Liên Hợp Quốc kêu gọi khôi phục ít nhất một tỷ ha đất bị thoái hóa vào năm 2030

Mai Đan | 04/06/2021, 20:55

(TN&MT) - Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) và Chương trình Môi trường Liên Hợpp Quốc (UNEP) vừa cho biết, một khu vực có diện tích tương đương với Trung Quốc cần được phục hồi nếu đa dạng sinh học của hành tinh và các cộng đồng sống dựa vào khu vực này được bảo vệ.

Phục hồi môi trường sống tự nhiên có thể giúp giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và đa dạng sinh học. Ảnh: CIFOR/Terry Sunderland

Lời kêu gọi của FAO và UNEP nhằm khôi phục ít nhất một tỷ ha đất bị thoái hóa vào năm 2030 và phải phù hợp với cam kết tương tự đối với các đại dương, nếu không sẽ gây nguy cơ ngày càng cao đối với an ninh lương thực toàn cầu.

Trong một báo cáo mới đánh dấu sự khởi đầu của Thập kỷ về Phục hồi hệ sinh thái, 2 cơ quan trên cảnh báo rằng con người đang sử dụng gấp 1,6 lần nguồn tài nguyên mà thiên nhiên có thể cung cấp một cách bền vững.

Khoảng 420 triệu ha rừng bị mất từ năm 1990

Mette Wilkie, người đứng đầu bộ phận Lâm nghiệp của FAO cho biết, theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, khoảng 420 triệu ha rừng đã bị mất kể từ năm 1990 và các nước thành viên không có khả năng để đáp ứng các cam kết tăng 3% tổng diện tích đất rừng vào năm 2030.

“Chỉ có các nỗ lực bảo tồn sẽ không đủ để ngăn chặn sự sụp đổ hệ sinh thái quy mô lớn và mất đa dạng sinh học”, FAO và UNEP khẳng định, trước khi nhấn mạnh sự cần thiết của các quốc gia phải phục hồi sau đại dịch COVID-19 và xóa bỏ các khoản trợ cấp khổng lồ cho các ngành sản xuất nhiều carbon như nhiên liệu hóa thạch.

Ông Tim Christophersen thuộc bộ phận Hệ sinh thái của UNEP cho biết: “Không còn đủ để bảo vệ những gì chúng ta có, chúng ta phải khôi phục, không chỉ để ngăn chặn sự mất mát đa dạng sinh học mà còn để đáp ứng các mục tiêu khí hậu của Thỏa thuận Paris”.

“Nếu chúng ta làm điều này ở quy mô cần thiết, bên cạnh những lợi ích về biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học, chúng ta sẽ nhận thấy những lợi ích khác về an ninh lương thực, sức khỏe, nước sạch và công ăn việc làm. Việc khôi phục có thể mang lại lợi ích cho tất cả các Mục tiêu Phát triển Bền vững này”, ông Christophersen nhấn mạnh.

Bảo vệ thiên nhiên

FAO và UNEP cảnh báo các hệ sinh thái - từ rừng và đất nông nghiệp đến sông, đại dương và vùng ven biển - cung cấp khả năng bảo vệ tự nhiên khỏi mối đe dọa gấp ba lần của biến đổi khí hậu, mất mát về thiên nhiên và ô nhiễm, nhưng "sự quản lý yếu kém của hành tinh" đe dọa hạnh phúc của các thế hệ tương lai.

“Những nơi cần được quan tâm khẩn cấp nhất bao gồm đất nông nghiệp và rừng, đồng cỏ và thảo nguyên, núi, đất than bùn, khu vực đô thị, nước ngọt và đại dương”, FAO và UNEP nhấn mạnh, đồng thời cho biết thêm rằng các cộng đồng sống trong diện tích gần hai tỷ ha đất bị thoái hóa, trong đó có một số cộng đồng nghèo nhất thế giới và bị gạt ra ngoài lề xã hội.

Ra mắt báo cáo chung của Liên Hợp Quốc, Giám đốc điều hành UNEP, bà Inger Andersen và Tổng giám đốc FAO, ông Qu Dongyu kêu gọi tất cả các quốc gia cam kết thực hiện “nỗ lực phục hồi toàn cầu” để bảo vệ và thúc đẩy không gian tự nhiên, vì điều này sẽ mang lại không khí và nước sạch hơn, giảm thiểu hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, bảo vệ sức khỏe con người và đa dạng sinh học...

Bà Andersen và ông Dongyu cho biết: “Suy thoái đã ảnh hưởng đến hạnh phúc của khoảng 3,2 tỷ người – tương đương 40% dân số thế giới. Mỗi năm, chúng ta mất các dịch vụ hệ sinh thái trị giá hơn 10% tổng sản lượng kinh tế toàn cầu của chúng ta, nhưng "lợi nhuận khổng lồ" có thể xảy ra nếu những xu hướng này có thể đảo ngược.

Cần 200 tỷ USD mỗi năm

Để đạt được mục tiêu phục hồi đất vào năm 2030, UNEP và FAO ước tính rằng cần đầu tư ít nhất 200 tỷ USD mỗi năm vào năm 2030. Trước những lo ngại về nguồn tài trợ này có thể đến từ đâu, báo cáo của Liên Hợp Quốc cho rằng cứ 1 USD đầu tư vào việc trùng tu dự kiến sẽ tạo ra lợi ích kinh tế gấp 30 lần số tiền đó.

“Mặc dù, nhu cầu khôi phục đất là cấp bách - như đã được công nhận bởi Thập kỷ về phục hồi hệ sinh thái (2021– 2030) được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đưa ra, nhưng việc bảo vệ bờ biển và biển còn quan trọng hơn đối với sức khỏe của mọi người”, các cơ quan của Liên Hợp Quốc nhấn mạnh.

“Chúng ta nói đến 2/3 hệ sinh thái đại dương đang bị phá hủy, suy thoái và biến đổi, và nếu bạn coi hành tinh này là 70% đại dương thì đó là một số lượng khổng lồ, bao gồm cả ô nhiễm nhựa phổ biến đến mức rất khó tránh khỏi nhựa, ngay cả trong cá mà chúng ta bắt và ăn”, ông Christophersen nhấn mạnh.

Theo Tổng hợp từ UN News
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Thế giới cần lương thực, không cần thuốc lá
  Alice Achieng Obare, một nông dân làng Migori ở Tây Nam Kenya, cảm thấy như được giải thoát sau khi làng của cô dần từ bỏ nghề trồng cây thuốc lá chuyển sang trồng đậu. Trong câu chuyện xúc động được chia sẻ lại trên trang web của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Obare đã kể về những ngày tháng cả ngôi làng chìm trong khói thuốc từ quá trình sơ chế lá và thân cây thuốc lá, những giây phút cô run rẩy cầm trên tay tấm phim chụp lại hình ảnh lồng ngực cô đầy khói thuốc dù bản thân không hề hút thuốc lá. Mỗi vụ mùa thuốc lá kéo dài từ tháng 10 năm trước tới tháng 8 năm sau, trẻ nhỏ thay vì cắp sách đến trường thì phải đến ruộng trồng cây thuốc lá.
 • Mùa bão Đại Tây Dương năm nay: Có khả năng “gần như bình thường”
  (TN&MT) - Theo dự báo của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), hoạt động bão gần như bình thường ở Đại Tây Dương trong mùa bão sắp tới, có thể có từ 12 đến 17 cơn bão nhiệt đới được đặt tên.
 • Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác
  Sự thúc đẩy kinh tế “xanh” của Mỹ và chính quyền các bang đang biến rác thành kho báu và trao cơ hội lớn cho các công ty xử lý rác.
 • Châu Á cần đoàn kết, hợp tác để cùng vượt qua khó khăn, thách thức
  Việc kiến tạo và củng cố môi trường hòa bình, ổn định là điều kiện tiên quyết cho phát triển ở châu Á và trên thế giới, do đó cần xác định đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm, xây dựng lòng tin chiến lược, tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình là mẫu số chung gắn kết các quốc gia cùng vượt qua khó khăn, thách thức, khủng hoảng.
 • Động vật hoang dã biến mất nhanh chóng, báo động về thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6
  Tốc độ biến mất của động vật hoang dã trên toàn cầu là đáng báo động hơn so với dự tính trước đây khi gần một nửa số loài trên hành tinh đang sụt giảm số lượng nhanh chóng.
 • Lộ trình cắt giảm ô nhiễm nhựa của liên hợp quốc: Có khả năng giảm 80% vào năm 2040
  (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) vừa công bố báo cáo cho thấy, ô nhiễm nhựa có thể giảm 80% vào năm 2040 nếu các quốc gia và công ty sử dụng các công nghệ hiện có để thực hiện các thay đổi chính sách quan trọng và điều chỉnh thị trường.
 • Giải quyết thách thức về nước: Cần hành động khẩn cấp
  (TN&MT) - Những thách thức về nước mà miền Tây nước Mỹ phải đối mặt do hậu quả của biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn cung cấp nước cũng tương tự như các quốc gia khác, và nếu cộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp đối với những kết quả của Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc gần đây thì có thể góp phần giải quyết những thách thức này.
 • Ấn Độ ra mắt loại hình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên thế giới: Phao cứu sinh cho người nghèo
  (TN&MT) - Trung tâm phục hồi thuộc quỹ Arsht-Rock, một tổ chức từ thiện ở Mỹ vừa hợp tác với công ty khởi nghiệp bảo hiểm vi mô Blue Marble và Hiệp hội phụ nữ tự doanh (SEWA) ở bang Gujarat (Ấn Độ) ra mắt chương trình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên trên thế giới trong tháng 5. Arsht-Rock là đơn vị trang trải phí bảo hiểm 10,3 USD cho mỗi người tham gia chương trình.
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
 • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
 • Máy lạnh làm nóng Trái đất
  (TN&MT) - Theo cơ quan khí tượng, mùa hè năm 2023 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục về nhiệt độ, nắng nóng trên phạm vi cả nước.
 • Tăng hỗ trợ Giám sát khí nhà kính: Thúc đẩy ngoại giao và khu vực tư nhân
  (TN&MT) - Việc hỗ trợ cho Cơ sở Hạ tầng giám sát khí nhà kính toàn cầu mới đang nhân rộng ra ngoài các thành viên và đối tác của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đối với khu vực tư nhân và ngoại giao rộng lớn hơn.
 • Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ các nước thu nhập trung bình thực hiện SDG
  Ngày 11/5 tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức Phiên họp cấp cao về các nước thu nhập trung bình với chủ đề “Đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở các nước thu nhập trung bình, tập trung vào khía cạnh môi trường”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO