Liên Hợp Quốc hỗ trợ các nhà hoạch định chính sách ứng phó biến đổi khí hậu

Việt Anh | 28/02/2022, 14:43

Khi các hiện tượng thời tiết cực đoan trở nên phổ biến, đe dọa các cộng đồng và nền kinh tế trên toàn thế giới, Liên Hợp Quốc đang giúp các nhà hoạch định chính sách và các nhà lãnh đạo dự đoán tác động của các hiểm họa khí hậu trong tương lai. Đồng thời, cơ quan này khuyến nghị các biện pháp tốt nhất và hiệu quả nhất để thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ưu việt của công cụ Kinh tế về Thích ứng với Khí hậu

Thị trưởng của thành phố công nghiệp lớn San Pedro Sula, Honduras, ông Armando Calidonio cho biết, lũ lụt ngày càng gia tăng và trở thành những hiện tượng tác động mạnh mẽ hơn nhiều đến các khu vực lân cận và những khu vực mà trước đây chưa từng bị ảnh hưởng. Những cơn bão dữ dội gây ra mưa lớn, ngay cả ở những khu vực phát triển nhất, làm sụp đổ hệ thống thoát nước mưa.

San Pedro Sula dễ bị ảnh hưởng bởi các cơn bão nhiệt đới và lũ lụt, nhưng vấn đề ngày càng trở nên tồi tệ hơn, khi biến đổi khí hậu gây ra những thay đổi chưa từng có đối với các hệ thống thời tiết, gây thiệt hại đáng kể về tài chính và con người.

Để giúp những nhà chức trách như Thị trưởng Calidonio bảo vệ công dân của mình và thích ứng tốt nhất với các tác động của biến đổi khí hậu trong tương lai, Viện Môi trường và An ninh Con người (UNU-EHS) của Đại học Liên Hợp Quốc đã sử dụng một công cụ mang tên Kinh tế về Thích ứng với Khí hậu (ECA), nhằm xác định những điều hứa hẹn nhất và hiệu quả về chi phí, chiến lược, phù hợp với các khu vực cụ thể.

Dựa trên phương pháp luận của ECA, UNU-EHS và các đối tác dự đoán, vào năm 2042, thiệt hại hàng năm do các hiểm họa khí hậu khác nhau gây ra sẽ tăng gấp đôi ở thành phố San Pedro Sula.

f291685c-7308-447c-91e1-b24655cb1773.jpeg
Đường phố chính của khu phố Eben Ezer trong khu vực Chamelecon bị ngập sau khi bão IOTA càn quét Honduras. Ảnh: UNICEF

Phương pháp tiếp cận ECA đang được sử dụng ở nhiều môi trường khác nhau, cả thành thị và nông thôn và tại các khu vực khác nhau trên thế giới. Chẳng hạn, ở Afar và Somali của Ethiopia, nơi trải qua hạn hán khắc nghiệt và nhiệt độ cao nhất trên thế giới, phân tích cho thấy, thiệt hại liên quan đến hạn hán có khả năng tăng gấp 4 lần vào năm 2050.

Các khuyến nghị cho các khu vực bao gồm đầu tư khoảng 10 triệu USD vào các biện pháp thích ứng, như thành lập ngân hàng hạt giống cấp xã, cải thiện kho chứa thức ăn thô xanh, quản lý tốt hơn các khu bảo tồn, phục hồi đất ngập nước và xây dựng các vườn ươm cây thức ăn gia súc và cỏ. Theo phân tích, khoản đầu tư 10 triệu USD này sẽ cho phép cả hai khu vực trên tránh được khoảng 500 triệu USD thiệt hại và bảo vệ khoảng 90.000 người khỏi hạn hán trong 31 năm tới.

Cơ hội áp dụng ECA tại Việt Nam

Tại Cần Thơ (Việt Nam), có nhiều thách thức về khí hậu, bao gồm cả lũ lụt và sóng nhiệt. Tại đây, một nghiên cứu của ECA cho biết, thiệt hại hàng năm do lũ lụt và sóng nhiệt dự kiến ​​sẽ tăng gấp 4 lần vào năm 2050.

Tuy nhiên, sự kết hợp của các biện pháp như kè chống lũ di động, nâng cao nhận thức về lũ lụt và khôi phục hệ thống thoát nước hiện có, với chi phí dưới 6 triệu USD, sẽ ngăn chặn thiệt hại khoảng 300 triệu USD và bảo vệ khoảng 15.000 người trong 3 thập kỷ tới khỏi các trận lũ lụt khác nhau.

Tương tự, bằng cách đầu tư gần 16 triệu USD vào các trung tâm làm mát công cộng cho những người dễ bị tổn thương, nông nghiệp thông minh với khí hậu và việc đưa vào sử dụng các mái nhà bề mặt màu trắng, chính quyền thành phố Cần Thơ sẽ có thể ngăn chặn thiệt hại khoảng 250 triệu USD và bảo vệ khoảng 800.000 người trong 3 thập kỷ tới.

Nhìn chung, các nghiên cứu điển hình cho thấy, đầu tư vào thích ứng ngày nay tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với việc phải giải quyết những thiệt hại có thể xảy ra trong 3 thập kỷ tới.

4e28869b-6219-42f7-97eb-2ddea8531736.jpeg
Phục hồi cảnh quan rừng ở Ethiopia. Ảnh: CIFOR

Tiến sĩ Maxime Souvignet, Trưởng nhóm Kinh tế Thích ứng Khí hậu tại UNU-EHS khẳng định: “Bằng cách sử dụng phương pháp ECA, các quốc gia và cộng đồng có dữ liệu và thông tin cần thiết để phát triển các kế hoạch thích ứng và giảm thiểu khí hậu đầy tham vọng hơn. Các biện pháp này sẽ hỗ trợ họ trong việc tăng khả năng phục hồi trước các tác động của biến đổi khí hậu hiện tại và dự kiến ​​trong tương lai”.

Bài liên quan
 • Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng góp phần phát triển kinh tế- xã hội
  (TN&MT) - Những năm qua, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Nhờ có tiền DVMTR, người nhận khoán bảo vệ, phát triển rừng có thêm nguồn thu cải thiện cuộc sống; đơn vị chủ rừng và quản lý rừng có nguồn tái đầu tư cho phát triển rừng, phát triển hạ tầng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
(TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Định hình ưu tiên thích ứng biến đổi khí hậu của Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 16/1, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức Hôi thảo tổng kết Dự án “Hỗ trợ xây dựng và thực hiện Kế hoạch quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam” (Dự án NAP-GCF).
 • Hành động để hiện thực hóa mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Chính sách kinh tế môi trường phối hợp cùng Hội Chiếu sáng Việt Nam, Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống, Tạp chí Kinh tế môi trường tổ chức Diễn đàn "Phát thải ròng bằng 0 (Net Zero 2050): Từ cam kết đến hành động".
 • Viện Khoa học KTTV&BĐKH đề ra định hướng nghiên cứu khoa học công nghệ đến năm 2030
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTV&BĐKH) vừa tổ chức tổng kết những thành tích quan trọng đạt được năm 2022 vừa qua, đồng thời đưa ra mục tiêu xây dựng định hướng phát triển KHCN dài hạn năm 2023 đến năm 2030.
 • Dự báo thời tiết ngày 11-1, cả nước cục bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 11-1, khu vực Hà Nội và phía Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận Phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi; phía Nam có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Khu vực Nam Bộ cục bộ có mưa và dông lốc.
 • Đà Nẵng ứng phó với nước biển dâng: Lồng ghép nhiều kế hoạch
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Đà Nẵng ghi nhận mực nước biển dâng trung bình tăng từ 3mm/năm, đe dọa các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dọc bờ biển thường xuyên hơn. Hiện, địa phương đang triển khai các kế hoạch, chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và vùng bờ.
 • Liên hợp quốc kiên trì theo đuổi các thỏa thuận khí hậu toàn cầu
  (TN&MT) - Có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động của con người có tác động lớn đến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng nhiên liệu do xung đột quân sự ở Ukraine khiến lượng khí thải nhà kính tiếp tục tăng. Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc đặt tình trạng khẩn cấp về khí hậu lên hàng đầu trong các ưu tiên toàn cầu, trong đó có các thỏa thuận lớn về tài chính khí hậu và đa dạng sinh học.
 • Dự báo thời tiết ngày 4-1, Bắc Bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 4-1, phía Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét. Khu vực từ Thanh Hoá đến Bình Thuận mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió đông bắc cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Phát triển bền vững lựa chọn tất yếu
  (TN&MT) - Phát triển bền vững là đích đến quan trọng của thế giới và Việt Nam là một mảnh ghép trong bức tranh chung đó. Hơn lúc nào hết, phát triển xanh, bền vững phải là mệnh lệnh của cuộc sống hiện tại và tương lai.
 • Vì sự an toàn của Nhân dân
  (TN&MT) - Thông tin khí tượng thủy văn (KTTV) là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước. Năm 2022, với sự đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, Tổng cục KTTV đã giữ vững sự chủ động trong mọi tình huống, góp phần mang lại an toàn cho người dân trong các đợt thiên tai nguy hiểm.
 • Đẩy mạnh công nghệ dự báo thủy văn: Tập trung theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022, trong bối cảnh thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, công tác dự báo thủy văn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, theo dõi chặt chẽ và dự báo sát tình hình thiên tai, đặc biệt trong các trận mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, phát hành các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai kịp thời, đầy đủ phục vụ công tác phòng chống thiên tai (PCTT), giảm thiểu thiệt hai do thiên tai gây ra.
 • Dự báo thời tiết ngày 28-12, Bắc Bộ rét đậm rét hại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 28- 12, khu vực Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét đậm. Khu vực Nam Bộ đêm trời trở lạnh.
 • Đổi mới công tác dự báo thủy văn theo hướng đồng bộ, liên thông theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022 tiếp tục là năm với nhiều loại hình thiên tai thủy văn, xuất hiện trên nhiều tỉnh thành của cả nước. Lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại về người và tài sản ngay trong những tháng đầu của mùa mưa lũ ở khu vực Bắc Bộ; mưa lũ trong năm 2022 tiếp tục tác động lớn gây ngập lụt sâu rộng tại nhiều tỉnh thành tại khu vực miền Trung, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân trong khu vực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO