LHQ kêu gọi chung tay giải quyết vấn đề BĐKH

23/04/2019, 11:00

(TN&MT) - Nhân Ngày Quốc tế Mẹ Trái đất (22/4), Liên Hợp Quốc (LHQ) đã thảo luận về cách tốt nhất để xây dựng một thế giới tương lai công bằng và bền vững cho tất cả mọi người, thông qua hành động về giáo dục và khí hậu nâng cao. Cuộc thảo luận diễn ra trên đường hướng tới hội nghị thượng đỉnh quốc tế quan trọng về vấn đề này vào tháng 9/2019.

Vườn quốc gia Torres del Paine ở Chile
Vườn quốc gia Torres del Paine ở Chile

Phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc với sự tham gia của các quốc gia thành viên và các quan chức hàng đầu thảo luận về sự cần thiết phải hành động khẩn cấp chống lại tốc độ nóng lên toàn cầu, đáp ứng mục tiêu của Thỏa thuận Paris 2015 về việc hạn chế nhiệt độ toàn cầu gia tăng đến 2 độ C.

Phát biểu nhân Ngày Trái đất, người đứng đầu Liên Hợp Quốc António Guterres cho rằng ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) là vấn đề sống còn hàng ngày. “Hãy làm mọi thứ trong khả năng của bạn để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu - vấn đề xác định thời gian của chúng ta”, ông nói.

“BĐKH là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sự phát triển bền vững trên toàn cầu, và chỉ là một trong nhiều sự mất cân bằng gây ra bởi những hành động không bền vững của loài người, với những tác động trực tiếp đến các thế hệ tương lai” - ông António Guterres nhấn mạnh.

Chỉ con người mới ngăn chặn được thiệt hại 

Theo Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Maria Fernanda Espinosa, chăm sóc thiên nhiên về bản chất chính là chăm sóc con người. Bà cũng lưu ý tầm quan trọng của việc quý trọng chu kỳ cuộc sống của thế giới tự nhiên và góp phần vào đa dạng sinh học để thế giới có thể “tiếp tục và thịnh vượng”.

“Chúng ta là thế hệ cuối cùng có thể ngăn chặn thiệt hại không thể khắc phục đối với hành tinh và con người. Chúng ta đang ở một ngã tư; đây là thời điểm mà chúng ta quyết định con đường chúng ta muốn đi, để tránh đạt đến điểm không thể quay trở lại trong sự nóng lên toàn cầu. Chúng ta đã biết hậu quả sẽ xảy ra nếu không tiến hành bất kỳ hành động nào về BĐKH” – bà Maria Fernanda Espinosa nhấn mạnh.

Ngày vinh danh “cuộc sống và sự duy trì” Trái đất

Ngày Quốc tế Mẹ Trái đất ghi nhận trách nhiệm tập thể, như đã kêu gọi trong Tuyên bố Rio năm 1992, nhằm thúc đẩy sự hòa hợp với thiên nhiên và Trái đất để đạt được sự cân bằng giữa nhu cầu kinh tế, xã hội và môi trường của các thế hệ nhân loại hiện tại và tương lai.

Đây cũng là cơ hội để nâng cao nhận thức cộng đồng trên toàn thế giới trước những thách thức liên quan đến sự thịnh vượng của hành tinh và tất cả cuộc sống trên hành tinh.

Để thúc đẩy tham vọng và đẩy nhanh các hành động thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, Tổng thư ký LHQ sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh về hành động khí hậu năm 2019 vào ngày 23/9, để ứng phó với thách thức khí hậu.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Chống hạn hán, xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2022- 2023
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 17574/UBND-NN về việc tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh trong mùa khô năm 2022-2023.
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • Nông nghiệp Gia Lai: Thích ứng biến đổi khí hậu giúp người dân giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, các mô hình nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã giúp người dân ổn định thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Ngọc An - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai về vấn đề này.
 • Giải pháp để năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở Đông Nam Á
  (TN&MT) - Tập đoàn công nghệ toàn cầu Wärtsilä vừa công bố báo cáo Tái định hình ngành Năng lượng tại khu vực Đông Nam Á. Nghiên cứu chỉ ra, việc phát triển các nguồn điện linh hoạt chính là yếu tố then chốt giúp đưa năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Từ đó, thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng giảm phát thải khí nhà kính, đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 (Net-Zero).
 • Điện Biên: Nâng cao năng lực cho lực lượng phòng chống thiên tai cấp xã.
  (TN&MT) - Lực lượng phòng, chống thiên tai tại các cơ sở có vai trò rất quan trọng trong việc nắm bắt tình hình; xác định những đối tượng chịu ảnh hưởng; vấn đề khắc phục hậu quả thiên tai; khu vực dễ bị chia cắt... Do đó, cần thường xuyên tăng cường kiến thức, kiện toàn lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã.
 • Mối quan hệ chặt chẽ giữa các giải pháp ngăn ngừa thảm họa
  (TN&MT) - Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, các nguy cơ như động đất, lũ lụt, sóng nhiệt và cháy rừng có thể được ngăn chặn và không trở thành thảm họa đe dọa tính mạng con người.
 • Pá Khoang (Điện Biên) mưa lớn gây thiệt hại về cơ sở vật chất hoa màu
  (TN&MT) - Vừa qua, trận mưa lớn xảy ra trên địa bàn xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) gây nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất, hoa màu của địa phương này.
 • Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép các phương tiện du lịch biển từ 10h ngày 2/7
  (TN&MT) - Từ 10h sáng 2/7, tỉnh Quảng Ninh sẽ ngừng cấp phép cho các phương tiện chở khách du lịch tham quan trên biển.
 • Lai Châu: Mưa lũ gây nhiều thiệt hại về giao thông
  (TN&MT) - Từ đầu mùa mưa đến nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã sạt lở gần 500 vị trí trên các tuyến quốc lộ và đường địa phương, gây thiệt hại gần 22 tỷ đồng.
 • Điện Biên: Thiệt hại hơn 6 tỷ do mưa lũ
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày qua, trên địa bàn các huyện: Tủa Chùa, Nậm Pồ, Mường Nhé, Mường Ảng, Mường Chà, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của người dân
 • Lai Châu: Nhiều tuyến giao thông bị ách tắc do sạt lở đất
  (TN&MT) - Những trận mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Lai Châu từ đêm 29/5 đến sáng ngày 30/5 đã gây sạt lở ta tuy dương, lún sụt mặt đường và ta luy âm, làm tạm thời ách tắc nhiều tuyến giao thông.
 • Biến đổi khí hậu đe dọa khả năng tiếp cận nước và vệ sinh
  (TN&MT) - Liên hợp quốc vừa cảnh báo biến đổi khí hậu (BĐKH) sẽ làm gia tăng đáng kể áp lực lên khả năng tiếp cận nước và vệ sinh của người dân nếu các Chính phủ không làm nhiều hơn nữa để đầu tư cho cơ sở hạ tầng quan trọng.
 • Quảng Ninh: Xây dựng phương án chủ động, sẵn sàng trong mùa mưa bão
  (TN&MT) - Nhằm chủ động ứng phó với thiên tai, nhất là khi mùa mưa bão đang cận kề, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động rà soát, bổ sung phương án phòng chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” đảm bảo sát thực, hiệu quả nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO