Liên Hợp Quốc kêu gọi tăng cường tài trợ cho phát triển bền vững

Mai Đan | 02/12/2021, 09:29

(TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị xây dựng cầu nối vì tài chính bền vững tại Geneva, Thụy Sĩ mới đây, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) bà Amina Mohammed kêu gọi các Chính phủ, khu vực tư nhân, các tổ chức quốc tế và xã hội dân sự hành động nhiều hơn nữa, trong đó, có hành động chống biến đổi khí hậu để thúc đẩy khuôn khổ đầu tư chung nhằm cải thiện cuộc sống của người dân ở khắp mọi nơi.

Các trang trại gió tạo ra điện và giảm sự phụ thuộc vào năng lượng chạy bằng than

Hành động nhiều hơn

Bà Mohammed cho biết: “Chúng ta cần nhiều tham vọng hơn, nhiều hành động hơn, quy mô hơn, cấp bách hơn trong việc đưa ra Chương trình Nghị sự 2030 và Thỏa thuận Paris. Chúng ta cũng cần nhiên liệu, nguồn tài chính và đầu tư hơn nữa”.

Đại diện cho Chính phủ Liên bang Thụy Sĩ, Bộ trưởng Tài chính Ueli Maurer nhấn mạnh, tiềm năng hành động cụ thể của quốc gia này, cùng với sự cần thiết phải toàn diện và minh bạch trong cách xử lý tài chính bền vững. Ông cho biết: “Để xây dựng cầu nối vì tài chính bền vững, phải có sự gắn kết giữa người dân và Chính phủ, phải giải thích rõ những việc cần làm. Sau đó, chúng ta cần những cầu nối giữa khu vực tư nhân và Chính phủ, cũng như cần những cầu nối từ Thụy Sĩ với thế giới”.

Theo các nhà tổ chức của Hội nghị xây dựng cầu nối vì tài chính bền vững, từ năm 2019 đến năm 2020, đầu tư bền vững đã tăng 31% ở Thụy Sĩ, lên hơn 1.500 tỷ franc.

Ngoài việc nêu bật các cơ hội cho các nhà đầu tư và các nhà quản lý quỹ, ông Patrick Odier, Chủ tịch của Sáng kiến ​​xây dựng cầu nối và Chủ tịch Ngân hàng Lombard Odier hy vọng, hội nghị sẽ góp phần tạo ra một cách tiếp cận có trật tự và phổ biến đối với việc tài trợ cho mục tiêu phát thải ròng bằng 0.

“Chúng tôi thực sự đang cố gắng đưa vốn đến gần hơn với các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG), tức là cố gắng tìm kiếm các cầu nối, đồng thời cụ thể hóa các công cụ, chỉ số, phương pháp luận cho phép vốn không chỉ đặt mục tiêu trong một số lĩnh vực của SDG, mà cũng có thể đánh giá được tất cả các mục tiêu khác", ông Odier nhấn mạnh.

Ông Odier cũng hưởng ứng lời kêu gọi chấm dứt trợ cấp cho các ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch để tạo ra một sân chơi bình đẳng cho đầu tư vào năng lượng tái tạo.

“Mở khóa nguồn lực”

Phó Tổng Thư ký Mohammed cho biết: “Chúng ta cần khu vực tư nhân và sự đi đầu của các khu vực này trong việc mở khóa các nguồn lực cho những chuyển đổi quan trọng trong năng lượng bền vững và kết nối, hệ thống thực phẩm, y tế, giáo dục, bảo trợ xã hội, số hóa.”

Mặc dù thực tế cho thấy, có khả năng lãnh đạo, chuyên môn và công cụ để đạt được rất nhiều tiến triển cho phát triển bền vững, nhưng bà Mohammed cảnh báo, sự thật là “thâm hụt lòng tin” đang ngày càng gia tăng trên thế giới. “Trong bối cảnh số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy hơn 80% vắc-xin COVID-19 đã được chuyển đến các nước G20 và các nước thu nhập thấp chỉ nhận được 0,6%, chúng ta không thể vươn lên với lời kêu gọi đoàn kết toàn cầu”, bà Mohammed nhận định.

Theo bà, cho đến khi tất cả mọi người đều được tiêm vắc-xin, tất cả chúng ta đều sẽ gặp rủi ro và chúng ta sẽ không thể đạt được các SDG vào năm 2030. Đối với nhiều người, đại dịch là một thảm kịch, đặc biệt là ở các nước phát triển, nhưng đối với các nước đang phát triển, nó gây tác động kinh tế - xã hội lớn và mất nhiều thời gian hơn để phục hồi. Do đó, chúng ta cần cấp bách đầu tư đầu tư vào hành động khí hậu, điều này sẽ có tác động theo cấp số nhân đối với các mục tiêu phát triển bền vững.

Theo Tổng hợp từ UN News
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Hậu quả của khủng hoảng khí hậu đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh
(TN&MT) - Hàng loạt nghiên cứu mới đây cho thấy, cuộc khủng hoảng khí hậu đang gây tổn hại đến sức khỏe của thai nhi và trẻ sơ sinh trên khắp thế giới.
Đừng bỏ lỡ
 • Nóng lên toàn cầu có thể làm tăng bệnh sỏi thận
  (TN&MT) - Theo một nghiên cứu mới đây của Bệnh viện Nhi Philadelphia (Mỹ) được công bố trên Tạp chí Scientific Reports, nhiệt độ tăng do khủng hoảng khí hậu sẽ dẫn đến sự gia tăng số người bị sỏi thận - một tình trạng bệnh lý trầm trọng hơn do nóng và mất nước.
 • Động đất 6,9 độ richter ở Trung Quốc làm sập một đoạn Vạn Lý Trường Thành
  (TN&MT) - Trận động đất mạnh 6,9 độ richter tấn công tỉnh Thanh Hải, phía Tây Bắc Trung Quốc ở độ sâu 10km mới đây đã làm sập một đoạn của Vạn Lý Trường Thành có từ thời nhà Minh (1368-1644).
 • Giới khoa học lo ngại về sự gia tăng mạnh mẽ của sét ở Bắc Cực
  (TN&MT) - Báo cáo sét hàng năm của công ty Vaisala (Phần Lan) vừa công bố một phát hiện cho thấy, vùng Bắc Cực đã chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh mẽ của sét vào năm 2021. Đây có thể là một trong những dấu hiệu kinh ngạc nhất của cuộc khủng hoảng khí hậu.
 • Thảm họa kép đổ bộ Mỹ
  (TN&MT) - Lũ lụt đã đổ bộ vào các khu vực phía Tây nước Mỹ vào ngày 7/1 sau những trận mưa lớn, trong khi một cơn bão mùa đông mang theo tuyết dày hơn 15 cm càn quét các vùng phía Đông của đất nước, khiến khu vực này phải đóng cửa trường học, văn phòng và những con đường đông đúc.
 • Indonesia thu hồi hơn 2.000 giấy phép khai thác và trồng rừng
  (TN&MT) - Ngày 6/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết, quốc gia này đã thu hồi hơn 2.000 giấy phép khai thác, trồng rừng và sử dụng rừng do không tuân thủ hoặc do chúng không được sử dụng, đồng thời Tổng thống yêu cầu thắt chặt giám sát tài nguyên thiên nhiên của quốc gia.
 • Các thị trấn và thành phố của Anh hứng chịu 51 đợt lũ quét
  (TN&MT) - Một phân tích mới đây của Viện Nghiên cứu Bright Blue (Anh) cho biết, lũ lụt trong 14 năm qua, đã gây ra sự gián đoạn lớn cho các trường học, bệnh viện và viện dưỡng lão ở Anh.
 • Bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh COVID-19 gây lo ngại đến môi trường
  (TN&MT) - Bên cạnh việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 và thuốc men tốt hơn, sự sẵn có của các bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh (kit test) cũng giúp nhiều quốc gia trên thế giới có lợi thế hơn để chống lại đại dịch. Tuy vậy, các bộ dụng cụ này đang gây lo ngại do có thế tác động xấu đến môi trường.
 • Lần đầu tiên, Bắc Kinh đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng không khí quốc gia
  (TN&MT) - Năm 2021, người dân Bắc Kinh (Trung Quốc) đã được hưởng bầu không khí trong lành nhiều hơn gần 4 tháng so với năm 2013. Kết quả này có được nhờ nỗ lực chuyển sang sử dụng khí đốt tự nhiên và trồng thêm cây xanh của Thủ đô này.
 • Biến đổi khí hậu - mối đe dọa cấp bách đối với mọi sự sống
  (TN&MT) - Năm 2021, Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác đã công bố hàng loạt báo cáo cho thấy, biến đổi khí hậu (BĐKH) do con người gây ra không chỉ là một mối đe dọa cấp bách mà còn là vấn đề hiện hữu đối với mọi sự sống trên Trái đất.
 • Năm 2021, thế giới trải qua 10 sự kiện khí hậu nổi bật
  (TN&MT) - Trong năm 2021, nhiều nơi trên thế giới đã chứng kiến các kiểu thời tiết khác nhau do biến đổi khí hậu, gây thiệt hại lớn. Trang CNN (Mỹ) vừa liệt kê 10 sự kiện khí hậu nổi bật nhất trong năm qua.
 • Cháy rừng ở Colorado phá hủy hàng trăm ngôi nhà
  (TN&MT) - Ngày 30/12, các nhà chức trách Colorado (Mỹ) cho biết, một trận cháy rừng dữ dội đã phá hủy hàng trăm ngôi nhà, khiến hàng chục nghìn cư dân trong và xung quanh hai thị trấn phía Đông Rockies gần Denver, thành phố thuộc bang Colorado phải sơ tán.
 • Malaysia đề nghị Liên Hợp Quốc hỗ trợ 3 triệu USD cho kế hoạch biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Bộ Môi trường và Nước Malaysia mới đây cho biết, Malaysia đang đề nghị Liên Hợp Quốc dành 3 triệu USD từ Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) để hỗ trợ nước này phát triển một kế hoạch quốc gia nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu, trong bối cảnh lũ lụt đã khiến gần 70.000 người phải di dời trong tháng này.
 • Bão ở Trung Quốc và châu Á có thể mạnh gấp đôi vào năm 2100
  (TN&MT) - Một nghiên cứu của Đại học Hồng Kông (Trung Quốc) và Trung tâm nghiên cứu cảnh báo - dự báo thời tiết ở Thâm Quyến vừa cho biết, bão ở Trung Quốc và châu Á có thể mạnh gấp đôi vào cuối thế kỷ này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO