Liên hợp quốc kêu gọi thế giới nỗ lực hành động vì môi trường toàn cầu

31/05/2017, 00:00

  Trong bài phát biểu chính thức đầu tiên về khí hậu kể từ khi nhậm chức, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres khẳng định thế giới cần nỗ lực hết...

 

Trong bài phát biểu chính thức đầu tiên về khí hậu kể từ khi nhậm chức, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres khẳng định thế giới cần nỗ lực hết sức để tăng cường hành động cho đến khi giảm lượng khí phát thải xuống mức cho phép và làm chậm quá trình nóng lên toàn cầu.

Phát biểu tại Đại học New York ngày 30/5, Tổng Thư ký Guterres nhấn mạnh tình trạng biến đổi khí hậu là không thể phủ nhận và điều then chốt là thế giới cần hợp tác để chống lại vấn đề này. Người đứng đầu Liên hợp quốc cho biết sẽ tăng cường các cam kết chính trị cấp cao để nâng tiêu chuẩn hành động chống biến đổi khí hậu.

Theo ông Guterres, những cam kết đưa ra trong Hiệp định Paris đều mang tính lịch sử, song vẫn chưa đủ để hạn chế mức tăng nhiệt độ ở dưới mức 2 độ C và xuống gần mức 1,5 độ C.

Đề cập đến việc Mỹ đang cân nhắc rút khỏi Hiệp ước Paris, Tổng Thư ký Guterres nêu rõ kể cả khi chính phủ quyết định rút khỏi hiệp định, xã hội Mỹ bao gồm các thành phố, các bang, các công ty, doanh nghiệp vẫn có thể giữ vững cam kết. Nhấn mạnh Liên hợp quốc vẫn đang hợp tác và thuyết phục Washington duy trì các cam kết, song ông Guterres cũng kêu gọi các nước đoàn kết mạnh mẽ hơn nữa và duy trì tiến độ trong trường hợp bất kỳ chính phủ nào hoài nghi về mong muốn và sự cần thiết của hiệp ước này.

Tổng Thư ký Guterres cũng bày tỏ tin tưởng nền kinh tế xanh sẽ mang lại tương lai tươi sáng và theo đuổi công nghệ xanh sẽ là tiêu chuẩn vàng cho sự lãnh đạo kinh tế trong thế kỷ 21.

Người đứng đầu Liên hợp quốc cho biết sẽ hợp tác cũng các chính phủ cũng như lãnh đạo các ngành liên quan mật thiết tới vấn đề ô nhiễm môi trường để tăng cường sự chuyển đổi năng lượng toàn cầu và tiến triển trong việc định giá carbon. Ông cũng kêu gọi các tổ chức đối tác của Liên hợp quốc hưởng ứng Hiệp định Paris và hợp tác ba bên để thúc đẩy tiến trình chống biến đổi khí hậu. Tổng Thư ký Guterres cho biết Liên hợp quốc sẽ tổ chức một hội nghị cấp cao vào năm 2019 để đánh giá các tiến bộ đạt được trong quá trình thực hiện Hiệp ước Paris.

Cho tới nay đã có 196 nước tham gia Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, trong đó có hai quốc gia phát thải nhiều khí thải nhiều nhất thế giới là Trung Quốc và Mỹ.

Theo văn kiện này, các nước tham gia thỏa thuận sẽ bắt đầu triển khai kế hoạch cắt giảm lượng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính để kiềm chế mức tăng nhiệt độ trên toàn cầu không quá 2 độ C so với nhiệt độ của thời kỳ tiền cách mạng công nghiệp (vào khoảng thập niên 50 của thế kỷ 19). Trong đó, Mỹ sẽ phải cắt giảm khoảng 26-28% lượng khí thải vào năm 2025.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump không ủng hộ các chính sách về khí hậu của người tiền nhiệm Barack Obama cũng như tuyên bố sẽ cân nhắc rút khỏi Hiệp định Paris.

Dự kiến trong tuần này, Washington sẽ đưa ra quyết định về việc có tiếp tục tham gia thỏa thuận lịch sử này hay không./.

Theo TTXVN 


(0) Bình luận
Nổi bật
Nắng nóng ở châu Âu gây thiệt mạng thêm 20.000 người
(TN&MT) - Ngày 24/11, các nhà khoa học khí hậu thuộc nhóm Phân bổ thời tiết thế giới cho biết, các đợt nắng nóng mùa hè ở Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Anh đã gây ra thêm hơn 20.000 ca tử vong.
Đừng bỏ lỡ
 • Thúc đẩy đầu tư vào chuỗi cung ứng lạnh để chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) vừa công bố báo cáo cho thấy, cần đầu tư nhiều hơn vào chuỗi cung ứng lạnh trong sản xuất và phân phối lương thực để giảm nạn đói, tạo sinh kế cho cộng đồng và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu khiến 50% thanh niên châu Phi cân nhắc kế hoạch sinh con
  (TN&MT) - Theo một cuộc thăm dò toàn cầu do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) thực hiện, biến đổi khí hậu đang buộc gần 50% thanh niên châu Phi phải suy nghĩ lại về kế hoạch sinh con của họ trong tương lai. Kết quả được công bố vào ngày 9/11, tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập.
 • Tăng khả năng tiếp cận năng lượng mặt trời tại những nước kém phát triển
  (TN&MT) - Ngày 10/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm El Sheikh (Ai Cập), Liên minh Năng lượng toàn cầu cho con người và hành tinh (GEAPP) đã ký một thỏa thuận tài trợ trị giá 10 triệu USD với Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế (ISA). Mục tiêu nhằm thúc đẩy việc triển khai năng lượng mặt trời - vốn là nguồn năng lượng khá đắt đỏ - cho các nước kém phát triển và các quốc đảo nhỏ.
 • Công bằng khí hậu - chủ đề trọng tâm tại COP27
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), ​​các nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng về hành động cụ thể vì khí hậu, đặc biệt là thích ứng và vấn đề hóc búa về tổn thất và thiệt hại.
 • UNICEF kêu gọi cam kết tài trợ để bảo vệ trẻ em khỏi tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Lũ lụt nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến ít nhất 27,7 triệu trẻ em tại 27 quốc gia trên thế giới, trong đó, số lượng trẻ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Chad, Gambia, Pakistan và Đông Bắc Bangladesh ở mức cao nhất trong hơn 30 năm qua.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • Biến đổi khí hậu khiến nhiều người thiệt mạng gấp đôi so với ung thư
  (TN&MT) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa công bố một báo cáo cho thấy, khi lượng khí thải carbon ở mức cao, tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe có thể gây tử vong gấp đôi so với ung thư ở một số nơi trên thế giới.
 • Các nước đang phát triển thống nhất yêu cầu thành lập quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại
  (TN&MT) - Gần 200 quốc gia tập trung tại Hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP27) tại Ai Cập quan tâm đến việc liệu các quốc gia giàu có nên bồi thường cho các nước dễ bị tổn thương trong cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu hay không?
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • COP27: Hội nghị khí hậu toàn cầu của LHQ khai mạc tại Ai Cập
  Ngày 6/11, Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Sharm El-Sheikh ở thành phố Sharm El-Sheikh, tỉnh Nam Sinai của Ai Cập.
 • Australia ban bố hơn 100 cảnh báo lũ lụt
  (TN&MT) - Hàng ngàn cư dân ở một số thị trấn nội địa thuộc bang New South Wales đông dân nhất của Australia đã sơ tán khỏi nhà của họ trong đêm với hơn 100 cảnh báo lũ lụt được đưa ra vào ngày 4/11, sau khi các con sông bị sạt lở bờ và gần chạm mức lũ kỷ lục.
 • Châu Âu ấm gấp đôi các lục địa nào khác trong 30 năm qua
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố một báo cáo cho thấy, châu Âu đã ấm lên gấp đôi so với phần còn lại của thế giới trong 3 thập kỷ qua và trải qua mức tăng nhiệt độ lớn nhất so với bất kỳ châu lục nào.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO