Liên Hợp Quốc kêu gọi cần xác định rõ giá trị đích thực của tài nguyên nước

Mai Đan | 22/03/2021, 22:03

(TN&MT) - Trong Ngày Nước thế giới (22/3/2021), Liên Hợp Quốc kêu gọi các quốc gia đánh giá cao nguồn tài nguyên nước quý giá ở các khu vực khác nhau trên thế giới, theo nhu cầu của địa phương.

Theo LHQ, hiện nay, cứ ba người thì có một người không được tiếp cận với nước uống an toàn. Ảnh: World Bank/Arne Hoel

Đến năm 2040, nhu cầu nước toàn cầu có thể tăng hơn 50%

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ tài nguyên nước, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, ông António Guterres giải thích rằng một chu trình nước được quản lý tốt, bao gồm nước uống, vệ sinh môi trường, vệ sinh, nước thải, quản lý xuyên biên giới và các vấn đề quan trọng khác sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe cho tất cả mọi người và ứng phó với những thách thức của biến đổi khí hậu cũng như nhu cầu toàn cầu về nước ngày càng tăng.

Tuy nhiên, một vấn đề lớn được đặt ra là phải hiểu “giá trị đích thực” của nước để bảo vệ tốt hơn nguồn tài nguyên quan trọng cho mọi người trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nước toàn cầu đang gia tăng.

Theo người đứng đầu LHQ, hiện nay, cứ ba người thì có một người không được tiếp cận với nước uống an toàn và dẫn đến lo ngại vào năm 2050, sẽ có tới 5,7 tỷ người sống ở những khu vực khan hiếm nước ít nhất một tháng mỗi năm.

Hơn nữa, theo ước tính, đến năm 2040, nhu cầu nước toàn cầu có thể tăng hơn 50%, gây thêm căng thẳng cho nguồn tài nguyên quan trọng này.

Ngăn ngừa lãng phí và lạm dụng nước

Theo một báo cáo được công bố ngày 22/3 của LHQ, một trong những lý do chính dẫn đến tình trạng lãng phí nước và sử dụng sai mục đích là do con người không nhận ra giá trị của nước.

“Nhận biết, tính toán và thể hiện giá trị của nước và đưa nước vào quá trình ra quyết định là điều cơ bản để đạt được mục tiêu quản lý tài nguyên nước bền vững và công bằng”, báo cáo có tên "Valuing Water" nhấn mạnh.

Báo cáo này cũng đưa ra các phương pháp tốt nhất và phân tích chuyên sâu để khuyến khích các ý tưởng và hành động nhằm quản lý tốt hơn tài nguyên nước và các lĩnh vực liên quan.

Nước và phát triển bền vững có mối quan hệ mật thiết

Trong thông điệp của mình, ông Guterres nhấn mạnh rằng nước và phát triển bền vững có mối liên hệ mật thiết với nhau; tất cả các yếu tố về phát triển bền vững đều liên quan đến tài nguyên nước.

Đảm bảo sự sẵn có và quản lý bền vững nước và vệ sinh cho tất cả mọi người, cũng là một trong 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) mà các quốc gia đã cam kết đạt được vào năm 2030. Để đạt được Mục tiêu này, cần tăng tốc độ gấp 4 lần.

Người đứng đầu LHQ kêu gọi mọi người "cam kết tăng cường nỗ lực để định giá nước một cách chính xác, giúp tất cả mọi người đều có thể tiếp cận công bằng với nguồn tài nguyên quý giá nhất này”.

Theo Tổng hợp từ UN News
Copy Link
Bài liên quan
 • LHQ: Không thể sử dụng lãng phí tài nguyên nước
  (TN&MT) - Liên Hợp Quốc (LHQ) đã bắt đầu một thập kỷ để thực hiện các biện pháp ứng phó với nước, tìm kiếm sự hợp tác mới, cải thiện hợp tác và tăng cường năng lực thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 vì sự Phát triển Bền vững.

(0) Bình luận
Nổi bật
Triển khai chương trình MTQG phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngay trong quý I/2022
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh yêu cầu phải tập trung triển khai có hiệu quả Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 ngay trong quý I/2022 (Chương trình).
Đừng bỏ lỡ
 • Năm 2022, lượng mưa sẽ tiếp tục cao hơn bình thường tại Indonesia
  (TN&MT) - Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG) của Indonesia dự báo, lượng mưa sẽ tiếp tục cao hơn bình thường trong năm nay, nhưng lượng mưa sẽ thấp hơn mức được ghi nhận vào năm 2021.
 • 5 điều nên biết về khí nhà kính đang làm hành tinh nóng lên
  (TN&MT) - Những tin tức về khủng hoảng khí hậu thường đề cập đến khí nhà kính và hiệu ứng nhà kính. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu chính xác khí này là gì và tại sao chúng lại làm gia tăng sự nóng lên toàn cầu. UN News (trang tin tức của Liên Hợp Quốc) vừa lý giải 5 điều liên quan đến khí nhà kính.
 • Nóng lên toàn cầu có thể làm tăng bệnh sỏi thận
  (TN&MT) - Theo một nghiên cứu mới đây của Bệnh viện Nhi Philadelphia (Mỹ) được công bố trên Tạp chí Scientific Reports, nhiệt độ tăng do khủng hoảng khí hậu sẽ dẫn đến sự gia tăng số người bị sỏi thận - một tình trạng bệnh lý trầm trọng hơn do nóng và mất nước.
 • Động đất 6,9 độ richter ở Trung Quốc làm sập một đoạn Vạn Lý Trường Thành
  (TN&MT) - Trận động đất mạnh 6,9 độ richter tấn công tỉnh Thanh Hải, phía Tây Bắc Trung Quốc ở độ sâu 10km mới đây đã làm sập một đoạn của Vạn Lý Trường Thành có từ thời nhà Minh (1368-1644).
 • Giới khoa học lo ngại về sự gia tăng mạnh mẽ của sét ở Bắc Cực
  (TN&MT) - Báo cáo sét hàng năm của công ty Vaisala (Phần Lan) vừa công bố một phát hiện cho thấy, vùng Bắc Cực đã chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh mẽ của sét vào năm 2021. Đây có thể là một trong những dấu hiệu kinh ngạc nhất của cuộc khủng hoảng khí hậu.
 • Thảm họa kép đổ bộ Mỹ
  (TN&MT) - Lũ lụt đã đổ bộ vào các khu vực phía Tây nước Mỹ vào ngày 7/1 sau những trận mưa lớn, trong khi một cơn bão mùa đông mang theo tuyết dày hơn 15 cm càn quét các vùng phía Đông của đất nước, khiến khu vực này phải đóng cửa trường học, văn phòng và những con đường đông đúc.
 • Indonesia thu hồi hơn 2.000 giấy phép khai thác và trồng rừng
  (TN&MT) - Ngày 6/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết, quốc gia này đã thu hồi hơn 2.000 giấy phép khai thác, trồng rừng và sử dụng rừng do không tuân thủ hoặc do chúng không được sử dụng, đồng thời Tổng thống yêu cầu thắt chặt giám sát tài nguyên thiên nhiên của quốc gia.
 • Các thị trấn và thành phố của Anh hứng chịu 51 đợt lũ quét
  (TN&MT) - Một phân tích mới đây của Viện Nghiên cứu Bright Blue (Anh) cho biết, lũ lụt trong 14 năm qua, đã gây ra sự gián đoạn lớn cho các trường học, bệnh viện và viện dưỡng lão ở Anh.
 • Bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh COVID-19 gây lo ngại đến môi trường
  (TN&MT) - Bên cạnh việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 và thuốc men tốt hơn, sự sẵn có của các bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh (kit test) cũng giúp nhiều quốc gia trên thế giới có lợi thế hơn để chống lại đại dịch. Tuy vậy, các bộ dụng cụ này đang gây lo ngại do có thế tác động xấu đến môi trường.
 • Lần đầu tiên, Bắc Kinh đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng không khí quốc gia
  (TN&MT) - Năm 2021, người dân Bắc Kinh (Trung Quốc) đã được hưởng bầu không khí trong lành nhiều hơn gần 4 tháng so với năm 2013. Kết quả này có được nhờ nỗ lực chuyển sang sử dụng khí đốt tự nhiên và trồng thêm cây xanh của Thủ đô này.
 • Biến đổi khí hậu - mối đe dọa cấp bách đối với mọi sự sống
  (TN&MT) - Năm 2021, Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác đã công bố hàng loạt báo cáo cho thấy, biến đổi khí hậu (BĐKH) do con người gây ra không chỉ là một mối đe dọa cấp bách mà còn là vấn đề hiện hữu đối với mọi sự sống trên Trái đất.
 • Năm 2021, thế giới trải qua 10 sự kiện khí hậu nổi bật
  (TN&MT) - Trong năm 2021, nhiều nơi trên thế giới đã chứng kiến các kiểu thời tiết khác nhau do biến đổi khí hậu, gây thiệt hại lớn. Trang CNN (Mỹ) vừa liệt kê 10 sự kiện khí hậu nổi bật nhất trong năm qua.
 • Cháy rừng ở Colorado phá hủy hàng trăm ngôi nhà
  (TN&MT) - Ngày 30/12, các nhà chức trách Colorado (Mỹ) cho biết, một trận cháy rừng dữ dội đã phá hủy hàng trăm ngôi nhà, khiến hàng chục nghìn cư dân trong và xung quanh hai thị trấn phía Đông Rockies gần Denver, thành phố thuộc bang Colorado phải sơ tán.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO