Liên Hợp Quốc kêu gọi tăng cường tài trợ cho phát triển bền vững

Mai Đan | 02/12/2021, 09:29

(TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị xây dựng cầu nối vì tài chính bền vững tại Geneva, Thụy Sĩ mới đây, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) bà Amina Mohammed kêu gọi các Chính phủ, khu vực tư nhân, các tổ chức quốc tế và xã hội dân sự hành động nhiều hơn nữa, trong đó, có hành động chống biến đổi khí hậu để thúc đẩy khuôn khổ đầu tư chung nhằm cải thiện cuộc sống của người dân ở khắp mọi nơi.

Các trang trại gió tạo ra điện và giảm sự phụ thuộc vào năng lượng chạy bằng than

Hành động nhiều hơn

Bà Mohammed cho biết: “Chúng ta cần nhiều tham vọng hơn, nhiều hành động hơn, quy mô hơn, cấp bách hơn trong việc đưa ra Chương trình Nghị sự 2030 và Thỏa thuận Paris. Chúng ta cũng cần nhiên liệu, nguồn tài chính và đầu tư hơn nữa”.

Đại diện cho Chính phủ Liên bang Thụy Sĩ, Bộ trưởng Tài chính Ueli Maurer nhấn mạnh, tiềm năng hành động cụ thể của quốc gia này, cùng với sự cần thiết phải toàn diện và minh bạch trong cách xử lý tài chính bền vững. Ông cho biết: “Để xây dựng cầu nối vì tài chính bền vững, phải có sự gắn kết giữa người dân và Chính phủ, phải giải thích rõ những việc cần làm. Sau đó, chúng ta cần những cầu nối giữa khu vực tư nhân và Chính phủ, cũng như cần những cầu nối từ Thụy Sĩ với thế giới”.

Theo các nhà tổ chức của Hội nghị xây dựng cầu nối vì tài chính bền vững, từ năm 2019 đến năm 2020, đầu tư bền vững đã tăng 31% ở Thụy Sĩ, lên hơn 1.500 tỷ franc.

Ngoài việc nêu bật các cơ hội cho các nhà đầu tư và các nhà quản lý quỹ, ông Patrick Odier, Chủ tịch của Sáng kiến ​​xây dựng cầu nối và Chủ tịch Ngân hàng Lombard Odier hy vọng, hội nghị sẽ góp phần tạo ra một cách tiếp cận có trật tự và phổ biến đối với việc tài trợ cho mục tiêu phát thải ròng bằng 0.

“Chúng tôi thực sự đang cố gắng đưa vốn đến gần hơn với các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG), tức là cố gắng tìm kiếm các cầu nối, đồng thời cụ thể hóa các công cụ, chỉ số, phương pháp luận cho phép vốn không chỉ đặt mục tiêu trong một số lĩnh vực của SDG, mà cũng có thể đánh giá được tất cả các mục tiêu khác", ông Odier nhấn mạnh.

Ông Odier cũng hưởng ứng lời kêu gọi chấm dứt trợ cấp cho các ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch để tạo ra một sân chơi bình đẳng cho đầu tư vào năng lượng tái tạo.

“Mở khóa nguồn lực”

Phó Tổng Thư ký Mohammed cho biết: “Chúng ta cần khu vực tư nhân và sự đi đầu của các khu vực này trong việc mở khóa các nguồn lực cho những chuyển đổi quan trọng trong năng lượng bền vững và kết nối, hệ thống thực phẩm, y tế, giáo dục, bảo trợ xã hội, số hóa.”

Mặc dù thực tế cho thấy, có khả năng lãnh đạo, chuyên môn và công cụ để đạt được rất nhiều tiến triển cho phát triển bền vững, nhưng bà Mohammed cảnh báo, sự thật là “thâm hụt lòng tin” đang ngày càng gia tăng trên thế giới. “Trong bối cảnh số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy hơn 80% vắc-xin COVID-19 đã được chuyển đến các nước G20 và các nước thu nhập thấp chỉ nhận được 0,6%, chúng ta không thể vươn lên với lời kêu gọi đoàn kết toàn cầu”, bà Mohammed nhận định.

Theo bà, cho đến khi tất cả mọi người đều được tiêm vắc-xin, tất cả chúng ta đều sẽ gặp rủi ro và chúng ta sẽ không thể đạt được các SDG vào năm 2030. Đối với nhiều người, đại dịch là một thảm kịch, đặc biệt là ở các nước phát triển, nhưng đối với các nước đang phát triển, nó gây tác động kinh tế - xã hội lớn và mất nhiều thời gian hơn để phục hồi. Do đó, chúng ta cần cấp bách đầu tư đầu tư vào hành động khí hậu, điều này sẽ có tác động theo cấp số nhân đối với các mục tiêu phát triển bền vững.

Theo Tổng hợp từ UN News
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Hiệp ước chấm dứt ô nhiễm nhựa toàn cầu bế tắc vì các nước bất đồng quan điểm
(TN&MT) - Vòng đàm phán đầu tiên của Liên Hợp Quốc (LHQ) về Hiệp ước chấm dứt tình trạng ô nhiễm nhựa toàn cầu vừa kết thúc trong bế tắc do các quốc gia còn nhiều bất đồng xung quanh việc liệu các mục tiêu và nỗ lực nên mang tính toàn cầu và bắt buộc hay do mỗi nước tự quyết định và mang tính tự nguyện.
Đừng bỏ lỡ
 • UNEP vinh danh những người chiến thắng Giải thưởng “Nhà vô địch của Trái đất”
  (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) vừa công bố những người chiến thắng Giải thưởng “Nhà vô địch của Trái đất” năm 2022. Họ là những người có hành động nhằm ngăn chặn hoặc đảo ngược sự suy thoái của hệ sinh thái.
 • Cổ động viên Nhật Bản lan tỏa hành động đẹp vì môi trường
  (TN&MT) - Tối 23/11 (giờ VIệt Nam), đội tuyển Nhật Bản đã ngược dòng giành chiến thắng 2-1 trước ứng cử viên chức vô địch ĐT Đức tại World Cup 2022, bên cạnh chia vui với các cầu thủ đội nhà, những CĐV của đội tuyển “samurai xanh” (biệt danh của Nhật Bản) lại tạo được ấn tượng mạnh khi ở lại nhặt rác trên các khán đài sân vận động.
 • Động đất 5,6 độ richter ở Indonesia khiến 700 người bị thương
  (TN&MT) - Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết, ngày 21/11, trận động đất mạnh 5,6 độ richter xảy ra ở tỉnh Tây Java của Indonesia đã làm 46 người thiệt mạng và 700 người bị thương. Các nhân viên cứu hộ và chính quyền đang nỗ lực làm việc để xác định mức độ thiệt hại.
 • COP27 thông qua quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại
  (TN&MT) - Ngày 20/11, tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27), các quốc gia đã thông qua một thỏa thuận cuối cùng về việc thành lập quỹ hỗ trợ các nước nghèo bị tàn phá bởi thảm họa khí hậu, nhưng thỏa thuận chưa đủ tham vọng về cắt giảm khí thải.
 • Hàn Quốc dành 2,72 triệu USD cho quỹ quốc tế để thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dẫn thông tin từ Bộ Tài chính Hàn Quốc, ngày 16/11, Hãng thông tấn Yonhap cho biết, Hàn Quốc sẽ đóng góp 3,6 tỷ won (2,72 triệu USD) cho một quỹ quốc tế nhằm giúp các nước đang phát triển thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu.
 • UNICEF khởi động sáng kiến ​​khí hậu mới ngăn chặn rủi ro cho trẻ em
  (TN&MT) - Ngày 15/11, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) khởi động một sáng kiến ​​​​tài trợ khí hậu mới nhằm giúp các quốc gia giải quyết các tác động hiện tại và ngày càng tăng của cuộc khủng hoảng khí hậu, đồng thời, ứng phó tốt hơn với thiên tai.
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • Thúc đẩy đầu tư vào chuỗi cung ứng lạnh để chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) vừa công bố báo cáo cho thấy, cần đầu tư nhiều hơn vào chuỗi cung ứng lạnh trong sản xuất và phân phối lương thực để giảm nạn đói, tạo sinh kế cho cộng đồng và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu khiến 50% thanh niên châu Phi cân nhắc kế hoạch sinh con
  (TN&MT) - Theo một cuộc thăm dò toàn cầu do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) thực hiện, biến đổi khí hậu đang buộc gần 50% thanh niên châu Phi phải suy nghĩ lại về kế hoạch sinh con của họ trong tương lai. Kết quả được công bố vào ngày 9/11, tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập.
 • Tăng khả năng tiếp cận năng lượng mặt trời tại những nước kém phát triển
  (TN&MT) - Ngày 10/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm El Sheikh (Ai Cập), Liên minh Năng lượng toàn cầu cho con người và hành tinh (GEAPP) đã ký một thỏa thuận tài trợ trị giá 10 triệu USD với Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế (ISA). Mục tiêu nhằm thúc đẩy việc triển khai năng lượng mặt trời - vốn là nguồn năng lượng khá đắt đỏ - cho các nước kém phát triển và các quốc đảo nhỏ.
 • Công bằng khí hậu - chủ đề trọng tâm tại COP27
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), ​​các nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng về hành động cụ thể vì khí hậu, đặc biệt là thích ứng và vấn đề hóc búa về tổn thất và thiệt hại.
 • UNICEF kêu gọi cam kết tài trợ để bảo vệ trẻ em khỏi tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Lũ lụt nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến ít nhất 27,7 triệu trẻ em tại 27 quốc gia trên thế giới, trong đó, số lượng trẻ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Chad, Gambia, Pakistan và Đông Bắc Bangladesh ở mức cao nhất trong hơn 30 năm qua.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO