tỉnh Quảng Ninh sẽ ngừng cấp phép cho các phương tiện chở khách du lịch tham quan trên biển.
 • Lai Châu: Mưa lũ gây nhiều thiệt hại về giao thông
  (TN&MT) - Từ đầu mùa mưa đến nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã sạt lở gần 500 vị trí trên các tuyến quốc lộ và đường địa phương, gây thiệt hại gần 22 tỷ đồng.
 • Điện Biên: Thiệt hại hơn 6 tỷ do mưa lũ
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày qua, trên địa bàn các huyện: Tủa Chùa, Nậm Pồ, Mường Nhé, Mường Ảng, Mường Chà, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của người dân
 • Lai Châu: Nhiều tuyến giao thông bị ách tắc do sạt lở đất
  (TN&MT) - Những trận mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Lai Châu từ đêm 29/5 đến sáng ngày 30/5 đã gây sạt lở ta tuy dương, lún sụt mặt đường và ta luy âm, làm tạm thời ách tắc nhiều tuyến giao thông.
 • Biến đổi khí hậu đe dọa khả năng tiếp cận nước và vệ sinh
  (TN&MT) - Liên hợp quốc vừa cảnh báo biến đổi khí hậu (BĐKH) sẽ làm gia tăng đáng kể áp lực lên khả năng tiếp cận nước và vệ sinh của người dân nếu các Chính phủ không làm nhiều hơn nữa để đầu tư cho cơ sở hạ tầng quan trọng.
 • Quảng Ninh: Xây dựng phương án chủ động, sẵn sàng trong mùa mưa bão
  (TN&MT) - Nhằm chủ động ứng phó với thiên tai, nhất là khi mùa mưa bão đang cận kề, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động rà soát, bổ sung phương án phòng chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” đảm bảo sát thực, hiệu quả nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra.
 • Nhiều quốc gia loại bỏ dự án điện than mở mới
  (TN&MT) - Cơ quan Giám sát Năng lượng Toàn cầu (Global Energy Monitor) vừa công bố báo cáo giám sát hằng năm lần thứ 8. Báo cáo cho thấy, tổng công suất điện than từ các dự án mới trong cả năm 2021 đã giảm 13%, từ 525 gigawatt (GW) xuống còn 457 GW - một mức thấp kỷ lục.
 • Bão nhiệt đới mạnh và nhiều hơn do biến đổi khí hậu
  Viện Nghiên cứu Môi trường, Đại học Amsterdam (Hà Lan) vừa công bố một nghiên cứu mới trên tạp chí Scientific Advances. Các phân tích chỉ ra, biến đổi khí hậu sẽ khiến các cơn bão lốc xoáy nhiệt đới mạnh gấp đôi vào giữa thế kỷ này, khi vận tốc gió tối đa có thể tăng đến khoảng 20% và gây nguy cơ cho nhiều vùng trên thế giới.
 • Điện gió giúp tránh phát thải hơn 1,2 tỷ tấn CO2 mỗi năm
  Hội đồng Điện gió Toàn cầu (GWEC) vừa công bố Báo cáo Điện gió Toàn cầu năm 2022. Theo đó, công suất điện gió mới trong năm vừa qua đã tăng gần 94 GW, nâng tổng công suất điện gió tích lũy toàn cầu lên 837 GW. Điện gió đang giúp thế giới tránh phát thải hơn 1,2 tỷ tấn CO2 hàng năm - tương đương với lượng khí thải carbon hàng năm của Nam Mỹ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO