Liên hợp quốc kiên trì theo đuổi các thỏa thuận khí hậu toàn cầu

Mai Đan - Tổng hợp từ UN News | 05/01/2023, 09:10

(TN&MT) - Có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động của con người có tác động lớn đến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng nhiên liệu do xung đột quân sự ở Ukraine khiến lượng khí thải nhà kính tiếp tục tăng. Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc đặt tình trạng khẩn cấp về khí hậu lên hàng đầu trong các ưu tiên toàn cầu, trong đó có các thỏa thuận lớn về tài chính khí hậu và đa dạng sinh học.

Sóng nhiệt, hạn hán, lũ lụt gia tăng kỷ lục

Trong năm qua, Liên hợp quốc tiếp tục dẫn đầu nhiệm vụ khó khăn nhưng thiết yếu là đạt được các thỏa thuận khí hậu quốc tế, đồng thời, gây áp lực liên tục lên các nền kinh tế lớn nhằm cắt giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch và hỗ trợ các nước đang phát triển phải gánh chịu ảnh hưởng của hạn hán, lũ lụt và thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu.

Mùa hè năm 2022, khi các đợt nắng nóng kỷ lục được ghi nhận ở một số quốc gia châu Âu, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cảnh báo chúng ta sẽ phải làm quen với nhiều đợt nắng nóng tương tự hơn trong vài năm tới. Theo đó, châu Phi dự báo sẽ phải gánh chịu cuộc khủng hoảng lương thực tồi tệ hơn, đặc biệt là ở vùng Sừng Châu Phi, hàng triệu người buộc phải di dời và 4/5 quốc gia của lục địa này khó có thể quản lý bền vững nguồn cung cấp lương thực và tài nguyên nước đến năm 2030.

16.jpg

Các nhà máy điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch là một trong những nguồn phát thải khí nhà kính lớn nhất

Còn tại Pakistan đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vào tháng 8/2022, sau lũ lụt lớn và lở đất do mưa gió mùa, tác động tới khoảng 1/3 đất nước. Hàng chục triệu người phải di dời.

Lũ lụt chưa từng có ở Tchad cũng đã ảnh hưởng đến hơn 340.000 người vào tháng 8 và tháng 10. Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết khoảng 3,4 triệu người ở Trung, Tây và Nam Phi cần được giúp đỡ trong trận lũ lụt tồi tệ nhất trong 1 thập kỷ qua.

Trong Bản tin phát thải nhà kính tháng 10 vừa qua, WMO đã ghi lại chi tiết mức độ của 3 loại khí chính - carbon dioxide, nitơ oxit và metan - có nồng độ gia tăng lớn nhất trong một năm trong số 40 năm qua.

Thông qua các nghị quyết và thỏa thuận lớn

Bên cạnh việc công bố các báo cáo cho thấy sóng nhiệt, hạn hán và lũ lụt gia tăng kỷ lục như trên, năm 2022, Liên hợp quốc cũng thông qua một số nghị quyết và thỏa thuận nhằm mang lại môi trường lành mạnh, bảo vệ đa dạng sinh học và góp phần giải quyết mối đe dọa hiện hữu từ tình trạng khẩn cấp về khí hậu.

Ngày 28/7, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết lịch sử tuyên bố việc tiếp cận với một môi trường trong sạch, lành mạnh và bền vững là quyền chung của con người. Nghị quyết kêu gọi các quốc gia, tổ chức quốc tế và doanh nghiệp đẩy mạnh nỗ lực để bảo đảm một môi trường lành mạnh cho tất cả mọi người.

Ngoài ra, tại Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) tại Ai Cập vào tháng 11/2022, các nhà đàm phán đã nhất trí thông qua thỏa thuận khí hậu tại phiên bế mạc. Điều khoản đáng chú ý nhất trong thỏa thuận chung tại COP27 là việc các nước nhất trí thành lập quỹ "Tổn thất và Thiệt hại" để bù đắp cho các nước đang phát triển chịu ảnh hưởng nặng nề của hiện tượng thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu gây ra.

Bên cạnh đó, Hội nghị Đa dạng sinh học của Liên hợp quốc lần thứ 15 (COP15) diễn ra tại Montreal vào tháng 12 năm ngoái đã kết thúc với một thỏa thuận toàn cầu mang tính lịch sử nhằm bảo vệ thiên nhiên trong tương lai, trong đó bao gồm việc bảo vệ các vùng đất và đại dương trên thế giới và hỗ trợ tài chính quan trọng đối với các nước đang phát triển nhằm bảo tồn đa dạng sinh học.

Không chỉ năm 2023 mà nhiều năm tới, những thảm họa khí hậu mới chắc chắn sẽ vẫn diễn ra, cộng đồng quốc tế sẽ tiếp tục phải hứng chịu viễn cảnh đáng báo động này. Thế giới sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức, từ đó thúc đẩy việc chuyển những cam kết kết toàn cầu đạt được trong năm 2022 thành hành động cụ thể.

Bài liên quan
 • Liên Hợp Quốc công bố báo cáo về BĐKH: Cảnh báo đỏ với nhân loại
  (TN&MT) - Ủy ban liên Chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) của Liên Hợp Quốc vừa công bố Báo cáo về biến đổi khí hậu. Theo đó, biến đổi khí hậu đang diễn ra phổ biến, nhanh chóng và ngày càng gia tăng, theo xu hướng hiện không thể đảo ngược, ít nhất là trong khung thời gian hiện tại. Báo cáo do 234 nhà khoa học đến từ 66 quốc gia thực hiện.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Điện Biên mưa đá dông lốc đột ngột gây thiệt hại gần 1tỷ đồng
  (TN&MT) - Chiều tối 19-3, tỉnh Điện Biên đã xảy ra mưa đá, dông lốc kèm theo gió giật mạnh. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 1 tỷ đồng, mức độ thiệt hại nhẹ do thời gian mưa, lốc kéo dài trong vòng 20 phút và chỉ xảy ra một số xã nằm trong vòng xoáy của gió.
 • Đà Nẵng trước thách thức từ biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu, trong đó có TP. Đà Nẵng. Hướng tới sự phát triển bền vững, mục tiêu của Đà Nẵng là trở thành Thành phố an toàn và giảm nhẹ tác động của thiên tai do BĐKH gây ra.
 • Tạo sinh kế bền vững vùng đất ngập nước
  (TN&MT) - Thời gian qua, dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã đẩy mạnh các hoạt động về trồng rừng và phát triển diện tích rừng nhằm nâng cao năng lực ứng phó BĐKH, đồng thời tạo sinh kế cho người dân nơi vùng đất ngập nước.
 • Đất cằn nở hoa ấm no cho đồng bào Bù Gia Mập
  (TN&MT) - “Trước đây, cứ mỗi mùa khô đến thì lòng người cũng khô héo như cây. Giờ thì khác rồi. Cây xen canh làm cho đất bớt cằn, còn lòng mình thì rất vui vì cán bộ hướng dẫn mình đuổi được cái nghèo rồi”.
 • Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ có sương mù và mưa rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 15/3, khu vực Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, chiều tối và đêm có mưa, Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa vài nơi. Khu vực Nam Bộ Có mây, ngày nắng, miền Đông có nơi có nắng nóng.
 • Miền Bắc sắp xuất hiện đợt nắng nóng mới
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng từ ngày 21-24/3, miền Bắc cục bộ có xuất hiện nắng nóng.
 • Mở rộng thương mại xanh với châu Âu
  (TN&MT) - Theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), các doanh nghiệp rất quan tâm đến việc Việt Nam có những chính sách nhằm cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường.
 • Trao đổi kinh nghiệm thực thi Nghị định thư Montreal khu vực Đông Nam Á
  (TN&MT) - Trong 3 ngày từ 13 – 15/3, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phối hợp cùng Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) đã tổ chức cuộc họp “Mạng lưới cán bộ văn phòng ô-dôn các quốc gia Đông Nam Á”.
 • Nghiên cứu cảnh báo sớm thiên tai tại Sapa, hỗ trợ nông dân thoát nghèo
  (TN&MT) - Thị trấn Sapa - Xã Tả Van từ lâu đã bị ảnh hưởng bởi mưa bão triền miên, tình trạng lũ quét, sạt lở, gây nên nhiều thiệt hại về người và của nghiêm trọng .... Hiện tượng thiên tai khó lường này không những gây nguy hiểm cho tính mạng con người mà về lâu dài còn ảnh hưởng nhiều đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của toàn tỉnh Lào Cai, đặc biệt trong việc xóa đói giảm nghèo đến đồng bào thiểu số.
 • Minh Hóa (Quảng Bình): Đưa người dân thoát lũ, thoát nghèo
  (TN&MT)- Với Quảng Bình và cả nước, huyện Minh Hóa được “mẹ tự nhiên” sắp đặt cho một vị trí không mấy thuận lợi. Một mặt là núi cao, giao thông cách trở, nhưng mặt khác Minh Hoá lại vẫn phải thường xuyên hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng mỗi mùa bão về. Trong bối cảnh đó, chính quyền các cấp của Minh Hoá luôn trú trọng công tác di dời, tái định cư, giúp người dân ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu.
 • Bán tín chỉ các-bon sao cho được giá?
  (TN&MT) - Việc mua bán tín chỉ các-bon ở Việt Nam đã manh nha từ vài năm trở lại đây. Do chưa có các quy định cụ thể nên hầu hết các hoạt động mua bán, trao đổi đều thực hiện tự phát theo nhu cầu của bên mua là các tổ chức quốc tế. Để hiểu rõ hơn về những thách thức trong phát triển thị trường các-bon tại Việt Nam, phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Vũ Trung Kiên - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu về vấn đề này.
 • Truyền tải kịp thời thông tin, truyền thông về lĩnh vực khí tượng thủy văn
  (TN&MT) - Đó là một trong những định hướng của Kế hoạch tuyên truyền, truyền thông năm 2023 của Tổng cục Khí tượng thủy văn (KTTV).
 • Bộ TN&MT quy định Quy trình kỹ thuật dự báo, cảnh báo hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm
  (TN&MT) - Từ ngày 15/3/2023, Thông tư 25/2022/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về Quy trình kỹ thuật dự báo, cảnh báo hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm sẽ chính thức có hiệu lực.
 • Quảng Ninh ứng phó BĐKH: Nhân lên những cánh rừng
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Quảng Ninh có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, đạt được kết quả đáng khích lệ, nhưng trong quá trình phát triển, tỉnh đã và đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ thách thức về phát triển bền vững trước những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO