Liên hợp quốc kêu gọi hành động khẩn cấp giải quyết khủng hoảng khí hậu

Mai Đan (Tổng hợp từ UN News) | 27/09/2022, 06:57

(TN&MT) - Tại cuộc họp riêng của những người đứng đầu Nhà nước và Chính phủ vừa được tổ chức tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Mỹ, Tổng Thư ký LHQ António Guterres đã kêu gọi hành động và lãnh đạo quyết liệt hơn nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu.

Khủng hoảng toàn cầu

Tại cuộc họp, Tổng Thư ký LHQ António Guterres nhấn mạnh nỗ lực để ngăn chặn sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức cao hơn 1,5oC so với thời kỳ tiền công nghiệp sẽ góp phần to lớn trong việc hỗ trợ cuộc sống của con người.

Phát biểu với báo chí sau cuộc họp, người đứng đầu LHQ cho biết, ông đã trao đổi với các nhà lãnh đạo về tình trạng khẩn cấp của khí hậu và "cuộc khủng hoảng toàn cầu 3 chiều": Lương thực, năng lượng và tài chính. Trao đổi với các nhà lãnh đạo, ông Guterres cho biết, sự tàn phá mà ông đã chứng kiến trong tháng này ở Pakistan - nơi lũ lụt bao phủ khoảng 1/3 đất nước ở mức đỉnh điểm - xảy ra khi sự ấm lên toàn cầu ở mức 1,2oC.

anh-1-lu-lut-pakistan.jpg

Pakistan bị tàn phá do lũ lụt ở các tỉnh Sindh và Balochistan. Ảnh: LHQ

Nhiên liệu hóa thạch đang hủy hoại cuộc sống con người

Kể từ Hội nghị COP26 tại Glasgow, Anh, các tác động do biến đổi khí hậu ngày càng tồi tệ hơn và lượng khí thải carbon đã tăng lên mức kỷ lục gây ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là các cộng đồng dễ bị tổn thương.

COP26 đã giải quyết 4 vấn đề nhức nhối gồm: Giảm thiểu khí thải, tài chính khí hậu, thích ứng và mất mát, thiệt hại. Tổng Thư ký LHQ hy vọng, cuộc họp lần này sẽ thúc đẩy các cuộc thảo luận tại COP27 về vấn đề công bằng khí hậu, đoàn kết và tin cậy quốc tế.

Liên quan đến vấn đề giảm thiểu, ông Guterres cho hay, mặc dù lượng khí thải sẽ được cắt giảm gần 50% trước năm 2030, nhưng chúng đang trên đà tăng 14%. Ông kêu gọi đại diện của các nền kinh tế lớn trên thế giới (G20) loại bỏ dần than đá và tăng cường đầu tư vào năng lượng tái tạo, chấm dứt tình trạng phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Ông nhấn mạnh, ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch đang giết chết con người và các nhà lãnh đạo đang bị cô lập với người dân của họ, những người đang yêu cầu hành động khẩn cấp về khí hậu.

Theo Thỏa thuận Paris năm 2015 mang tính bước ngoặt về biến đổi khí hậu, các nước đang phát triển đã cam kết tài trợ 100 tỷ USD mỗi năm cho các sáng kiến nhằm giúp họ ứng phó với những tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu. Tuy vậy, đến nay, mục tiêu đó vẫn chưa đạt được.

Nhấn mạnh sự tàn phá của khí hậu và sự khổ cực của người dân, quan chức LHQ nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng gấp đôi hỗ trợ thích ứng lên 40 tỷ USD mỗi năm vào năm 2025, những cam kết hỗ trợ tài chính này cần phải được thực hiện đầy đủ và khẩn trương.

hau-qua-tran-lu-lut-kinh-hoang-o-pakistan.jpg
Hậu quả nặng nề do trận lũ lụt

Thúc đẩy hợp tác quốc tế để giảm giá thành

Bên cạnh việc đề cập đến tăng cường hỗ trợ thích ứng, ông Guterres cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo đưa ra các quyết định quan trọng để giải quyết “cuộc khủng hoảng 3 chiều”. Lời kêu gọi này diễn ra trong bối cảnh Hội nghị Thượng đỉnh của các Nguyên thủ quốc gia và Chính phủ G20 tổ chức tại Bali vào tháng 11/2022, trong những ngày cuối cùng của COP27. Ông kêu gọi hợp tác quốc tế để giảm giá liên quan đến thị trường lương thực, năng lượng và tài chính vốn đã tăng cao kể từ đại dịch Covid-19 và cuộc chiến ở Ukraine, cũng như đẩy mạnh sự hỗ trợ cho các nước đang phát triển nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng lớn hơn trong năm 2023.

Ông Guterres cho rằng, các tổ chức tài chính quốc tế cũng phải đẩy mạnh và cung cấp các khoản giảm nợ cho các nước đang phát triển, đồng thời, củng cố và mở rộng các cơ chế mới để chuyển nguồn lực đến các nước có nhu cầu.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
UNESCO khuyến nghị đưa Great Barrier Reef vào danh sách “đang gặp nguy hiểm”
(TN&MT) - Ngày 28/11, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) khuyến nghị rạn san hô Great Barrier của Australia nên được liệt kê là di sản thế giới “đang gặp nguy hiểm”, bởi hệ sinh thái rạn san hô lớn nhất thế giới này đã bị ảnh hưởng mạnh bởi biến đổi khí hậu và sự nóng lên của các đại dương.
Đừng bỏ lỡ
 • UNICEF khởi động sáng kiến ​​khí hậu mới ngăn chặn rủi ro cho trẻ em
  (TN&MT) - Ngày 15/11, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) khởi động một sáng kiến ​​​​tài trợ khí hậu mới nhằm giúp các quốc gia giải quyết các tác động hiện tại và ngày càng tăng của cuộc khủng hoảng khí hậu, đồng thời, ứng phó tốt hơn với thiên tai.
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • Thúc đẩy đầu tư vào chuỗi cung ứng lạnh để chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) vừa công bố báo cáo cho thấy, cần đầu tư nhiều hơn vào chuỗi cung ứng lạnh trong sản xuất và phân phối lương thực để giảm nạn đói, tạo sinh kế cho cộng đồng và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu khiến 50% thanh niên châu Phi cân nhắc kế hoạch sinh con
  (TN&MT) - Theo một cuộc thăm dò toàn cầu do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) thực hiện, biến đổi khí hậu đang buộc gần 50% thanh niên châu Phi phải suy nghĩ lại về kế hoạch sinh con của họ trong tương lai. Kết quả được công bố vào ngày 9/11, tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập.
 • Tăng khả năng tiếp cận năng lượng mặt trời tại những nước kém phát triển
  (TN&MT) - Ngày 10/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm El Sheikh (Ai Cập), Liên minh Năng lượng toàn cầu cho con người và hành tinh (GEAPP) đã ký một thỏa thuận tài trợ trị giá 10 triệu USD với Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế (ISA). Mục tiêu nhằm thúc đẩy việc triển khai năng lượng mặt trời - vốn là nguồn năng lượng khá đắt đỏ - cho các nước kém phát triển và các quốc đảo nhỏ.
 • Công bằng khí hậu - chủ đề trọng tâm tại COP27
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), ​​các nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng về hành động cụ thể vì khí hậu, đặc biệt là thích ứng và vấn đề hóc búa về tổn thất và thiệt hại.
 • UNICEF kêu gọi cam kết tài trợ để bảo vệ trẻ em khỏi tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Lũ lụt nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến ít nhất 27,7 triệu trẻ em tại 27 quốc gia trên thế giới, trong đó, số lượng trẻ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Chad, Gambia, Pakistan và Đông Bắc Bangladesh ở mức cao nhất trong hơn 30 năm qua.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • Biến đổi khí hậu khiến nhiều người thiệt mạng gấp đôi so với ung thư
  (TN&MT) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa công bố một báo cáo cho thấy, khi lượng khí thải carbon ở mức cao, tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe có thể gây tử vong gấp đôi so với ung thư ở một số nơi trên thế giới.
 • Các nước đang phát triển thống nhất yêu cầu thành lập quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại
  (TN&MT) - Gần 200 quốc gia tập trung tại Hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP27) tại Ai Cập quan tâm đến việc liệu các quốc gia giàu có nên bồi thường cho các nước dễ bị tổn thương trong cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu hay không?
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • COP27: Hội nghị khí hậu toàn cầu của LHQ khai mạc tại Ai Cập
  Ngày 6/11, Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Sharm El-Sheikh ở thành phố Sharm El-Sheikh, tỉnh Nam Sinai của Ai Cập.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO