Liên Hợp Quốc cảnh báo về tình trạng ấm lên toàn cầu tiếp diễn

Lan Chi | 24/05/2022, 23:22

(TN&MT) - Đợt nắng nóng bao trùm các khu vực trên toàn nước Mỹ là một trong những hiện tượng đáng chú ý trong tuần này về tình trạng ấm lên toàn cầu. Tuy vậy, không chỉ Mỹ, nhiều quốc gia khác cũng ghi nhận nắng nóng gay gắt trong những ngày qua.

heat-wave(1).jpg
Liên Hợp Quốc cảnh báo về tình trạng ấm lên toàn cầu tiếp diễn

Nhiệt độ gia tăng ở nhiều nước

Một công viên nước thành phố ở Grand Island, Nebraska, Mỹ không mở cửa trong hai tuần nữa, nhưng cư dân có thể đã sử dụng nó vào ngày 19 vừa qua, khi nhiệt độ lên tới 96 độ F (gần 36 độ C), cao hơn 21 độ F so với mức bình thường vào ngày hôm đó.

Cùng ngày, cũng tại Mỹ, Shreveport, Louisiana đã ghi nhận mức nhiệt cao nhất khoảng 34 độ C trong kỷ lục 148 năm qua. Đó là một trong hơn 110 kỷ lục nhiệt độ bị phá vỡ hoặc gần với kỷ lục tại 21 bang trong tuần này. Ở Texas, Galveston cũng nắng nóng gay gắt.

Không chỉ ở Mỹ, kỷ lục nhiệt độ cao cũng được ghi nhận ở Tây Ban Nha và Pháp trong tuần này. Các đợt nắng nóng tiếp tục diễn ra ở các khu vực của Pakistan và Ấn Độ, nơi nhiệt độ cao từ 45 đến gần 49 độ C.

Tất cả những mức nhiệt được ghi nhận tại các quốc gia trên là minh chứng cho bản tóm tắt về khí hậu năm 2021 của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa được công bố, mà Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) António Guterres gọi là "một dấu hiệu ảm đạm về sự thất bại của nhân loại trong việc giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu".

Ông Guterres cho biết, mực nước biển dâng, sức nóng đại dương, nồng độ khí nhà kính và axit hóa đại dương đã thiết lập những kỷ lục mới đáng báo động vào năm 2021. Bảy năm qua là kỷ lục nóng nhất được ghi nhận.

Theo ông, mực nước biển trung bình trên toàn cầu đã tăng hơn gấp đôi so với tốc độ trước đó, đạt mức cao kỷ lục mới, chủ yếu là do khối lượng băng mất đi ngày càng nhanh.

Ngoài ra, bên cạnh đại dịch COVID-19, những tác động tổng hợp của xung đột và thời tiết khắc nghiệt đã làm giảm tiến trình trong nhiều thập kỷ nhằm cải thiện an ninh lương thực trên toàn cầu.

Báo cáo của WMO đề cập đến hạn hán nghiêm trọng ở Canada vào năm ngoái khiến sản lượng lúa mì của nước này giảm 38% và sản lượng cây cải dầu trong nước giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2007.

Người đứng đầu LHQ cho hay, hiện tượng ấm lên của đại dương đã cho thấy sự gia tăng mạnh mẽ trong 20 năm qua, đang xâm nhập vào các mức sâu hơn nữa, với nhiều đại dương trên thế giới trải qua ít nhất một đợt nắng nóng lớn vào năm 2021.

Ông Guterres tiếp tục kêu gọi loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch để hạn chế phát thải khí nhà kính đang làm nóng hành tinh. Ông nói: “Hệ thống năng lượng toàn cầu bị phá vỡ và đưa chúng ta đến gần hơn với thảm họa khí hậu”.

Dự báo hạn hán ở Mỹ vẫn tiếp diễn

Theo dự báo khí hậu mùa hè năm 2022 từ Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), tình hình thời tiết ở quốc gia này không được cải thiện. Mọi tiểu bang ở lục địa Mỹ đều phải đối mặt với khả năng xảy ra một mùa hè nóng hơn bình thường cho đến hết tháng 8, với tình trạng hạn hán vẫn tiếp diễn hoặc mở rộng ở 17 bang.

Công ty quản lý Độ tin cậy điện Bắc Mỹ vừa công bố trong "đánh giá độ tin cậy mùa hè" rằng, nhiệt độ trên mức bình thường và hạn hán kéo dài ở phương Tây khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn và sẽ làm tăng nguy cơ thiếu hụt năng lượng vào mùa hè này.

Theo công ty này, nhiệt độ cao góp phần làm tăng nhu cầu sử dụng điện vào giai đoạn cao điểm, cũng như tăng khả năng xảy ra tình trạng mất điện. Hạn hán cùng với lớp băng tuyết dưới mức bình thường có thể dẫn đến sản lượng thấp hơn mức trung bình từ các máy phát điện chạy bằng năng lượng thủy điện ở phía Tây, trong khi hạn hán ở lưu vực sông Missouri có thể ảnh hưởng đến sản lượng từ các máy phát nhiệt sử dụng sông để làm mát.

Nhà khí hậu học bang Texas John Nielsen-Gammon làm việc tại Khoa Khoa học khí quyển tại Đại học Texas A&M, Mỹ cho biết, tình trạng khô hạn trong 8 hoặc 9 tháng qua khiến Texas có nhiều khả năng sẽ hứng chịu nhiệt độ trên mức bình thường trong những tháng tới.

Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí hậu của NOAA Mike Halpert cho hay, khi mặt trời làm nóng cây và làm bay hơi ẩm, điều đó có thể giúp giữ cho mọi thứ mát mẻ hơn. Tuy vậy, trong một đợt hạn hán, khi mặt đất và thực vật khô và nóng, nó tạo ra phản ứng khiến không khí càng nóng hơn. Những khu vực rất khô có khả năng có nhiệt độ cao hơn bình thường.

Theo ông Halpert, mô hình La Nina mát hơn nhiệt độ bình thường ở xích đạo Thái Bình Dương góp phần một phần vào hiệu ứng khô từ tháng 11 năm trước đến tháng 3 năm sau nhưng nó không liên quan nhiều đến nhiệt độ trên mức bình thường mà khu vực dự kiến ​​sẽ trải qua vào mùa hè này. Mặt khác, khí hậu ấm lên lại nghiêng về phía nhiệt độ cao hơn. Các xu hướng dài hạn chắc chắn phù hợp với biến đổi khí hậu.

Theo Tổng hợp từ phys.org
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Nắng nóng ở châu Âu gây thiệt mạng thêm 20.000 người
(TN&MT) - Ngày 24/11, các nhà khoa học khí hậu thuộc nhóm Phân bổ thời tiết thế giới cho biết, các đợt nắng nóng mùa hè ở Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Anh đã gây ra thêm hơn 20.000 ca tử vong.
Đừng bỏ lỡ
 • Thúc đẩy đầu tư vào chuỗi cung ứng lạnh để chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) vừa công bố báo cáo cho thấy, cần đầu tư nhiều hơn vào chuỗi cung ứng lạnh trong sản xuất và phân phối lương thực để giảm nạn đói, tạo sinh kế cho cộng đồng và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu khiến 50% thanh niên châu Phi cân nhắc kế hoạch sinh con
  (TN&MT) - Theo một cuộc thăm dò toàn cầu do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) thực hiện, biến đổi khí hậu đang buộc gần 50% thanh niên châu Phi phải suy nghĩ lại về kế hoạch sinh con của họ trong tương lai. Kết quả được công bố vào ngày 9/11, tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập.
 • Tăng khả năng tiếp cận năng lượng mặt trời tại những nước kém phát triển
  (TN&MT) - Ngày 10/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm El Sheikh (Ai Cập), Liên minh Năng lượng toàn cầu cho con người và hành tinh (GEAPP) đã ký một thỏa thuận tài trợ trị giá 10 triệu USD với Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế (ISA). Mục tiêu nhằm thúc đẩy việc triển khai năng lượng mặt trời - vốn là nguồn năng lượng khá đắt đỏ - cho các nước kém phát triển và các quốc đảo nhỏ.
 • Công bằng khí hậu - chủ đề trọng tâm tại COP27
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), ​​các nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng về hành động cụ thể vì khí hậu, đặc biệt là thích ứng và vấn đề hóc búa về tổn thất và thiệt hại.
 • UNICEF kêu gọi cam kết tài trợ để bảo vệ trẻ em khỏi tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Lũ lụt nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến ít nhất 27,7 triệu trẻ em tại 27 quốc gia trên thế giới, trong đó, số lượng trẻ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Chad, Gambia, Pakistan và Đông Bắc Bangladesh ở mức cao nhất trong hơn 30 năm qua.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • Biến đổi khí hậu khiến nhiều người thiệt mạng gấp đôi so với ung thư
  (TN&MT) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa công bố một báo cáo cho thấy, khi lượng khí thải carbon ở mức cao, tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe có thể gây tử vong gấp đôi so với ung thư ở một số nơi trên thế giới.
 • Các nước đang phát triển thống nhất yêu cầu thành lập quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại
  (TN&MT) - Gần 200 quốc gia tập trung tại Hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP27) tại Ai Cập quan tâm đến việc liệu các quốc gia giàu có nên bồi thường cho các nước dễ bị tổn thương trong cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu hay không?
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • COP27: Hội nghị khí hậu toàn cầu của LHQ khai mạc tại Ai Cập
  Ngày 6/11, Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Sharm El-Sheikh ở thành phố Sharm El-Sheikh, tỉnh Nam Sinai của Ai Cập.
 • Australia ban bố hơn 100 cảnh báo lũ lụt
  (TN&MT) - Hàng ngàn cư dân ở một số thị trấn nội địa thuộc bang New South Wales đông dân nhất của Australia đã sơ tán khỏi nhà của họ trong đêm với hơn 100 cảnh báo lũ lụt được đưa ra vào ngày 4/11, sau khi các con sông bị sạt lở bờ và gần chạm mức lũ kỷ lục.
 • Châu Âu ấm gấp đôi các lục địa nào khác trong 30 năm qua
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố một báo cáo cho thấy, châu Âu đã ấm lên gấp đôi so với phần còn lại của thế giới trong 3 thập kỷ qua và trải qua mức tăng nhiệt độ lớn nhất so với bất kỳ châu lục nào.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO