LHQ kêu gọi G7 giải quyết tình trạng khẩn cấp về khí hậu

29/08/2019, 11:29

(TN&MT) - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) António Guterres mới đây cho biết mọi người trên khắp thế giới đang kêu gọi chuyển hướng sang một tương lai xanh hơn, sạch hơn. Ông nhấn mạnh LHQ có các công cụ để giải quyết tình trạng khẩn cấp khí hậu, nhưng cần ý chí chính trị mạnh mẽ hơn.

Nhóm các quốc gia G7 cùng với các đối tác tại Khách sạn du Palais Biarritz, nơi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Biarritz, Pháp vào ngày 25/8/2019
Nhóm các quốc gia G7 cùng với các đối tác tại Khách sạn du Palais Biarritz, nơi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Biarritz, Pháp vào ngày 25/8/2019

Đây là thông điệp khẩn cấp được gửi trên Twitter từ Biarritz, Pháp, nơi người đứng đầu Liên Hợp Quốc điều hành cuộc họp với các nhà lãnh đạo G7 để kêu gọi hành động trước Hội nghị thượng đỉnh về hành động khí hậu vào tháng tới tại New York.

Phát biểu trước giới truyền thông, ông Guterres cho biết Hội nghị cấp cao Liên hợp quốc và sự cần thiết phải hành động cụ thể giúp đối mặt với tình hình khẩn cấp về khí hậu. Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của LHQ, giai đoạn từ năm 2015 - 2019 là 5 năm nóng nhất từng được ghi nhận với nồng độ C02 trong khí quyển cao trong lịch sử.

Ngoài ra, với sự tan chảy băng của Greenland, và những vụ cháy rừng đạt con số kỷ lục bùng cháy từ Bắc Cực đến Alaska và Amazon, Tổng thư ký LHQ António Guterres cho rằng tình hình sẽ còn tồi tệ hơn nhiều so với những gì chúng ta đã đề cập đến ở Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu hồi năm 2015 ở thủ đô Paris, Pháp. Đây là Hiệp định khí hậu mang tính bước ngoặt nhằm giảm bớt sự nóng lên toàn cầu và hạn chế khí thải nhà kính.

Ông cho rằng các bằng chứng khoa học gần đây do Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) của LHQ cung cấp đã chỉ rõ chúng ta cần phải hạn chế nhiệt độ tăng đến 1,5 độ C đến cuối thế kỷ này và trung hòa carbon vào năm 2050, đồng thời giảm 45% lượng khí thải vào năm 2030.

“Vì vậy, điều này rất cần thiết khi các quốc gia đẩy mạnh việc thực hiện các cam kết ở Paris bởi những cam kết đó là không đủ”, ông Guterres nhấn mạnh.

Người đứng đầu Liên Hợp Quốc cho biết: “Chúng tôi muốn các quốc gia cam kết trung hòa carbon vào năm 2050, và đưa ra những mục tiêu tham vọng hơn nhằm xác định hành động khí hậu phải được xem xét lại vào năm 2020”.

Ông Guterres cũng nhấn mạnh sự cần thiết đảm bảo kết thúc trợ cấp cho nhiên liệu hóa thạch và không xây dựng nhiều nhà máy điện than sau năm 2020.

“Tất cả điều này đòi hỏi rất nhiều ý chí chính trị, và G7 là một cơ hội tuyệt vời để kêu gọi sự tham gia rất mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là giới trẻ” - Tổng thư ký LHQ António Guterres cho biết.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Điện mặt trời hưởng lợi từ khủng hoảng giá khí đốt tại châu Âu
(TN&MT) - Ngày 13/12, tổ chức theo dõi năng lượng và khí hậu Energy and Climate Intelligence Unit (ECIU) đã công bố Báo cáo: Cú sốc giá năng lượng và làn sóng chuyển đổi sang năng lượng mặt trời. Báo cáo nhận định, thời gian hoàn vốn đầu tư các tấm pin mặt trời mái nhà và chi phí đầu tư trang trại điện mặt trời đang giảm nhanh, giúp tăng sức cạnh tranh so với các nguồn điện khác.
Đừng bỏ lỡ
 • Mối quan hệ chặt chẽ giữa các giải pháp ngăn ngừa thảm họa
  (TN&MT) - Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, các nguy cơ như động đất, lũ lụt, sóng nhiệt và cháy rừng có thể được ngăn chặn và không trở thành thảm họa đe dọa tính mạng con người.
 • Pá Khoang (Điện Biên) mưa lớn gây thiệt hại về cơ sở vật chất hoa màu
  (TN&MT) - Vừa qua, trận mưa lớn xảy ra trên địa bàn xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) gây nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất, hoa màu của địa phương này.
 • Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép các phương tiện du lịch biển từ 10h ngày 2/7
  (TN&MT) - Từ 10h sáng 2/7, tỉnh Quảng Ninh sẽ ngừng cấp phép cho các phương tiện chở khách du lịch tham quan trên biển.
 • Lai Châu: Mưa lũ gây nhiều thiệt hại về giao thông
  (TN&MT) - Từ đầu mùa mưa đến nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã sạt lở gần 500 vị trí trên các tuyến quốc lộ và đường địa phương, gây thiệt hại gần 22 tỷ đồng.
 • Điện Biên: Thiệt hại hơn 6 tỷ do mưa lũ
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày qua, trên địa bàn các huyện: Tủa Chùa, Nậm Pồ, Mường Nhé, Mường Ảng, Mường Chà, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của người dân
 • Lai Châu: Nhiều tuyến giao thông bị ách tắc do sạt lở đất
  (TN&MT) - Những trận mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Lai Châu từ đêm 29/5 đến sáng ngày 30/5 đã gây sạt lở ta tuy dương, lún sụt mặt đường và ta luy âm, làm tạm thời ách tắc nhiều tuyến giao thông.
 • Biến đổi khí hậu đe dọa khả năng tiếp cận nước và vệ sinh
  (TN&MT) - Liên hợp quốc vừa cảnh báo biến đổi khí hậu (BĐKH) sẽ làm gia tăng đáng kể áp lực lên khả năng tiếp cận nước và vệ sinh của người dân nếu các Chính phủ không làm nhiều hơn nữa để đầu tư cho cơ sở hạ tầng quan trọng.
 • Quảng Ninh: Xây dựng phương án chủ động, sẵn sàng trong mùa mưa bão
  (TN&MT) - Nhằm chủ động ứng phó với thiên tai, nhất là khi mùa mưa bão đang cận kề, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động rà soát, bổ sung phương án phòng chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” đảm bảo sát thực, hiệu quả nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra.
 • Nhiều quốc gia loại bỏ dự án điện than mở mới
  (TN&MT) - Cơ quan Giám sát Năng lượng Toàn cầu (Global Energy Monitor) vừa công bố báo cáo giám sát hằng năm lần thứ 8. Báo cáo cho thấy, tổng công suất điện than từ các dự án mới trong cả năm 2021 đã giảm 13%, từ 525 gigawatt (GW) xuống còn 457 GW - một mức thấp kỷ lục.
 • Bão nhiệt đới mạnh và nhiều hơn do biến đổi khí hậu
  Viện Nghiên cứu Môi trường, Đại học Amsterdam (Hà Lan) vừa công bố một nghiên cứu mới trên tạp chí Scientific Advances. Các phân tích chỉ ra, biến đổi khí hậu sẽ khiến các cơn bão lốc xoáy nhiệt đới mạnh gấp đôi vào giữa thế kỷ này, khi vận tốc gió tối đa có thể tăng đến khoảng 20% và gây nguy cơ cho nhiều vùng trên thế giới.
 • Điện gió giúp tránh phát thải hơn 1,2 tỷ tấn CO2 mỗi năm
  Hội đồng Điện gió Toàn cầu (GWEC) vừa công bố Báo cáo Điện gió Toàn cầu năm 2022. Theo đó, công suất điện gió mới trong năm vừa qua đã tăng gần 94 GW, nâng tổng công suất điện gió tích lũy toàn cầu lên 837 GW. Điện gió đang giúp thế giới tránh phát thải hơn 1,2 tỷ tấn CO2 hàng năm - tương đương với lượng khí thải carbon hàng năm của Nam Mỹ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO