Liên Hợp Quốc kêu gọi khôi phục ít nhất một tỷ ha đất bị thoái hóa vào năm 2030

Mai Đan | 04/06/2021, 20:55

(TN&MT) - Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) và Chương trình Môi trường Liên Hợpp Quốc (UNEP) vừa cho biết, một khu vực có diện tích tương đương với Trung Quốc cần được phục hồi nếu đa dạng sinh học của hành tinh và các cộng đồng sống dựa vào khu vực này được bảo vệ.

Phục hồi môi trường sống tự nhiên có thể giúp giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và đa dạng sinh học. Ảnh: CIFOR/Terry Sunderland

Lời kêu gọi của FAO và UNEP nhằm khôi phục ít nhất một tỷ ha đất bị thoái hóa vào năm 2030 và phải phù hợp với cam kết tương tự đối với các đại dương, nếu không sẽ gây nguy cơ ngày càng cao đối với an ninh lương thực toàn cầu.

Trong một báo cáo mới đánh dấu sự khởi đầu của Thập kỷ về Phục hồi hệ sinh thái, 2 cơ quan trên cảnh báo rằng con người đang sử dụng gấp 1,6 lần nguồn tài nguyên mà thiên nhiên có thể cung cấp một cách bền vững.

Khoảng 420 triệu ha rừng bị mất từ năm 1990

Mette Wilkie, người đứng đầu bộ phận Lâm nghiệp của FAO cho biết, theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, khoảng 420 triệu ha rừng đã bị mất kể từ năm 1990 và các nước thành viên không có khả năng để đáp ứng các cam kết tăng 3% tổng diện tích đất rừng vào năm 2030.

“Chỉ có các nỗ lực bảo tồn sẽ không đủ để ngăn chặn sự sụp đổ hệ sinh thái quy mô lớn và mất đa dạng sinh học”, FAO và UNEP khẳng định, trước khi nhấn mạnh sự cần thiết của các quốc gia phải phục hồi sau đại dịch COVID-19 và xóa bỏ các khoản trợ cấp khổng lồ cho các ngành sản xuất nhiều carbon như nhiên liệu hóa thạch.

Ông Tim Christophersen thuộc bộ phận Hệ sinh thái của UNEP cho biết: “Không còn đủ để bảo vệ những gì chúng ta có, chúng ta phải khôi phục, không chỉ để ngăn chặn sự mất mát đa dạng sinh học mà còn để đáp ứng các mục tiêu khí hậu của Thỏa thuận Paris”.

“Nếu chúng ta làm điều này ở quy mô cần thiết, bên cạnh những lợi ích về biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học, chúng ta sẽ nhận thấy những lợi ích khác về an ninh lương thực, sức khỏe, nước sạch và công ăn việc làm. Việc khôi phục có thể mang lại lợi ích cho tất cả các Mục tiêu Phát triển Bền vững này”, ông Christophersen nhấn mạnh.

Bảo vệ thiên nhiên

FAO và UNEP cảnh báo các hệ sinh thái - từ rừng và đất nông nghiệp đến sông, đại dương và vùng ven biển - cung cấp khả năng bảo vệ tự nhiên khỏi mối đe dọa gấp ba lần của biến đổi khí hậu, mất mát về thiên nhiên và ô nhiễm, nhưng "sự quản lý yếu kém của hành tinh" đe dọa hạnh phúc của các thế hệ tương lai.

“Những nơi cần được quan tâm khẩn cấp nhất bao gồm đất nông nghiệp và rừng, đồng cỏ và thảo nguyên, núi, đất than bùn, khu vực đô thị, nước ngọt và đại dương”, FAO và UNEP nhấn mạnh, đồng thời cho biết thêm rằng các cộng đồng sống trong diện tích gần hai tỷ ha đất bị thoái hóa, trong đó có một số cộng đồng nghèo nhất thế giới và bị gạt ra ngoài lề xã hội.

Ra mắt báo cáo chung của Liên Hợp Quốc, Giám đốc điều hành UNEP, bà Inger Andersen và Tổng giám đốc FAO, ông Qu Dongyu kêu gọi tất cả các quốc gia cam kết thực hiện “nỗ lực phục hồi toàn cầu” để bảo vệ và thúc đẩy không gian tự nhiên, vì điều này sẽ mang lại không khí và nước sạch hơn, giảm thiểu hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, bảo vệ sức khỏe con người và đa dạng sinh học...

Bà Andersen và ông Dongyu cho biết: “Suy thoái đã ảnh hưởng đến hạnh phúc của khoảng 3,2 tỷ người – tương đương 40% dân số thế giới. Mỗi năm, chúng ta mất các dịch vụ hệ sinh thái trị giá hơn 10% tổng sản lượng kinh tế toàn cầu của chúng ta, nhưng "lợi nhuận khổng lồ" có thể xảy ra nếu những xu hướng này có thể đảo ngược.

Cần 200 tỷ USD mỗi năm

Để đạt được mục tiêu phục hồi đất vào năm 2030, UNEP và FAO ước tính rằng cần đầu tư ít nhất 200 tỷ USD mỗi năm vào năm 2030. Trước những lo ngại về nguồn tài trợ này có thể đến từ đâu, báo cáo của Liên Hợp Quốc cho rằng cứ 1 USD đầu tư vào việc trùng tu dự kiến sẽ tạo ra lợi ích kinh tế gấp 30 lần số tiền đó.

“Mặc dù, nhu cầu khôi phục đất là cấp bách - như đã được công nhận bởi Thập kỷ về phục hồi hệ sinh thái (2021– 2030) được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đưa ra, nhưng việc bảo vệ bờ biển và biển còn quan trọng hơn đối với sức khỏe của mọi người”, các cơ quan của Liên Hợp Quốc nhấn mạnh.

“Chúng ta nói đến 2/3 hệ sinh thái đại dương đang bị phá hủy, suy thoái và biến đổi, và nếu bạn coi hành tinh này là 70% đại dương thì đó là một số lượng khổng lồ, bao gồm cả ô nhiễm nhựa phổ biến đến mức rất khó tránh khỏi nhựa, ngay cả trong cá mà chúng ta bắt và ăn”, ông Christophersen nhấn mạnh.

Theo Tổng hợp từ UN News
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Hiệp ước chấm dứt ô nhiễm nhựa toàn cầu bế tắc vì các nước bất đồng quan điểm
(TN&MT) - Vòng đàm phán đầu tiên của Liên Hợp Quốc (LHQ) về Hiệp ước chấm dứt tình trạng ô nhiễm nhựa toàn cầu vừa kết thúc trong bế tắc do các quốc gia còn nhiều bất đồng xung quanh việc liệu các mục tiêu và nỗ lực nên mang tính toàn cầu và bắt buộc hay do mỗi nước tự quyết định và mang tính tự nguyện.
Đừng bỏ lỡ
 • UNEP vinh danh những người chiến thắng Giải thưởng “Nhà vô địch của Trái đất”
  (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) vừa công bố những người chiến thắng Giải thưởng “Nhà vô địch của Trái đất” năm 2022. Họ là những người có hành động nhằm ngăn chặn hoặc đảo ngược sự suy thoái của hệ sinh thái.
 • Cổ động viên Nhật Bản lan tỏa hành động đẹp vì môi trường
  (TN&MT) - Tối 23/11 (giờ VIệt Nam), đội tuyển Nhật Bản đã ngược dòng giành chiến thắng 2-1 trước ứng cử viên chức vô địch ĐT Đức tại World Cup 2022, bên cạnh chia vui với các cầu thủ đội nhà, những CĐV của đội tuyển “samurai xanh” (biệt danh của Nhật Bản) lại tạo được ấn tượng mạnh khi ở lại nhặt rác trên các khán đài sân vận động.
 • Động đất 5,6 độ richter ở Indonesia khiến 700 người bị thương
  (TN&MT) - Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết, ngày 21/11, trận động đất mạnh 5,6 độ richter xảy ra ở tỉnh Tây Java của Indonesia đã làm 46 người thiệt mạng và 700 người bị thương. Các nhân viên cứu hộ và chính quyền đang nỗ lực làm việc để xác định mức độ thiệt hại.
 • COP27 thông qua quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại
  (TN&MT) - Ngày 20/11, tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27), các quốc gia đã thông qua một thỏa thuận cuối cùng về việc thành lập quỹ hỗ trợ các nước nghèo bị tàn phá bởi thảm họa khí hậu, nhưng thỏa thuận chưa đủ tham vọng về cắt giảm khí thải.
 • Hàn Quốc dành 2,72 triệu USD cho quỹ quốc tế để thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dẫn thông tin từ Bộ Tài chính Hàn Quốc, ngày 16/11, Hãng thông tấn Yonhap cho biết, Hàn Quốc sẽ đóng góp 3,6 tỷ won (2,72 triệu USD) cho một quỹ quốc tế nhằm giúp các nước đang phát triển thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu.
 • UNICEF khởi động sáng kiến ​​khí hậu mới ngăn chặn rủi ro cho trẻ em
  (TN&MT) - Ngày 15/11, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) khởi động một sáng kiến ​​​​tài trợ khí hậu mới nhằm giúp các quốc gia giải quyết các tác động hiện tại và ngày càng tăng của cuộc khủng hoảng khí hậu, đồng thời, ứng phó tốt hơn với thiên tai.
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • Thúc đẩy đầu tư vào chuỗi cung ứng lạnh để chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) vừa công bố báo cáo cho thấy, cần đầu tư nhiều hơn vào chuỗi cung ứng lạnh trong sản xuất và phân phối lương thực để giảm nạn đói, tạo sinh kế cho cộng đồng và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu khiến 50% thanh niên châu Phi cân nhắc kế hoạch sinh con
  (TN&MT) - Theo một cuộc thăm dò toàn cầu do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) thực hiện, biến đổi khí hậu đang buộc gần 50% thanh niên châu Phi phải suy nghĩ lại về kế hoạch sinh con của họ trong tương lai. Kết quả được công bố vào ngày 9/11, tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập.
 • Tăng khả năng tiếp cận năng lượng mặt trời tại những nước kém phát triển
  (TN&MT) - Ngày 10/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm El Sheikh (Ai Cập), Liên minh Năng lượng toàn cầu cho con người và hành tinh (GEAPP) đã ký một thỏa thuận tài trợ trị giá 10 triệu USD với Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế (ISA). Mục tiêu nhằm thúc đẩy việc triển khai năng lượng mặt trời - vốn là nguồn năng lượng khá đắt đỏ - cho các nước kém phát triển và các quốc đảo nhỏ.
 • Công bằng khí hậu - chủ đề trọng tâm tại COP27
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), ​​các nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng về hành động cụ thể vì khí hậu, đặc biệt là thích ứng và vấn đề hóc búa về tổn thất và thiệt hại.
 • UNICEF kêu gọi cam kết tài trợ để bảo vệ trẻ em khỏi tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Lũ lụt nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến ít nhất 27,7 triệu trẻ em tại 27 quốc gia trên thế giới, trong đó, số lượng trẻ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Chad, Gambia, Pakistan và Đông Bắc Bangladesh ở mức cao nhất trong hơn 30 năm qua.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO