Liên Hợp Quốc kêu gọi cần xác định rõ giá trị đích thực của tài nguyên nước

Mai Đan | 22/03/2021, 22:03

(TN&MT) - Trong Ngày Nước thế giới (22/3/2021), Liên Hợp Quốc kêu gọi các quốc gia đánh giá cao nguồn tài nguyên nước quý giá ở các khu vực khác nhau trên thế giới, theo nhu cầu của địa phương.

Theo LHQ, hiện nay, cứ ba người thì có một người không được tiếp cận với nước uống an toàn. Ảnh: World Bank/Arne Hoel

Đến năm 2040, nhu cầu nước toàn cầu có thể tăng hơn 50%

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ tài nguyên nước, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, ông António Guterres giải thích rằng một chu trình nước được quản lý tốt, bao gồm nước uống, vệ sinh môi trường, vệ sinh, nước thải, quản lý xuyên biên giới và các vấn đề quan trọng khác sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe cho tất cả mọi người và ứng phó với những thách thức của biến đổi khí hậu cũng như nhu cầu toàn cầu về nước ngày càng tăng.

Tuy nhiên, một vấn đề lớn được đặt ra là phải hiểu “giá trị đích thực” của nước để bảo vệ tốt hơn nguồn tài nguyên quan trọng cho mọi người trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nước toàn cầu đang gia tăng.

Theo người đứng đầu LHQ, hiện nay, cứ ba người thì có một người không được tiếp cận với nước uống an toàn và dẫn đến lo ngại vào năm 2050, sẽ có tới 5,7 tỷ người sống ở những khu vực khan hiếm nước ít nhất một tháng mỗi năm.

Hơn nữa, theo ước tính, đến năm 2040, nhu cầu nước toàn cầu có thể tăng hơn 50%, gây thêm căng thẳng cho nguồn tài nguyên quan trọng này.

Ngăn ngừa lãng phí và lạm dụng nước

Theo một báo cáo được công bố ngày 22/3 của LHQ, một trong những lý do chính dẫn đến tình trạng lãng phí nước và sử dụng sai mục đích là do con người không nhận ra giá trị của nước.

“Nhận biết, tính toán và thể hiện giá trị của nước và đưa nước vào quá trình ra quyết định là điều cơ bản để đạt được mục tiêu quản lý tài nguyên nước bền vững và công bằng”, báo cáo có tên "Valuing Water" nhấn mạnh.

Báo cáo này cũng đưa ra các phương pháp tốt nhất và phân tích chuyên sâu để khuyến khích các ý tưởng và hành động nhằm quản lý tốt hơn tài nguyên nước và các lĩnh vực liên quan.

Nước và phát triển bền vững có mối quan hệ mật thiết

Trong thông điệp của mình, ông Guterres nhấn mạnh rằng nước và phát triển bền vững có mối liên hệ mật thiết với nhau; tất cả các yếu tố về phát triển bền vững đều liên quan đến tài nguyên nước.

Đảm bảo sự sẵn có và quản lý bền vững nước và vệ sinh cho tất cả mọi người, cũng là một trong 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) mà các quốc gia đã cam kết đạt được vào năm 2030. Để đạt được Mục tiêu này, cần tăng tốc độ gấp 4 lần.

Người đứng đầu LHQ kêu gọi mọi người "cam kết tăng cường nỗ lực để định giá nước một cách chính xác, giúp tất cả mọi người đều có thể tiếp cận công bằng với nguồn tài nguyên quý giá nhất này”.

Theo Tổng hợp từ UN News
Copy Link
Bài liên quan
 • LHQ: Không thể sử dụng lãng phí tài nguyên nước
  (TN&MT) - Liên Hợp Quốc (LHQ) đã bắt đầu một thập kỷ để thực hiện các biện pháp ứng phó với nước, tìm kiếm sự hợp tác mới, cải thiện hợp tác và tăng cường năng lực thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 vì sự Phát triển Bền vững.

(0) Bình luận
Nổi bật
Hiệp ước chấm dứt ô nhiễm nhựa toàn cầu bế tắc vì các nước bất đồng quan điểm
(TN&MT) - Vòng đàm phán đầu tiên của Liên Hợp Quốc (LHQ) về Hiệp ước chấm dứt tình trạng ô nhiễm nhựa toàn cầu vừa kết thúc trong bế tắc do các quốc gia còn nhiều bất đồng xung quanh việc liệu các mục tiêu và nỗ lực nên mang tính toàn cầu và bắt buộc hay do mỗi nước tự quyết định và mang tính tự nguyện.
Đừng bỏ lỡ
 • UNEP vinh danh những người chiến thắng Giải thưởng “Nhà vô địch của Trái đất”
  (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) vừa công bố những người chiến thắng Giải thưởng “Nhà vô địch của Trái đất” năm 2022. Họ là những người có hành động nhằm ngăn chặn hoặc đảo ngược sự suy thoái của hệ sinh thái.
 • Cổ động viên Nhật Bản lan tỏa hành động đẹp vì môi trường
  (TN&MT) - Tối 23/11 (giờ VIệt Nam), đội tuyển Nhật Bản đã ngược dòng giành chiến thắng 2-1 trước ứng cử viên chức vô địch ĐT Đức tại World Cup 2022, bên cạnh chia vui với các cầu thủ đội nhà, những CĐV của đội tuyển “samurai xanh” (biệt danh của Nhật Bản) lại tạo được ấn tượng mạnh khi ở lại nhặt rác trên các khán đài sân vận động.
 • Động đất 5,6 độ richter ở Indonesia khiến 700 người bị thương
  (TN&MT) - Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết, ngày 21/11, trận động đất mạnh 5,6 độ richter xảy ra ở tỉnh Tây Java của Indonesia đã làm 46 người thiệt mạng và 700 người bị thương. Các nhân viên cứu hộ và chính quyền đang nỗ lực làm việc để xác định mức độ thiệt hại.
 • COP27 thông qua quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại
  (TN&MT) - Ngày 20/11, tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27), các quốc gia đã thông qua một thỏa thuận cuối cùng về việc thành lập quỹ hỗ trợ các nước nghèo bị tàn phá bởi thảm họa khí hậu, nhưng thỏa thuận chưa đủ tham vọng về cắt giảm khí thải.
 • Hàn Quốc dành 2,72 triệu USD cho quỹ quốc tế để thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dẫn thông tin từ Bộ Tài chính Hàn Quốc, ngày 16/11, Hãng thông tấn Yonhap cho biết, Hàn Quốc sẽ đóng góp 3,6 tỷ won (2,72 triệu USD) cho một quỹ quốc tế nhằm giúp các nước đang phát triển thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu.
 • UNICEF khởi động sáng kiến ​​khí hậu mới ngăn chặn rủi ro cho trẻ em
  (TN&MT) - Ngày 15/11, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) khởi động một sáng kiến ​​​​tài trợ khí hậu mới nhằm giúp các quốc gia giải quyết các tác động hiện tại và ngày càng tăng của cuộc khủng hoảng khí hậu, đồng thời, ứng phó tốt hơn với thiên tai.
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • Thúc đẩy đầu tư vào chuỗi cung ứng lạnh để chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) vừa công bố báo cáo cho thấy, cần đầu tư nhiều hơn vào chuỗi cung ứng lạnh trong sản xuất và phân phối lương thực để giảm nạn đói, tạo sinh kế cho cộng đồng và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu khiến 50% thanh niên châu Phi cân nhắc kế hoạch sinh con
  (TN&MT) - Theo một cuộc thăm dò toàn cầu do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) thực hiện, biến đổi khí hậu đang buộc gần 50% thanh niên châu Phi phải suy nghĩ lại về kế hoạch sinh con của họ trong tương lai. Kết quả được công bố vào ngày 9/11, tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập.
 • Tăng khả năng tiếp cận năng lượng mặt trời tại những nước kém phát triển
  (TN&MT) - Ngày 10/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm El Sheikh (Ai Cập), Liên minh Năng lượng toàn cầu cho con người và hành tinh (GEAPP) đã ký một thỏa thuận tài trợ trị giá 10 triệu USD với Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế (ISA). Mục tiêu nhằm thúc đẩy việc triển khai năng lượng mặt trời - vốn là nguồn năng lượng khá đắt đỏ - cho các nước kém phát triển và các quốc đảo nhỏ.
 • Công bằng khí hậu - chủ đề trọng tâm tại COP27
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), ​​các nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng về hành động cụ thể vì khí hậu, đặc biệt là thích ứng và vấn đề hóc búa về tổn thất và thiệt hại.
 • UNICEF kêu gọi cam kết tài trợ để bảo vệ trẻ em khỏi tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Lũ lụt nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến ít nhất 27,7 triệu trẻ em tại 27 quốc gia trên thế giới, trong đó, số lượng trẻ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Chad, Gambia, Pakistan và Đông Bắc Bangladesh ở mức cao nhất trong hơn 30 năm qua.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO