Liên Hợp Quốc cảnh báo về tình trạng ấm lên toàn cầu tiếp diễn

Lan Chi | 24/05/2022, 23:22

(TN&MT) - Đợt nắng nóng bao trùm các khu vực trên toàn nước Mỹ là một trong những hiện tượng đáng chú ý trong tuần này về tình trạng ấm lên toàn cầu. Tuy vậy, không chỉ Mỹ, nhiều quốc gia khác cũng ghi nhận nắng nóng gay gắt trong những ngày qua.

heat-wave(1).jpg
Liên Hợp Quốc cảnh báo về tình trạng ấm lên toàn cầu tiếp diễn

Nhiệt độ gia tăng ở nhiều nước

Một công viên nước thành phố ở Grand Island, Nebraska, Mỹ không mở cửa trong hai tuần nữa, nhưng cư dân có thể đã sử dụng nó vào ngày 19 vừa qua, khi nhiệt độ lên tới 96 độ F (gần 36 độ C), cao hơn 21 độ F so với mức bình thường vào ngày hôm đó.

Cùng ngày, cũng tại Mỹ, Shreveport, Louisiana đã ghi nhận mức nhiệt cao nhất khoảng 34 độ C trong kỷ lục 148 năm qua. Đó là một trong hơn 110 kỷ lục nhiệt độ bị phá vỡ hoặc gần với kỷ lục tại 21 bang trong tuần này. Ở Texas, Galveston cũng nắng nóng gay gắt.

Không chỉ ở Mỹ, kỷ lục nhiệt độ cao cũng được ghi nhận ở Tây Ban Nha và Pháp trong tuần này. Các đợt nắng nóng tiếp tục diễn ra ở các khu vực của Pakistan và Ấn Độ, nơi nhiệt độ cao từ 45 đến gần 49 độ C.

Tất cả những mức nhiệt được ghi nhận tại các quốc gia trên là minh chứng cho bản tóm tắt về khí hậu năm 2021 của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa được công bố, mà Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) António Guterres gọi là "một dấu hiệu ảm đạm về sự thất bại của nhân loại trong việc giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu".

Ông Guterres cho biết, mực nước biển dâng, sức nóng đại dương, nồng độ khí nhà kính và axit hóa đại dương đã thiết lập những kỷ lục mới đáng báo động vào năm 2021. Bảy năm qua là kỷ lục nóng nhất được ghi nhận.

Theo ông, mực nước biển trung bình trên toàn cầu đã tăng hơn gấp đôi so với tốc độ trước đó, đạt mức cao kỷ lục mới, chủ yếu là do khối lượng băng mất đi ngày càng nhanh.

Ngoài ra, bên cạnh đại dịch COVID-19, những tác động tổng hợp của xung đột và thời tiết khắc nghiệt đã làm giảm tiến trình trong nhiều thập kỷ nhằm cải thiện an ninh lương thực trên toàn cầu.

Báo cáo của WMO đề cập đến hạn hán nghiêm trọng ở Canada vào năm ngoái khiến sản lượng lúa mì của nước này giảm 38% và sản lượng cây cải dầu trong nước giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2007.

Người đứng đầu LHQ cho hay, hiện tượng ấm lên của đại dương đã cho thấy sự gia tăng mạnh mẽ trong 20 năm qua, đang xâm nhập vào các mức sâu hơn nữa, với nhiều đại dương trên thế giới trải qua ít nhất một đợt nắng nóng lớn vào năm 2021.

Ông Guterres tiếp tục kêu gọi loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch để hạn chế phát thải khí nhà kính đang làm nóng hành tinh. Ông nói: “Hệ thống năng lượng toàn cầu bị phá vỡ và đưa chúng ta đến gần hơn với thảm họa khí hậu”.

Dự báo hạn hán ở Mỹ vẫn tiếp diễn

Theo dự báo khí hậu mùa hè năm 2022 từ Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), tình hình thời tiết ở quốc gia này không được cải thiện. Mọi tiểu bang ở lục địa Mỹ đều phải đối mặt với khả năng xảy ra một mùa hè nóng hơn bình thường cho đến hết tháng 8, với tình trạng hạn hán vẫn tiếp diễn hoặc mở rộng ở 17 bang.

Công ty quản lý Độ tin cậy điện Bắc Mỹ vừa công bố trong "đánh giá độ tin cậy mùa hè" rằng, nhiệt độ trên mức bình thường và hạn hán kéo dài ở phương Tây khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn và sẽ làm tăng nguy cơ thiếu hụt năng lượng vào mùa hè này.

Theo công ty này, nhiệt độ cao góp phần làm tăng nhu cầu sử dụng điện vào giai đoạn cao điểm, cũng như tăng khả năng xảy ra tình trạng mất điện. Hạn hán cùng với lớp băng tuyết dưới mức bình thường có thể dẫn đến sản lượng thấp hơn mức trung bình từ các máy phát điện chạy bằng năng lượng thủy điện ở phía Tây, trong khi hạn hán ở lưu vực sông Missouri có thể ảnh hưởng đến sản lượng từ các máy phát nhiệt sử dụng sông để làm mát.

Nhà khí hậu học bang Texas John Nielsen-Gammon làm việc tại Khoa Khoa học khí quyển tại Đại học Texas A&M, Mỹ cho biết, tình trạng khô hạn trong 8 hoặc 9 tháng qua khiến Texas có nhiều khả năng sẽ hứng chịu nhiệt độ trên mức bình thường trong những tháng tới.

Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí hậu của NOAA Mike Halpert cho hay, khi mặt trời làm nóng cây và làm bay hơi ẩm, điều đó có thể giúp giữ cho mọi thứ mát mẻ hơn. Tuy vậy, trong một đợt hạn hán, khi mặt đất và thực vật khô và nóng, nó tạo ra phản ứng khiến không khí càng nóng hơn. Những khu vực rất khô có khả năng có nhiệt độ cao hơn bình thường.

Theo ông Halpert, mô hình La Nina mát hơn nhiệt độ bình thường ở xích đạo Thái Bình Dương góp phần một phần vào hiệu ứng khô từ tháng 11 năm trước đến tháng 3 năm sau nhưng nó không liên quan nhiều đến nhiệt độ trên mức bình thường mà khu vực dự kiến ​​sẽ trải qua vào mùa hè này. Mặt khác, khí hậu ấm lên lại nghiêng về phía nhiệt độ cao hơn. Các xu hướng dài hạn chắc chắn phù hợp với biến đổi khí hậu.

Theo Tổng hợp từ phys.org
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
 • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
 • Máy lạnh làm nóng Trái đất
  (TN&MT) - Theo cơ quan khí tượng, mùa hè năm 2023 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục về nhiệt độ, nắng nóng trên phạm vi cả nước.
 • Tăng hỗ trợ Giám sát khí nhà kính: Thúc đẩy ngoại giao và khu vực tư nhân
  (TN&MT) - Việc hỗ trợ cho Cơ sở Hạ tầng giám sát khí nhà kính toàn cầu mới đang nhân rộng ra ngoài các thành viên và đối tác của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đối với khu vực tư nhân và ngoại giao rộng lớn hơn.
 • Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ các nước thu nhập trung bình thực hiện SDG
  Ngày 11/5 tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức Phiên họp cấp cao về các nước thu nhập trung bình với chủ đề “Đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở các nước thu nhập trung bình, tập trung vào khía cạnh môi trường”.
 • Chủ tịch ADB kêu gọi hợp tác khu vực ASEAN trong giải quyết vấn đề BĐKH
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tam giác tăng trưởng Indonesia - Malaysia - Thái Lan (IMT - GT) lần thứ 15 và Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác khu vực tăng trưởng Brunei Darussalam - Indonesia - Malaysia - Philippines (BIMP - EAGA) lần thứ 15, ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) kêu gọi hợp tác khu vực trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) và các thách thức phát triển quan trọng khác.
 • Hãy trở thành du khách thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Du lịch là ngành gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Phía sau lợi nhuận do du khách mang lại đôi khi là sự bắt buộc đánh đổi môi trường sống của địa phương hoặc động vật hoang dã. Hãy trở thành khách du lịch thân thiện với môi trường là lời nhắn gửi tới mỗi chúng ta, dẫu việc thực hiện nó có thể là một thách thức.
 • Nắng nóng Địa Trung Hải có thể tăng gấp 100 lần
  (TN&MT) - Tổ chức World Weather Attribution vừa công bố 2 nghiên cứu khoa học cho thấy, biến đổi khí hậu khiến hạn hán tàn khốc ở vùng Sừng châu Phi và nhiệt độ kỷ lục trong tháng 4 ở Tây Địa Trung Hải có khả năng cao hơn ít nhất 100 lần.
 • Những hình ảnh đầu tiên trong lễ đăng quang của Nhà vua Charles III
  Nhà vua Charles III chính thức đăng quang trong một buổi lễ trang trọng và truyền thống vào lúc 11h15 ngày 6/5 (giờ London) tại Tu viện Westminster.
 • Hành động nhiều hơn để chống ô nhiễm hóa chất
  (TN&MT) - Hơn 2.000 đại biểu từ khắp nơi trên thế giới vừa tập trung tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở Geneva (Thụy Sĩ) để thảo luận về cách tốt nhất nhằm hạn chế ô nhiễm hóa chất, vốn ngày càng gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe và môi trường.
 • WMO cảnh báo El Nino xuất hiện: Nhiệt độ tăng kỷ lục và đe dọa an ninh lương thực
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa cho biết sự phát triển của El Nino ở Thái Bình Dương trong năm nay ngày càng có nhiều khả năng xảy ra, với dự báo về nhiệt độ cao nguy hiểm và các hiện tượng thời tiết cực đoan.
 • WB phê duyệt khoản vay 100 triệu USD cho các dự án nước của El Salvador
  (TN&MT) - Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt khoản vay 100 triệu USD cho El Salvador để giúp quốc gia Trung Mỹ này cải thiện độ tin cậy và chất lượng của nguồn cung cấp nước cũng như chuẩn bị cho thiên tai.
 • Giải quyết vấn đề môi trường: Cần đầu tư giáo dục và cơ sở hạ tầng
  (TN&MT) - Theo nhận định của các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, chính phủ các nước cần đi đầu trong việc giải quyết các vấn đề môi trường, đồng thời có ý chí chính trị để thúc đẩy một số chính sách nhất định và đưa ra quyết định đúng đắn về phân phối tài nguyên.
 • Thái Lan ban hành cảnh báo nắng nóng gay gắt cho hàng chục tỉnh
  (TN&MT) - Ngày 22/4, chính quyền Thái Lan cảnh báo người dân trên khắp các khu vực rộng lớn của đất nước, bao gồm cả thủ đô Bangkok, không ra ngoài trời do nắng nóng gay gắt.
 • Thiệt hại về con người, kinh tế, môi trường do BĐKH đang gia tăng
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa cho biết, năm 2022, diễn biến không ngừng của biến đổi khí hậu đã gây ra hạn hán, lũ lụt và sóng nhiệt cho các cộng đồng trên khắp thế giới, làm gia tăng các mối đe dọa đối với cuộc sống và sinh kế của người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO