Liên Hợp Quốc kêu gọi mở rộng quy mô thu giữ, sử dụng và lưu trữ carbon

Mai Đan | 08/03/2021, 17:21

(TN&MT) - Ủy ban Kinh tế Liên Hiệp Quốc về Châu Âu (UNECE) mới đây cho biết việc thu giữ và lưu trữ lượng khí thải carbon dioxide (CO2) từ sản xuất điện hóa thạch và công nghiệp là rất khẩn cấp để đạt được tính trung lập carbon.

Một nhà máy điện than ở Tuzla, Bosnia. Ảnh: UNEP

Mục tiêu không phát thải ròng hết sức quan trọng nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu, như được nêu trong Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và bản sơ lược về công nghệ kêu gọi mở rộng nhanh chóng quy mô thu giữ, sử dụng và lưu trữ carbon (CCUS).

Quá trình này liên quan đến việc thu giữ lượng khí thải CO2 từ các nhà máy điện than và khí đốt và từ ngành công nghiệp nặng để lưu trữ sâu dưới lòng đất hoặc tái sử dụng. UNECE cho biết việc triển khai công nghệ CCUS với quy mô lớn trong khu vực sẽ cho phép các quốc gia “khử carbon” từ các ngành này, từ đó, thu hẹp khoảng cách cho đến khi các công nghệ năng lượng carbon “thế hệ tiếp theo” ra đời.

Các nước nhỏ hơn cần hỗ trợ

Báo cáo của UNECE cảnh báo rằng thời gian sắp hết để thực hiện Thỏa thuận Paris và Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững.

Bản sơ lược về công nghệ khái quát các CCUS khác nhau và cung cấp tổng quan hơn 50 dự án ở Châu Âu và Bắc Mỹ. Scandinavia, Mỹ và Vương quốc Anh đang dẫn đầu, trong khi các quốc gia nhỏ hơn trong khu vực UNECE đang tìm kiếm các đối tác và nguồn tài chính quốc tế.

Theo các tác giả của báo cáo, chi phí là một rào cản. Riêng đối với châu Âu, ước tính sẽ cần khoảng 320 tỷ Euro để triển khai CCUS được lên kế hoạch đến năm 2050, cùng với 50 tỷ Euro khác cho cơ sở hạ tầng giao thông bắt buộc.

Bà Olga Algayerova, Thư ký điều hành UNECE cho biết: “Cần có ý chí chính trị mạnh mẽ để chuyển hướng sang năng lượng giá cả phải chăng, sạch, đáng tin cậy, bền vững và hiện đại cho tất cả mọi người vào năm 2030”.

“Khi chúng ta chuẩn bị cho Đối thoại cấp cao về năng lượng do Tổng thư ký Liên Hợp Quốc triệu tập dưới sự bảo trợ của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng 9, UNECE cam kết hỗ trợ các quốc gia thành viên đưa năm 2021 trở thành năm hành động thực sự về năng lượng”, bà Algayerova nhấn mạnh.

Sẵn sàng thu giữ carbon

Do khí CO2 được loại bỏ cần thiết để đạt được tính trung hòa carbon vượt quá khả năng của các công nghệ CCUS hiện tại, nên cần xem xét đầu tư kết hợp với các phương pháp khác để chống lại biến đổi khí hậu, chẳng hạn như triển khai công nghệ carbon thấp hoặc loại bỏ hoàn toàn carbon và tăng cường các bể chứa carbon tự nhiên như rừng, đất ngập nước và đại dương.

UNECE cho biết “dung lượng lưu trữ lớn” sẽ cần thiết để triển khai CCUS trên quy mô lớn. Các bể trầm tích phù hợp được biết đến trong khu vực đã được xác định ở Anh, Hà Lan và Na Uy.

UNECE cũng đang chuẩn bị một nghiên cứu về khả năng lưu trữ carbon ở Nga, Kazakhstan, Azerbaijan và Biển Tây Ban Nha.

Theo Tổng hợp từ UN News
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Nắng nóng ở châu Âu gây thiệt mạng thêm 20.000 người
(TN&MT) - Ngày 24/11, các nhà khoa học khí hậu thuộc nhóm Phân bổ thời tiết thế giới cho biết, các đợt nắng nóng mùa hè ở Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Anh đã gây ra thêm hơn 20.000 ca tử vong.
Đừng bỏ lỡ
 • Thúc đẩy đầu tư vào chuỗi cung ứng lạnh để chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) vừa công bố báo cáo cho thấy, cần đầu tư nhiều hơn vào chuỗi cung ứng lạnh trong sản xuất và phân phối lương thực để giảm nạn đói, tạo sinh kế cho cộng đồng và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu khiến 50% thanh niên châu Phi cân nhắc kế hoạch sinh con
  (TN&MT) - Theo một cuộc thăm dò toàn cầu do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) thực hiện, biến đổi khí hậu đang buộc gần 50% thanh niên châu Phi phải suy nghĩ lại về kế hoạch sinh con của họ trong tương lai. Kết quả được công bố vào ngày 9/11, tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập.
 • Tăng khả năng tiếp cận năng lượng mặt trời tại những nước kém phát triển
  (TN&MT) - Ngày 10/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm El Sheikh (Ai Cập), Liên minh Năng lượng toàn cầu cho con người và hành tinh (GEAPP) đã ký một thỏa thuận tài trợ trị giá 10 triệu USD với Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế (ISA). Mục tiêu nhằm thúc đẩy việc triển khai năng lượng mặt trời - vốn là nguồn năng lượng khá đắt đỏ - cho các nước kém phát triển và các quốc đảo nhỏ.
 • Công bằng khí hậu - chủ đề trọng tâm tại COP27
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), ​​các nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng về hành động cụ thể vì khí hậu, đặc biệt là thích ứng và vấn đề hóc búa về tổn thất và thiệt hại.
 • UNICEF kêu gọi cam kết tài trợ để bảo vệ trẻ em khỏi tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Lũ lụt nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến ít nhất 27,7 triệu trẻ em tại 27 quốc gia trên thế giới, trong đó, số lượng trẻ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Chad, Gambia, Pakistan và Đông Bắc Bangladesh ở mức cao nhất trong hơn 30 năm qua.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • Biến đổi khí hậu khiến nhiều người thiệt mạng gấp đôi so với ung thư
  (TN&MT) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa công bố một báo cáo cho thấy, khi lượng khí thải carbon ở mức cao, tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe có thể gây tử vong gấp đôi so với ung thư ở một số nơi trên thế giới.
 • Các nước đang phát triển thống nhất yêu cầu thành lập quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại
  (TN&MT) - Gần 200 quốc gia tập trung tại Hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP27) tại Ai Cập quan tâm đến việc liệu các quốc gia giàu có nên bồi thường cho các nước dễ bị tổn thương trong cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu hay không?
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • COP27: Hội nghị khí hậu toàn cầu của LHQ khai mạc tại Ai Cập
  Ngày 6/11, Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Sharm El-Sheikh ở thành phố Sharm El-Sheikh, tỉnh Nam Sinai của Ai Cập.
 • Australia ban bố hơn 100 cảnh báo lũ lụt
  (TN&MT) - Hàng ngàn cư dân ở một số thị trấn nội địa thuộc bang New South Wales đông dân nhất của Australia đã sơ tán khỏi nhà của họ trong đêm với hơn 100 cảnh báo lũ lụt được đưa ra vào ngày 4/11, sau khi các con sông bị sạt lở bờ và gần chạm mức lũ kỷ lục.
 • Châu Âu ấm gấp đôi các lục địa nào khác trong 30 năm qua
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố một báo cáo cho thấy, châu Âu đã ấm lên gấp đôi so với phần còn lại của thế giới trong 3 thập kỷ qua và trải qua mức tăng nhiệt độ lớn nhất so với bất kỳ châu lục nào.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO